​Thương mại điện tử: Nhà cung cấp ở nước ngoài phải đăng ký, khai và nộp thuế tại Việt Nam

(PLVN) - Việc thu thuế đối với các hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) đang được ngành Thuế triển khai, tuy nhiên khó khăn lớn nhất vẫn là quản lý thuế (QLT) đối với các giao dịch xuyên biên giới. .
​Thương mại điện tử: Nhà cung cấp ở nước ngoài phải đăng ký, khai và nộp thuế tại Việt Nam Hội thảo “Quản lý thuế trong nền kinh tế số”

Tới đây, khi Luật QLT (sửa đổi) đang được thông qua, nhà cung cấp ở nước ngoài có trách nhiệm đăng ký thuế, khai thuế và nộp thuế tại Việt Nam.

Giao dịch xuyên biên giới - thất thu thuế nhà thầu

Tại Hội thảo “QLT trong nền kinh tế số” do Tổng cục Thuế tổ chức hôm qua (8/5), ông Lưu Đức Huy - Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế cho biết, chính sách thuế hiện hành không phân biệt hoạt động kinh doanh theo phương thức truyền thống và hoạt động kinh doanh theo phương thức TMĐT. Việc thu thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT đang được thực hiện theo đúng quy định của các Luật Thuế (Giá trị gia tăng- GTGT, Thu nhập DN - TNDN, Thu nhập cá nhân - TNCN) các văn bản hướng dẫn thi hành. 

”Tuy nhiên, kinh doanh TMĐT là một loại hình kinh doanh mới đang phát triển mạnh nên vẫn còn một số tồn tại gây khó khăn cho công tác QLT…”- ông Huy thừa nhận. Một loạt khó khăn được chỉ ra như: Một số hoạt động TMĐT chưa có trong danh mục các ngành nghề kinh doanh; Hóa đơn giấy vẫn là chứng từ được sử dụng chủ yếu trong các giao dịch TMĐT; Khó khăn trong việc xác định được đúng bản chất giao dịch để đánh thuế đối với các giao dịch kinh doanh trong nền kinh tế chia sẻ… Khó khăn lớn nhất được nhiều ý kiến chia sẻ với ngành Thuế là quản lý thu thuế nhà thầu đối với các giao dịch TMĐT xuyên biên giới, nhất là đối với các thu nhập phát sinh từ các trang mạng xã hội Google, Facebook, Youtube…

Không đưa ra con số thuế thất thu, song đại diện Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế cho biết, các DN và cá nhân này đều có tốc độ tăng trưởng nhanh, một số DN có doanh thu hàng năm hàng trăm tỷ đồng, các cá nhân có phát sinh thu nhập hàng năm hàng chục tỷ đồng và các khoản thu nhập này đều được chuyển về Việt Nam cho người thụ hưởng thông qua các ngân hàng thương mại tại Việt Nam. “Song chỉ có một số DN thực hiện kê khai nộp thuế, số còn lại là các nhà thầu nước ngoài, cá nhân có phát sinh thu nhập nhưng vẫn chưa kê khai nộp thuế…” - ông Huy cho biết.

Quản lý thuế từ gốc

Theo đại diện Tổng cục Thuế, giải pháp căn cơ nhất vẫn là giải pháp về thể chế. Cụ thể, sẽ phải sửa đổi, bổ sung một số quy định của các luật thuế (như Luật Thuế GTGT, Luật Thuế TNDN, Luật Thuế TNCN, Luật Thuế XNK và các văn bản hướng dẫn thi hành) để đảm bảo bao quát được hết các đối tượng và các hình thức kinh doanh TMĐT phát sinh tại Việt Nam. 

Liên quan đến giải pháp về QLT, theo Tổng cục Thuế, Luật QLT hiện nay đã tạo nền tảng và mở đường cho việc phát triển các quy định và kỹ năng mới của QLT hiện đại, cho phép cơ quan thuế chủ động trong quản lý người nộp thuế kinh doanh trong môi trường truyền thống và TMĐT thông qua các quan điểm trọng yếu như cơ chế tự khai - tự nộp, nghĩa vụ cung cấp thông tin của bên thứ 3 (bao gồm cả thông tin dạng dữ liệu điện tử), hiện đại hóa công tác QLT (khuyến khích thực hiện giao dịch điện tử). Tuy nhiên, để thực sự thúc đẩy giao dịch điện tử trong QLT nói chung và TMĐT nói riêng ở khía cạnh vừa tạo thuận lợi cho người nộp thuế, vừa đảm bảo ngăn ngừa, phòng chống được các hệ quả tiêu cực của TMĐT, cần phải có các hướng dẫn chi tiết cũng như chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp QLT. 

Một trong những nội dung quan trọng tại Luật QLT (sửa đổi) đang được Chính phủ trình Quốc hội Khóa XIV xem xét thông qua vào Kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2019) là:  Bổ sung các nội dung liên quan đến việc QLT đối với hoạt động kinh doanh TMĐT nhằm hỗ trợ nâng cao hiệu quả công tác QLT trong lĩnh vực TMĐT; Bổ sung quy định cho phép các nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam có hoạt động TMĐT thì nhà cung cấp ở nước ngoài có nghĩa vụ đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế tại Việt Nam. 

Bảo mật thông tin khách hàng hay chia sẻ?

Chia sẻ khó khăn trong công tác QLT, ông Lê Anh Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỏ ra băn khoăn khi quy định ngân hàng cung cấp thông tin khách hàng, tài khoản giao dịch của khách hàng cho cơ quan thuế, bởi như vậy sẽ xung đột với quy định bảo mật thông tin khách hàng của ngành Ngân hàng. Dự thảo Luật QLT (sửa đổi) bổ sung quy định trách nhiệm của các bộ, ngành, trong đó, ngân hàng thương mại phải cung cấp thông tin về số hiệu tài khoản theo mã số thuế của người nộp thuế khi mở tài khoản; Khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp theo quy định pháp luật về thuế của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh TMĐT có phát sinh thu nhập từ Việt Nam.

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh
(PLVN) - Đoàn công tác Quân khu 4 do Đại tá Vũ Xuân Hùng – Phó Tham mưu trưởng Quân khu đã đến kiểm tra công tác đón nhận 180 chiến sĩ mới và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ

Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 28/2, các huyện, thành phố tỉnh Vĩnh Phúc đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân, đưa 2.175 thanh niên lên đường nhập ngũ. Trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, lễ giao nhận quân ngắn gọn nhưng vẫn bảo đảm trang trọng.

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc
(PLVN) - Thảo quả (hay quả tò ho) là một loại gia vị được nhân dân ta dùng cho vào chè lam, chè kho và một số loại bánh kẹo khác để tạo mùi vị thơm ngon cho món ăn. Ngoài ra đây còn là một loại thuốc quý, một thứ đặc sản Sa Pa tỉnh Lào Cai.

16 ca mắc COVID-19 mới

16 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/2 cho biết có thêm 16 ca nhiễm Covid - 19 mới, trong đó có 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬