Thuế ưu đãi thực hiện các FTA: Tác động không đáng kể đến số thu ngân sách

(PLO) - So với các Nghị định ban hành năm 2016, có chưa đến 5% số dòng thuế thay đổi về thuế suất theo chiều hướng giảm. Theo ông Phạm Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính, sự thay đổi này tác động không đáng để đến số thu ngân sách…
Thuế ưu đãi thực hiện các FTA: Tác động không đáng kể đến số thu ngân sách Ảnh minh họa

Hôm qua (5/1), Bộ Tài chính đã giới thiệu 10 Nghị định ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện các FTA giai đoạn 2018-2022/2023, có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2018. 10 Nghị định này đều được Chính phủ ban hành vào ngày 26 và 27/12/2017 thay thế 10 Nghị định được ban hành vào tháng 9/2016…

10 Nghị định ban hành biểu thuế gồm: Nghị định ban hành biểu thuế Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA); Nghị định ban hành biểu thuế Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á- Âu (VN-EAEU FTA); Nghị định ban hành biểu thuế ASEAN – Trung Quốc (ACFTA); Nghị định ban hành biểu thuế Việt Nam – Chi Lê (VCFTA); Nghị định ban hành biểu thuế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA); Nghị định ban hành biểu thuế ASEAN (ATIGA); Nghị định ban hành biểu thuế ASEAN – Hàn Quốc (AKFTA); Nghị định ban hành biểu thuế ASEAN – Hàn Quốc (AKFTA); Nghị định ban hành biểu thuế ASEAN - Úc - Niu Di-lân (AANZFTA); Nghị định ban hành biểu thuế ASEAN - Ấn Độ (AIFTA); Và Nghị định ban hành biểu thuế ASEAN – Nhật Bản (AJCEP).

Lý giải vì sao phải ban hành một loạt Nghị định mới thay thế các Nghị định đã ban hành trước đó chỉ hơn 1 năm, ông Phạm Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính cho biết, việc Bộ Tài chính trình Chính phủ  ban hành 10 Nghị định  này chính là để thực hiện thống nhất với Danh mục hàng hóa xuất khẩu (XK), nhập khẩu (NK) Việt Nam và thực hiện Luật Hải quan, đồng thời để tiếp tục thực hiện cam kết của Việt Nam về thuế NK trong các Hiệp định Thương mại tự do trong các năm tiếp theo.

“Yêu cầu ban hành này xuất phát từ việc điều chỉnh danh mục mô tả hàng hóa NK. So với 10 Nghị định trước, chưa tới 5% số dòng thuế có thay đổi về thuế suất theo chiều hướng giảm hơn một chút. Do vậy, giảm thu ngân sách so với 10 nghị định ban hành trước đó hầu như là rất ít, không tác động lớn. Mặt khác, việc này cùng đã được dự báo trong dự toán thu ngân sách năm 2018”- ông Tuấn Anh cho biết.

Theo đại diện Bộ Tài chính, điểm chung của 10 nghị định này là Quy định về việc ban hành Biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt cho giai đoạn 5 năm, từ năm 2018 đến năm 2022/2023 nhằm đảm bảo tính ổn định và dễ theo dõi cho DN. Cụ thể: 7 Biểu thuế (Việt Nam - Hàn Quốc, Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu, ASEAN, ASEAN – Hàn Quốc, ASEAN – Trung Quốc, ASEAN-Úc-Niu-Di-lân, Việt Nam – Chi Lê) có lộ trình áp dụng từ ngày 01/01 đến ngày 31/12 của năm bắt đầu từ năm 2018 – 2022; 3 biểu thuế còn lại (Việt Nam – Nhật Bản, ASEAN – Nhật Bản, ASEAN - Ấn Độ) có lộ trình riêng. 

10 nghị định này bổ sung quy định về thuế suất thuế NK trong và ngoài hạn ngạch thuế quan. Đối với hàng hóa NK áp dụng hạn ngạch thuế quan thì mức thuế suất thuế NK ưu đãi đặc biệt áp dụng đối với số lượng hàng hóa NK trong hạn ngạch thuế quan được chi tiết tại Biểu thuế kèm theo các Nghị định. Mức thuế suất thuế NK ngoài hạn ngạch áp dụng theo quy định của Chính phủ tại thời điểm NK. Số lượng NK hàng năm theo quy định của Bộ Công Thương. 

Đồng thời quy định cụ thể về 4 điều kiện áp dụng thuế suất thuế NK ưu đãi đặc biệt, đó là: Hàng hóa thuộc Biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt ban hành kèm theo Nghị định;  Được NK từ các nước là thành viên của Hiệp định vào Việt Nam; Được vận chuyển trực tiếp từ nước XK vào Việt Nam;  Đáp ứng các quy định về xuất xứ hàng hóa theo Hiệp định, có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) theo quy định hiện hành của pháp luật.

10 nghị định này cũng bổ sung quy định về các chú giải và quy tắc tổng quát giải thích việc phân loại hàng hóa thực hiện theo Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam và các văn bản hướng dẫn thi hành. 

Cũng theo đại diện Bộ Tài chính, với việc cắt giảm một số lượng lớn các dòng thuế từ 1/1/2018 sẽ là cơ hội lớn cho các DN giảm chi phí đầu vào, nâng cao năng lực SXKD, từ đó cũng góp phần tăng thu ngân sách... 

Thanh Lan
Cùng chuyên mục
Gỡ nút thắt tiêu thụ cho nông sản sắp vào chính vụ

Gỡ nút thắt tiêu thụ cho nông sản sắp vào chính vụ

(PLVN) - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) khẳng định sẽ phối hợp với các Bộ ngành, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh xúc tiến thương mại cả trong và ngoài nước cho các nông sản sắp vào chính vụ thu hoạch…

Đọc thêm

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh
(PLVN) - Chiều 16/5, bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh có thư bày tỏ tri ân, đồng thời kêu gọi các cán bộ, Đảng viên, các tầng lớp Nhân dân và các lực lượng đoàn kết, quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19 trên địa bàn.

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn
(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tối 16/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo nhanh 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới là F1 đã cách ly tập trung đều là F1 của BN3634.

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tỉnh Hải Dương chiều nay, 16/5, ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19, đều là F1 liên quan đến các ổ dịch ở xã Mão Điền (Bắc Ninh) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hai trường hợp trên đã được cách ly trước đó.

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc.
Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

(PLVN) -  Ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ban hành một hướng dẫn mới, trong đó khuyến nghị các trường học ở nước này tiếp tục thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho năm học 2020-2021 do không phải tất cả học sinh đều được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376