Thủ tướng kêu gọi dành vốn ủy thác cho người nghèo vay thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội

(PLO) - Tại Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội (2002 - 2017) vừa diễn ra chiều 16/10 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức chính trị xã hội, các hội, hiệp hội, tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước ủy thác vốn, đóng góp vốn tự nguyện, không hoàn lại thông qua NHCSXH để chung tay tạo lập nguồn vốn cho  người nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn ưu đãi tạo việc làm, ổn định đời sống, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững.
Thủ tướng kêu gọi dành vốn ủy thác cho người nghèo vay thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội Nhân dịp này, Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho NHCSXH, Thủ tướng tặng Bằng khen cho 20 tập thể, 9 cá nhân.

Tại Hội nghị, sau khi nghe tâm sự đầy xúc động của những hộ gia đình đã vượt qua khó khăn nhờ “bà đỡ” tín dụng chính sách, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng kể câu chuyện mà Thủ tướng đã chứng kiến ở xã Lý Bôn xa xôi của huyện Bảo Lâm, Cao Bằng, nơi có 90%  đồng bào là người Mông, nơi qua hoạt động NHCSXH biết người dân nghĩ gì, hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội ở đây ra sao. “Hoạt động NHCSXH khắc phục hạn chế của các chính sách hỗ trợ cho không, tạo chuyển biến nhận thức của người nghèo, từ ỷ lại, vay vốn không biết sử dụng vốn, đến ý chí làm ăn vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, vượt qua tự ti mặc cảm. Tín dụng chính sách góp phần đẩy lùi cho vay nặng lãi, giảm thiểu bất ổn xã hội” – Thủ tướng nói.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao NHCSXH, Ban giám đốc, Ban đại diện, Hội đồng quản trị các cấp, CBCNV NHCSXH ngày đêm làm việc tốt, có nhiều tiến bộ, góp phần vào sự nghiệp xóa đói giảm nghèo, đạt được mục tiêu NHCSXH đặt ra.

“Chúng ta có 31 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách vay vốn từ NHCSXH. Doanh số đến nay đã 433 nghìn tỷ đồng, giúp 4,5 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo, trên 112 nghìn lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn lao động, trên 3,5 triệu HSSV  vay vốn học tập, nhiều chương trình có ý nghĩa quan trọng đối với xóa đói giảm nghèo, như 9,9 triệu công trình nước sạch VSMT nông thôn, 155 nghìn căn nhà vượt lũ ĐBSCL, 528 nghìn căn nhà hộ nghèo, 11 nghìn nhà tránh lũ khu vực miền Trung... Những số liệu đó rất có ý nghĩa trong công cuộc xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam. Chính việc tiếp cận vốn giải quyết việc làm tăng thu nhập tạo sự chuyển biến mạnh mẽ toàn diện ở các vùng nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của chúng ta. Đây là kết quả rất quan trọng trong 15 năm thực hiện tín dụng chính sách” – Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, trong giai đoạn mới, Công nghiệp hóa, hiện đại hóa có nhiều việc phải làm, nhưng nếu để người dân nghèo quá, khó khăn quá, chênh lệch mức sống lớn quá, thì CNH, HĐH chưa thành công. “Đến lúc này, chúng ta còn 1,9 triệu hộ nghèo, 1,3 triệu hộ cận nghèo. Thẳng thắn nhìn nhận rằng chúng ta có những thành công nhưng cũng còn nhiều  tồn tại bất cập khi tiếp tục công việc khó khăn xóa đói giảm nghèo, càng về cuối càng khó hơn. Chúng ta nói một năm giảm 1 – 1,5% bình quân, huyện vùng cao vùng sâu khoảng 4% năm. Và trong bối cảnh đó, tín dụng chính sách có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, là kênh tạo ra sung lực trong xóa nghèo bền vững” – Thủ tướng nói.

Đánh giá vai trò tín dụng chính sách quan trọng như thế trong công cuộc này, vì vậy, tín dụng chính sách, hay cán bộ tín dụng, hay hệ thống tín dụng chính sách phải gần dân, sát dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân để đáp ứng tốt hơn nguyện vọng của người vay vốn.

Thủ tướng đề nghị NHCSXH tiếp tục phát triển theo hướng ổn định bền vững, bảo dảm thực hiện tốt tín dụng chính sách, tạo điều kiện cho hộ nghèo và đối tượng chính sách  vươn lên thoát nghèo bền vững. Đồng thời, không ngừng nâng cao chất lượng, đa dạng  hóa sản phẩm dịch vụ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại... tạo thuận lợi nhất để người nghèo tiếp cận dễ dàng với tín dụng chính sách xã hội.

Để thực hiện tốt những nhiệm vụ trên, Thủ tướng nêu bảy nội dung, trong đó, các bộ ngành chủ động nghiên cứu đề xuất giải pháp tăng cường nguồn lực thực hiện hiệu quả tín dụng chính sách xã hội. Lần đầu tiên Chính phủ đề nghị Quốc hội bố trí  21 nghìn tỷ vốn trung hạn để đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay vốn của hộ nghèo đối tượng chính sách. “Chính phủ quan niệm đầu tư cho người nghèo là đầu tư cho phát triển. Bộ Tài chính, Bộ KHĐT, NHNN có giải pháp tăng cường nguồn lực cho NHCSXH nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay vốn của hộ nghèo. Bố trí đủ nguồn vốn bằng nhiều biện pháp huy động phù hợp” – Thủ tướng nói.

Thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội. Đây là một yêu cầu. Thủ tướng đề nghị các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức chính trị xã hội, các hội, hiệp hội, tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước ủy thác vốn, đóng góp vốn tự nguyện, không hoàn lại thông qua NHCSXH để chung tay tạo lập nguồn vốn cho  người nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn ưu đãi tạo việc làm, ổn định đời sống, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững.

NHCSXH có nhiệm vụ nặng nề nhưng vẻ vang vì trực tiếp đóng góp trong công cuộc xóa đói giảm nghèo an sinh xã hội của nước ta, Thủ tướng mong rằng phát huy kết quả 15 năm qua để tiếp tục đạt được những kết quả tốt hơn trong thời gian tới...

Hoàng Thủy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 60 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống sớm

Hơn 60 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống sớm

(PLVN) - Hơn 60 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vốn còn 8 ngày nữa mới đến ngày bầu cử chính thức, phá kỷ lục của các cuộc bầu cử trước đây và có thể dẫn đến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất trong hơn một thế kỷ.
Halloween thời COVID-19 ở Nhà Trắng.

Halloween thời COVID-19 ở Nhà Trắng.

(PLVN) - Bất chấp đại dịch COVID-19, Nhà Trắng không hủy sự kiện Halloween truyền thống. Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania chào đón các vị khách mà không đeo khẩu trang, hai người đứng cách đám đông trẻ em và phụ huynh một bồn hoa. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 26/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng

Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng
(PLVN) - Đó là ý kiến được Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tại hội nghị lấy ý kiến các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra hôm qua (26/10). 
Tối hậu thư cho Nam Sơn

Tối hậu thư cho Nam Sơn

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, cứ vài tháng một lần, mỗi khi thấy đường phố Hà Nội ùn ứ rác, người ta lại biết rằng người dân địa phương chặn đường vào bãi rác Nam Sơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬