Thủ tướng sẵn sàng đối thoại với các nhà đầu tư Nhật tại Việt Nam

Trước mong muốn của Tập đoàn Sumitomo về việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp (DN) cả trong nước và nước ngoài, Thủ tướng đề nghị hiệp hội các nhà đầu tư Nhật Bản đứng ra tổ chức các cuộc đối thoại và Thủ tướng, các bộ trưởng sẵn sàng tham dự.
Thủ tướng sẵn sàng đối thoại với các nhà đầu tư Nhật tại Việt Nam Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp, làm việc với Chủ tịch Liên đoàn kinh tế Nhật Bản (Keidanren) và Chủ tịch các Tập đoàn lớn thành viên Keidanren.

Sáng 7/6, tại Tokyo, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ, đối thoại với các chủ tịch tập đoàn lớn là thành viên của Liên đoàn Kinh tế Keidanren, Nhật Bản.

Thủ tướng nêu rõ môi trường đầu tư Việt Nam đã được cải thiện rõ nét thời gian qua. Chính phủ Việt Nam đã lắng nghe, xử lý, tạo mọi điều kiện cho DN trong nước và nước ngoài, đặc biệt là những DN hàng đầu của Nhật Bản phát triển tốt đẹp ở Việt Nam. Theo Thủ tướng, các tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản có nhiều dự án đầu tư lớn ở Việt Nam hiểu rõ về tiềm năng, thế mạnh cũng như khó khăn, thách thức của Việt Nam.

Thủ tướng chia sẻ, Việt Nam tiếp tục cùng với Nhật Bản chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế với trọng tâm là kinh tế. Việt Nam chủ trương phát triển ổn định, bền vững, xanh và sạch, qua đó khẳng định vị thế là quốc gia năng động, điểm đến đầu tư hấp dẫn trong ASEAN và sâu hơn, vươn lên cao hơn trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Việt Nam xác định DN tư nhân và đầu tư nước ngoài FDI là động lực quan trọng để phát triển kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Chính phủ tạo sân chơi bình đẳng giữa mọi thành phần kinh tế cùng phát triển.

Thủ tướng hoan nghênh các thành viên Keidanren đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào Việt Nam trong các lĩnh vực phát triển kết cấu hạ tầng trọng điểm quốc gia, các dự án hợp tác công tư (PPP), môi trường, năng lượng, năng lượng tái tạo, công nghiệp chế tạo, nông nghiệp chất lượng cao, các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, các loại hình dịch vụ trong đó có dịch vụ du lịch.

Bày tỏ mong muốn các DN Nhật tham gia quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) ở Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh “sự thành công của Việt Nam được đánh giá chính bằng sự hài lòng và thành công của các bạn”.

Trả lời câu hỏi của ông Yasushi Kimura, Chủ tịch Tập đoàn JXTG Holdings về thủ tục xin visa vào Việt Nam, Thủ tướng cho biết, công dân Nhật Bản được miễn visa đơn phương khi nhập cảnh ngắn hạn vào Việt Nam (không quá 15 ngày), không phân biệt hộ chiếu và mục đích nhập cảnh. Luật Xuất nhập cảnh của Việt Nam được áp dụng chung cho các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh cư trú tại Việt Nam. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Liên đoàn kinh tế Nhật Bản Sadayuki Sakakibara.

Đối với đại diện, chuyên gia của DN Nhật Bản có nhu cầu ra vào Việt Nam nhiều lần thì đề nghị DN xin cấp visa có giá trị ra vào nhiều lần với thời hạn 1 năm hoặc visa lao động thời hạn 2 năm. Từ 1/2/2017, Việt Nam đã thí điểm cấp visa điện tử thời gian 2 năm cho công dân 40 nước, gồm cả Nhật Bản.

Về vấn đề thuế nhập khẩu sản phẩm dầu mỏ mà ông Yasushi Kimura nêu ra, như thuế nhập khẩu sản phẩm dầu mỏ của Hàn Quốc thấp hơn nhiều so với các loại thuế khác, Thủ tướng cho biết Việt Nam và Hàn Quốc có hiệp định thương mại tự do, vấn đề thuế suất được thực hiện theo hiệp định này.

Trước những chia sẻ của Chủ tịch Tập đoàn Nomura Holdings, ông Nobuyuki Koga về những kết quả hoạt động của khu công nghiệp Nomura tại Hải Phòng, Thủ tướng nhìn nhận Nomura đã đi đúng hướng, rất kiên trì và cho biết đã đề nghị TP. Hải Phòng cấp thêm đất cho Nomura. Thủ tướng hoan nghênh Nomura sẵn sàng tham gia vào quá trình cổ phần hóa DNNN, xử lý nợ xấu và tái cấu trúc ngân hàng tại Việt Nam.

Đối với mong muốn của Tập đoàn Mitsubishi Electric trong việc đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam về phát triển năng lượng, cơ sở hạ tầng, giao thông, các dự án vệ tinh viễn thông, Thủ tướng cho rằng đây là những ý tưởng tốt. Đánh giá cao những công nghệ, sản phẩm của Mitsubishi Electric và hoạt động của công ty tại Việt Nam, Thủ tướng mong muốn DN tiếp tục mở rộng sản xuất ở Việt Nam.

Giải đáp vấn đề mà Toyota Motor nêu về phát triển công nghiệp ô tô, Thủ tướng cho biết Việt Nam đã có chiến lược phát triển ngành này. Với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu thì nhu cầu sử dụng ô tô tại Việt Nam rất lớn. 

Trước mong muốn của Tập đoàn Sumitomo về việc Thủ tướng thường xuyên đối thoại với DN cả trong nước và nước ngoài, Thủ tướng ghi nhận ý kiến này và cho biết vừa qua Thủ tướng và các bộ ngành đã trực tiếp đối thoại, để lắng nghe, xử lý, giải quyết nhiều vấn đề của DN. Thủ tướng đề nghị hiệp hội các nhà đầu tư Nhật Bản đứng ra tổ chức các cuộc đối thoại và Thủ tướng, các bộ trưởng sẵn sàng tham dự.

Cuối cùng, Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn lắng nghe ý kiến và cùng xử lý, tháo gỡ các vướng mắc để “chúng ta cùng thắng”.

P. Luật
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ
(PLVN) -Trùng vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và đợt bùng phát dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tiến độ triển khai các dự án, thu ngân sách nhà nước (NSNN) do ngành thuế quản lý trong 2 tháng đầu của năm 2021 chỉ bằng 98,6% so với cùng kỳ năm 2020...

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài
(PLVN) -  3/3 hàng năm (ngày ký Công ước quốc tế về buôn bán các loài động - thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) năm 1973) trở thành Ngày quốc tế động - thực vật hoang dã của Liên hợp quốc để nâng cao nhận thức về các loài động - thực vật hoang dã trên thế giới.
Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 

Bình Định có 2 tân Phó Giám đốc Công an tỉnh

Bình Định có 2 tân Phó Giám đốc Công an tỉnh
(PLVN) - Trưởng Công an huyện Tây Sơn và Trưởng Phòng 3, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường vừa được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬