Thiếu vốn cao tốc Chi Lăng – Hữu Nghị: Lạng Sơn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ can thiệp

(PLO) - Do nhà đầu tư thiếu vốn trong thực hiện Dự án cao tốc Chi Lăng – Hữu Nghị, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chỉ đạo ngân hàng sắp xếp vốn cho Dự án.
Thiếu vốn cao tốc Chi Lăng – Hữu Nghị: Lạng Sơn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ can thiệp Ảnh minh hoạ

Theo ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn lo ngại trước việc vốn không được thu xếp, cao tốc Chi Lăng – Hữu Nghị có nguy cơ không hoàn thành vào năm 2020 như cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, UBND tỉnh Lạng Sơn đã gửi công văn kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo việc sắp xếp vốn cho Dự án.

Cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng là Dự án thành phần của cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn. Tháng 2/2018, Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung tuyến Chi Lăng – Hữu Nghị dài 43km vào Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn. UBND tỉnh Lạng Sơn là cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại Dự án này.

Mới đây, UBND tỉnh Lạng Sơn tiếp tục ban hành quyết định phê duyệt bổ sung đoạn Hữu Nghị - Tân Thành vào  ự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn. Như vậy, tuyến đường cao tốc này khi hoàn thành sẽ thông suốt từ Hà Nội đến cửa khẩu Tân Thanh.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn, tuyến Chi Lăng – Tân Thanh đến nay đã cơ bản hoàn thành xong công tác kiểm điếm phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng; nhà đầu tư đã sử dụng vốn chủ sở hữu khoảng 300 tỷ đồng để chi trả giải phóng mặt bằng. “Tỉnh và nhà đầu tư đang muốn đẩy nhanh tiến độ Dự án”, lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn nói và cho biết, vướng mắc lớn nhất hiện nay là vấn đề vay vốn ngân hàng đang bị tắc.

Theo lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, tại Thông báo 395 ngày 15/10/2018, Thủ tướng Chính phủ đã giao NHNN chỉ đạo giải quyết các vướng mắc tín dụng của nhà đầu tư, đảm bảo một đầu mối thu xếp vốn để khẩn trương thực hiện đoạn cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng, bao gồm 17,5km đoạn kết nối đến các cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam. Mục tiêu là hoàn thành và đưa vào khai thác toàn tuyến đường cao tốc từ Hà Nội đến cửa khẩu Hữu nghị quan vào năm 2020. Tuy nhiên, công tác bố trí vốn cho Dự án đến nay chưa được ngân hàng thu xếp.

“Để đảm bảo tiến độ Dự án, UBND tỉnh Lạng Sơn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Thống đốc NHNN chỉ đạo ngân hàng tài trợ vốn hoàn thành việc thu xếp vốn tín dụng cho Dự án Chi Lăng - Hữu Nghị (bao gồm đoạn 17,5km kết nối đến các cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam) trong tháng 12/2018 theo đúng chỉ đạo tại Thông báo 395 ngày 15/10 của Văn phòng Chính phủ”, văn bản của UBND tỉnh Lạng Sơn nêu.

Trao đổi với PLVN, một lãnh đạo Sở GTVT Lạng Sơn cho biết, từ năm ngoái, nhà đầu tư đã thỏa thuận được với ngân hàng về các khoản vay tín dụng để thực hiện cao tốc Chi Lăng – Hữu Nghị. Tuy nhiên, do ngân hàng này thay đổi nhân sự cấp cao nên việc đàm phán vay vốn bị ảnh hưởng.

Theo thông tin từ vị lãnh đạo Sở GTVT Lạng Sơn, tuần trước, bước đầu nhà đầu tư đã đàm phán được với ngân hàng đồng ý cho vay khoảng 1.000 tỷ đồng (bằng 50% tổng vốn vay). “Tuy nhiên thông tin này chưa chính thức bằng văn bản. Chúng tôi cũng đang lo lắng nếu vốn không vay được sẽ ảnh hưởng đến tiến độ Dự án”, lãnh đạo Sở GTVT Lạng Sơn cho biết. 

Minh Hữu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬