Thị trường lao động đang có dấu hiệu phục hồi

(PLVN) -Trong quý III/2020, lực lượng lao động (LĐ) tăng 1,4 triệu người, tỷ lệ thất nghiệp giảm 0,46 điểm phần trăm, thu nhập của người LĐ đã cải thiện hơn so với quý trước. Đây là những dấu hiệu cho thấy thị trường LĐ đang có dấu hiệu phục hồi, tuy nhiên so với cùng kỳ năm trước, người LĐ vẫn đang rất khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19…
Thị trường lao động đang có dấu hiệu phục hồi Họp báo của Tổng cục Thống kê.

Sáng ngày 06/10, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức họp báo công bố tình hình LĐ, việc làm quý III và 9 tháng năm 2020.

Chủ trì cuộc họp báo, bà Nguyễn Thị Hương -  Tổng cục trưởng TCTK - cho biết, thông tin về LĐ việc làm phục vụ đánh giá biến động của thị trường LĐ, xây dựng và hoạch định các chính sách sử dụng và phát triển hợp lý nguồn nhân lực, xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh. 

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình việc làm, thu nhập của người LĐ và tình hình phát triển sản xuất kinh doanh, thì các thông tin về LĐ, việc làm là các bằng chứng quan trọng để điều hành, thực hiện khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế. 

Do đó, để đáp ứng nhu cầu sử dụng thông tin, TCTK đã có những đánh giá chung và cung cấp bổ sung các thông tin đánh giá chi tiết về tác động của dịch Covid-19 đến tình hình LĐ việc làm tại Việt Nam trong thời gian qua.

Tại buổi Họp báo, TCTK đã công bố số liệu LĐ việc làm quý III và 9 tháng năm 2020 và báo cáo tác động của dịch Covid-19 đến tình hình LĐ, việc làm tại Việt Nam. 

Theo báo cáo, dịch bệnh Covid-19 bùng phát và lan rộng khắp toàn cầu đã ảnh hưởng nặng nề đến phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia trên thế giới khiến nền kinh tế toàn cầu gần như “chạm đáy” vào quý II. 

Tuy nhiên, quý III/2020 so với quý trước, nền kinh tế đang cho thấy sự phục hồi trở lại. Tình hình LĐ, việc làm và thu nhập của người LĐ quý III /2020 cũng được cải thiện so với quý trước nhưng các chỉ số về LĐ, việc làm và thu nhập của người LĐ quý III và 9 tháng vẫn giảm so với cùng kỳ năm trước.

Tính đến tháng 9 năm 2020, cả nước có 31,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 bao gồm người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập. 

Trong đó, LĐ bị giảm thu nhập (với mức giảm thu nhập nhẹ) là 68,9%, LĐ phải giảm giờ làm/nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên là gần 40% và LĐ buộc phải tạm nghỉ hoặc tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh khoảng 14%.

Lực lượng LĐ từ 15 tuổi trở lên trong quý III/2020 là 54,6 triệu người, tăng 1,4 triệu người so với quý trước nhưng vẫn thấp hơn 1,1 triệu người so với cùng kỳ năm trước. 

Theo TCTK, điều này cho thấy, sau khi ghi nhận mức giảm sâu kỷ lục vào quý II năm 2020, thị trường LĐ đang có dấu hiệu phục hồi, tuy nhiên vẫn chưa thể khôi phục về trạng thái của cùng kỳ năm trước.

Báo cáo của TCTK cũng cho thấy, LĐ từ 15 tuổi trở lên đang làm việc quý III/2020 tăng 1,5 triệu người so với quý trước và tăng chủ yếu ở nhóm LĐ phi chính thức. 

Số người thiếu việc làm tăng 560,4 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Tình trạng thiếu việc làm không chỉ tập trung ở khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản như các quý trước mà còn tăng lên ở cả khu vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ.

Tỷ lệ thất nghiệp của LĐ trong độ tuổi quý III/2020 là 2,50%, trong đó, khu vực thành thị là 4,0%, giảm 0,46 điểm phần trăm so với quý trước và tăng 0,89 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. 

Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi LĐ của khu vực thành thị quý III mặc dù giảm so với quý II nhưng so với cùng kỳ năm trước vẫn ở mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây. 

Tính chung 9 tháng năm 2020, tỷ lệ thất nghiệp của LĐ trong độ tuổi là 2,48%, tăng 0,31 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực thành thị là 3,88%, tăng 0,78 điểm phần trăm.

Thu nhập bình quân tháng của người lao động quý III năm 2020 đạt 5,5 triệu đồng, tăng 258 nghìn đồng so với quý trước và giảm 115 nghìn đồng so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng năm 2020, thu nhập của LĐ phi chính thức thấp hơn 1,5 lần mức thu nhập bình quân tháng của LĐ chính thức.

Kết quả Điều tra LĐ việc làm quý III năm 2020 cho thấy người LĐ vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, đây là những đối tượng quan trọng góp phần vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế trong thời gian tới. 

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Valentina Barcucci - Phó Giám đốc Tổ chức LĐ quốc tế tại Việt Nam - đánh giá cao những nỗ lực và sự nghiêm túc của TCTK trong việc tiến hành điều tra, thống kê và đã đưa ra những nhận định sát với tình hình LĐ việc làm tại Việt Nam trước những tác động của đại dịch Covid-19 thời gian qua. Bà Valentina Barcucci, cũng cho rằng, thông tin thu được từ những điều tra này sẽ giúp Chính phủ Việt Nam trong việc có được những chính sách tốt trong việc cải thiện tình hình LĐ việc làm của Việt Nam thời gian tới.

Khuyến nghị các giải pháp của TCTK

(1) Tiếp tục thực hiện gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ, đảm bảo chi đúng đối tượng, kịp thời và hiệu quả. Tập trung hỗ trợ cho các nhóm LĐ, bao gồm LĐ phi chính thức và LĐ chính thức trong các DN và cơ sở sản xuất kinh doanh.

(2) Nghiên cứu để xây dựng các gói hỗ trợ đặc thù cho nhóm LĐ yếu thế, bao gồm LĐ nữ, LĐ không có trình độ chuyên môn kỹ thuật và LĐ phi chính thức nhằm giúp họ tìm kiếm việc làm và đóng góp sức LĐ trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế.

(3) Đẩy nhanh việc thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ DN, cơ sở sản xuất kinh doanh để phục hồi hoạt động kinh tế của tất cả các ngành, đặc biệt là các ngành chịu ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19. Trong đó, thực hiện các chính sách hỗ trợ đào tạo cho người LĐ tại các DN.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Đọc thêm

Bí quyết để rạng rỡ hơn mỗi ngày

Bí quyết để rạng rỡ hơn mỗi ngày
(PLVN) - Nguyễn Hoài Anh luôn được biết đến là một nữ BTV với giọng nói truyền cảm trên các bản tin thời sự VTV. Đặc biệt, chị còn được nhiều người hâm mộ bởi sức hút từ vẻ đẹp của một người phụ nữ không tuổi.

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị phối hợp giải quyết xong vụ việc tại bãi rác Nam Sơn thuộc Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn. Không để rác tồn đọng, đặc biệt là khu vực nội đô; xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng tình hình, lôi kéo, xúi giục người dân cố tình gây rối.

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”
(PLVN) - Ngày 23/10, tại Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã diễn ra Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – Triệu tấm lòng”. Chương trình do Vedan Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, Hội CTĐ huyện Long Thành và Bệnh viện Chợ Rẫy cùng phối hợp tổ chức thực hiện.
Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

(PLVN) - Sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục dự trữ nhà nước (DTNN), các cục DTNN Khu Vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh  đã chủ động liên hệ, phối hợp với địa phương các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để tổ chức xuất cấp, giao nhận, vận chuyển, cấp phát gạo cứu trợ cho nhân dân vùng lũ. 

Lòng vả như lòng sung

Lòng vả như lòng sung
(PLVN) - Sau nhiều lần dùng dằng và dền dứ, Chính phủ Anh lại tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa hai bên cho thời gian từ sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). Trên danh nghĩa chính thức, nước Anh đã không còn là thành viên EU nữa từ sau ngày 31/1 năm nay. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX
(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".
Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬