Thuế xuất khẩu dăm gỗ tăng: Người trồng rừng “lãnh đủ”?

(PLO) - “Chính phủ điều chỉnh thuế xuất khẩu dăm gỗ, 130 doanh nghiệp (DN) chế biến dăm gỗ sẽ là nhóm đối tượng phải chịu thuế, nhưng trên thực tế, đối tượng chịu thuế là các hộ gia đình, đồng bào dân tộc thiểu số, những người trực tiếp triển khai chương trình phủ xanh đất trống đồi núi trọc…”, đại diện một DN nhận định.
Thuế xuất khẩu dăm gỗ tăng: Người trồng rừng “lãnh đủ”? 5 tháng đầu năm 2016, lượng dăm xuất khẩu chỉ bằng 61% cùng kỳ năm trước

Là một trong những mặt hàng xuất khẩu mũi nhọn của ngành chế biến gỗ, song bước sang năm 2016, xuất khẩu dăm gỗ của Việt Nam đã bắt đầu có dấu hiệu suy giảm khi 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này chỉ bằng 58% so với cùng kỳ. 

Nếu như năm 2015 kim ngạch xuất khẩu dăm gỗ đạt gần 1,2 tỷ USD, tương đương với trên 17% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của các mặt hàng gỗ, tổng lượng dăm xuất khẩu năm 2015 đạt gần 8,1 triệu tấn dăm khô, tương đương với 16,2 triệu mét khối về nguyên liệu thì bước sang năm 2016, kim ngạch và lượng xuất khẩu của mặt hàng này bắt đầu suy giảm nghiêm trọng. 

Cụ thể, 5 tháng đầu năm 2016, kim ngạch xuất khẩu dăm đạt 248 triệu USD. Lượng dăm xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2016 đạt 1,8 triệu tấn, bằng 61% tổng lượng dăm xuất khẩu trong cùng kỳ năm 2015.  Số DN trực tiếp tham gia xuất khẩu năm 2016 là 64 DN (năm 2015 là 101 DN).

Dự báo, nếu từ nay đến cuối năm 2016, xu hướng xuất khẩu này không thay đổi và kim ngạch xuất khẩu cả năm 2016 sẽ chỉ đạt ở mức trên dưới 600 triệu USD; lượng dăm xuất khẩu cả năm sẽ chỉ đạt trên dưới 7 triệu tấn, tương đương khoảng 60% tổng lượng xuất khẩu của năm 2015.

Theo Tổ chức Forest Trends, nguyên nhân chủ yếu cuả sự suy giảm này là do giá  dăm đã giảm mạnh trên thị trường thế giới. Bên cạnh đó, việc nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc đang giảm dẫn đến sự ùn tắc trong xuất khẩu. 

Đáng nói, trong bối cảnh xuất khẩu dăm gỗ gặp khó thì bước vào năm 2016, thuế xuất khẩu dăm gỗ đã được điều chỉnh tăng từ 0% lên 2% theo Thông tư 182 của Bộ Tài chính. Theo đại diện Công ty Liên doanh Nguyên liệu giấy Huế, việc áp dụng thuế xuất khẩu 2% đối với mặt hàng dăm gỗ mới hơn nửa năm nhưng tác động của chính sách đã ảnh hưởng rõ nét đến các DN dăm gỗ nói riêng cũng như ngành chế biến các sản phẩm từ gỗ nói chung.

 “Kể từ khi Thông tư mới được ban hành đến khi có hiệu lực là chưa đến 2 tháng, do vậy rất nhiều  DN dăm gỗ đã không kịp giải phóng hết lượng hàng tồn kho thu mua từ trước. Như vậy, DN phải cộng thêm 2% thuế xuất khẩu vào giá thành của mỗi đơn vị sản phẩm tồn kho, điều này gây thiệt hại rất lớn cho  chúng tôi…”’, đại diện DN phản ánh.

Điều đáng lo ngại hơn là với việc tăng thuế xuất khẩu, sẽ ảnh hưởng đến ưu thế cạnh tranh của dăm gỗ trên thị trường quốc tế khi đàm phán các hợp đồng mua bán. “Có một sự trùng hợp vô cùng bất lợi cho các DN dăm gỗ, khi chính sách thuế xuất khẩu 2% đưa ra đúng vào lúc thị trường giảm cầu, giảm giá; đã tạo nên một hiệu ứng kép đè nặng lên giá thành sản phẩm của DN dăm gỗ, làm mất ưu thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Khách có xu hướng chuyển dịch sang mua dăm gỗ của các nước khác do giá thành tại Việt Nam cao hơn mặt bằng thế giới nhưng chất lượng lại giảm…”, DN này phân tích.

Chưa hết: “Chính phủ  điều chỉnh thuế xuất khẩu dăm gỗ thì 130 DN chế biến dăm gỗ sẽ là nhóm đối tượng phải chịu thuế, nhưng trên thực tế, đối tượng chịu thuế là các hộ gia đình, đồng bào dân tộc thiểu số, những người trực tiếp triển khai chương trình phủ xanh đất trống đồi núi trọc…”, đại diện Công ty TNHH Liên doanh Cát Phú lo ngại.

Cụ thể, thuế xuất khẩu 2% khiến chi phí nguyên liệu tăng (2,5-2,8 USD/tấn) trong lúc cầu và giá xuất khẩu giảm, một số DN tìm cách chuyển các chi phí này xuống khâu đầu tiên của chuỗi cung. Đó là các hộ gia đình trồng rừng và kết quả là những hộ không có nguồn thu thay thế bắt buộc phải bán rừng và bị thua thiệt, lợi ích từ rừng trồng bị giảm sút. 

Được biết, việc tăng thuế xuất khẩu dăm gỗ nằm trong định hướng của Chính phủ nhằm tạo nguồn nguyên liệu cho ngành chế biến gỗ nâng cao giá trị gia tăng cho nguồn gỗ rừng trồng, tăng thu nhập cho các hộ dân. Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT  Hà Công Tuấn, chủ trương nhất quán của Nhà nước là giảm tỷ trọng dăm gỗ trong cơ cấu xuất khẩu chứ không phải bằng biện pháp hành chính để “bóp” ngành này. Ông Tuấn nói: “Quan hệ cung - cầu mới là gốc của vấn đề. Nếu không nhìn nhận, tiên liệu được thì không bao giờ giải quyết được”.
Linh Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬