“Thùng thuốc súng” Panorama Nha Trang liệu có nổ?

(PLO) - Do không thực hiện đúng hợp đồng, chủ đầu tư và nhà thầu thi công đang trên đường dẫn nhau ra tòa tìm công lý…
 
“Thùng thuốc súng” Panorama Nha Trang liệu có nổ? Hình ảnh thiết bị Coteccons đã tập kết về để khắc phục sự cố cẩu từ ngày 16/11/2017 nhưng không được Chủ đầu tư cho làm

Âm ỉ một cuộc chiến pháp lý

“Thùng thuốc súng” trên công trường Panorama chừng nào bùng nổ? Phóng viên gọi là “thùng thuốc súng” vì ghi nhận từ thực tế tại công trường này như sau:

Ngày 5/12/2017 tổng thầu Coteccons phải điều thêm 50 công nhân từ Tp HCM ra Tp Nha Trang để tăng cường lực lượng bảo vệ tài sản gần 70 tỷ đồng của mình trên công trường này đang bị chủ đầu tư cưỡng đoạt. Gần 100 công nhân của Coteccons túc trực 8 giờ hành chính trước cổng công trường, họ đang chờ chủ đầu tư hay nhà thầu mới tháo dỡ thiết bị của Coteccons là họ sẽ ào vào để bảo vệ tài sản của công ty mình. Trong khi đó, chủ đầu tư cao ốc Panorama là Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang (gọi tắt là Cty Vịnh Nha Trang-Cty VNT) đang nợ nhà tổng thầu Coteccons hơn 120 tỷ.

Cty VNT đang chiếm dụng tiền của nhà thầu và chiếm giữ luôn thiết bị của Coteccons trên công trường, hiện nay Cty VNT trục xuất hết công nhân, kỹ sư, bảo vệ của Coteccons ra khỏi công trường và giao công trường này lại cho nhà thầu mới là Cty An Phong.  

Đem thực tế tình hình “thùng thuốc súng” này đến Công an Tp Nha Trang để phỏng vấn, phóng viên Báo PLVN được Trung tá Nguyễn Hải, Đội trưởng Đội Tham mưu tiếp làm việc và kết quả: “ Tình hình an ninh trật tự tại công trường Panorama chúng tôi đã nắm rất rõ, chúng tôi đã mời đại diện 2 Cty đến làm việc, tranh chấp hợp đồng kinh tế là việc dân sự, Công an không có thẩm quyền. Nhưng nếu để xảy ra xô xát, mất an ninh trật tự, hay có thương tích cho ai đó, bất kể người của bên nào thì Công an Tp. Nha Trang sẽ xử lý nghiêm theo luật định. Một Tp du lịch nổi tiếng như Nha Trang không thể để mất thương hiệu du lịch vì trật tự an ninh xã hội không an toàn ”.

Lời của Trung tá Nguyễn Hải chắc làm an lòng 100 công nhân Coteccons đang ngày đêm bám trụ bảo vệ tài sản của công ty mình, và xua tan dư luận “đã có thế lực xã hội đen bảo kê” trong vụ tranh chấp hợp đồng kinh tế này!

Giấy phép 39 tầng, chủ đầu tư bắt nhà thầu thi công xây thành 43 tầng

Nguyên nhân vì đâu có “thùng thuốc súng” này? Quay ngược lại thời gian, tháng 07/2016 Cty VNT và Cty Cổ phần Xây dựng Coteccons (Coteccons) ký kết hợp đồng số 91/HĐTKTC-2016 như sau:

Dự án Panorama Nha Trang-Gói thầu- Tổng thầu Thiết kế và Xây dựng trọn gói dự án. Hợp đồng này gồm 160 trang khổ giấy A4, in hai mặt, qui định rất chặt chẽ quyền và nghĩa vụ 2 bên. Sau 18 tháng, Coteccons xây để Panorama lên được tầng thứ 26 thì xảy ra mâu thuẫn do vi phạm từ quyền và nghĩa vụ mà hai bên đã ký kết. Cụ thể, bất chấp Coteccons là Tổng thầu thiết kế, thi công, Cty VNT vẫn đơn phương cắt giảm phạm vi công việc (hoàn thiện và cơ điện) của Coteccons trong hợp đồng để giao cho nhà thầu khác mà không có thỏa thuận hoặc văn bản đồng ý bằng quyết định của Coteccons?

Không thanh toán chi phí tiện ích phục vụ thi công theo thỏa thuận hợp đồng đã ký; 

Dự án được thiết kế 39 tầng và theo quy hoạch hiện hữu, nhưng Cty VNT vẫn yêu cầu Coteccons phải thay đổi thiết kế nâng thêm 5 tầng (Theo các Văn bản 170919 và 171009 của đơn vị Tư vấn Artelia thay mặt Cty VNT gửi Coteccons). 

Chủ đầu tư thông báo và thực hiện việc đơn phương chấm dứt Hợp đồng trái luật, trục xuất nhà thầu Coteccons và ngăn cản Coteccons tiếp quản công trường và bảo vệ tài sản hợp pháp của mình, trong khi không thực hiện nghĩa vụ xác định giá trị hợp đồng và thanh toán cho Coteccon ngay sau khi hợp đồng chấm dứt.

Lãnh đạo Coteccons cho biết quan điểm của Coteccons: Chúng tôi là nhà thầu xây dựng có thương hiệu, qui mô và năng lực Coteccons đứng top 5 ngành xây dựng Việt nam, chúng tôi không vì lợi nhuận mà vi phạm pháp luật. Trong công trình cao ốc Panorama, Coteccons là tổng thầu, từ thiết kế đến thi công trọn gói, giấy phép xây dựng công trình này chỉ 39 tầng, nhưng Cty VNT buộc chúng tôi xây lên 43 tầng, điều đó vi phạm pháp luật nên Coteccons từ chối và chấp nhận chấm dứt hợp đồng. Cty VNT còn nợ Conteccons 120 tỷ, chừng nào Cty VNT thanh toán xong, Coteccons chúng tôi tháo dỡ, di dời thiết bị ra khỏi công trình. Vị này nhấn mạnh, chúng tôi không bao giờ thi công công trình này nữa, vì doanh nhân này không có văn hóa tôn trọng những qui ước mà mình đã ký kết với đối tác…” 

Đánh lận con đen trong dư luận

Ngày 7/12/2017 Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa chính thức trả lời Báo PLVN về công trình cao ốc Panorama như sau: Ngày 18/4/2017, Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 57/GPXD-SXD cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang, được phép xây dựng công trình thuộc dự án Panorama Nha Trang (phần thân), với quy mô: 39 tầng nổi + 01 tầng kỹ thuật + 02 tầng hầm.

Hành vi xây vượt tầng của Cty VNT đã xảy ra hay chưa? Trên thực tế là chưa xảy ra nhưng trong văn bản, công văn trao đổi với tổng thầu Coteccons, Cty VNT buộc nhà thầu này phải thực hiện theo ý mình. Chính quan điểm muốn xây vượt tầng này đã làm nảy sinh mâu thuẫn và dẫn đến tranh chấp hiện nay. Để trấn an khách hàng, Cty VNT đang thuê nhà thầu An Phong vào thi công hoàn hiện phần thô 26 tầng mà Coteccons đã xây thô xong...

Và Cty VNT đang “hướng dẫn dư luận” chú ý theo sự kiện cơn bão Damrey (bão số 12) đổ bộ vào Tp Nha Trang lúc 16 giờ ngày 4/11/2017. Cơn bão quét qua, 17 giờ ngày 4/11/2017 hai chiếc cẩu tháp của Coteccons bị bão quật gãy tại công trường Panorama. Cơn bão quét qua làm gãy 2 cần cẩu tháp của Coteccons sau khi Coteccons xảy ra tranh chấp với Cty VNT. Thực tế, Coteccons muốn tháo bỏ hai cần cẩu tháp này để mang đi sửa chữa và phục vụ cho công trình khác, nhưng Cty VNT ngăn cản không cho người của Coteccons vào công trường thì làm sao thực hiện công việc tháo tháp cẩu?.

Về việc khắc phục hậu quả sau cơn bão Damrey, Trưởng Ban Pháp chế Coteccons cho biết: “Coteccons đã họp ngay với Chủ đầu tư vào ngày ngày 6/11/2017, và ngày 8/11/2017 biện pháp thi công cũng đã được ông Vũ Xuân Trường, Đại diện Tư vấn và ông Trần Thái Thông, Đại diện Chủ đầu tư ký chấp thuận. Phương án này đã trình trong cuộc họp với Sở Xây dựng ngày 01/12/2017. Thiết bị chuyển từ TP Hồ Chí Minh đến Nha Trang vào ngày 16/11/2017. Một mặt Cty VNT không dỡ bỏ lệnh cấm nhân sự của nhà thầu vào công trường. Mặt khác Cty VNT yêu cầu Coteccons bàn giao công việc, tài sản, phương tiện thiết bị cho VNT trong vòng 48 giờ kể từ khi nhận được công văn 191. Báo cáo không đúng sự thật với cơ quan chức năng rằng, Coteccons chậm trễ khắc phục sự cố thiên tai là bất chấp nỗ lực thiện ý có bằng chứng rõ ràng của Coteccons…”.

Hiện nay, dư luận đang cáo buộc Coteccons không có thiện ý tháo dỡ 2 cần cẩu tháp bị gãy do thiên tai ra khỏi công trường Panorama là một luồng dư luận cáo buộc có ý đồ theo một chiều hướng, thiếu tính khách quan. Chỉ huy trưởng công trường Panorama, Nguyễn Văn Vinh nói: “Thiết bị của Coteccons hiện đang còn trên công trường đâu chỉ 2 cần cẩu tháp bị gãy do bão, mà còn rất nhiều thiết bị khác, tổng giá trị các thiết bị gần 70 tỷ đồng, Cty VNT trục xuất toàn bộ công nhân, bảo vệ, kỹ sư của Coteccons ra khỏi công trường thì chúng tôi làm gì được đây?...” 

Thông tin mới nhận được từ công trường thông tin cho PLVN, nhà thầu An Phong đang lắp ráp một cẩu tháp của mình để thi công công trình Panorama thay thế Coteccons...

PLVN sẽ thông tin tiếp vụ việc.

Ngọc Long
Cùng chuyên mục
Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam
(PLVN) - Ngày 11/7 Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) phối hợp cùng Bưu điện Việt Nam (BĐVN) tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam với chủ đề: Cả nước chung tay thực hiện BHXH – BHYT toàn dân. Chương trình được tiếp sóng tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬