Tiếp vụ “Dự án khu du lịch Đồi Gió”: Tỉnh Khánh Hòa đã bị “qua mặt” như thế nào?

(PLO) - Hàng loạt giấy tờ trong hồ sơ dự án khu du lịch Đồi Gió lần lượt bị phát hiện giả mạo, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thông báo tạm dừng triển khai các thủ tục tiếp theo trong việc chuyển giao dự án cho chủ đầu tư mới.    
Tiếp vụ “Dự án khu du lịch Đồi Gió”: Tỉnh Khánh Hòa đã bị “qua mặt” như thế nào? Dự án bị tạm dừng giao đất vì xuất hiện nhiều vấn đề phức tạp

Giả mạo chữ ký để thay đổi thành viên góp vốn

Như PLVN đã thông tin, vào tháng 10/2016, thành viên của Cty Ngọc Lan đã phát hiện ông Phạm Gia Thắng, Chủ tịch HĐTV làm giả chữ ký trong một số giấy tờ quan trọng của công ty này nhằm thay đổi nội dung trong Giấy Chứng nhận (GCN) Đăng ký kinh doanh (ĐKKD) để âm thầm thực hiện chuyển nhượng dự án cho một DN địa ốc.

Làm việc với PLVN, ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở KH&ĐT Khánh Hòa cũng xác nhận, ngày 21/11/2013, Cty Ngọc Lan đã làm thủ tục thay đổi GCN ĐKKD lần 5 tại Phòng ĐKKD. Theo ông Nam, vốn điều lệ của lần thay đổi này mặc dù vẫn giữ nguyên 150 tỷ đồng nhưng thành viên góp vốn thì rút từ 6 xuống còn 5.  Đáng chú ý, phần vốn góp của bà Nguyễn Thị Loan đã được nhập vào phần vốn góp của ông Thắng (nâng tỷ lệ vốn góp ông Thắng từ 63,33% lên 94%) và tên bà Loan bị xóa khỏi danh sách góp vốn. 

Sau một thời gian khiếu nại quyết liệt của các thành viên góp vốn trong Cty Ngọc Lan, gần 3 năm sau, ngày 31/10/2016, Phòng ĐKKD mới có văn bản đề nghị Phòng Kỹ thuật Hình sự, Công an tỉnh Khánh Hòa giám định chữ ký phục vụ công tác xác minh hồ sơ đăng ký DN của Cty Ngọc Lan.   

Tại kết luận của Phòng Kỹ thuật Hình sự, Công an tỉnh Khánh Hòa đã xác định có việc giả mạo chữ ký của hàng loạt thành viên công ty nhằm thay đổi nội dung ĐKKD lần 5. Căn cứ vào kết quả giám định, quy định của pháp luật về ĐKKD, ngày 7/12/2016, Phòng ĐKKD đã ra quyết định thu hồi GCN ĐKKD thay đổi lần 5, đồng thời khôi phục GCN ĐKKD lần 4.

Với việc khôi phục lại GCN ĐKKD lần 4 đồng nghĩa việc thừa nhận tư cách bà Loan là thành viên góp vốn của Cty Ngọc Lan với tỷ lệ 30,68%. Tuy nhiên, khoảng thời gian từ ngày 21/11/2013 (khi GCN ĐKKD lần 5 được sửa đổi) đến ngày ngày 7/12/2016 (quyết định hủy và phục hồi lại GCN ĐKKD lần 4), ông Thắng đã sử dụng GCN sai phạm này để thực hiện trót lọt việc chuyển nhượng phần vốn ghi trong GCN cho hàng loạt cá nhân và tổ chức để thu hàng chục tỷ đồng.

 Đồng thời, ông Thắng cũng sử dụng GCN này để qua mặt HĐTV Cty Ngọc Lan, các ban ngành của tỉnh Khánh Hòa để chuyển giao toàn bộ hồ sơ dự án, hồ sơ đất đai cho một DN địa ốc mà ông Thắng đã giao kèo từ trước.            

Ủy quyền khi đã trốn về nước?

Theo các thành viên góp vốn tại Cty Ngọc Lan, sau khi có hành vi giả mạo hồ sơ, chuyển nhượng dự án trái pháp luật, ông Thắng đã trốn khỏi Cty Ngọc Lan và từ tháng 4/2014 cho tới nay, các cổ đông Cty Ngọc Lan không thể liên lạc với vị Chủ tịch này.

Đáng chú ý, trong khoảng thời gian có được GCN ĐKKD lần 5, ông Thắng dù không “xuất đầu, lộ diện” nhưng để hoàn thành các thủ tục còn lại với các cơ quan chức năng, ông còn thực hiện việc ủy quyền cho bà Cao Thị Thanh Thủy toàn quyền thay mặt ông giải quyết mọi việc pháp lý và đối ngoại liên quan đến Cty Ngọc Lan và dự án đang nói.

Tìm hiểu của PLVN cho thấy, Giấy ủy quyền (GUQ) này được thực hiện vào ngày 25/4/2016 (tức là trước thời điểm việc GCN ĐKKD lần 5 bị phát hiện giả mạo) tại Văn phòng Công chứng (VPCC) Ngọc Trung, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa do Công chứng viên Lê Ngọc Trung ký và đóng dấu. 

Trong GUQ có ghi rõ: “Ông Phạm Gia Thắng đã tự nguyện lập GUQ này, cam đoan chịu trách nhiệm pháp luật về nội dung của GUQ này; ông Thắng đã đọc lại dự thảo GUQ đã đồng ý toàn bộ nội dung ghi trong dự thảo GUQ và ký, đóng dấu vào GUQ này trước mặt tôi”. 

Nhưng điều ngạc nhiên là vào thời điểm ủy quyền (25/4/2016) ông Thắng không hề có mặt tại Việt Nam như VPCC Ngọc Trung chứng thực. Bởi một phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Khánh Hòa từng xác nhận, ông Thắng xuất cảnh khỏi Việt Nam vào lúc 17h14 ngày 20/4/2016 và nhập cảnh vào lại Việt Nam vào lúc 18h50 ngày 9/5/2016.    

Đáng nói, với GUQ có dấu hiệu giả mạo này, mặc dù bà Thủy không phải là thành viên góp vốn vào Cty Ngọc Lan từ đầu nhưng lại được UBND tỉnh Khánh Hòa thừa nhận đủ tư cách để làm việc với các sở, ngành về phạm vi được ủy quyền. 

Và trên thực tế, sau khi được thừa nhận đủ tư cách, bà Thủy có hàng loạt việc làm đi ngược với quyền lợi của các thành viên Cty Ngọc Lan như: làm đơn xin hoàn trả và bàn giao lại đất dự án, tự nguyện bàn giao tài sản đã đầu tư trên đất để tỉnh bàn giao cho chủ đầu tư mới; đồng thời bà cũng ký vào biên bản để Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa chi trả ngay 5,9 tỷ đồng cho Ngân hàng TMCP Nam Á để thực hiện thủ tục xóa đăng ký thế chấp. 

Do thừa nhận người được ủy quyền dễ dãi như vậy, UBND tỉnh Khánh Hòa sau đó đã có hàng loạt quyết định không phù hợp và vội vàng như: chỉ đạo bàn giao đất ngoài thực địa cho chủ đầu tư mới, chỉ đạo chi trả bồi thường tài sản trên đất, chỉ đạo thu hồi GCN quyền sử dụng đất đã cấp cho Cty Ngọc Lan… khi quyền lợi của các thành viên góp vốn hợp pháp của Cty Ngọc Lan chưa được xem xét, giải quyết thấu đáo.  

Được biết, hiện Sở Tư pháp đang được UBND tỉnh Khánh Hòa giao kiểm tra tính pháp lý của GUQ đã được công chứng tại VPCC Ngọc Trung; tỉnh cũng giao các Sở KH&ĐT, Sở TN&MT, Sở Tài chính nghiên cứu nội dung Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn và GUQ bàn giao toàn bộ hồ sơ dự án từ Cty Ngọc Lan cho DN địa ốc để có giải pháp xử lý phù hợp.

PLVN sẽ tiếp tục thông về tin vụ án nhiều tình tiết ly kỳ này. 

Theo lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa, trong cuộc họp mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên đã yêu cầu tạm dừng việc giao đất, cấp GCN quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư mới do phát hiện Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn cũng như hàng loạt GUQ được ông Phạm Gia Thắng, mượn danh chức vụ Chủ tịch HĐTV thực hiện có dấu hiệu bị giả mạo để qua mặt các ban ngành của tỉnh.
Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

(PLVN) - Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Bộ Tài chính khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc về các rủi ro khi đầu tư TPDN, thận trọng đối với việc chào mời và cam kết lãi suất cao.

Đọc thêm

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng
(PLVN) - Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Bộ Tài chính khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc về các rủi ro khi đầu tư TPDN, thận trọng đối với việc chào mời và cam kết lãi suất cao.

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước
(PLVN) - Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn. 

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)
(PLVN) - José Aldo cựu vô địch hạng lông UFC ba lần, hai lần là nhà vô địch không thể tranh cãi và một lần là nhà vô địch tạm thời. Tính đến ngày 25 tháng 8 năm 2020, anh đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng UFC Bantamweight và đứng thứ 14 trong Bảng xếp hạng hạng lông của UFC. Được mệnh danh là kẻ cứ bước lên võ đài là chiến thắng, tuy vậy thực tế José Aldo cũng có nhiều thất bại đáng quên...

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang
(PLVN) - Nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan và bùng phát mạnh mẽ, Indonesia đã cho áp dụng hình phạt bắt đi đào mộ ở nghĩa trang đối với các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang. 

Những người bảo vệ trường học

Những người bảo vệ trường học
(PLVN) - Đối với nhiều thế hệ học sinh, hình ảnh bác bảo vệ nơi cổng trường trở thành một phần trong ký ức của những năm tháng trên ghế nhà trường. Họ không chỉ là những người gác cổng mà còn là người bảo vệ sự an toàn cho môi trường học đường, bảo vệ sự an toàn cho chính các em học sinh. 

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5
(PLVN) -  Bão số 5 đã đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế gây gió giật mạnh, mưa lớn tại một số tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ. Bão, lũ làm 03 người chết, nhiều người bị thương, nhiều nhà ở của người dân bị tốc mái, hư hại, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là tại Thừa Thiên Huế.

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, trong tuần đầu, đợt 3, từ ngày 14/9 đến ngày 19/9/2020, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm với 20 đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.
Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm

(PLVN) - Tiếp tục thông tin về vụ việc một thửa đất có 2 “sổ đỏ” đứng tên 2 người khác nhau tại Bắc Ninh, nhiều cá nhân, tập thể của UBND huyện Yên Phong, UBND xã Phong Khê đã lộ rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp GCNQSDĐ. Để xảy ra sự việc trên, cũng cần xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong tại thời điểm đó.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬