Thuế Tài nguyên: Quy định khung để thống nhất giá tính thuế

(PLO) - Trao đổi với báo giới về những điểm mới của khung giá tính thuế tài nguyên (TTN) theo Thông tư 44/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) Nguyễn Hữu Tân cho biết, Bộ Tài chính quy định khung giá tính TTN nhằm thống nhất giá tính thuế, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng…
Thuế Tài nguyên: Quy định khung để thống nhất giá tính thuế Ảnh minh họa

Đảm bảo khách quan, công bằng

Ông Tân cho biết, thực tế thực hiện Luật TTN số 45/2009/QH12 ngày 25/11/2009 cho thấy, đối với các loại tài nguyên cần được kiểm soát khi tính TTN, đặc biệt là nhóm, loại tài nguyên có tính chất lý, hóa giống nhau nhưng các địa phương lại áp dụng mức giá tính TTN khác nhau, tạo môi trường cạnh tranh không bình đẳng, thậm chí gây thất thu ngân sách, sử dụng tài nguyên không hiệu quả.

Vì vậy, Nghị định 12/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật sửa đổi, bổ sung  một số điều của các Luật Thuế đã giao Bộ Tài chính: “Chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan quy định khung giá tính TTN đối với nhóm, loại tài nguyên có tính chất lý, hóa giống nhau”.

Ngày 12/5/2017, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 44/2017/TT-BTC quy định về khung giá tính TTN đối với các nhóm, loại tài nguyên có tính chất lý, hóa giống nhau. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2017.

Theo Thông tư 44, khung giá tính TTN áp dụng đối với các loại tài nguyên như: khoáng sản kim loại, khoáng sản không kim loại, sản phẩm của rừng tự nhiên, hải sản tự nhiên, nước thiên nhiên, yến sào thiên nhiên…

Trên cơ sở khung giá tính TTN được Bộ Tài chính ban hành, UBND cấp tỉnh ban hành Bảng giá tính TTN. “Giá tính TTN tại Bảng giá tính TTN phải phù hợp với khung giá tính TTN và lớn hơn hoặc bằng mức giá tối thiểu của nhóm, loại tài nguyên tương ứng quy định tại khung giá tính TTN”, ông Tân cho biết.

Trước câu hỏi của phóng viên, rằng việc ban hành khung giá tính TTN này có đảm bảo khách quan, công bằng, hoặc có hạn chế được lợi ích nhóm không? ông Tân cho biết, hoàn toàn không có chuyện lợi ích nhóm ở đây. Vì cơ sở dữ liệu để đưa ra khung giá tính TTN được cập nhật thường xuyên, căn cứ dựa trên nhiều yếu tố, đảm bảo tính thống nhất.

Hơn nữa, trên cơ sở khung giá tính TTN này, UBND các tỉnh căn cứ vào cơ sở dữ liệu hiện có như: thông tin từ tờ khai TTN có sẵn thể hiện trên hồ sơ khai TTN do người nộp thuế kê khai từ tờ khai hải quan thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu với các loại tài nguyên tương ứng… để áp dụng bảng giá tính TTN cho phù hợp.

2 trường hợp điều chỉnh, bổ sung khung giá tính thuế tài nguyên

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, theo Thông tư 44, có 2 trường hợp điều chỉnh, bổ sung khung giá tính TTN, gồm: Giá tài nguyên phổ biến trên thị trường biến động lớn (tăng từ 20% trở lên so với mức giá tối đa, hoặc giảm từ 20% trở lên so với mức giá tối thiểu của khung giá tính TTN do Bộ Tài chính ban hành); khi phát sinh loại tài nguyên mới chưa được quy định trong khung giá tính TTN.

Thông tư quy định trách nhiệm cụ thể của Sở Tài chính và các đơn vị có liên quan đối với trường hợp giá tài nguyên biến động lớn phải điều chỉnh ngoài khung giá và đối với trường hợp tài nguyên mới chưa được quy định trong khung giá tính TTN.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, để thực hiện thống nhất khung giá tính TTN theo Thông tư 44, ngày 9/6/2017, Tổng cục Thuế đã có Công văn 2533/TCT-CS gửi Cục Thuế các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương đề nghị Cục Thuế phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan liên quan tại địa phương rà soát, xác định mức giá tính TTN của mỗi loại tài nguyên, báo cáo UBND cấp tỉnh xem xét để tiếp tục áp dụng theo Bảng giá tính thuế tài nguyên do UBND cấp tỉnh đã ban hành nếu còn phù hợp, hoặc ban hành văn bản điều chỉnh đối với loại tài nguyên trong Bảng giá không còn phù hợp với Khung giá chậm nhất là 90 ngày kể từ ngày 01/7/2017.

Tổng cục Thuế cập nhật cơ sở dữ liệu khung giá tính thuế tài nguyên

Thông tư 44 cũng quy định nguồn thông tin hình thành cơ sở dữ liệu giá tính TTN và trách nhiệm của Tổng cục Thuế trong việc xây dựng, cập nhật cơ sở dữ liệu giá tính TTN. 

Khung giá tính TTN và cơ sở dữ liệu giá tính TTN là một trong những cơ sở để xây dựng cơ sở dữ liệu giá tính TTN, phục vụ cho việc quản lý giá tính TTN thống nhất trên toàn quốc, phục vụ cho công tác quản lý rủi ro trong quản lý thu TTN, công tác thanh tra, kiểm tra liên quan đến TTN; góp phần khuyến khích việc khai thác và sử dụng hiệu quả tài nguyên của đất nước. 

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn
(PLVN) - Chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải và quy hoạch phát triển cảng biển, đường thủy khu vực TP. Đà Nẵng.
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital
(PLVN) - Tập đoàn FPT vừa công bố việc thành lập Công ty TNHH FPT Digital (FPT Digital) - công ty thành viên thứ 9 của Tập đoàn FPT, được thành lập với mục đích hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của FPT cho các khách hàng doanh nghiệp từ khâu tư vấn lộ trình đến triển khai, cung cấp các giải pháp số.

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn
(PLVN) - Hôm nay - 24/2, Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn - đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia - đã ký bốn Bản ghi nhớ (MOUs) về việc hợp tác cung cấp móng cọc và cảng hậu cần. 

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, đến 17h ngày 23/02/2021, tỉnh đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản. Thông tin đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xác nhận.

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân
(PLVN) - Nổi tiếng với cảnh sắc vừa hùng vĩ, vừa bình yên, Eo Gió (Quy Nhơn) là tọa độ du xuân thu hút đông đảo du khách trong những ngày đầu năm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬