“Thùng thuốc súng” Panorama Nha Trang liệu có nổ?

(PLO) - Do không thực hiện đúng hợp đồng, chủ đầu tư và nhà thầu thi công đang trên đường dẫn nhau ra tòa tìm công lý…
 
“Thùng thuốc súng” Panorama Nha Trang liệu có nổ? Hình ảnh thiết bị Coteccons đã tập kết về để khắc phục sự cố cẩu từ ngày 16/11/2017 nhưng không được Chủ đầu tư cho làm

Âm ỉ một cuộc chiến pháp lý

“Thùng thuốc súng” trên công trường Panorama chừng nào bùng nổ? Phóng viên gọi là “thùng thuốc súng” vì ghi nhận từ thực tế tại công trường này như sau:

Ngày 5/12/2017 tổng thầu Coteccons phải điều thêm 50 công nhân từ Tp HCM ra Tp Nha Trang để tăng cường lực lượng bảo vệ tài sản gần 70 tỷ đồng của mình trên công trường này đang bị chủ đầu tư cưỡng đoạt. Gần 100 công nhân của Coteccons túc trực 8 giờ hành chính trước cổng công trường, họ đang chờ chủ đầu tư hay nhà thầu mới tháo dỡ thiết bị của Coteccons là họ sẽ ào vào để bảo vệ tài sản của công ty mình. Trong khi đó, chủ đầu tư cao ốc Panorama là Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang (gọi tắt là Cty Vịnh Nha Trang-Cty VNT) đang nợ nhà tổng thầu Coteccons hơn 120 tỷ.

Cty VNT đang chiếm dụng tiền của nhà thầu và chiếm giữ luôn thiết bị của Coteccons trên công trường, hiện nay Cty VNT trục xuất hết công nhân, kỹ sư, bảo vệ của Coteccons ra khỏi công trường và giao công trường này lại cho nhà thầu mới là Cty An Phong.  

Đem thực tế tình hình “thùng thuốc súng” này đến Công an Tp Nha Trang để phỏng vấn, phóng viên Báo PLVN được Trung tá Nguyễn Hải, Đội trưởng Đội Tham mưu tiếp làm việc và kết quả: “ Tình hình an ninh trật tự tại công trường Panorama chúng tôi đã nắm rất rõ, chúng tôi đã mời đại diện 2 Cty đến làm việc, tranh chấp hợp đồng kinh tế là việc dân sự, Công an không có thẩm quyền. Nhưng nếu để xảy ra xô xát, mất an ninh trật tự, hay có thương tích cho ai đó, bất kể người của bên nào thì Công an Tp. Nha Trang sẽ xử lý nghiêm theo luật định. Một Tp du lịch nổi tiếng như Nha Trang không thể để mất thương hiệu du lịch vì trật tự an ninh xã hội không an toàn ”.

Lời của Trung tá Nguyễn Hải chắc làm an lòng 100 công nhân Coteccons đang ngày đêm bám trụ bảo vệ tài sản của công ty mình, và xua tan dư luận “đã có thế lực xã hội đen bảo kê” trong vụ tranh chấp hợp đồng kinh tế này!

Giấy phép 39 tầng, chủ đầu tư bắt nhà thầu thi công xây thành 43 tầng

Nguyên nhân vì đâu có “thùng thuốc súng” này? Quay ngược lại thời gian, tháng 07/2016 Cty VNT và Cty Cổ phần Xây dựng Coteccons (Coteccons) ký kết hợp đồng số 91/HĐTKTC-2016 như sau:

Dự án Panorama Nha Trang-Gói thầu- Tổng thầu Thiết kế và Xây dựng trọn gói dự án. Hợp đồng này gồm 160 trang khổ giấy A4, in hai mặt, qui định rất chặt chẽ quyền và nghĩa vụ 2 bên. Sau 18 tháng, Coteccons xây để Panorama lên được tầng thứ 26 thì xảy ra mâu thuẫn do vi phạm từ quyền và nghĩa vụ mà hai bên đã ký kết. Cụ thể, bất chấp Coteccons là Tổng thầu thiết kế, thi công, Cty VNT vẫn đơn phương cắt giảm phạm vi công việc (hoàn thiện và cơ điện) của Coteccons trong hợp đồng để giao cho nhà thầu khác mà không có thỏa thuận hoặc văn bản đồng ý bằng quyết định của Coteccons?

Không thanh toán chi phí tiện ích phục vụ thi công theo thỏa thuận hợp đồng đã ký; 

Dự án được thiết kế 39 tầng và theo quy hoạch hiện hữu, nhưng Cty VNT vẫn yêu cầu Coteccons phải thay đổi thiết kế nâng thêm 5 tầng (Theo các Văn bản 170919 và 171009 của đơn vị Tư vấn Artelia thay mặt Cty VNT gửi Coteccons). 

Chủ đầu tư thông báo và thực hiện việc đơn phương chấm dứt Hợp đồng trái luật, trục xuất nhà thầu Coteccons và ngăn cản Coteccons tiếp quản công trường và bảo vệ tài sản hợp pháp của mình, trong khi không thực hiện nghĩa vụ xác định giá trị hợp đồng và thanh toán cho Coteccon ngay sau khi hợp đồng chấm dứt.

Lãnh đạo Coteccons cho biết quan điểm của Coteccons: Chúng tôi là nhà thầu xây dựng có thương hiệu, qui mô và năng lực Coteccons đứng top 5 ngành xây dựng Việt nam, chúng tôi không vì lợi nhuận mà vi phạm pháp luật. Trong công trình cao ốc Panorama, Coteccons là tổng thầu, từ thiết kế đến thi công trọn gói, giấy phép xây dựng công trình này chỉ 39 tầng, nhưng Cty VNT buộc chúng tôi xây lên 43 tầng, điều đó vi phạm pháp luật nên Coteccons từ chối và chấp nhận chấm dứt hợp đồng. Cty VNT còn nợ Conteccons 120 tỷ, chừng nào Cty VNT thanh toán xong, Coteccons chúng tôi tháo dỡ, di dời thiết bị ra khỏi công trình. Vị này nhấn mạnh, chúng tôi không bao giờ thi công công trình này nữa, vì doanh nhân này không có văn hóa tôn trọng những qui ước mà mình đã ký kết với đối tác…” 

Đánh lận con đen trong dư luận

Ngày 7/12/2017 Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa chính thức trả lời Báo PLVN về công trình cao ốc Panorama như sau: Ngày 18/4/2017, Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 57/GPXD-SXD cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang, được phép xây dựng công trình thuộc dự án Panorama Nha Trang (phần thân), với quy mô: 39 tầng nổi + 01 tầng kỹ thuật + 02 tầng hầm.

Hành vi xây vượt tầng của Cty VNT đã xảy ra hay chưa? Trên thực tế là chưa xảy ra nhưng trong văn bản, công văn trao đổi với tổng thầu Coteccons, Cty VNT buộc nhà thầu này phải thực hiện theo ý mình. Chính quan điểm muốn xây vượt tầng này đã làm nảy sinh mâu thuẫn và dẫn đến tranh chấp hiện nay. Để trấn an khách hàng, Cty VNT đang thuê nhà thầu An Phong vào thi công hoàn hiện phần thô 26 tầng mà Coteccons đã xây thô xong...

Và Cty VNT đang “hướng dẫn dư luận” chú ý theo sự kiện cơn bão Damrey (bão số 12) đổ bộ vào Tp Nha Trang lúc 16 giờ ngày 4/11/2017. Cơn bão quét qua, 17 giờ ngày 4/11/2017 hai chiếc cẩu tháp của Coteccons bị bão quật gãy tại công trường Panorama. Cơn bão quét qua làm gãy 2 cần cẩu tháp của Coteccons sau khi Coteccons xảy ra tranh chấp với Cty VNT. Thực tế, Coteccons muốn tháo bỏ hai cần cẩu tháp này để mang đi sửa chữa và phục vụ cho công trình khác, nhưng Cty VNT ngăn cản không cho người của Coteccons vào công trường thì làm sao thực hiện công việc tháo tháp cẩu?.

Về việc khắc phục hậu quả sau cơn bão Damrey, Trưởng Ban Pháp chế Coteccons cho biết: “Coteccons đã họp ngay với Chủ đầu tư vào ngày ngày 6/11/2017, và ngày 8/11/2017 biện pháp thi công cũng đã được ông Vũ Xuân Trường, Đại diện Tư vấn và ông Trần Thái Thông, Đại diện Chủ đầu tư ký chấp thuận. Phương án này đã trình trong cuộc họp với Sở Xây dựng ngày 01/12/2017. Thiết bị chuyển từ TP Hồ Chí Minh đến Nha Trang vào ngày 16/11/2017. Một mặt Cty VNT không dỡ bỏ lệnh cấm nhân sự của nhà thầu vào công trường. Mặt khác Cty VNT yêu cầu Coteccons bàn giao công việc, tài sản, phương tiện thiết bị cho VNT trong vòng 48 giờ kể từ khi nhận được công văn 191. Báo cáo không đúng sự thật với cơ quan chức năng rằng, Coteccons chậm trễ khắc phục sự cố thiên tai là bất chấp nỗ lực thiện ý có bằng chứng rõ ràng của Coteccons…”.

Hiện nay, dư luận đang cáo buộc Coteccons không có thiện ý tháo dỡ 2 cần cẩu tháp bị gãy do thiên tai ra khỏi công trường Panorama là một luồng dư luận cáo buộc có ý đồ theo một chiều hướng, thiếu tính khách quan. Chỉ huy trưởng công trường Panorama, Nguyễn Văn Vinh nói: “Thiết bị của Coteccons hiện đang còn trên công trường đâu chỉ 2 cần cẩu tháp bị gãy do bão, mà còn rất nhiều thiết bị khác, tổng giá trị các thiết bị gần 70 tỷ đồng, Cty VNT trục xuất toàn bộ công nhân, bảo vệ, kỹ sư của Coteccons ra khỏi công trường thì chúng tôi làm gì được đây?...” 

Thông tin mới nhận được từ công trường thông tin cho PLVN, nhà thầu An Phong đang lắp ráp một cẩu tháp của mình để thi công công trình Panorama thay thế Coteccons...

PLVN sẽ thông tin tiếp vụ việc.

Ngọc Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 7 ca mắc COVID-19

Thêm 7 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế chiều 13/4 cho biết có 7 ca mắc COVID-19 mới ghi nhận tại Đà Nẵng, Bến Tre và Kiên Giang. Đây là các trường hợp nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.714 ca bệnh.
Trộm vàng của chị vợ để "nướng" vào sòng bạc

Trộm vàng của chị vợ để "nướng" vào sòng bạc

(PLVN) - Chiều 13/04, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự Trần Duy Phương (sinh năm 1984, cư trú ấp Phước Thới A, xã Bình Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) để tiếp tục điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”. 

Tuyên án tử cho 02 đối tượng mua bán ma túy xuyên quốc gia

Tuyên án tử cho 02 đối tượng mua bán ma túy xuyên quốc gia
(PLVN) - Chiều nay (13/4), tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh An Giang đã tuyên 2 án tử hình và 2 án tù giam cho các đối tượng trong đường dây mua bán ma tuý xuyên quốc gia. Đồng thời buộc các bị cáo giao nộp lại số tiền thu lợi bất chính từ việc mua bán ma túy.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376