Thị trường bán lẻ Việt Nam kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ sau EVFTA

(PLVN) - Các nhà bán lẻ trong nước sẽ đứng trước thách thức liên quan đến tính quản lý chuyên nghiệp, lao động, công nghệ, đào tạo nhân sự…
Thị trường bán lẻ Việt Nam kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ sau EVFTA Ngày càng có nhiều thương hiệu nước ngoài hiện hữu tại thị trường Việt Nam.

Hiệp định EVFTA và EVIPA đã chính thức được Nghị viện Châu Âu thông qua. Theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, điều này sẽ mở ra rất hiều cơ hội kinh doanh không chỉ cho doanh nghiệp Việt Nam, mà doanh nghiệp khối EU cũng đang rất kỳ vọng Việt Nam sẽ là một thị trường mới của họ, nhất là trong lĩnh vực bán lẻ.

Theo đánh giá của Tập đoàn Tư vấn Thị trường A.T Kearney (Mỹ) về chỉ số phát triển bán lẻ toàn cầu (GRDI), Việt Nam là một trong số 30 nền kinh tế có thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới nhiều năm liền. 

Trong khi đó, World Bank cũng đưa ra dự báo chi tiêu tại hộ gia đình của Việt Nam cũng sẽ tăng trung bình 10,5%/năm. Theo bà Võ Thị Phương Mai - Phó giám đốc phụ trách dịch vụ tư vấn và cho thuê BĐS bán lẻ CBRE Việt Nam, dân số Việt Nam hiện đang đạt hơn 95 triệu người, cơ cấu dân số trẻ với 60% dân số ở độ tuổi 18 – 50. Đây chính là triển vọng sáng cho ngành bán lẻ Việt Nam trong thời gian tới.

Thống kê mới nhất của CBRE cũng chỉ ra rằng, những năm gần đây Việt Nam không ngừng gia tăng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu. Doanh nghiệp trong và ngoài nước đều góp phần làm cho thị trường bán lẻ Việt Nam đang thay đổi và phát triển nhanh chóng.

Thị trường bán lẻ Việt Nam kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ sau EVFTA 

Bà Võ Thị Phương Mai cũng cho hay, trong vòng 3 năm tới, thị trường bán lẻ tại TP.HCM và Hà Nội đón nhận thêm lần lượt 450.000 m2 và 400.000 m2 diện tích bán lẻ, tức xấp xỉ 40% diện tích bán lẻ hiện hữu. Tuy nhiên, nếu so sánh với các nước trong khu vực Đông Nam Á thì nguồn cung tại Việt Nam vẫn được xem là hạn chế. Nếu so sánh với tốc độ tăng trưởng dân số, đặc biệt là dân số trẻ và trung lưu của Việt Nam thuộc nhóm nhanh nhất trong khu vực.

Báo cáo từ CBRE Việt Nam cũng cho thấy, trong năm 2020, thị trường Việt Nam không ngừng gia tăng các thương hiệu nước ngoài, trong đó, có các thương hiệu đến từ các nước châu Á Thái Bình Dương và các quốc gia Mỹ, Châu Âu. Khi Việt Nam chính thức được Nghị viện Châu Âu phê chuẩn EVFTA và EVIPA, khi lộ trình cắt giảm thuế các mặt hàng giữa Việt Nam và Châu Âu sẽ xóa bỏ tới 99% các loại thuế hiện hữu, thì sẽ có nhiều hơn các thương hiệu sẽ tiến vào thị trường Việt Nam.

Bên cạnh đó, “EU sẽ đầu tư vào công nghệ chẳng hạn như nông nghiệp, sản xuất chế biến nông sản, thực phẩm, viễn thông - công nghệ thông tin, kiến trúc - tư vấn kỹ thuật, dịch vụ môi trường, giúp không những tăng về lượng và còn tăng về chất cho sản phẩm tại Việt Nam (và ASEAN). Quyền lợi của các nhà đầu tư được cam kết đảm bảo hơn và điều này sẽ dự đoán tăng trưởng đầu tư vốn từ thị trường châu Âu. Những kỳ vọng kể trên có liên quan mật thiết đến các sản phẩm bán lẻ và kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng nguồn thu từ ngành bán lẻ” - đại diện CBRE Việt Nam cho hay.

Rõ ràng, các Hiệp ước mở cửa khuyến khích sự tham gia của các đơn vị bán lẻ nước ngoài. Điều này sẽ khiến thị trường ngày càng trở nên cạnh tranh. Các nhà bán lẻ trong nước sẽ đứng trước thách thức liên quan đến tính quản lý chuyên nghiệp, lao động, công nghệ, đào tạo nhân sự…

Vì vậy, khuyến cáo từ CBRE cho biết, các nhà bán lẻ trong nước nên có những chính sách hỗ trợ và có phần ưu tiên để tránh những áp lực, như: hỗ trợ tài chính, quy định tỷ lệ hàng nội địa tại các thị trường bán lẻ, hỗ trợ trong chuỗi kết nối phân phối sản phẩm nội địa, hỗ trợ về thuế. Kết hợp được những yếu tố này có thể đẩy mạnh vị thế của doanh nghiệp bán lẻ trong nước trong bối cảnh hội nhập đầy cơ hội và thách thức. 

Bảo Lan
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.


Đọc thêm

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội, UBND TP Hà Nội dự kiến có Tờ trình đề nghị HĐND TP xem xét Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của Thành phố và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận hơn 20 trường hợp mắc bạch hầu trong đó có 2 ca đã tử vong. Theo các chuyên gia y tế, bạch hầu là bệnh nguy hiểm, ở thể tối cấp sẽ gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng.

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu
(PLVN) - Sáng 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức trung ương chủ trì hội nghị. 

Nước mắt hài nhi xấu số

Nước mắt hài nhi xấu số
(PLVN) - Thời gian gần đây tại nước ta đã xảy ra các vụ trẻ sơ sinh bị vứt bỏ ở vệ đường, đống rác, cống rãnh mặc cho côn trùng, động vật tấn công. Hầu hết các trường hợp hài nhi bị thương tật, thậm chí tử vong. Nhưng, điều đáng nói là những bà mẹ vô lương ấy vẫn đang nhởn nhơ, rất hiếm khi bị sự trừng phạt dù trong pháp luật hình sự có tội danh “Giết con mới đẻ”.

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước
(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 
Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

(PLVN) - Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ đã gặp rắc rối vì sự thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất. Tình trạng này được cho là có thể là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây nhất là 780.000 năm trước.

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới
(PLVN) - Chính sách một con của Trung Quốc đã để lại hậu quả khôn lường cho đất nước này khi tỉ lệ giới tính đang mất cân bằng nghiêm trọng. Tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang đối mặt với mất cân bằng cơ cấu dân số. Còn tại Việt Nam, mặc dù không áp dụng chính sách nêu trên nhưng định kiến “trọng nam, khinh nữ” cũng đang dần đẩy nước ta vào “vết xe đổ” của Trung Quốc.

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn
(PLVN) - Chuyện lấy nhau rồi sinh con có lẽ là một ước mơ rất đỗi bình thường của hầu hết các cặp vợ chồng trẻ. Thế nhưng, cũng có những cặp đôi mà ước mơ ấy sao mà xa vời, khó trở thành sự thật. Nhờ có những vị bác sĩ mát tay, tài năng, nhiều đôi vợ chồng những tưởng không bao giờ được làm cha mẹ đã vỡ òa niềm vui đón con chào đời.

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?
(PLVN) - Mới đây, trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030, theo đó khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi…

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh
(PLVN) - Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dặn dò: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬