Tín dụng nghẽn, ngân hàng đổ xô cho chính phủ vay tiền

(PLO) - Nếu tín dụng tăng trưởng dựa vào trái phiếu Chính phủ, phần lớn cho DNNN thì sẽ chèn lần doanh nghiệp tư nhân, nền kinh tế khó phục hồi. Đó là lo ngại của nhiều chuyên gia kinh tế sau bức tranh tổng quan thị trường tài chính vừa được Ủy ban giám sát tài chính quốc gia công bố.
Tín dụng nghẽn, ngân hàng đổ xô cho chính phủ vay tiền Vốn không chảy nhiều vào sản xuất. Ảnh chỉ mang tính minh họa
Vốn chảy đi đâu?
Tín dụng đã thoát tăng trưởng âm, nhưng vẫn chậm chạp. Theo Ngân hàng Nhà nước, tín dụng tính đến ngày 22/4 chỉ tăng 0,62%. Trước đó, 2 tháng đầu năm, tín dụng chỉ tăng trưởng âm.
Tại lễ công bố Báo cáo tổng quan thị trường tài chính năm 2013, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đánh giá, tín dụng tăng trưởng thấp là do sức hấp thụ vốn của nền kinh tế hạn chế.
Nếu như từ năm 2010 trở về trước, tín dụng luôn tăng trưởng trên 30%, đỉnh cao nhất là năm 2007, tăng tới 48,9% thì 3 năm gần đây, tín dụng tăng trưởng chỉ trên dưới 10%. Sau nhiều nỗ lực của ngành ngân hàng, tín dụng năm 2013 tăng 12,5%.
TS. Nguyễn Đình Cung, Quyền Viện trưởng Viên Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương bình luận: “Phải làm rõ, tín dụng cho ai, đi đâu? Tín dụng tăng là nhờ trái phiếu Chính phủ, là cho DNNN hay doanh nghiệp tư nhân.
“Nếu ngân hàng là một đơn vị kinh doanh, tiền cho Chính phủ vay cũng như cho người khác vay. Nhưng xét về hiệu quả cho nền kinh tế thì không phải thế, tiền cho Chính phủ vay có hiệu quả không, có chèn lấn tư nhân không?”, ông Cung nói.
Ông bày tỏ, nếu vốn cho Chính phủ vay mà lại sử dụng kém hiệu quả, chèn lấn tư nhân thì tiềm năng tăng trưởng kinh tế thu hẹp, có thể giải quyết vấn đề năm nay nhưng những năm sau sẽ phát sinh.
TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế cũng cho rằng, tín dụng tăng được như vậy là một dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế, nhưng cũng phải xem kỹ xem nguồn tín dụng đó chảy vào đâu là nhiều?.
Phân bổ méo mó
Lo ngại của các vị chuyên gia kinh tế là có cơ sở. Ngân hàng Nhà nước cho hay tín dụng tháng 3 tăng dương trở lại ở mức 1,35%. Tuy nhiên, lại có tới 1,09% là vốn dành cho trái phiếu Chính phủ.  
Tính đến 28/3, tổng lượng trái phiếu Chính phủ đã phát hành là 81.600 tỷ đồng và các nhà băng đã mua tới 83% lượng trái phiếu này. Số dư trái phiếu Chính phủ các ngân hàng mua tăng thêm trong 3 tháng đầu năm khoảng 43.000 tỷ.
Khi đó, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho rằng, việc đầu tư vào trái phiếu Chính phủ cũng là một sự linh hoạt, vừa đem lại hiệu quả đầu tư của nguồn vốn huy động phải trả lãi, đồng thời tăng dự trữ thanh khoản, phù hợp trong điều kiện tín dụng đang tăng trưởng thấp. Hơn nữa, theo quy luật, đầu năm tín dụng thường tăng thấp, cuối năm mới tăng cao.
Tuy nhiên, nhìn vào bảng biểu cơ cấu tín dụng quý I, có thể thấy, hầu hết các nhóm ngành ưu tiên đều không tăng đáng kể. Dự nợ tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm. Tín dụng cho nông thôn chỉ tăng có 1,5%, cho công nghẹ cao chỉ tăng 0,41%, cho công nghiệp hỗ trợ tăng 1,73% và cho xuất khẩu cũng chỉ tăng 1,28%.
Báo cáo của Ủy ban giám sát tài chính quốc gia vừa công bố cũng không tách rõ số liệu về cơ cấu tín dụng. TS Lê Đăng Doanh chia sẻ: “Ở đây liệu có mối liên hệ gì giữa thị trường bất động sản và thị trường tài chính?. Chính phủ huy động nhiều quá thì vốn vào kinh tế tư nhân ít. Tiếp nữa, số vốn tín dụng vào doanh nghiệp thì DN tư nhân thực sự được bao nhiêu?”
Tuy nhiên, ông Kiên cho rằng, việc phát hành trái phiếu vừa qua của Chính phủ là nằm trong kế hoạch. Đến hến hết quý I, đã phát hành khoảng 100.000 tỷ đồng là trong kế hoạch, không có gì là đột xuất. Chúng ta đang cố gắng chia đều mức độ giải ngân trái phiếu Chính phủ trong các quý để nền kinh tế tránh được tình trạng giật cục như các năm trước, lúc đó quý I quý II thường giải ngân ít mà dồn dập giải ngân từ quý III đến quý IV.
“Vốn đưa qua trái phiếu không phải là dành riêng cho DNNN như nhiều người suy luận. Bởi vốn trái phiếu dành cho đường Hồ Chí Minh hay Quốc Lộ 1 A, nhà thầu những công trình này không phải DNNN”, ông Kiên nói.
Trước những lo ngại của các chuyên gia kinh tế, TS Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia cho rằng, hiện nay ta đang rơi vào tình thế tín dụng không ra được, nên Chính phủ phải điều tiết nền kinh tế bằng tăng đầu tư của DNNN lên. Nhìn góc độ khác, việc Chính phủ tăng phát hành trái phiếu điều tiết là hệ quả tình trạng nền kinh tế hiện nay.
Theo ông, vấn đề chính là cầu tín dụng thấp. DN tiêu thụ được hàng hóa mới vay. Nhiều DN chỉ sản xuất dưới công suất, không có nhu cầu mở rộng nên không vay vốn. Tín dụng tăng trưởng sẽ song hành với tín hiệu phục hồi nền kinh tế.
“Tuy nhiên, vừa rồi, tín dụng DN tư nhân còn ít, Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia có quan tâm, khảo sát số liệu thì thấy, tín dụng năm qua tập trung tập đoàn, Tổng công ty nhiều quá. Nhưng đó mới là cảm nhận, số liệu tổng hợp được chưa đầy đủ, chưa rõ nét xu hướng nên chưa giám nhận định”, ông Ngoạn cho hay.
Tuy nhiên, TS Cung cho rằng, tín dụng không ra được không hẳn vì hấp thụ thấp, mà vì nghẽn ngay trong dòng của nó, có chỗ hấp thụ được thì vốn lại không đến. Việc phân bố tín dụng có thể có vấn đề, thị trường méo mó, có thể không dẫn được hoặc dẫn đến chỗ không phù hợp với nền kinh tế.
Phạm Huyền / Vietnamnet
Cùng chuyên mục
SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Công ty TNHH Manulife Việt Nam vừa kỷ niệm 5 năm hợp tác độc quyền với hiệu quả kinh doanh cao gần gấp 3 lần kế hoạch ban đầu đề ra. Đại diện cấp cao từ hai phía đều thống nhất cam kết tiếp tục chia sẻ sứ mệnh dẫn dắt chuyển đổi số lấy khách hàng làm trọng tâm.

Đọc thêm

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Công ty TNHH Manulife Việt Nam vừa kỷ niệm 5 năm hợp tác độc quyền với hiệu quả kinh doanh cao gần gấp 3 lần kế hoạch ban đầu đề ra. Đại diện cấp cao từ hai phía đều thống nhất cam kết tiếp tục chia sẻ sứ mệnh dẫn dắt chuyển đổi số lấy khách hàng làm trọng tâm.

Cách đơn giản giúp phá án lớn

Cách đơn giản giúp phá án lớn
(PLVN) - Ở Thụy Điển, vụ ám sát thủ tướng Olaf Palme năm 1986 là vụ trọng án lớn nhất và kỳ bí nhất. Mới đây, Bộ Tư pháp nước này tuyên bố vụ án này chính thức chấm dứt và công bố danh tính kẻ bị coi là thủ phạm.
Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão

(PLVN) - Nhằm nhanh chóng trả lại cảnh quan môi trường sau bão số 5 gây ra, ngày 26/9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động trên 50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6, phối hợp bà con nhân dân, Công ty CP Môi trường đô thị Huế và Trung tâm công viên cây xanh ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Huế.

 

Luật nay bỏ lệ xưa

Luật nay bỏ lệ xưa
(PLVN) - Chính phủ Anh và Thủ tướng Boris Johnson hiện sa lầy trong tình trạng bế tắc đối sách cho cả việc ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, lẫn việc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về thoả thuận mới làm khuôn khổ và nền tảng để gây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). 

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?
(PLVN) - Tôi 32 tuổi, có hộ khẩu ở tỉnh Bình Dương nhưng hiện đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh. Bạn trai tôi mang quốc tịch Pháp, đang sinh sống tại Pháp. Bạn trai có ý định gửi tiền về nước giúp tôi mua nhà. Xin hỏi pháp luật quy định anh ấy được chuyển số tiền là bao nhiêu? Khi nhận tiền tôi sẽ phải đóng những khoản thuế nào?   
Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?

Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?

(PLVN) - Chương trình kích cầu du lịch lần 2 được Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) khởi động lại với thông điệp "an toàn" và "hấp dẫn". Tuy nhiên, làm thế nào để du lịch khởi sắc, hấp dẫn du khách nhưng vẫn bảo đảm tiêu chí an toàn, đó là nội dung của hội nghị "Kích cầu du lịch nội địa " do Tổng cục Du lịch tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội.

15.000 tác phẩm dự thi “Khám phá Việt Nam”

15.000 tác phẩm dự thi “Khám phá Việt Nam”
(PLVN) - Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9 với chủ đề “Khám phá Việt Nam" và Cuộc thi Clip giới thiệu Du lịch Việt Nam chủ đề "Vietnam NOW" do Tổng cục Du lịch, Tạp chí Du lịch tổ chức diễn ra sáng ngày 24/9/2020 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Ba Đình, Hà Nội).

Israel Adesanya – “người nhện” thống trị hạng bán trung tại UFC

Israel Adesanya – “người nhện” thống trị hạng bán trung tại UFC
(PLVN) - Israel Adesanya (SN 1989, người New Zealand gốc Nigeria), là vận động viên mixed martial arts (MMA) chuyên nghiệp với sự nghiệp thi đấu hạng cân middleweight tại Ultimate Fighting Championship (UFC). Trước khi thi đấu tại UFC, anh từng thi đấu bộ môn kickboxing và Quyền Anh. Israel Adesanya hiện đang là nhà vô địch Middleweight UFC với thành tích 19 trận thắng liên tiếp.
Home Credit lan tỏa thông điệp “Sống vui” dến hàng triệu khách hàng

Home Credit lan tỏa thông điệp “Sống vui” dến hàng triệu khách hàng

(PLVN) - Hôm qua, 25/9, Home Credit Việt Nam đã chính thức giới thiệu thông điệp thương hiệu mới “Sống vui cùng Home Credit". Thông qua sự kiện này, Home Credit Việt Nam khẳng định mục tiêu đặt khách hàng làm trọng tâm của mọi hoạt động kinh doanh, tiếp tục nỗ lực đồng hành và giúp cuộc sống của khách hàng trở nên thuận tiện và tích cực hơn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬