Thừa phát lại tham gia thu hồi nợ xấu

(PLO) - Trước đây, để thực hiện việc thu hồi nợ xấu, các ngân hàng phải trông chờ vào sự cộng tác của các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường. Từ khi Thừa phát lại ra đời đã giúp các tổ chức tín dụng kết nối với chính quyền địa phương về thủ tục, quy trình, tư vấn thực hiện đúng quy định pháp luật, xử lý tài sản bảo đảm nhanh chóng, giảm thiểu chi phí cho tổ chức tín dụng về nhiều mặt.
Thừa phát lại tham gia thu hồi nợ xấu Tư vấn cho khách hàng một văn phòng thừa phát lại ở Hà Nội. Ảnh minh họa

Nợ xấu không những ảnh hưởng mạnh đến hoạt động của ngân hàng, tạo nhiều áp lực nặng nề cho nhân viên ngân hàng mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển chung của nền kinh tế. Thực tiễn cho thấy việc xử lý nợ xấu rất khó khăn do bên vay thường bất hợp tác, tìm cách chây ỳ, trì hoãn việc chuyển giao tài sản bảo đảm, việc khởi kiện ra tòa cũng không dễ dàng và nếu được xử thắng kiện cũng khó thi hành án.

Ngày 21/6/2017, tại Kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, có hiệu lực kể từ ngày 15/8/2017 và được triển khai áp dụng trong thời hạn 5 năm. Đây được coi là công cụ hữu hiệu nhằm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn pháp lý hiện hành liên quan đến xử lý nợ xấu và tài sản bảo đảm các khoản nợ của tổ chức tín dụng, từ đó tạo cơ chế đồng bộ, hiệu quả, khả thi để xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu, giúp các tổ chức tín dụng tiếp tục phát huy tốt vai trò trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của nền kinh tế, đồng thời tiết kiệm chi phí về nhân lực và vật lực.

Là văn phòng đầu tiên tại Hà Nội phối hợp với các ngân hàng để thu hồi nợ xấu, từ năm 2015 đến nay, Văn phòng TPL Hai Bà Trưng đã tham gia cùng với nhiều ngân hàng xử lý thành công gần 20 vụ nợ xấu, giúp thu hồi được hàng ngàn tỷ đồng.

Năm 2015, trong khi phối hợp với ngân hàng để thu hồi tài sản đảm bảo là trụ sở kinh doanh, các TPL cùng lực lượng cán bộ của ngân hàng, công an phường đã vấp phải sự chống đối quyết liệt từ phía người vay tiền. Đối tượng này đã huy động một nhóm khoảng 20 người có thái độ vô cùng kích động, sử dụng dao để đe dọa, đứng chắn ngang cửa trụ sở đã được khóa nhiều lần để ngăn cản lực lượng mở cửa, xử lý tài sản.

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của công an phường và kỹ năng vận động, thuyết phục của TPL, bên vay tiền đã chấp nhận rút lui lực lượng để cán bộ ngân hàng xử lý tài sản, thu về được gần 10 tỷ đồng.

Tiếp đó, vào tháng 8/2017, Văn phòng đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với một ngân hàng khác để thu hồi một dự án bất động sản trị giá hàng ngàn tỷ đồng trong thời gian 20 ngày, nhờ đó tiết kiệm chi phí lớn về cả nhân lực và vật lực cho ngân hàng.

Theo đó, TPL đã trực tiếp lập vi bằng việc giao thông báo của ngân hàng cho các bên liên quan về việc bàn giao, thu giữ tài sản bảo đảm, đây được coi là cơ sở chứng minh bên xử lý tài sản bảo đảm đã gửi thông báo cho bên bị xử lý tài sản bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật.

TPL lập vi bằng việc thu giữ tài sản bảo đảm cho ngân hàng bao gồm việc mở khóa, kiểm kê tài sản, niêm phong tài sản… trước khi đưa ra bán đấu giá cũng như tiến hành xác minh điều kiện thi hành án đối với cá nhân, tổ chức.

Vi bằng này nhằm chứng minh việc thu giữ tài sản hoàn toàn khách quan theo trình tự luật định. Ngoài ra, TPL còn lập vi bằng ghi nhận hành vi của những người có mặt ở hiện trường, giúp bảo vệ cán bộ ngân hàng tránh khỏi các hệ quả pháp lý trong trường hợp bị quy kết làm hao hụt, mất mát tài sản cũng như đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người bị thu giữ tài sản bảo đảm.

Qua thực tế phối hợp giữa ngân hàng và Văn phòng TPL Hai Bà Trưng cho thấy vi bằng thực sự có giá trị trong việc bảo vệ phía ngân hàng trước pháp luật trong quá trình tổ chức việc thu hồi, xử lý tài sản đảm bảo theo quy định của pháp luật. Sự đồng hành của TPL đã góp phần giảm khoản nợ xấu đang tồn đọng tại các ngân hàng của các tổ chức tín dụng ở giai đoạn khi giữa ngân hàng và khách hàng có tài sản thế chấp chưa cùng tham gia tố tụng, giúp cho việc xử lý và thu hồi nhanh chóng, kịp thời theo quy định, đặc biệt là đối với các khách hàng chây ỳ, trì hoãn không chuyển giao tài sản bảo đảm.

Để có thể tiếp tục phát huy hiệu quả trong công tác phối hợp, xử lý nợ xấu với các tổ chức tín dụng, đội ngũ TPL cần tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng giải quyết tình huống thực tiễn, cách thức cân đối quyền lợi giữa tổ chức tín dụng và người vay. Ngoài ra, đội ngũ thư ký giúp việc cũng cần không ngừng nâng cao tính chuyên nghiệp, trách nhiệm, tận tâm với công việc.

Cùng với đó, cán bộ ngân hàng cần tự nâng cao trình độ đánh giá, thẩm định khách hàng, phải bám sát hoạt động kinh doanh của khách hàng để nắm được tình hình tài chính của họ, có hướng xử lý kịp thời khi có dấu hiệu xuất hiện nợ xấu.

Lê Hồng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè
(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 
Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ
(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.
“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Cầm cố xe của anh vợ để lấy tiền đánh bạc

Cầm cố xe của anh vợ để lấy tiền đánh bạc
(PLVN) - Sáng ngày 17/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Ngươn Em, sinh năm 1989, trú tại ấp Vĩnh Hòa A, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành, để tiếp tục điều tra về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376