Thiệt hại gần 7.000 tỉ đồng, chống sạt lở và xâm nhập mặn tại ĐBSCL thành nhiệm vụ trọng tâm

(PLVN) -Thiệt hại do thiên tai năm 2019 gây ra tuy không lớn bằng các năm trước đó nhưng theo tinh thần của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là không được phép lơ là, chủ quan. Trong đó, vấn đề sạt lở và xâm nhập mặn tại ĐBSCL trở thành vấn đề trọng tâm.
Thiệt hại gần 7.000 tỉ đồng, chống sạt lở và xâm nhập mặn tại ĐBSCL thành nhiệm vụ trọng tâm Sạt lở tại ĐBSCL thành vấn đề trọng tâm của công tác PCTT năm 2020. Ảnh minh họa

Thiệt hại do thiên tai khoảng 7000 tỉ đồng

Năm 2019, thiên tai trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khốc liệt và có xu thế ngày càng gia tăng, cực đoan tại hầu hết các châu lục với khoảng 600 đợt thiên tai gây thiệt hại về kinh tế trên 73 tỷ USD.

Ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (PCTT), Bộ NN&PTNN cho biết, trong năm 2019, tại Việt Nam, thiên tai không diễn ra dồn dập và khốc liệt nhưng vẫn mang nhiều yếu tố cực đoan, dị thường trên khắp các vùng miền của cả nước. Theo đó, với 16/21 loại hình thiên tai, trong đó có 12 trận rủi ro thiên tai cấp độ 3 với 08 cơn bão và 04 ATNĐ; thiệt hại về kinh tế ước tính khoảng 7.000 tỷ đồng, làm 133 người chết và mất tích (giảm 40% so với năm 2018); Tuy nhiên, năm 2019 vẫn là một năm giảm kỷ lục về thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ông Hoài cũng đánh giá, năm 2019, mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng với sự đoàn kết, nhất trí, nỗ lực của toàn thể lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục PCTT triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của Bộ; luôn bám sát tình hình thực tiễn, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để triển khai các nhiệm vụ được giao đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác PCTT.

Trong năm 2019, một số nhiệm vụ đã triển khai thực hiện: Xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (Trình Quốc hội Dự án Luật sửa đổi bổ sung Luật PCTT và Luật đê điều; trình Chính phủ ban hành 01 Nghị định; hiện đang trình 02 Nghị định); kiện toàn tổ chức, bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức và người lao động; Thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, các chiến lược, chương trình, đề án, dự án; Công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa trong công tác chỉ đạo, điều hành và quản lý ngành được tập trung chỉ đạo, toàn diện trên các lĩnh vực; Công tác tài chính, thanh tra, kiểm tra; Triển khai thực hiện nhiệm vụ thường xuyên về xử lý văn bản, hành chính, công tác phòng ngừa và kiểm soát rủi ro thiên tai, chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, quản lý đê điều, truyền thông và nâng cao nhận thức của cộng đồng, công tác khoa học, công nghệ và hợp tác quốc tế, thực hiện nhiệm vụ của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Sạt lở và xâm nhập mặn trở thành nhiệm vụ trọng tâm

Nhìn nhận và đánh giá hoạt động năm 2019 về hoạt động của công tác PCTT, Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường biểu dương và đánh giá cao kết quả triển khai các hoạt động của Tổng cục PCTT trong năm qua với cả hai nhóm nhiệm vụ thực hiện quản lý nhà nước về PCTT và văn phòng thường trực ban chỉ đạo Trung ương về PCTT.

 Biểu dương các cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác PCTT năm 2019. Ảnh: Tổng cục PCTT

"Mặc dù Tổng cục Phòng chống thiên tai mới được thành lập 2,5 năm, nhưng trong thời gian ngắn cho thấy sự trưởng thành nhanh cả về số lượng và chất lượng, đặc biệt trong năm 2019 đã có những kết quả đáng kể từ hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật (Luật, Nghị định, Quyết định, thông tư,…) và công tác quản lý nhà nước vê phòng chống thiên tai. Tập thể lãnh đạo, cán bộ có tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo, có tinh thần cầu thị, tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong và ngoài Bộ để hoàn thành tốt nhiệm vụ", Bộ trưởng Cường nhấn mạnh.

Trong năm 2020, Bộ trưởng Cường lưu ý Tổng cục PCTT cần tập trung hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật đặc biệt tập trung Dự án Luật sửa đổi Luật PCTT và Luật đê điều, bên cạnh đó dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Cường cũng lưu ý việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Trung tâm điều hành quốc gia ứng phó thiên tai

"Rà soát, hoàn thiện các nội dung triển khai Nghị quyết 120 của Chính phủ bao gồm xây dựng các Đề án, chương trình ứng phó bền vững sạt lở, bố trí dân cư; phối hợp với địa phương và các Bộ, ngành. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm tới bởi vấn đề này rất nan giải", Bộ trưởng Cường nói.

Hiện, Tổng cục PCTT đang tập trung hoàn thiện, đẩy nhanh mô hình điển hình trong phòng chống thiên tai từ công tác ứng phó, chỉ huy theo phương châm 4 tại chỗ ở cấp tỉnh, huyện, xã gắn với lực lượng xung kích.

Bộ trưởng Cường nói:"Cán bộ viên chức của Tổng cục PCTT cần phát huy tinh thần hết sức sáng tạo, quyết liệt, tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan ở trong và ngoài Bộ, tăng cường chức năng tham mưu cho Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT hoàn thành tốt nhiệm vụ".

Ghi nhận những cống hiến và nỗ lực của Tổng cục PCTT trong năm vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã trao Huân chương lao động và Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoàn thành nhiệm vụ và tổ chức ra mắt câu lạc bộ phóng viên PCTT.

Ngọc Trìu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống
Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước
(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 10/7, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, đại sứ quán, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Chính phủ nước sở tại thực hiện chuyến bay cứu hộ công dân ở Guinea Xích Đạo ngay tức thời trên tinh thần làm hết sức mình để bảo hộ công dân.

Những hành trang đi cùng năm tháng…

Những hành trang đi cùng năm tháng…
(PLVN) -Với một chiếc smartphone giờ đây các bạn có thể làm báo, ấn entre bài viết đã được chuyển đến Ban thư ký và cũng chỉ vài giây sau, bài viết đã đến độc giả…Thế nhưng “ngày xưa” thế hệ phóng viên chúng tôi làm báo khác lắm…

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần
(PLVN) - Tọa lạc ở phía tây Thành cổ Lạng Sơn, nay là đường Trần Hưng Đạo (quốc lộ 1A cũ Lạng Sơn - Hà Nội) của thành phố Lạng Sơn, đền Cửa Tây là một trong 4 ngôi đền trấn giữ Đoàn Thành và là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(PLVN) - Sáng nay, 11/7, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đang thực hiện trình tự tố tụng, tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với một số cựu quan chức của Bộ Công Thương, trong đó có ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.
Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬