Thị trường chứng khoán năm 2015: Chào hàng trong sắc đỏ

(PLO) - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng nhận định, thị trường chứng khoán năm 2015 sẽ có nhiều cơ hội để phát triển khi kinh tế vĩ mô có dấu hiệu tích cực, nhiều quy định pháp lý mang tính nền tảng sẽ được ban hành...
Thị trường chứng khoán năm 2015: Chào hàng trong sắc đỏ Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên năm 2015 của thị trường chứng khoán Việt Nam
Sáng 5/1, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Bằng đã đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên năm 2015 của thị trường chứng khoán Việt Nam tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). 
Quy định mới, nguồn hàng mới  
Tại buổi lễ, ông Bằng cho biết năm 2014, thị trường chứng khoán trải qua nhiều thăng trầm do chịu tác động từ sự kiện biển Đông và các điều kiện kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước, tuy nhiên thị trường vẫn đạt kết quả tích cực. Việt Nam vẫn được xếp vào các nước có thị trường chứng khoán tăng trưởng đứng đầu trên thế giới. 
Quy mô huy động vốn trên thị trường đạt 250 nghìn tỷ đồng, trong đó đấu giá cổ phần hóa có bước phát triển quan trọng, huy động vốn qua đấu giá tại hai Sở Giao dịch Chứng khoán đạt 11 nghìn tỷ đồng, đấu giá qua các công ty chứng khoán là 13 nghìn tỷ đồng, gấp 13 lần năm 2013 và 15 lần năm 2012. So với năm 2014, mức vốn hóa thị trường tăng 19%, quy mô giao dịch tăng gấp đôi, thị trường trái phiếu tăng trưởng mạnh mẽ 23-25%. 
Đánh giá về triển vọng của thị trường trong năm 2015, Chủ tịch UBCKNN nhận định, thị trường chứng khoán sẽ có nhiều cơ hội để phát triển khi năm 2014 kinh tế vĩ mô có dấu hiệu tích cực, xuất siêu đạt 2 tỷ USD, tăng trưởng GDP đạt 5,98%, lạm phát dưới 3%. Bên cạnh đó, việc giá dầu giảm cũng sẽ giúp chi phí đầu vào của các doanh nghiệp giảm, qua đó hỗ trợ cho doanh nghiệp tốt hơn. 
Các chính sách về tiền tệ, vĩ mô sẽ được điều chỉnh linh hoạt hơn và có tính kích thích nhiều hơn, kinh tế thế giới được dự báo tăng hơn so với dự báo trước đây 0,5%. Đặc biệt, trong năm 2015 UBCKNN và Bộ Tài chính sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn công tác cổ phần hóa gắn với niêm yết tạo nguồn hàng chất lượng hơn cho thị trường, phát triển ETF, quỹ bất động sản, các sản phẩm mới tạo nguồn hàng cho thị trường tốt hơn.
Chủ tịch UBCKNN cũng cho biết thêm, năm 2015 UBCKNN sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý, tạo điều kiện cho sự phát triển của thị trường chứng khoán với việc đầu tiên là chỉnh sửa Nghị định 58 (hướng dẫn thi hành một số điều Luật Chứng khoán), tập trung vào nền tảng pháp lý thu hút dòng vốn đầu tư, trong đó thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài. 
Bên cạnh đó, UBCKNN sẽ thể chế hóa Quyết định 51 của Thủ tướng Chính phủ theo hướng tháo gỡ khó khăn trong công tác cổ phần hóa, gắn cổ phần hóa với đăng ký giao dịch. Việc sửa đổi này sẽ nghiên cứu trình Chính phủ thời gian sớm nhất để tạo cơ sở pháp lý kịp thời cho thị trường trong năm 2015.
Mở màn trong sắc đỏ
Tại buổi lễ, Chủ tịch UBCKNN cũng giao  nhiệm vụ cho hai Sở Giao dịch Chứng khoán, VSD và các đơn vị liên quan tập trung hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, cơ sở hạ tầng cho thị trường chứng khoán phái sinh, phát triển thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài thông qua việc nâng hạng thị trường, đẩy mạnh tái cấu trúc các tổ chức kinh doanh chứng khoán, tăng cường kiểm tra giám sát vi phạm đảm bảo thị trường hoạt động công khai, minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư... 
Tuy nhiên, phiên giao dịch đầu tiên của năm mới lại đóng cửa trong sắc đỏ. VN-Index giảm nhẹ 1,18 điểm (tương đương giảm 0,22%), lùi xuống còn 544,45 điểm. Trước đó, chỉ số đã nỗ lực bật xanh, đà tăng mạnh có lúc đã đẩy VN-Index vượt qua mức 549 điểm, nhưng rồi giao dịch chững lại và nhà đầu tư thận trọng khi VN-Index tiệm cận với ngưỡng cản mạnh là 550 điểm.
Ngoài ra, áp lực chốt lời lấy lộc phiên đầu năm cũng được cho là nguyên nhân khiến chỉ số bị quay đầu giảm nhẹ. Tiền vào thị trường không mạnh. Tổng khối lượng giao dịch toàn sàn phiên này đạt 95.949.953 đơn vị, tương đương giá trị giao dịch là 1.484,84 tỷ đồng. 
Bám trụ tại mức điểm tham chiếu bất thành, trụ cột GAS quay đầu giảm mạnh 1.500 đồng/cổ phiếu, ảnh hưởng không tốt đến kết quả cuối ngày của VN-Index.
Tình hình cũng xảy ra tương tự trên sàn Hà Nội. Không giữ được sắc xanh, đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên của năm 2015, HNX-Index đảo chiều giảm nhẹ 0,24 điểm (tương đương 0,29%) xuống 82,74 điểm. 
Khép phiên, tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường chỉ đạt gần 53 triệu đơn vị, tương đương giá trị giao dịch là 703,61 tỷ đồng
Tiểu Kiều
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CEO Jason Nguyễn bị bắt về tội lừa đảo

CEO Jason Nguyễn  bị bắt về tội lừa đảo
- Trước khi bị bắt, Jason Nguyễn nổi tiếng với danh xưng CEO triệu đô. Ngoài ra, anh ta được nhiều người biết đến nhờ các bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm giàu trên mạng xã hội.

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ
(PLVN) - UBND xã Tân Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc mâu thuẫn gia đình, dẫn đến chồng đâm vợ tử vong.

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế
(PLVN) - Vì nhiều lý do khác nhau như không đủ vốn đầu tư, không được trang bị khoa học kỹ thuật, thiếu đất sản xuất, bị khuyết tật, người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, thiếu hụt về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, họ trở thành người yếu thế trong xã hội. Để giúp người yếu thế có cuộc sống ổn định hơn, Nhà nước đã có nhiều quan tâm hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án. Một trong số đó là dự án đào tạo nghề (ĐTN).
Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

(PLVN) - Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân trong thực hiện nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới.

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
(PLVN) - Trong thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường; toàn ngành đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tiên phong, gương mẫu, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó khăn, tập trung thực hiện nhiệm vụ và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực.

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4
(PLVN) - Chiều 23/11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án vụ án hình sự Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng đối với 3 bị cáo Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng-xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng, Nguyễn Văn Bường, nguyên Phó Tổng giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền, nguyên trưởng phòng dự án tái định cư.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬