Thiết lập mạng lưới tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp

(PLVN) - Các doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Tuy nhiên, thực tế cho thấy DN nhỏ và vừa vẫn còn những tồn tại hạn chế ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh và khả năng phát triển bền vững, trong đó có năng lực tổ chức thi hành pháp luật. 
Thiết lập mạng lưới tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp Hình minh họa

Thực tế hiện nay các DN phải giải quyết rất nhiều thủ tục pháp lý, các vấn đề thương mại, hợp đồng liên kết, quá trình hoạt động dễ phát sinh tranh chấp, rủi ro… Trong khi đó, hầu hết các DN lại chưa có thói quen sử dụng tư vấn pháp lý. Việc tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ pháp lý của các DN nhỏ và vừa trên hiện nay còn có nhiều hạn chế. 

Vì vậy, việc hỗ trợ pháp lý cho DN từ phía các cơ quan nhà nước là rất cần thiết và quan trọng đối với việc nâng cao nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật của DN, qua đó sẽ giúp DN hình thành được thói quen tìm hiểu, áp dụng pháp luật trong hoạt động DN. Đặc biệt, việc thiết lập hệ thống mạng lưới tư vấn pháp luật tại mỗi địa phương có ý nghĩa quan trọng, là nhiệm vụ cần thiết.  

Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ cho DN nhỏ và vừa như: Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa năm 2017, Nghị định số 55/2019/NĐ-CP ngày 24/6/2019 về hỗ trợ pháp lý cho DN nhỏ và vừa thay thế  Nghị định số 66/2008/NĐ – CP.

Theo đó, Nghị định số 55/2019/NĐ-CP được ban hành trên cơ sở căn cứ vào khoản 3 Điều 14 Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa năm 2017 quy định: Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan, tổ chức, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, thực hiện các hoạt động để hỗ trợ pháp lý cho DN nhỏ và vừa (như xây dựng, quản lý, duy trì, cập nhật, khai thác và sử dụng cơ sở dữ liệu về pháp luật; xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình hỗ trợ pháp lý để cung cấp thông tin, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, tư vấn pháp luật).

Việc hỗ trợ pháp lý cho DN nhỏ và vừa được thực hiện theo nguyên tắc có trọng tâm, có thời hạn, phù hợp với mục tiêu hỗ trợ và khả năng cân đối nguồn lực; bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả; không chồng chéo, trùng lặp. Việc hỗ trợ pháp lý cho DN nhỏ và vừa được ưu tiên thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ hỗ trợ pháp lý.

Một trong những nội dung quan trọng của hoạt động hỗ trợ pháp lý cho DN trong thời gian tới là thiết lập và duy trì mạng lưới tư vấn pháp luật cho DN nhỏ và vừa, hoạt động này sẽ được căn cứ vào cả Nghị định số 55/2019/NĐ CP; Nghị định số 39/2018/NĐ-CP về hướng dẫn một số điều của Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa; Thông tư số 06/TT–BKHĐT ngày 29/3/2019 hướng dẫn việc tổ chức và hoạt động của mạng lưới tư vấn viên.

Để tư vấn thành công, mỗi luật sư, tư vấn viên pháp luật cần nắm vững pháp luật tổ chức và hoạt động của DN; tiếp xúc, đánh giá vấn đề chính xác; không để xảy ra mâu thuẫn trong nội bộ. Đồng thời cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho DN về tầm quan trọng của việc tìm hiểu, thực thi pháp luật cũng như vai trò của luật sư, tư vấn viên pháp luật và các dịch vụ pháp lý khác. Từ đó, giúp DN khắc phục các tồn tại, hạn chế phát sinh các rủi ro, nâng cao thế mạnh; tạo đà cho DN phát triển bền vững, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, hiệu quả và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Bảo Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cao Bằng: Phát hiện 22 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc

Cao Bằng: Phát hiện 22 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc
(PLVN) - Chiều 3/12, tại khu vực mốc biên giới 675 thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng lực lượng tuần tra, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép phòng, chống dịch Covid-19 Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang phát hiện, ngăn chặn 22 công dân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc trở về Việt Nam. 

Nữ sinh Hoa khôi Ngoại Thương vẫn sống như những đóa hoa dù mắc bệnh K nguy hiểm

Nữ sinh Hoa khôi Ngoại Thương vẫn sống như những đóa hoa dù mắc bệnh K nguy hiểm
(PLVN) -Sở hữu một vẻ đẹp hút hồn với đôi mắt rạng ngời, nụ cười trong sáng dễ dàng lấy được thiện cảm của bất kỳ ai, thế nhưng ít ai biết được Đặng Trần Thủy Tiên đang mang trong mình căn bệnh ung thư. Cô gái ấy chưa bao giờ gục ngã, bởi trong cô luôn tràn đầy năng lượng tích cực và tinh thần lạc quan.

Hậu Giang thực hiện vượt 18/19 chỉ tiêu Nghị quyết

Hậu Giang thực hiện vượt 18/19 chỉ tiêu Nghị quyết
(PLVN) -Tỉnh Hậu Giang đã hoàn thành kỳ họp thứ 19, khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 sau 2 ngày làm việc (ngày 3,4/12). Tại kỳ họp đã thông qua 11 báo cáo, 22 tờ trình trên tất cả các lĩnh vực và bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cao Bằng: Hơn 200 cá thể chim hoang dã quý hiếm được thả về rừng

Cao Bằng: Hơn 200 cá thể chim hoang dã quý hiếm được thả về rừng
(PLVN) - Vừa qua, tại khu rừng Khuổi Riệc, xóm Pác Gậy, xã Hồng Việt, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng phối hợp với với các cơ quan chức năng, chính quyền UBND xã Hồng Việt tổ chức thả 222 cá thể chim hoang dã quý hiếm về rừng tự nhiên.

Đà Nẵng chọn chủ đề năm 2021 “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”

Đà Nẵng chọn chủ đề năm 2021 “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”
(PLVN) - Ngày 4/12, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Thành ủy lần thứ II Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XXII, do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chủ trì. Tại Hội nghị, các đại biểu thống nhất lựa chọn chủ đề năm 2021 cho TP Đà Nẵng là “năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”, đề ra mục tiêu tổng sản phẩm xã hội(GRDP) tăng 6% so với năm 2020.

VCCI lập trang web hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua COVID-19

VCCI lập trang web hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua COVID-19
(PLVN) - Website hỗ trợ DN vượt qua COVID-19 tại địa chỉ: https://hotro.vibonline.com.vn/, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) xây dựng và quản trị trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tư nhân nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận và tận dụng hiệu quả các chính sách hỗ trợ nhằm ứng phó kịp thời với tác động của dịch COVID-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬