Tiền ảo “đe dọa” thị trường chứng khoán?

(PLO) - Báo Jakarta Post vừa có bài phân tích với tựa đề “Tiền ảo nguy hiểm đối với thị trường chứng khoán”, đề cập việc đồng tiền điện tử Bitcoin ngày 10/12 chính thức “lên sàn” tại một sàn giao dịch lớn là CBOE Futures Exchange (CFE) ở Chicago. 
Tiền ảo “đe dọa” thị trường chứng khoán? Việc “lên sàn” của Bitcoin khá “yên tĩnh” về số lượng giao dịch

Việc này đánh dấu mốc quan trọng cho đồng tiền kỹ thuật số đang gây nhiều tranh cãi trên thế giới, khiến nhiều nhà đầu tư phấn khích song cũng có nhiều người cảm thấy lo lắng. 

Lên sàn

Sàn giao dịch CFE đã bắt đầu cho phép nhà đầu tư tiến hành giao dịch các hợp đồng tương lai của đồng Bitcoin kể từ 23:00 GMT ngày 10/12 (6:00 sáng ngày 11/12 giờ Việt Nam). Sàn giao dịch lớn khác là Chicago Mercantile Exchange (CME) được dự đoán cũng sẽ thực hiện động thái tương tự một tuần sau đó. 

Giá Bitcoin đã thay đổi trong khoảng 15.000 -16.000 USD/Bitcoin, thấp hơn rất nhiều so với mức 17.000 USD/Bitcoin trên các nền tảng trực tuyến khác không được quy định vào tuần trước. Hợp đồng tài chính này có thể cho phép các nhà đầu tư có thêm lựa chọn và làm ảnh hưởng đến các giao dịch truyền thống. 

Bob Fitzsimmons, một nhà quản lý các hợp đồng tương lai tại Wedbush Securities mô tả việc “lên sàn” của Bitcoin là khá “yên tĩnh” về số lượng giao dịch, mặc dù vậy, ông chưa đoán được nó có phải là xu hướng tài chính trong tương lai hay không. 

Tuy nhiên, sự kiện này đã đánh dấu cơ hội đầu tiên cho các nhà kinh doanh chuyên nghiệp đầu tư vào Bitcoin, ngay cả đối với nhiều nhà đầu tư khác thiếu các quy định liên quan đến hoạt động giao dịch truyền thống. Nick Colas, chuyên gia nghiên cứu ở Data Trek, cho rằng việc này tạo ra tính hợp pháp của giao dịch Bitcoin, và cho phép nhà đầu tư coi đồng tiền kỹ thuật số này là một tài sản mà họ có thể giao dịch. Trong số những người ủng hộ việc ra mắt Bitcoin trên sàn CFE là anh em nhà Winklevoss, những người được gọi là các tỷ phú Bitcoin đầu tiên.

Các nhà phê bình cảnh báo rằng giá Bitcoin có thể giảm xuống một khi hoạt động giao dịch mở rộng cho các đối tượng “bán khống” (short-selling). Trên thị trường chứng khoán, bán khống là nhà đầu tư mượn cổ phiếu của người khác để bán đi, sau đó phải mua lại để trả và chịu thêm một khoản phí. Những người này đặt cược vào xu hướng giá xuống của thị trường. 

Trước đó, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) của Mỹ đã “bật đèn xanh” cho hai sàn giao dịch nói trên tiến hành các giao dịch tương lai đối với đồng Bitcoin, tuy vậy cơ quan này cũng cảnh báo về  “mức độ biến động và rủi ro cao trong việc kinh doanh các hợp đồng tài chính dưới dạng này”. 

Nhiều câu hỏi

Sự hào hứng đối với sự kiện này đã là chất xúc tác đẩy giá Bitcoin tăng mạnh trong những tuần gần đây. Bitcoin khởi đầu năm 2017 ở mức khoảng 1.000 USD, vượt qua mức 10.000 USD lần đầu tiên vào tháng trước và đã tăng lên đến 16.777 USD/Bitcoin vào hôm 7/12 trước khi giảm dần. 

Việc Bitcoin chính thức “lên sàn” ở CBOE, một sàn giao dịch điện tử, được dự đoán chỉ là sự khởi đầu và chưa có nhiều tác động mạnh. Tuy nhiên, đây đang là vấn đề khiến các chuyên gia tài chính phải đầu tư thời gian và công sức nghiên cứu về nó. 

Việc nắm giữ các giao dịch tương lai của Bitcoin khiến nhiều người lo ngại nó có thể bị sử dụng để buôn bán ma túy và các hoạt động bất hợp pháp khác. Tuy nhiên, các nhà kinh doanh thuộc CBOE cho biết họ đã có biện pháp phòng ngừa để giải quyết các giao dịch bất hợp pháp. Giao dịch sẽ bị đình chỉ trong vòng hai phút nếu giá Bitcoin tăng lên hoặc giảm xuống 10%. Đại diện CBOE cho biết họ cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với CFTC để theo dõi hoạt động giao dịch và thúc đẩy sự phát triển của thị trường hợp đồng tương lai của Bitcoin một cách minh bạch và hợp lý. 

Tuy nhiên, hiện có rất nhiều chuyên gia kinh tế và nhà đầu tư vẫn có quan điểm thận trọng đối với Bitcoin, bởi nó không có ngân hàng trung ương “chống lưng” và không có tỷ giá hối đoái chính thức. Hiệp hội các công ty giao dịch hợp đồng tương lai (Futures Industry Association), bao gồm một số công ty môi giới phái sinh lớn nhất thế giới, đã chỉ trích việc CFTC cho phép Bitcoin hoạt động quá sớm mà không cân nhắc đúng rủi ro. 

Theo nguồn tin, một số công ty tài chính hàng đầu vẫn đang nghiên cứu về Bitcoin và chưa cung cấp dịch vụ làm trung gian tài chính. Nhóm này bao gồm JPMorgan Chase, Bank of America Merrill Lynch, Citigroup, Barclays, Morgan Stanley và Societe Generale. Trong số các ngân hàng lớn hơn, chỉ có Goldman Sachs và ABN Amro là có cung cấp dịch vụ làm trung gian cho các giao dịch liên quan đến Bitcoin. Điều đó có nghĩa là hầu hết các giao dịch về đồng tiền ảo này bị chi phối bởi các chủ thể nhỏ mà họ thường bị yêu cầu ký quỹ lớn hơn bình thường (dùng để thế chấp trong trường hợp thua lỗ). Công ty tư vấn Wedbush Securities đã nâng các yêu cầu ký quỹ và chỉ cho phép các giao dịch của những khách hàng trên cơ sở “được lựa chọn”, mà chủ yếu là những người có kinh nghiệm về Bitcoin. 

Bitcoin được coi là bước đột phá mới nhất cho xu hướng đồng tiền điện tử được các nhà ủng hộ gọi là “thời đại vàng của kỹ thuật số”, bắt đầu vào năm 2009 dưới dạng một phần mềm mã hoá được viết bởi một người Nhật Bản. Đồng tiền ảo này ban đầu được một số chuyên gia máy tính và chuyên gia tài chính sử dụng với mong muốn tìm kiếm giải pháp thay thế cho các khoản đầu tư truyền thống. Giờ đây Bitcoin có thể được sử dụng để thanh toán cho một ly rượu tại một quán rượu ở London hay đầu tư tài chính cũng như cung cấp vốn cho các dự án khởi nghiệp và giá trị của nó đã tăng mạnh trong những tuần gần đây… 

Xuân Chiến (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương

(PLVN) - Thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải nhận được hàng loạt đề xuất của các địa phương khi tham gia ý kiến về dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Trong đó nhiều địa phương đề xuất muốn xây dựng sân bay.

Đọc thêm

Hậu họa tin giả thời “sốt đất”

Hậu họa tin giả thời “sốt đất”
(PLVN) - Cuộc sốt đất “điên cuồng” tại khu vực quanh sân bay Técníc đã nhanh chóng xẹp xuống như bong bóng xì hơi chỉ ít ngày sau khi nó xảy ra, nhưng để lại cho giới truyền thông cũng như chính quyền địa phương nhiều bài học phải suy ngẫm.

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19
(PLVN) - NS Thương Tín xuất viện sau 3 ngày đột quỵ, về lại căn phòng trọ 20m2; Trấn Thành tặng tiền cho "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh; Vợ Vân Quang Long lên tiếng làm rõ chuyện tiền phúng điếu và từ chối nhận cấp dưỡng nuôi con từ Dương Ngọc Thái; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19...

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực

(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Trong đó, Luật có nhiều điểm mới quan trọng, tác động trực tiếp đến người dân như: mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực, bổ sung chức danh có thẩm quyền xử phạt, thủ tục xử phạt…

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam
(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, theo kết quả Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố, tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, việc tính toán chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công công trình của Ban quản lý dự án Thăng Long (BQL) được Bộ Xây dựng cho phép 1-2% chi phí xây dựng các công trình đi theo tuyến mà không phải lập dự toán chi tiết với từng gói thầu để so sánh là chưa đảm bảo sự phù hợp và tính kinh tế.  

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước
(PLVN) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2021 của Chính phủ diễn ra sáng nay (2/3), các thành viên Chính phủ sẽ thảo luận về các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là phòng chống hiệu quả dịch, bảo đảm sức khỏe, tính mạng người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội.

Những người hùng không mặc áo choàng

Những người hùng không mặc áo choàng
(PLVN) - “Anh hùng không mặc áo choàng” là cụm từ mà cộng đồng mạng dành cho nghĩa cử cao đẹp, đức hy sinh của những người Việt bình dị. Điều đáng mừng là những “người hùng” như thế vẫn còn nhiều lắm giữa đời này. 

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương
(PLVN) - Thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải nhận được hàng loạt đề xuất của các địa phương khi tham gia ý kiến về dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Trong đó nhiều địa phương đề xuất muốn xây dựng sân bay.
Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau

Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau

(PLVN) - “Những công dân tự ứng cử cũng như những người được cơ quan, đơn vị, tổ chức nhà nước, Đảng giới thiệu đều có những điều kiện như nhau, không bên nào “rộng cửa” hơn bên nào”- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh nhấn mạnh khi nói về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?

Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?
(PLVN) - Dịch Covid-19 dần được kiểm soát tốt hơn, hiện nay 61/63 tỉnh thành đã quyết định cho học sinh trở lại trường (từ ngày 1/3 và 2/3) sau kỳ nghỉ Tết dài. Để học sinh đến trường an toàn, nhà trường và phụ huynh đã chuẩn bị nhiều phương án phòng, chống dịch cho con em mình.

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển giữ nhịp tăng trưởng

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển giữ nhịp tăng trưởng
(PLVN) - Theo Cục Hàng hải Việt Nam, hai tháng đầu năm 2021, tàu ngoại thông qua cảng biển Việt Nam chỉ đạt trung bình hơn 4.900 lượt, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, lượt tàu biển nội địa thông qua đạt hơn 5.300 lượt, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬