Thực hiện thủ tục hành chính qua cơ chế “Một cửa quốc gia”: Hơn 90% doanh nghiệp có trải nghiệm tích cực

(PLVN) - Kết quả phản hồi của hơn 3.000 doanh nghiệp đối với 12 thủ tục hành chính có tần suất thực hiện nhiều nhất thuộc phạm vi quản lý của 5 bộ, ngành cho thấy, khoảng 93% DN cho biết việc đăng ký tài khoản và 94% đăng nhập tài khoản là “dễ” hoặc “tương đối dễ thực hiện”...

Hôm nay - 22/6, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổng cục Hải quan, Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố “Báo cáo đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp (DN) khi thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) qua cơ chế “Một cửa quốc gia” (MCQG)”.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam công bố thông tin về một báo cáo độc lập với hệ thống MCGQ do Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) chủ trì việc triển khai và Tập đoàn Viettel phát triển giải pháp công nghệ.

 Hơn 90% doanh nghiệp có trải nghiệm tích cực

Vẫn còn gần 30% doanh nghiệp chưa hài lòng

Đa số các DN cho biết các chức năng được cung cấp trên Cổng MCQG do Viettel Solutions – thành viên Tập đoàn Viettel triển khai hoạt động tương đối tốt. Những nhóm tính năng cơ bản như: tạo tài khoản và đăng nhập, xem và in hồ sơ hay quản lý hồ sơ dễ thực hiện đối với đa số DN.

Việc quản lý hồ sơ tương đối thuận tiện ở các thao tác cơ bản như xem trạng thái hồ sơ, xem lịch sử hồ sơ, tìm kiếm hồ sơ hay khai báo thông tin. Ở các chức năng này, tỷ lệ DN thuận lợi khi thực hiện đều đạt từ 90% trở lên. 

Dù vậy, vẫn còn một tỷ lệ đáng kể DN gặp khó khăn khi sử dụng cổng thông tin, chẳng hạn như 27% DN chưa hài lòng với tình trạng hoạt động thiếu ổn định của Cổng do còn gặp những lỗi kết nối và khoảng 20% DN phản ánh tốc độ xử lý các các vụ trên cổng còn chậm.

Các TTHC thuộc Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT dễ thực hiện hơn so với các Thủ tục thuộc 3 bộ còn lại (Bộ Y tế, Bộ GTVT, Bộ KH&CN). Thủ tục “Cấp chứng nhận xuất xứ ưu đãi C/O” và “Cấp Giấy Chứng nhận Kiểm dịch thực vật nhập khẩu, quá cảnh và vận chuyển nội địa” là 2 thủ tục dễ tiến hành nhất vớii chỉ khoảng 15%DN cho biết có gặp khó khăn.

Có 26% DN gặp trở ngại với thủ tục “Kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu”. Các thủ tục “cấp giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế” và “cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu của Bộ Y tế có tỷ lệ DN gặp khó khăn trong thực hiện lần lượt ở mức 34% và 29%.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, nguyên nhân chính của những khó khăn đó bao gồm: Hệ thống xử lý thủ tục của Bộ quản lý chuyên ngành chưa “điện tử” hoàn toàn, tình trạng một số DN vị yêu cầu sửa đổi hồ sơ nhiều lần, thời gian các Bộ ngành xử lý hồ sơ của một số DN tương đối lâu …

Ban tổ chức công bố kết quả khảo sát 

Tiết kiệm hơn 4,55 tỷ USD

Hệ thống MCQG đi vào triển khai đã ghi nhận những thay đổi tích cực trên nhiều phương diện về thời gian thưc hiện TTHC, giảm thiểu số lượng nhân sự TTHC. Đến nay, hệ thống đã triển khai được 198 thủ tục trên tổng số 250 TTHC, kết nối 13 bộ ngành, cấp phép cho hơn 3 triệu hồ sơ của hơn 39.000 DN, góp phần tạo thuận lợi thương mại, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo điều kiện cho các DN.

Riêng với thông quan, thời gian thực hiện đã giảm từ 7 – 8 ngày. Tổng tiền tiết kiệm lên đến hơn 4,55 tỷ USD, tương ứng 106,9 nghìn tỷ đồng. Số lượng nhân sự của 9/12 TTHC tại DN đã giảm 1/2 so với trước đây. 

“Về  cơ bản, việc triển khai  cơ chế MCQG đã mang lại những thay đổi tích cực về thời gian cà chi phí thực hiện TTHC cho DN. Tuy nhiên, sự thay đổi này không đồng đều giữa các thủ tục và các Bộ ngành…”, Trưởng ban Pháp chế VCCI, ông Đậu Anh Tuấn lưu ý.

Có 10 trong số 12 TTHC ghi nhận thời gian DN phải dành ra cho thực hiện thủ tục đã giảm đi. Số ngày tiết kiệm được theo phương thức truyền thống dao động trong khoảng từ 1- 3 ngày và số ngày giải quyết thủ tục nhìn chung đều năm trong khoảng thời hạn theo quy định của các văn bản pháp luật. 8 TTHC ghi nhận chi phí giảm đi đáng kể so với phương thức cũ. Tuy nhiên, có tỷ lệ đáng kể DN không nhận thấy thay đổi tích cực trong việc thực hiện TTHC của Bộ Y tế trên cổng MCQG so với phương thức cũ…

Theo kết quả kháo sát, các DN  kiến nghị cần đẩy nhanh  việc triển khai thanh toán điện tử, khắc phục các khó khăn của DN khi thực hiện chữ ký số và nâng cấp chức năng giải đáp vướng mắc cho DN khi thực hiện TTHC và cung cấp thêm một số tiện ích hỗ trợ DN trên cổng MCQG… 

Hệ thống MCQG do Tập đoàn Viettel phát triển đã nhận được một số khen thưởng từ các Bộ, ngành như bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNN cho tập thể, cá nhân của DN; Bằng khen danh dự của Tổ chức Hải quan thế giới và mới đây đã nhận giải thưởng Sao Khuê 2020 ở hạng mục Chính phủ điện tử…

Ông Nguyễn Mạnh Hổ - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Giải pháp DN Viettel – đơn vị triển khai hệ thống MCQG cho biết, trong thời gian tới, Viettel sẽ nghiên cứu và ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0 mới như: AI, Bigdata và Blockchain… để nâng cao chuỗi giá trị của giải pháp MCQG.  “Với các nền tảng công nghệ này, chúng tôi đều đã sẵn sàng”- Đại diện Viettel chia sẻ.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
3 tập đoàn kinh tế tìm cơ hội đầu tư vào Cà Mau

3 tập đoàn kinh tế tìm cơ hội đầu tư vào Cà Mau

(PLVN) - Sáng nay (13/4), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân đã có buổi làm việc với 3 tập đoàn kinh tế gồm Tuần Châu Group, Nam Miền Trung Group, Hồ Gươm Group để mời gọi đầu tư trong các lĩnh vực thủy sản, đô thị, nhà ở...

Đọc thêm

3 tập đoàn kinh tế tìm cơ hội đầu tư vào Cà Mau

3 tập đoàn kinh tế tìm cơ hội đầu tư vào Cà Mau
(PLVN) - Sáng nay (13/4), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân đã có buổi làm việc với 3 tập đoàn kinh tế gồm Tuần Châu Group, Nam Miền Trung Group, Hồ Gươm Group để mời gọi đầu tư trong các lĩnh vực thủy sản, đô thị, nhà ở...

Sắp diễn ra Liên hoan nghệ thuật múa rối nước không chuyên tại Hà Nội

Sắp diễn ra Liên hoan nghệ thuật múa rối nước không chuyên tại Hà Nội

(PLVN) - Các tiết mục múa Rối tham gia Liên hoan nhằm tái hiện các sự kiện lịch sử vẻ vang của dân tộc; phản ánh chân thực đời sống của nhân dân trong sinh hoạt, lao động sản xuất, mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu; giới thiệu, tái diễn lại các hoạt động văn hóa dân gian độc đáo…

Bệnh nhi 6 tháng tuổi bị tay chân miệng phải lọc máu gấp

Bệnh nhi 6 tháng tuổi bị tay chân miệng phải lọc máu gấp
(PLVN) - Bệnh nhi mới 6 tháng tuổi, 4 ngày sốt, nôn liên tục nhưng khi đi khám không phát hiện ra bệnh. Đến khi nhập viện, các bác sĩ phát hiện bé bị tay chân miệng, bệnh trở nặng nhanh, mạch đập nhanh dồn dập trên 200 lần mỗi phút.

Hướng đi đến một môi trường không khói thuốc

Hướng đi đến một môi trường không khói thuốc
(PLVN) - Lý tưởng nhất chính là bỏ hoàn toàn thuốc lá, tuy nhiên điều này là không khả thi. Theo dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới, số người hút thuốc lá trên toàn cầu vẫn sẽ vào khoảng 1,1 tỷ người, dù các quốc gia đều nỗ lực phòng chống thuốc lá. 

Hỗ trợ phụ nữ khuyết tật thực chất chứ không chỉ là tạo cơ hội chung chung

Hỗ trợ phụ nữ khuyết tật thực chất chứ không chỉ là tạo cơ hội chung chung
(PLVN) -Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 8 triệu người khuyết tật (NKT) từ 5 tuổi trở lên, trong đó hơn 4 triệu người là phụ nữ khuyết tật và 1,2 triệu trẻ em gái khuyết tật. Đây là nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương, khả năng tiếp cận với các hoạt động giáo dục, y tế, việc làm cũng như các dịch vụ xã hội khác vẫn còn nhiều hạn chế. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376