Tìm giải pháp phù hợp thúc đẩy phát triển kinh tế song song bảo vệ môi trường

(PLO) - Ngày 18/8, tại TP. Đà Nẵng, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị “Đối thoại chính sách về môi trường và phát triển bền vững cho các doanh nghiệp khu vực miền Trung” với sự tham dự của hơn 120 doanh nghiệp và Sở TN&MT các tỉnh miền Trung.
Tìm giải pháp phù hợp thúc đẩy phát triển kinh tế song song bảo vệ môi trường Đối thoại chính sách về môi trường và phát triển bền vững cho các doanh nghiệp khu vực miền Trung

Hội nghị trở thành diễn đàn đối thoại thẳng thắn giữa cơ quan quản lý Nhà nước về môi trường với doanh nghiệp, nhằm đưa ra các giải pháp phù hợp thúc đẩy phát triển kinh tế song song với bảo vệ môi trường. 

Các đại biểu đã cùng nhau trao đổi và thảo luận những vấn đề về thủ tục bảo vệ môi trường trước khi vận hành dự án như: đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường, cấp phép khai thác nguồn nước, hồ sơ xả thải vào nguồn tiếp nhận, xử lý chất thải nguy hại; xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án; kí quỹ phục hồi khai thác khoáng sản…

Ngoài ra, tại Hội nghị cũng làm rõ các vấn đề thường gặp khi vận hành dự án như: quan trắc môi trường’ các vấn đề về thanh tra, kiểm tra; thu gom vận chuyển và xử lý chất thải thông thường chất thải nguy hại, nước thải, khí thải; danh mục các cơ sở nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cần phải đưa vào đối tượng giám sát đặc biệt và cung cấp thông tin cho cộng đồng.

Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) cho biết, thông qua đối thoại trực tiếp, ngoài việc giải quyết tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, Hội nghị còn là dịp để cơ quan quản lý về môi trường lắng nghe ý kiến phản hồi từ thực tiễn của doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, Bộ tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật về lĩnh vực tài nguyên và môi trường; đồng thời, tăng cường tính công khai, minh bạch, tạo lập môi trường thuận lợi cho đầu tư và kinh doanh; kiến tạo cho phát triển, phục vụ tốt hơn nữa yêu cầu của doanh nghiệp…

Đại diện các doanh nghiệp tham gia đối thoại cũng đã thẳng thắn chỉ ra những bất cập về ô nhiễm môi trường hiện nay đang gia tăng về quy mô và cường độ. Việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp đang còn gặp nhiều khó khăn và cần sự hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ của các cơ quan ban ngành và cộng đồng. Các đại biểu còn cho rằng, cần phải có một khung chính sách và cách tiếp cận mới về môi trường, vì chính môi trường sẽ quyết định yếu tố phát triển bền vững, tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp, cũng như tham gia hội nhập quốc tế.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa người vượt biên trái phép còn "ôm" theo ma tuý

Đưa người vượt biên trái phép còn "ôm" theo ma tuý
(PLVN) - Ngày 19/4, Đồn biên phòng Trà Cổ,  Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị phối hợp với Công an thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh bắt giữ đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới. Thời điểm bắt quả tang trên người đối tượng còn giấu ma túy.


Sẵn sàng cho Lễ khai mạc năm Du lịch Quốc gia 2021

Sẵn sàng cho Lễ khai mạc năm Du lịch Quốc gia 2021
(PLVN) - Lễ Khai mạc Năm du lịch quốc gia 2021 sẽ diễn ra vào tối mai (20/4/2021) tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho Lễ Khai mạc đang được gấp rút hoàn thiện, hứa hẹn mang lại nhiều bất ngờ thú vị, đảm bảo chu đáo và an toàn cho các vị đại biểu và du khách khi về với Ninh Bình.

Bé gái 13 tuổi bị cha dượng cưỡng hiếp

Bé gái 13 tuổi bị cha dượng cưỡng hiếp
(PLVN) - Gã cha dượng đồi bại đã cưỡng hiếp cô con gái 13 tuổi của vợ, khiến cháu phải bỏ về ở với ông nội. Không buông tha, gã cha dượng lại đuổi đến tận nơi cháu ở để cưỡng hiếp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376