Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Pháp chế EVN tham mưu có hiệu quả

(PLO) - “Tổ chức pháp chế trong Tập đoàn điện lực Việt Nam đã khẳng định được vai trò tiên phong trong tập đoàn kinh tế của nước ta. Và có những đóng góp cho thành tựu, kết quả sản xuất kinh doanh của Tập đoàn... Các tổ chức pháp chế đã tham mưu, giúp việc cho Tập đoàn cũng như các đơn vị có hiệu quả...”, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu khẳng định như vậy tại Hội nghị Tổng kết 10 năm Công tác pháp chế của Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức ngày 9/11.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Pháp chế EVN tham mưu có hiệu quả Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trao Bằng khen của Bộ Tư pháp cho những tập thể, cá nhân xuất sắc của EVN

Mười năm, góp ý gần 2.000 dự thảo văn bản pháp quy

Theo Trưởng ban Pháp chế Tập đoàn Điện lực Việt Nam  (EVN) ông Nguyễn Minh Khoa, công tác pháp chế của đơn vị đã được lãnh đạo EVN và các đơn vị trực thuộc quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi. Theo đó, để triển khai  có  hiệu quả công tác pháp chế đến các cơ quan và đơn vị, EVN đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc thực hiện, xây dựng quy chế hoạt động, kế hoạch hàng năm về công tác pháp chế; theo dõi, hướng dẫn và hỗ trợ các đơn vị thực hiện công tác pháp chế. 

“Hoạt động pháp chế trong EVN cũng đã phát huy vai trò tư vấn pháp lý cho lãnh đạo trong tất cả các mặt hoạt động của EVN và các đơn vị.”, ông Khoa nhấn mạnh.

Cụ thể, 10 năm qua, EVN đã công bố hết hiệu lực thi hành 155 quy chế quản lý nội bộ để các đơn vị cập nhật kịp thời. Khi thực hiện rà soát, Ban Pháp chế EVN là thành viên thường trực và có đóng góp lớn vào quá trình rà soát, soạn thảo, ban hành. 

Trong trường hợp này, Ban Pháp chế vừa là đơn vị tổng hợp quá trình xây dựng, ban hành quy chế, vừa góp ý, thẩm định về mặt nội dung, hệ thống hoá, đưa lên Trang thông tin điện tử EVN và Cổng thông tin Pháp chế EVN, tạo thuận lợi cho các cán bộ nhân viên trong Tập đoàn và tại các đơn vị tiếp cận, áp dụng.

Đối với lĩnh vực xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, EVN và các đơn vị đã thực hiện góp ý khoảng 1.800 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật do các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền gửi xin ý kiến góp ý, chủ yếu là các văn bản liên quan đến hoạt động tổ chức, sản xuất kinh doanh của EVN như: Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Điện lực, Bộ luật Dân sự, Luật Doanh nghiệp, Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu, và các dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư công, cũng như nhiều Thông tư hướng dẫn…

Không hạ tiêu chuẩn cán bộ pháp chế 

Theo thống kê, thời gian qua, EVN đã tổ chức hơn 2.000 đợt tập huấn, tuyên truyền phổ biến pháp luật, quy chế quản lý nội bộ và các chuyên đề khác cho hơn 30 vạn lượt cán bộ người lao động. 

10 năm qua, EVN đã tổ chức hơn 2.000 đợt tập huấn, tuyên truyền phổ biến pháp luật...

Ngoài ra, thường xuyên cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật và các quy chế quản lý nội bộ của EVN, các đơn vị để từ đó hình thành một hệ thống cơ sở dữ liệu văn bản phục vụ cho yêu cầu của công tác quản lý. 

Mới đây, tham dự Hội nghị Tổng kết 10 năm công tác pháp chế của EVN, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã gửi lời chức mừng nhân ngày Pháp luật Việt Nam đến những người làm công tác pháp chế trong toàn EVN. Đồng thời ông cũng nhấn mạnh, để thực hiện mục tiêu xây dựng Nhà nước pháp quyền, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm tới công tác pháp chế, trong đó có pháp chế doanh nghiệp.

“Mười năm qua, tổ chức pháp chế trong EVN đã khẳng định được vị trí vai trò tiên phong trong tập đoàn kinh tế của nước ta. Và có những đóng góp quan trọng cho những thành tựu, kết quả sản xuất kinh doanh tốt đẹp của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. 

Cụ thể, cơ cấu tổ chức pháp chế của EVN từ Tập đoàn đến các đơn vị được kiện toàn mạnh với các ban, phòng và cán bộ làm công tác pháp chế. Đội ngũ làm công tác pháp chế phát triển mạnh về số lượng và chất lượng. Các tổ chức pháp chế trong Tập đoàn đã tham mưu giúp việc cho Tập đoàn cũng như các đơn vị đạt hiệu quả.”, Thứ trưởng Bộ Tư pháp nhận xét.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng lưu ý, trong thời gian tới, lãnh đạo EVN cần tiếp tục quan tâm đến công tác pháp chế, nâng cao bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho công tác pháp chế để có những đóng góp tích cực trong sự nghiệp chung của EVN..

Đại diện EVN - Tổng Giám đốc Đặng Hoàng An cho rằng, công việc của pháp chế trong EVN thời gian qua có nhiều nỗ lực, tuy nhiên vẫn còn những hạn chế, vì vậy, ông yêu cầu các đơn vị liên quan cần sớm rà soát công tác pháp chế của chính đơn vị mình, bố trí bộ máy phù hợp, hiệu quả... Những bất cấp, hạn chế về bằng cấp, đào tạo phải bổ sung ngay, không được hạ tiêu chuẩn đối với cán bộ pháp chế.

Ông An cũng yêu cầu các đơn vị phải rà soát, phân công nhiệm vụ của bộ phận pháp chế đúng với chức năng, nhiệm vụ để ràng buộc trách nhiệm cụ thể. Đồng thời đẩy mạnh phối hợp với các đơn vị đào tạo để tổ chức các lớp, khóa đào tạo nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức về công tác pháp chế trong toàn Tập đoàn. 

“Tất cả những hợp đồng, quyết định của EVN cũng như các đơn vị phải có ý kiến pháp lý của bộ phận pháp chế để tránh rủi ro trong công tác trong thời gian tới.”, Tổng Giám đốc EVN khẳng định vai trò của bộ phận pháp chế đối với hoạt động của Tập đoàn.

Vũ Lanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế
(PLVN) - Chính phủ vừa ra Nghị quyết về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế, nêu rõ, mặc dù Chính phủ đã bổ sung 20.300 biên chế giáo viên mầm non cho 14 tỉnh có mức tăng dân số cơ học cao và 5 tỉnh Tây Nguyên nhưng vẫn phát sinh một số khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến chất lượng cung ứng dịch vụ sự nghiệp giáo dục và y tế, thực hiện chủ trương “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế”.
Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

(PLVN) - Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việcDự thảo Thông tư của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định về sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc đang được lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Đâu rồi sự mẫu mực?

Đâu rồi sự mẫu mực?
(PLVN) - Một loạt các cán bộ cấp cao thuộc tỉnh ở các địa phương khác nhau viết đơn “xin thôi chức” khiến dư luận quan tâm và không ít lời bình phẩm về phương cách hành xử này.

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, TP Hà Nội.

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?
(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Nhớ những đêm trắng cả Ban hối hả thâu đêm làm báo: Viết bài, biên tập, trình bày, rồi cả những màn tranh luận nảy lửa. Lãnh đạo trong Ban Biên tập cũng thường xuyên phải thức giữa đêm khuya để duyệt bài. Để rồi sớm mai, khi ngày mới bắt đầu, khắp các nẻo đường từ thành thị sôi động đến tỉnh lẻ xa xôi đều rộn rã âm thanh quen thuộc của những xe báo dạo “Mời các bạn đón đọc thông tin duy nhất, độc quyền chỉ có trên Câu chuyện Pháp luật, Xa lộ Pháp luật” mới thân thương, xúc động làm sao! 

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19
(PLVN) - Nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng nhờ Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và sự đồng tâm hiệp lực của nhân dân nên đã ngăn chặn được virus corona không xâm nhập vào đất nước - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm 3/7.
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

(PLVN) - Hôm qua - 3/7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi trao đổi trực tuyến với Thượng tướng A.V. Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng
(PLVN) - Bỏ qua những vụ lùm xùm liên quan đến danh thắng Mã Pí Lèng thời gian gần đây như xây biệt phủ trái phép trên đỉnh đèo, rồi du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"
(PLVN) - Con người sống ở đời, mỗi ngày đều không khỏi lo lắng, muộn phiền vì những chuyện cơm áo gạo tiền, tâm can không mấy khi được an tĩnh, trong tư tưởng hầu như chỉ xoay quanh một chữ tiền. Tiền bạc vốn là vật ngoài thân, thế nhưng từ xưa đến nay những người đặt tiền lên trên tất cả nhiều không sao đếm xuể.

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)
(PLVN) - Sau vụ cháy kinh hoàng không rõ nguyên nhân tại Sodder, 5 đứa con kháu khỉnh của họ đã mất tích không dấu vết, hệt như chúng "bốc hơi", như chưa từng hiện diện trong cuộc đời này. Đến nay đã 80 năm trôi qua nhưng vụ cháy và sự biến mất của đám trẻ vẫn là một bí ẩn...
Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, từ nhiều năm nay, hàng chục lò mổ heo lậu ở phường Long Bình (TP Biên Hòa, Đồng Nai) ngang nhiên hoạt động bất chấp các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần vào cuộc để kiểm tra, xử phạt nhưng tình trạng mổ heo lậu ở đây vẫn không chấm dứt, gây nhức nhối cho người dân trong khu vực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬