Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kỳ vọng hành lang kinh tế mới tạo động lực phát triển

(PLO) - Chia sẻ câu chuyện đi từ trung tâm Hà Nội tới Hòa Bình mất chưa đầy 1 giờ đồng hồ nhờ đường cao tốc Hà Nội-Hòa Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng tuyến cao tốc Láng-Hòa Lạc-Hòa Bình được ví như “hành lang kinh tế Đông-Tây” sẽ tạo ra động lực tăng trưởng mới, sức bật mới.
Thủ  tướng Nguyễn  Xuân Phúc: Kỳ vọng hành lang kinh tế mới tạo động lực phát triển Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hoà Bình năm 2018

“Bông hoa” đẹp trong vùng Thủ đô

Chiều 11/12, tại Trung tâm thương mại AP Plaza, UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình năm 2018. Đến dự Hội nghị có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các bộ, ngành Trung ương và địa phương cùng hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Dịp này, tỉnh Hòa Bình cũng trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 12 dự án, với tổng vốn đăng ký đầu tư 11.610 tỷ đồng, tương đương 505 triệu USD. Ngoài ra, 19 bản ghi nhớ đầu tư cũng đã được ký kết với tổng vốn khoảng 66.677 tỷ đồng, tương đương 2,9 tỷ USD. Trong đó, lớn nhất là Tập đoàn FLC với 5 dự án đầu tư gần 36.000 tỷ đồng vào du lịch và nông nghiệp công nghệ cao, những lĩnh vực thế mạnh của Hòa Bình. Nhắc lại lần dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình cách đây 2 năm, khi đó, 22 dự án được cấp giấy phép và nay 18 dự án trong số này đã được triển khai, Thủ tướng đánh giá, các nhà đầu tư vào Hòa Bình đã nói và làm. 

“Hôm nay, chúng ta vui mừng đã có 94.000 tỷ đồng được cấp giấy phép hoặc thỏa thuận đầu tư, trong đó có rất nhiều dự án của các doanh nhân Việt Nam và nhiều dự án FDI”, Thủ tướng nói và chia sẻ, sáng nay, ông đi từ trung tâm Hà Nội tới Hòa Bình mất chưa đầy 1 giờ đồng hồ, do có đường cao tốc Hà Nội-Hòa Bình, “điều đó nói lên Thủ đô của chúng ta gần với tỉnh Hòa Bình ở mức nào”. Thủ tướng khẳng định Hòa Bình, người láng giềng chung vách với Hà Nội, là một trong 9 bông hoa đẹp nằm trong vùng Thủ đô. Đây là điều kiện quan trọng để Hòa Bình phát triển tiềm năng, thế mạnh của mình.

Thời điểm năm 2002, địa bàn Hòa Bình chỉ có tổng số 5 dự án, trong đó có 3 dự án FDI và 2 dự án đầu tư trong nước, với số vốn đăng ký vỏn vẹn 23,4 tỷ đồng và 13,38 triệu USD. Ba năm gần đây, trung bình mỗi năm Hòa Bình thu hút được thêm 60 - 70 dự án đầu tư. Hiện, toàn tỉnh này đang có trên 2.800 doanh nghiệp, với tổng số vốn đăng ký 36.000 tỷ đồng. Số dự án đã đi vào sản xuất, kinh doanh chiếm gần 50%, hàng năm đã góp cho ngân sách nhà nước khoảng 440 tỷ đồng, từ đó tạo ra việc làm ổn định cho khoảng gần 3 vạn  lao động, đảm bảo an sinh xã hội.

Đặc biệt, hoạt động đầu tư đã góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội, thay đổi bộ mặt của tỉnh. Cụ thể, năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế của địa phương ước tăng 8,36% - đứng thứ 2 khu vực Tây Bắc, thứ 4 khu vực trung du miền núi phía Bắc, thứ 19 cả nước. Cơ cấu kinh tế đã chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng và dịch vụ, nâng số thu ngân sách năm đạt 3.325 tỷ đồng...

Cơ hội hợp tác nhờ liên kết vùng

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Hòa Bình là một trong 9 tỉnh vùng Thủ đô và cũng là một trong 9 bông hoa đẹp của vùng Thủ đô, với nhiều lợi thế về giao lưu, tiếp nối với các thị trường lớn là Thủ đô Hà Nội và vùng đồng bằng. Đây cũng chính là điều kiện để Hòa Bình phát triển”.

Với những lợi thế hiếm có về sông, núi và văn hóa đặc sắc, sẽ giúp cho việc phát triển Hòa Bình thành tỉnh du lịch gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa rất đặc trưng. Ngoài ra, tỉnh cửa ngõ Tây Bắc có lợi thế về nông, lâm nghiệp, đặc biệt là tiềm năng lâm nghiệp lớn gắn với việc xuất khẩu các sản phẩm về gỗ, vốn là một thế mạnh của ngành Nông nghiệp nước ta. Bên cạnh đó, tỉnh còn có các sản phẩm nông sản đặc sản, có sức cạnh tranh tốt để hướng tới phát triển nông nghiệp sạch, hữu cơ và xuất khẩu.

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý Hòa Bình cần tiếp tục phát triển công nghiệp địa phương, với 8 khu công nghiệp - từ chế biến tới chế tạo nhưng phải chú trọng không để ảnh hưởng tới môi trường. “Hòa Bình cần có quy hoạch tốt, tầm nhìn xa để phát triển đồng thời không triệt tiêu các yếu tố có lợi cho quá trình vươn lên của địa phương”, Thủ tướng nhấn  mạnh.

Để hướng vào các mũi nhọn kinh tế trên, Thủ tướng gợi ý: “Người ta hay nói nhất cận thị, nhị cận giang, mình gần Hà Nội, gần sông Đà thì chúng ta thêm một câu nữa “nhất cự li, nhì tốc độ”. Vì vậy, Hòa Bình cần phát huy lợi thế về địa chiến lược của Vùng Thủ đô, tuyến cao tốc Láng-Hòa Lạc được ví như “hành lang kinh tế Đông-Tây” nối Hà Nội-Hòa Bình. Tuyến Láng-Hòa Lạc-Hòa Bình sẽ tạo ra động lực tăng trưởng mới, sức bật mới không chỉ cho Hòa Bình, mà cả các tỉnh Tây Bắc. Hòa Bình cần làm tốt công tác tiếp xúc nhà đầu tư, cung ứng dịch vụ hỗ trợ tốt nhất cho nhà đầu tư, thu hút các “sếu lớn” đến với địa phương”. Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi tại Hội nghị hôm nay, tỉnh đã chủ động kêu gọi được các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn như FLC, Vingroup… và nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn khác.

Bên cạnh những gợi ý cho sự phát triển của địa phương trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Hòa Bình cần quan tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bố trí dân cư, nâng cao mức sống cho người dân đi liền với phát triển kinh tế. Đặc biệt, tỉnh cần chú trọng liên kết vùng với Hà Nội, Sơn La, các địa phương lân cận để chia sẻ cơ hội hợp tác, cùng nhau phát triển, tạo thành vùng kinh tế phát triển nơi cửa ngõ Tây Bắc.

Còn đối với các nhà đầu tư đã có quyết tâm đồng hành cùng với tỉnh thì cần bắt tay ngay vào việc triển khai dự án. Trong quá trình đó không được quên trách nhiệm với xã hội, với môi trường tại Hòa Bình: “Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, ổn định kinh tế vĩ mô để các nhà đầu tư có môi trường kinh doanh tốt không chỉ tại Hòa Bình mà cả nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định. 

Gắn thương hiệu đặc sản cho tôm, cá sông Đà

“Nằm trong chuỗi các sự kiện xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình, Lễ hội cây ăn quả có múi và Hội chợ nông nghiệp Hòa Bình sẽ diễn ra trong 5 ngày tại Nhà Văn hóa huyện Cao Phong. Đây là thời điểm chính vụ thu hoạch các loại cây có múi như cam, quýt, bưởi… và hàng loạt nông sản đặc sản khác. 

Sẽ có 300 gian hàng được trưng bày để giới thiệu sản phẩm tại lễ hội và hội chợ. Nhân sự kiện này, tỉnh Hòa Bình sẽ công bố và trao nhãn hiệu chứng nhận “Tôm sông Đà Hòa Bình” và “Cá sông Đà Hòa Bình”. Đây là hai trong số các nông sản nổi bật nhất của tỉnh được công nhận quyền bảo hộ sở hữu trí tuệ và nhờ đó tiếp tục củng cố vững chắc hơn trên thị trường”.

Ngọc Trìu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cà Mau thu hồi dự án quá 3 năm không triển khai thực hiện

Cà Mau thu hồi dự án quá 3 năm không triển khai thực hiện

(PLVN) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX thông qua Nghị quyết, tờ trình xây dựng, điều chỉnh, hủy bỏ công trình dự án trong danh mục dự án thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng rừng trên địa bàn tỉnh.  

Hỗ trợ sinh kế, khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho nạn nhân bị tai nạn bom mìn sau chiến tranh

Hỗ trợ sinh kế, khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho nạn nhân bị tai nạn bom mìn sau chiến tranh
(PLVN) - Ngày 11/4, Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam phối hợp với Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Ngãi, Quỹ Hoa Hòa Bình, trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình trao hỗ trợ sinh kế, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; tuyên truyền nâng cao ý thức phòng tránh tai nạn bom mìn sau chiến tranh tại Quảng Ngãi.

Nam Định: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết thi hành án

Nam Định: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết thi hành án
(PLVN) -Trong 6 tháng đầu năm 2021, các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) Nam Định đã triển khai toàn diện, hiệu quả các mặt công tác theo đúng kế hoạch đề ra; kết quả THADS toàn tỉnh thi hành xong 2.343 việc tương ứng với số tiền 79.221.122.000 đồng, đạt tỷ lệ 66,51% về việc, 27,71% về tiền.

Bàn giao nhiệm vụ của một số “tư lệnh” ngành

Bàn giao nhiệm vụ của một số “tư lệnh” ngành
(PLVN) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ Nội vụ, Ủy ban Dân tộc vừa đồng loạt tổ chức bàn giao nhiệm vụ điều hành hoạt động của bộ, ngành do có thay đổi lãnh đạo là “tư lệnh” ngành.

Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?

Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?
(PLVN) - Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, lực lượng hành nghề môi giới bất động sản có trên 300.000 người, trong đó 27.000 người có chứng chỉ hành nghề theo Luật Kinh doanh Bất động sản 2006; 8.000 người có chứng chỉ theo luật này năm 2014. Số còn lại chưa có giấy phép vẫn ngang nhiên hành nghề.

Băn khoăn quy định được chọn lại ngành học

Băn khoăn quy định  được chọn lại ngành học
(PLVN) - Theo Quy chế tuyển sinh 2021 (dự kiến), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sẽ cho phép sinh viên (SV) được phép chuyển trường, chuyển ngành học nếu cảm thấy sự lựa chọn của mình chưa hợp lý. Quy định này được cho là có lợi cho SV nhưng còn nhiều băn khoăn và e ngại tiêu cực.
19 bị cáo vụ Gang thép Thái Nguyên hầu tòa

19 bị cáo vụ Gang thép Thái Nguyên hầu tòa

(PLVN) - Theo dự kiến, hôm nay (12/4), TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (viết tắt là TISCO). Đây là một trong số 5 vụ án được Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương xét xử sơ thẩm trong năm 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376