Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”

(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tài chính lần thứ V, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chúng ta cần phải có tư duy rằng thu thuế thể hiện sự tín nhiệm, ủy thác của người dân đối với Chính phủ về chất lượng các dịch vụ công mà Chính phủ cung cấp. Do đó, Chính phủ, Bộ Tài chính phải có trách nhiệm làm sao để những đồng tiền thuế của người dân được chi tiêu một cách hiệu quả nhất, thiết thực nhất…
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:  “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”

Với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, đẩy mạnh phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị xây dựng nền tài chính quốc gia hiệu quả, phát triển bền vững”, hôm qua - 31/10, Bộ Tài chính đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tài chính lần thứ V (giai đoạn 2021 – 2025). 

 Hơn 700 đại biểu và cá nhân điển hình tiên tiến đại diện cho hơn 7 vạn cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành Tài chính đã tham dự Đại hội.

Nỗ lực thi đua hoàn thành toàn diện mục tiêu, nhiệm vụ

Ghi nhận và đánh giá cao đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước, xứng đáng là huyết mạch của nền kinh tế, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước biến động mạnh và gặp nhiều khó khăn, thách thức, ngành Tài chính đã nỗ lực thi đua vượt khó không ngừng phấn đấu với quyết tâm cao, cơ bản hoàn thành toàn diện các mục tiêu tài chính – ngân sách nhà nước (NSNN) đã đề ra trong giai đoạn 2016 – 2020; bảo đảm nguồn lực cho các nhiệm vụ chi quan trọng, cấp bách trong bối cảnh dịch Covid-19, thiên tai; là ngành tiên phong trong đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho người dân và DN; Và cũng là ngành đi đầu trong triển khai công tác sắp xếp, tinh gọn bộ máy, nhất là trong hệ thống cơ quan thuế, hải quan, kho bạc nhà nước trên toàn quốc…

“Có thể nói, ngành Tài chính đạt được những thành quả toàn diện nêu trên là có sự đóng góp quan trọng của công tác thi đua trong cả nhiệm kỳ. Tôi đánh giá cao tinh thần chủ động, sáng tạo của ngành Tài chính trong triển khai đồng bộ các phong trào thi đua yêu nước thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm trọng điểm. Đặc biệt, trong điều kiện nhiều khó khăn thách thức, ngành Tài chính càng là minh chứng sống động cho lời dạy của Bác Hồ về thi đua yêu nước là càng khó khăn chúng ta càng phải thi đua…” - Thủ tướng khẳng định.

“Các đồng chí lãnh đạo phải nêu gương, từng cán bộ công chức của ngành Tài chính phải làm tốt hơn; tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đổi mới, sáng tạo, vượt khó vươn lên, thực hiện tốt hơn nữa hiệu quả hơn nữa các nhiệm vụ được giao” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém của ngành tài chính như: Một số cơ chế chính sách chậm được sửa đổi hoặc ban hành chưa kịp thời; Có lúc, có nơi kỷ luật tài chính, NSNN bị buông lỏng, còn tình trạng xử lý công việc, phối hợp công tác nội bộ với các, bộ cơ quan khác, với các địa phương chưa kịp thời hoặc trả lời, góp ý chậm, nội dung né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. 

“Nêu ra một vài ví dụ như vậy không phải để kiểm điểm mà để Bộ tập trung giải quyết, xử lý sớm những hạn chế, yếu kém, bất cập, nhất là những vấn đề liên quan đến kinh doanh và đời sống của người dân…” - Thủ tướng lưu ý, đồng thời bày tỏ mong muốn ngành Tài chính cần tiếp tục rà soát, chấn chỉnh tinh thần thái độ, đạo đức công vụ, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước.

Tài chính là tiềm lực đất nước

Thủ tướng lưu ý, chỉ còn 2 tháng nữa là kết thúc năm 2020 và bước vào năm 2021 - năm đầu của thời kỳ Chiến lược 2021 - 2030 và triển khai Kế hoạch 5 năm 2021 - 2025.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới cũng như trong nước còn nhiều thách thức, khó khăn do thiên tai, địch họa, dịch bệnh còn tiềm ẩn, Thủ tướng cho rằng ngành Tài chính phải tiếp tục phấn đấu, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tập trung hiệu quả triển khai các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm, trong đó đặc biệt là chú trọng đảm bảo nguồn tài chính để khắc phục hậu quả bão lũ miền Trung, chống đại dịch Covid-19, bảo đảm với đời sống của người dân cũng như sự phục hồi, phát triển của kinh tế - xã hội.

Thủ tướng cũng đề nghị ngành Tài chính phải chuẩn bị tốt ngay từ bây giờ để triển khai thực hiện hiệu quả các mục tiêu các giải pháp theo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021 cũng như kế hoạch 5 năm, chiến lược 10 năm tầm nhìn 20 năm đã được đề ra

“Tư duy vì dân phục vụ cũng như tư duy phát triển đất nước của ngành Tài chính cần phải rõ hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa. Quản lý tài chính quốc gia không phải là thu càng nhiều càng tốt và nghĩ rằng phân phối chỉ tiêu là sự ban phát. Thay vào đó, chúng ta phải có tư duy rằng thuế là thể hiện sự tín nhiệm và ký thác của người dân đối với Chính phủ, đối với các dịch vụ công mà Chính phủ cung cấp. Do đó, chúng ta chỉ có thể tự hào rằng tỷ lệ thu ngân sách cao cho thấy người dân tín nhiệm Chính phủ chứ không phải là Chính phủ tận thu. Chính phủ, Bộ Tài chính phải có trách nhiệm chi tiêu, sử dụng đồng thuế của người dân một cách hiệu quả nhất, thiết thực nhất” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu phải đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm của người cán bộ tài chính, hòa nhịp chung với các ngành các cấp, cùng cả nước từng bước tiến lên hiện thực hóa khát vọng phát triển toàn dân tộc, thu hẹp khoảng cách với khu vực, thế giới như là thể hiện rõ trong các văn kiện của Đại hội đảng lần thứ XIII.

Ngoài ra, tư duy chiến lược của ngành Tài chính là phải thể hiện tầm nhìn vĩ mô, vì lợi ích tổng thể của nền kinh tế, vì lợi ích chung của đất nước, của quốc gia, của dân tộc.

“Tài chính không phải chỉ là giữ tiền, là con số thu chi NSNN, mà tài chính phải biết huy động, biết sử dụng tiền hiệu quả, làm tiền đẻ ra tiền. Tài chính là kinh tế, là nguồn lực và tiềm lực của đất nước, vì mục tiêu phát triển nhanh và bền vững” - Thủ tướng Chính phủ gửi gắm với ngành Tài chính.

Ngành Tài chính vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất;  

Với những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Ngành Tài chính vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh.

Tại Đại hội này, Ngành Tài chính vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất; các tập thể, cá nhân tiêu biểu đã được tặng Huân chương Chiến công, Huân chương Lao động và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Chia sẻ với đồng bào miền Trung bị lũ lụt, cán bộ, công chức, viên chức ngành Tài chính đã trao gửi qua Ủy ban TW mặt trận tổ quốc Việt Nam, 5 tỉnh miền Trung và  gia đình 13 cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ hy sinh khi đi tìm kiếm cứu nạn, với tổng số tiền là 10 tỷ 550 triệu đồng. Tại Đại hội, cán bộ công chức, viên chức ngành Tài chính tiếp tục quyên góp ủng hộ, hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thông qua Ủy ban TW Mặt trận tổ quốc Việt Nam với tổng số tiền là 1 tỷ đồng.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 2/12, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, Đội An ninh Công an quận Sơn Trà vừa phối hợp với Công an phường Phước Mỹ phát hiện trường hợp chủ khách sạn khai báo gian dối về một nhóm đối tượng người nước ngoài lưu trú không hợp pháp trên địa bàn. 

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng tháng 12/2020 với chủ đề “Chung tay hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt năm 2020”, các Điện lực trực thuộc PC Quảng Ngãi đã tổ chức sửa chữa hệ thống điện và tư vấn an toàn điện tại một số trường học; đồng thời sửa chữa, thay mới đường dây, bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn.

Fabrício Werdum – Người sinh ra để đánh đổ những huyền thoại khác

Fabrício Werdum – Người sinh ra để đánh đổ những huyền thoại khác
(PLVN) - Fabrício Werdum (SN 1977) là một võ sĩ tổng hợp người Brazil và là cựu vô địch hạng nặng UFC. Anh cũng là nhà vô địch thế giới jiu-jitsu người Brazil 4 lần, nhà vô địch hạng nặng thế giới tại câu lạc bộ chiến đấu Abu Dhabi hai lần và nhà vô địch jiu-jitsu châu Âu. 
Haso chật vật phát triển lại thương hiệu riêng

Haso chật vật phát triển lại thương hiệu riêng

(PLVN) - Tương tự như Viso, thương hiệu bột giặt Việt lừng lẫy một thời Haso cũng nhanh chóng bị Unilever thâu tóm. Thời điểm đối tác ngoại “buông tay”, Haso buộc phải phát triển các dòng sản phẩm riêng nhưng đến nay tình hình kinh doanh chưa thực sự khởi sắc. 

Vụ mua đất ngay tình nguy cơ trắng tay ở TP HCM: Chuyển hồ sơ đến TAND Tối cao để xem xét giải quyết

Vụ mua đất ngay tình nguy cơ trắng tay ở TP HCM: Chuyển hồ sơ đến TAND Tối cao để xem xét giải quyết
(PLVN) - Liên quan đến việc giải quyết vụ tranh chấp QSDĐ đối với hơn 200 m2 đất tại huyện Bình Chánh (TP HCM), trong đó 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND huyện Bình Chánh và TAND TP HCM bị các đương sự và luật sư chỉ ra hàng loạt vấn đề trái với thực tế vụ án và quy định pháp luật, TAND cấp cao tại TP HCM đã chuyển hồ sơ đến Vụ Giám đốc kiểm tra về dân sự, kinh doanh - thương mại của TAND Tối cao để giải quyết theo thẩm quyền.

Phiên đầu thầu ngày 2/12/2020: Huy động được 12.000 tỷ đồng với lãi suất thấp

Phiên đầu thầu ngày 2/12/2020: Huy động được 12.000 tỷ đồng với lãi suất thấp
(PLVN) - Ngày 2/12, Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức phiên đấu thầu  trái phiếu chính phủ (TPCP) do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành với tổng khối lượng gọi thầu 8.000 tỷ đồng tại các kỳ hạn 10, 15 và 20 năm. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 12.000 tỷ đồng, lãi suất giảm tại tất cả các kỳ hạn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬