Thời nông dân lao động trên máy tính, điện thoại thông minh

(PLVN) - Kỳ vọng về một nền nông nghiệp thông minh, nơi có dấu ấn công nghệ số và sự trợ giúp của các doanh nghiệp không còn xa. Và khi đó, máy tính bảng, điện thoại thông minh… sẽ giải phóng sức lao động của người nông dân. Ngoại tệ ngành Nông nghiệp có được không phải là con số 40 tỷ USD mà có thể nhiều hơn thế.
Thời nông dân lao động trên máy tính, điện thoại thông minh Thiết bị công nghệ sẽ dần thay thế các nông cụ khi người nông dân ra đồng

Bước đệm quan trọng

Sự kiện Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) ra đời, với sự dẫn dắt của “ông lớn” công nghệ Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty CP FPT càng chứng tỏ ngành Nông nghiệp nước ta đang có nhiều dư địa phát triển, và quan trọng là các “đại gia” đã, đang nhìn thấy điều đó nên muốn dồn lực đầu tư, kỳ vọng gặt hái thành công ở lĩnh vực này.  

Từ nền tảng là một Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao (DAA) thuộc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, VIDA ra đời nhằm củng cố sức mạnh tập thể, tinh thần đoàn kết và tập hợp nguồn lực để cùng phát triển nền nông nghiệp Việt Nam theo hướng số hóa. Quan điểm của Hiệp hội là ưu tiên nguồn lực để thực hiện những nhiệm vụ quan trọng như: hoàn thiện hạ tầng công nghệ cho nông nghiệp, kết nối quốc tế và mở rộng thị trường. 

Mục tiêu của VIDA là sẽ tìm kiếm, lựa chọn công nghệ phù hợp cho từng mô hình canh tác, chế biến và thu hút đầu tư cho chế biến sâu tại Việt Nam. Đặc biệt, Hiệp hội sẽ hỗ trợ phát triển những dự án có quy mô để hiện đại hóa nền nông nghiệp Việt Nam, làm cầu nối với các trung tâm nông sản chất lượng cao trên thế giới hoặc sàn giao dịch nông sản online kết nối toàn cầu…

Sẽ có nhiều đổi thay

Đánh giá cao vai trò của công nghệ trong nông nghiệp, đặc biệt là sự ra đời của VIDA, Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường cho rằng, nền nông nghiệp Việt Nam đã có nhiều sự đổi thay, vì thế, người nông dân tới đây sẽ thao tác trên iPad, trên điện thoại thông minh. Công nghệ sẽ dần dần giải phóng sức lao động cho người nông dân, và họ sẽ làm đồng với ít nông cụ truyền thống hơn so với trước. 

"Nghề nông ở thời kỳ hội nhập, thời kỳ 4.0, thời kỳ quản trị sẽ rất khác. Việc thành lập VIDA là hướng đi rất đúng. Nếu chúng ta làm được sẽ tận dụng tốt yếu tố thời đại, kỹ năng quản trị, tố chất con người và khát vọng Việt Nam để khai thác hiệu quả tài nguyên quốc gia, tạo ra một lợi thế cạnh tranh. Có thể nói, chưa bao giờ có trào lưu doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp kể cả  quản trị, sản xuất... như bây giờ", Bộ trưởng Cường nhận đinh.

Kỳ vọng về một tương lai tươi sáng khi các doanh nghiệp tham gia “sân chơi” nông nghiệp, người đứng đầu ngành Nông nghiệp chia sẻ, Việt Nam thường xuyên gánh chịu thiên tai khắc nghiệt nhưng nông sản xuất khẩu đã đạt con số hơn 40 tỷ USD, tới 180 thị trường, nay với sự trợ giúp của công nghệ, sự tâm huyết của giới doanh nhân, doanh nghiệp, chúng ta có thể tin tưởng ngành Nông nghiệp bước ra thế giới một cách vững chắc và đàng hoàng. 

"Không thể để Việt Nam trở thành một quốc gia nông sản giá rẻ. Đó là điều không thể chấp nhận. VIDA phải tìm những công nghệ tân tiến, hiện đại và tham mưu cho các doanh nghiệp, người nông dân và những nhà hoạch định chính sách nhiều sáng kiến để làm được điều đó. Phải hợp lý hóa tất các khâu, các lĩnh vực trong hệ sinh thái ngành Nông nghiệp để tạo giá trị gia tăng và hiệu quả bền vững. Tôi mong Hiệp hội cùng với 14.800 hợp tác xã, 8 triệu hộ nông dân viết tiếp câu chuyện nông nghiệp, nông dân, nông thôn thời gian sắp tới…", lời Bộ trưởng Cường. 

Những “đại gia” ăn nên làm ra từ nông nghiệp công nghệ cao

* TH True Milk:

Đồng cỏ châu Âu trên đất xứ Nghệ

Khi bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH đưa Dự án TH true Milk  về Nghĩa Đàn (Nghệ An) với quy mô 1,2 tỷ USD. Khi đó không ai tin sẽ có một đồng cỏ châu Âu sẽ hình thành ngay giữa lòng xứ Nghệ. 

Dự án khởi công năm 2009. Công nghệ được áp dụng vào mọi khâu  sản xuất ở TH - từ trồng cỏ, xây dựng công thức thức ăn ưu việt phù hợp với từng nhóm bò, đến lượng sữa vắt được, cũng như chăm sóc sức khỏe cho bò…

Sau 4 năm, trang trại bò sữa của TH ở đây đã có hơn 35.000 con, với năng suất toàn đàn bình quân là 35 lít sữa/ngày/con. Mục tiêu đến năm 2020, đàn bò của tập đoàn này có thể lên tới 200.000 con. Được biết, sau 3 năm có sản phẩm đầu tiên (ngày 26/10/2010), TH đã có doanh thu 6.000 tỷ đồng, con số này đến năm 2017 đã là 23.000 tỷ đồng, chiếm 50% thị trường sữa nước Việt Nam.

Với mô hình của TH, một sự thay đổi về nhận thức đối với sữa tươi sạch đã bắt đầu. Các chuyên gia hàng đầu đánh giá, sự thành công của TH đã làm thay đổi cách nghĩ, cách làm về việc phát triển chăn nuôi bò sữa ở Việt Nam cũng như doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp ở nước ta.

* VinEco:

Hai năm, xây dựng 14 nông trường rau, quả quy mô, hiện đại

Ngày 1/10/2015, Công ty VinEco (thuộc Vingroup) đã chính thức ra mắt thị trường mẻ  rau sạch đầu tiên. Với quyết tâm và những bước đi thần tốc, chỉ trong vòng 24 tháng, VinEco đã xây dựng và phát triển thành công 14 nông trường quy mô và chuyên nghiệp trên cả nước. Các nông trường được quy hoạch thiết kế một cách khoa học gồm: khu sản xuất đồng ruộng, khu nhà kính, khu sơ chế, khu bảo quản đóng gói... với sự trợ giúp của nhiều thiết bị hiện đại.

Cụ thể, mỗi tháng, VinEco đã cung cấp ra thị trường hàng ngàn tấn nông sản đảm bảo như rau ăn lá, rau ăn quả, rau ăn củ, rau gia vị, trái cây. Trong hơn 200 chủng loại, VinEco có nhiều sản phẩm có quy trình kiểm soát tự động và khép kín hoàn toàn trong nhà kính, nhà màng như nấm, rau mầm và rau thủy canh, dưa lưới, dưa lê,…

Cùng với việc chủ động tham gia trực tiếp sản xuất, để thực hiện sứ  mệnh lan tỏa, góp phần thay đổi tư duy làm nông nghiệp của người Việt, ngày 1/9/2016, Vingroup và VinEco đã khởi động Chương trình “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt”. Sau 1 năm triển khai, chương trình đã kết nối, nhận được gần 3.000 đơn đăng ký từ các hộ nông dân trên toàn quốc.

Trong đó, gần 800 hộ sản xuất cung cấp được sản phẩm liên kết ra thị trường thông qua hệ thống tiêu thụ của Vinmart và Vinmart+ của Vingroup. Hiện, VinEco là 1 trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng. 

Ngọc Trìu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?

(PLVN) - Luật PPP mới cần nới lỏng quy định để hợp đồng giữa nhà đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước có những điều khoản linh hoạt, là thỏa thuận bình đẳng giữa các bên. Khi đó, hợp đồng sẽ là “linh hồn” dự án PPP, khuyến khích nhà đầu tư tham gia hình thức đầu tư này.

Đọc thêm

Công Phượng giành 'cú đúp' giải thưởng V.League

Công Phượng giành 'cú đúp' giải thưởng V.League
(PLVN) - Trước trận đấu giữa CLB Sài Gòn và CLB TP.HCM, tại vòng 3 giai đoạn 2 giải bóng đá VĐQG LS 2020, chiều 19/9, trên SVĐ Thống Nhất, Ban điều hành giải đã tổ chức trao các giải thưởng tháng 7&9 giải bóng đá VĐQG LS 2020.

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?
(PLVN) - Luật PPP mới cần nới lỏng quy định để hợp đồng giữa nhà đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước có những điều khoản linh hoạt, là thỏa thuận bình đẳng giữa các bên. Khi đó, hợp đồng sẽ là “linh hồn” dự án PPP, khuyến khích nhà đầu tư tham gia hình thức đầu tư này.

Lợi nhuận trên 1,660 tỷ sau 9 tháng, MSB vượt mục tiêu kế hoạch năm

Lợi nhuận trên 1,660 tỷ sau 9 tháng, MSB vượt mục tiêu kế hoạch năm
(PLVN) - Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2020 vừa công bố, kết quả kinh doanh hợp nhất của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tăng trưởng bứt phá khi lợi nhuận trước thuế cán mốc trên 1.666 tỷ đồng - đạt gần 116% kế hoạch năm, xử lý hết các khoản nợ xấu đã bán cho VAMC. MSB cũng đang trong quá trình thực hiện niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE.
Chia buồn với thân nhân 22 chiến sĩ Đoàn 337, toàn quân nguyện tiếp tục sát cánh cùng miền Trung

Chia buồn với thân nhân 22 chiến sĩ Đoàn 337, toàn quân nguyện tiếp tục sát cánh cùng miền Trung

(PLVN) - Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng ghi nhận công lao, sự hy sinh to lớn của 22 cán bộ, chiến sĩ quả cảm. Cán bộ, chiến sĩ toàn quân nguyện ra sức học tập, noi gương hy sinh anh dũng của các anh, nêu cao ý chí, quyết tâm, tiếp tục sát cánh, chung sức cùng đồng bào miền Trung và nhân dân cả nước vượt qua giai đoạn đặc biệt khó khăn này...

Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10

Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, trào lưu ăn uống healthy và tập tành giảm cân đang ngày một thu hút sự chú ý của giới trẻ. Những món thức uống kết hợp từ trái cây tươi luôn là sự lựa chọn hiệu quả để tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, giữ dáng.

Tổng thống Nga Putin sắp có bài phát biểu thú vị

Tổng thống Nga Putin sắp có bài phát biểu thú vị
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phát biểu tại cuộc họp của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai vào ngày 22/10 bằng hình thức trực tuyến, hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 19/10 cho biết.

ADB gợi ý đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam

ADB gợi ý đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam
(PLVN) - Báo cáo  với tựa đề ‘Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam” do Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố đã nhận định thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) của Việt Nam đã gia tăng nhanh chóng, do đó một cơ quan xếp hạng đáng tin cậy và có uy tín là một trong những mảnh ghép còn thiếu trong thị trường TPDN tại Việt Nam…

Cử tri lo ngại "lợi ích nhóm", hành vi trục lợi trong hoạt động y tế, giáo dục

Cử tri lo ngại "lợi ích nhóm", hành vi trục lợi trong hoạt động y tế, giáo dục
(PLVN) - Báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân được trình bày tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV hôm nay (20/10) cho thấy, còn nhiều vấn đề xã hội cần giải quyết để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp và sự ổn định, phát triển của xã hội trong điều kiện "bình thường mới" sau dịch COVID-19.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI: Cơ bản đạt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI: Cơ bản đạt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng
(PLVN) -  Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phụ hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết và những cơ hội mới từ hạ tầng giao thông

Bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết và những cơ hội mới từ hạ tầng giao thông
(PLVN) - Những thay đổi trong thị hiếu du lịch và nhu cầu mới của nhà đầu tư, kết hợp với việc cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đã khởi công, sân bay quốc tế Phan Thiết, sân bay quốc tế Long Thành đang khởi động trong tháng 10, thị trường bất động sản (BĐS) du lịch Bình Thuận được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Những tấm lòng thơm thảo trong vùng lũ dữ Hà Tĩnh

Những tấm lòng thơm thảo trong vùng lũ dữ Hà Tĩnh
(PLVN) - Dù đang chịu ảnh hưởng của mưa lũ lớn nhưng người dân vẫn gọi nhau quyên góp gạo, tiền nấu bánh chưng cho bà con vùng lũ cầm cự khi đói. Một doanh nghiệp ở TP Hà Tĩnh dành toàn bộ phòng của 2 khách sạn hạng sang cho người dân đến ở miễn phí.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬