Thu phí đường bộ không dừng: Có thể chọn Tasco hoặc VietinBank

(PLO) - Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường nói “nhà đầu tư có thể lựa chọn Tasco hoặc VietinBank để sử dụng dịch vụ này nhưng phải dựng xong trạm trước 30/6/2017”. Tuy nhiên, theo nguồn tin của PLVN, đến thời điểm này mới có 7/28 trạm BOT vận hành theo công nghệ trên, trong khi giờ “G” chuẩn bị điểm.
Thu phí đường bộ không dừng: Có thể chọn Tasco hoặc VietinBank Hệ thống ETC tại Dự án BOT Toàn Mỹ trên QL14 đã chính thức vận hành thương mại

Nhiều nhà đầu tư BOT bất hợp tác

Dự án thu phí đường bộ tự động không dừng (ETC) giai đoạn 1 hạn chót phải hoàn thành là trước 30/6/2017, nhưng tới giờ vẫn còn một số nhà đầu tư  dự án đường bộ BOT chưa hoàn thành việc dựng trạm, lắp làn tự động... để đồng loạt triển khai ETC trên QL1 và QL14 (đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên).

Cụ thể, theo kế hoạch sẽ có tổng cộng 28 trạm BOT phải ứng dụng công nghệ này. Tuy nhiên, theo liên danh Tasco - VETC Việt Nam - đơn vị cung cấp dịch vụ ETC, đến thời điểm này mới chỉ có 2 trạm BOT (Bắc Quảng Bình trên QL1 và Toàn Mỹ trên Ql14) được đưa vào vận hành thương mại. Ngoài ra, còn có thêm 5 trạm đã lắp thiết bị và vận hành những đơn vị cung cấp dịch vụ đang miễn phí dịch vụ thu phí.

“Số còn lại đang đàm phán nhưng hết sức khó khăn vì nhiều lý do. Thậm chí, các Dự án BOT Bắc và Nam Bình Định hay Cần Thơ - Phụng Hiệp, mức độ hợp tác không cao nên đơn vị cung cấp dịch vụ ETC vẫn chưa thể gặp được những nhà đầu tư này để thương thảo”, Giám đốc Công ty TNHH Thu phí tự động VETC Vũ Quang Lâm thông tin.

Cũng theo doanh nghiệp này, sau khi đạt được cơ chế thụ hưởng chi phí tổ chức thu phí giữa nhà cung cấp dịch vụ ETC và nhà đầu tư BOT đường bộ là 50/50 thay vì 70/30 như dự kiến trước đây, một số nhà đầu tư BOT tiếp tục “nại” ra nhiều lý do để bất hợp tác, chưa muốn ứng dụng công nghệ ETC trong thu phí hoàn vốn?

“Khi chúng tôi đã chốt được cơ chế 50/50 về thụ hưởng rồi, thì có nhà đầu tư lại quay sang đòi đơn vị cung cấp dịch vụ phải trả tiền công đào tạo cho nhân công trạm thu phí của họ, kèm theo một số lý do khác nữa... khiến việc ký phụ lục Hợp đồng với các nhà đầu tư vẫn không có nhiều chuyển biến. Với tình hình thực tế như thế này, nguy cơ “vỡ” tiến độ dự án là rất cao”, lời Giám đốc Lâm. 

Chỉ đạo của Bộ trưởng khó thành?

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường - người trực tiếp chỉ đạo dự án trên khi trả lời PLVN tỏ ra khá sốt ruột: “Nhà đầu tư có thể lựa chọn Tasco hoặc VietinBank để sử dụng dịch vụ ETC, nhưng muốn gì cũng phải dựng xong trạm trước ngày 30/6 tới đây để kịp tiến độ”.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường: “Người thu thu phí muốn thu  kiểu truyền thống để bỏ túi những khoản tiền thừa của các chủ phương tiện...”

Lý giải về nguyên nhân khiến việc triển khai dự án trên gặp khó khăn, ông Trường nói do một bộ phận người dân vẫn còn thói quen “sử dụng tiền mặt” nên muốn duy trì theo kiểu thu thủ công. “Ngoài ra, cũng có thể một số trạm, người thu thu phí muốn thu theo kiểu truyền thống này để có thể bỏ túi những khoản tiền thừa của các chủ phương tiện để lại (tiền phụ - NV). Nếu ứng dụng ETC thì sẽ không có được những khoản đó vì máy móc nó chính xác tới từng đồng một và tự động chuyển tất vào tài khoản ngân hàng...”, Thứ trưởng Trường giải thích.

Được biết, dự án trên, Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa cũng quan tâm và từng thị sát công nghệ này tại một trạm BOT đường bộ của Công ty CP Tasco ở Nam Định. Ông Nghĩa đã chỉ đạo đến 30/4/2017, các nhà đầu tư BOT và đơn vị cung cấp dịch vụ ETC phải hoàn thành việc ký kết hợp đồng thu phí; đến 30/6/2017, phải đồng loạt triển khai thu phí tại 28 trạm trên QL1 và QL14. 

Tuy nhiên, theo thông tin mà đại diện liên danh Tasco - VETC vừa phản ánh với PLVN, thì chỉ đạo nói trên của Bộ trưởng Nghĩa khó mà thành hiện thực? 

Nhà đầu tư BOT Toàn Mỹ 14 đã bàn giao trạm cho VETC

“Ngoài trạm BOT ở phía Bắc Quảng Bình đã vận hành thương mại, trên QL14, nhà đầu tư BOT Toàn Mỹ cũng đã chính thức bàn giao toàn bộ trạm thu phí này (cả thủ công và tự động) cho VETC vận hành theo công nghệ tự động từ hồi 0h00 ngày 15/5/2017. 

Ngoài ra, còn có 5 trạm BOT cũng đã ững dụng công nghệ này, nhưng chúng tôi đã miễn phí dịch vụ cho họ suốt hơn nữa năm nay. Số còn lại, thì đang tiếp tục đàm phán và cũng rất khó khăn”, ông Vũ Quang Lâm - Giám đốc Công ty TNHH Thu phí tự động VETC.

Võ Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ca sỹ Lynh Lee và chuyện dài người chuyển giới

Ca sỹ Lynh Lee và chuyện dài người chuyển giới
(PLVN) - Lynk Lee vốn là nam ca sĩ quen thuộc với giới trẻ gần 10 năm nay. Mới đây, sau khi cô lần đầu xuất hiện trên sóng truyền hình, khi cô  đang trong quá trình phẫu thuật chưa hoàn thiện, cô đã phải chịu nhiều phản ứng thô thiển về ngoại hình.  “Lynk Lee là gái hay trai?”, “Lynk Lee phẩu thuật thẩm mỹ?” -  là những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google về cái tên Lynk Lee…

Cảnh báo gia tăng ngộ độc methanol

Cảnh báo gia tăng ngộ độc methanol
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) lại có chiều hướng gia tăng. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 7/2020 đến nay, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận và điều trị cho 7 bệnh nhân ngộ độc methanol.

Hướng dẫn sử dụng "khẩu trang điện tử" Bluezone

Hướng dẫn sử dụng "khẩu trang điện tử" Bluezone
(PLVN) - Cách sử dụng ứng dụng Bluezone mà Bộ Y Tế và Bộ Thông tin và Truyền thông đang khuyến cáo người dân sử dụng để bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi những diễn biến xấu hơn của đại dịch.

Ca sĩ, diễn viên phải chấp nhận đánh đổi và bị xâm hại để trở thành “sao Hàn“?

Ca sĩ, diễn viên phải chấp nhận đánh đổi và bị xâm hại để trở thành “sao Hàn“?
(PLVN) - Năm 2012, làng giải trí Hàn Quốc một phen chấn động, khi Jang Seok Woo - Giám đốc Công ty giải trí Open World Entertainment bất ngờ bị bắt giữ sau khi bị tố cáo lạm dụng tình dục khoảng 30 thực tập sinh và nghệ sĩ trẻ của công ty suốt khoảng thời gian 4 năm. Trong đó, có những người còn chưa đến tuổi vị thành niên. 

Chuyện về Jeanne d’Arc - từ Thánh nữ tới nữ phù thủy bị hỏa thiêu

Chuyện về Jeanne d’Arc - từ Thánh nữ tới nữ phù thủy bị hỏa thiêu
(PLVN) - Từng giúp nước Pháp đòi lại những vùng đất mà quân Anh chiếm đóng trước đó, Jeanne d’Arc còn khiến quân Anh kinh hồn bạt vía vì sự dũng cảm, mưu trí. Vậy nhưng người nữ anh hùng của nước Pháp thế kỷ XV lại nhanh chóng bị quy là “nữ phù thủy” mang lại những tai họa. Cuộc đời của vị nữ anh hùng kết thúc trong bi kịch. Mãi đến thế kỷ XX, Jeanne d’Arc mới được minh oan..

Thi THPT năm 2020: Loạt lưu ý với thí sinh

Thi THPT năm 2020: Loạt lưu ý với thí sinh
(PLVN) - Việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT đã được hoàn tất. Trong sáng nay (8/8) các cán bộ làm công tác coi thi sẽ đến điểm thi, chính thức khởi động Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Cà Mau tìm giải pháp khắc phục sự cố sụt lún tại khu vực đê biển Tây

Cà Mau tìm giải pháp khắc phục sự cố sụt lún tại khu vực đê biển Tây
(PLVN) - Ngày 8/8, thông tin từ Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau – Nguyễn Đức Thánh cho biết, UBND tỉnh sẽ rà soát lại toàn bộ trên tuyến đê biển Tây, đồng thời có các giải pháp khắc phục ngay những đoạn tuyến có khe hở dọc lề đường và báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 20/8.

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới
(PLVN) - Ngày 6/8, tại Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group) tổ chức buổi Lễ công bố quyết định bổ nhiệm bà Phạm Thị Như Phượng – Phó Tổng Giám đốc trực đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc CIC Group. Buổi lễ có sự tham dự của các thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT), lãnh đạo các bộ phận trực thuộc và lãnh đạo các Công ty thành viên. 

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“
(PLVN) - Chiến dịch #thinkb4youdo với mục tiêu kêu gọi mọi người chung tay xây dựng cộng đồng mạng thân thiện và an toàn đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Đặc biệt, nhiều thông điệp tích cực đã được lan toả bởi những người nổi tiếng như ca sĩ Đức Phúc, Hồ Quang Hiếu, Trọng Hiếu Idol, Vũ Duy Khánh, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa, v.v.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬