Thứ trưởng Giao thông 'nặng lòng' khi nhiều nhân viên y tế rời Bộ không còn là viên chức

(PLVN) - Đầu tháng 1/2021, lãnh đạo Bộ Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và đại diện hơn 10 tỉnh, thành trong cả nước đã ký biên bản bàn giao nguyên trạng về con người, cơ sở vật chất của 16 cơ sở y tế trực thuộc Cục Y tế GTVT về trực thuộc các địa phương, theo tinh thần Nghị quyết 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.
Thứ trưởng Giao thông 'nặng lòng' khi nhiều nhân viên y tế rời Bộ không còn là viên chức Bệnh viện GTVT Nha Trang là một trong những cơ sở y tế chuyển từ Bộ GTVT về địa phương quản lý.

Bộ GTVT trước đây thông qua Cục Y tế GTVT thực hiện quản lý đối với 16 cơ sở khám chữa bệnh, điều dưỡng, phục hồi chức năng tại nhiều địa bàn khắp cả nước. Tuy nhiên, thực hiện Nghị quyết nói trên, Bộ GTVT đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tổ chức, sắp xếp lại Cục Y tế GTVT, và được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 1922/QĐ-TTg ngày 25/11/2020 về việc tổ chức lại Cục này, trong đó có việc bàn giao nguyên trạng 16 cơ sở y tế về địa phương quản lý. 

“Trong số các cơ sở này cũng có một số bệnh viện lớn hoạt động hiệu quả, góp phần vào việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Nhiều nhân viên các cơ sở y tế này trước là viên chức Nhà nước. Nhưng, thực hiện Nghị định 120 và yêu cầu tinh giản biên chế, gần đây, những người này không còn là viên chức nữa”, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn nói.

Tuy nhiên, để đảm bảo thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết 19, đại diện Bộ GTVT đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tích cực phối hợp để công tác tổ chức triển khai bàn giao diễn ra nhanh, gọn, thuận lợi qua đó cũng giúp các địa phương có điều kiện tiếp nhận, tổ chức, sắp xếp lại các cơ sở y tế.

“Hôm bàn giao, có 5 đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố và lãnh đạo một số Sở Y tế, Nội vụ một số địa phương đến tiếp nhận. Đại diện các tỉnh, thành phố cam kết sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện các thủ tục để hoàn thành việc bàn giao xong trước 15/4/2021”, Thứ trưởng Tuấn nói.

Thứ trưởng GTVT Lê Anh Tuấn (thứ 3, phải sang) tại lễ ký bàn giao các cơ sở y tế về các địa phương.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Pháp luật Việt nam, trước khi chuyển về địa phương quản lý, các cơ sở y tế này, có đơn vị đã hoạt động theo mô hình tự chủ tài chính. Tuy nhiên, do chất lượng khám chữa bệnh không cao, không thu hút được nhiều người bệnh đến khám, chữa bệnh dẫn tới việc các đơn vị rất khó khăn, không cân đối được thu-chi, thậm chí thiếu nguồn trả lương tháng cho người lao động.

 “Họ một thời cũng là cán bộ ngành GTVT, từng là viên chức, nay ở một số nơi, một số người gặp khó khăn, nói thực cá nhân tôi cũng rất suy nghĩ. Giá như các cơ quan chức năng có chính sách hợp lý hơn đối với những đối tượng này”, ông Tuấn nói và cho biết thêm, về mặt pháp lý, Cục Y tế GTVT hiện không còn là chủ quản đối với các cơ sở y tế này nhưng với tinh thần trách nhiệm cao nhất, Bộ sẽ phối hợp sát sao với các tỉnh, thành để các địa phương sớm ổn định công tác tiếp nhận, quản lý con người, cơ sở vật chất qua đó giúp các cơ sở y tế dần phát triển.

16 cơ sở y tế GTVT đã tiến hành bàn giao gồm 9 Bệnh viện GTVT (Yên Bái, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Vinh, Đà Nẵng, Huế, Nha Trang, Tháp Chàm, TP Hồ Chí Minh); Bệnh viện Nam Thăng Long; 3 Phòng khám đa khoa GTVT (Gia Lâm, Bắc Giang, Thanh Hóa); Trung tâm Y tế Đường bộ 2; Trung tâm Phục hồi chức năng bệnh nghề nghiệp giao thông 4; Trung tâm Điều dưỡng phục hồi chức năng bệnh nghề nghiệp Đà Lạt.

Vũ Lanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay có hiệu lực từ ngày 10/3/2021. Trong đó quy định chi tiết việc tổ chức lập quy hoạch cũng như yêu cầu đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay tại các địa phương.

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”
(PLVN) - Năm 2016, Cty TNHH Đầu tư Thương mại & Dịch vụ Đại Yên được UBND TP Hà Nội giao 10ha đất tại xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ để thực hiện dự án Trung tâm Thể thao & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đại Yên. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, thay vì thực hiện dự án thì Cty này lại xây dựng hàng loạt công trình không phép.

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch
(PLVN) - Ngày 4/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan để trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp
(PLVN) - Có nỗi đau buồn nào hơn với cha mẹ khi con mình chẳng may mắc bệnh tim. Và cũng có niềm vui nào hơn khi căn bệnh ấy được những tấm lòng và bàn tay vàng của các bác sĩ chữa khỏi. Nhiều bậc cha mẹ có con mắc bệnh tim ở Hà Nội truyền nhau một danh sách những chuyên gia đầu ngành về tim mạch nhi giỏi ở Thủ đô, trong số đó có PGS.TS Trương Thanh Hương – “bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp, như cách gọi thân thiết của nhiều gia đình bệnh nhân nhi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬