Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”

(PLVN) - Theo Dự thảo Thông tư Quy định thực hiện thí điểm mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện, bên mua điện và bên bán điện sẽ được trực tiếp đàm phán, thỏa thuận giá cả mua điện mà không phụ thuộc vào cơ chế giá Chính phủ đã quy định. 
Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện” Ảnh minh họa

Giá cả sẽ được thỏa thuận giữa 2 bên

Theo Dự thảo Thông tư quy định thực hiện thí điểm mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo (NLTT) với khách hàng sử dụng điện (đang được đưa ra lấy ý kiến), việc thí điểm được thực hiện trên phạm vi toàn quốc với tổng công suất các dự án phát điện NLTT được lựa chọn tham gia không quá 1.000 MW.

Theo Dự thảo Thông tư, đối tượng được bán điện NLTT trực tiếp là các tổ chức, cá nhân sở hữu dự án nhà máy điện nối lưới sử dụng công nghệ phát điện từ sức gió hoặc bức xạ mặt trời, có công suất lắp đặt lớn hơn 30MW. Khách hàng sử dụng điện tham gia thí điểm mua bán điện trực tiếp là các tổ chức, cá nhân mua điện phục vụ cho mục đích sản xuất công nghiệp tại cấp điện áp từ 22kV trở lên. 

Khách hàng sẽ được trực tiếp đàm phán, thỏa thuận mua bán điện với đơn vị phát điện thông qua việc ký kết một hợp đồng kỳ hạn (có thể kéo dài trong khung thời gian từ 10-20 năm). Giá và sản lượng điện cam kết trong hợp đồng kỳ hạn cho các chu kỳ giao dịch trong tương lai do 2 bên thỏa thuận, thống nhất. Các giao dịch mua bán điện giữa các bên được thực hiện qua thị trường điện giao ngay theo Quy định vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh do Bộ Công Thương ban hành.

Chi phí dịch vụ mua bán điện trực tiếp cho một đơn vị điện năng áp dụng đối với khách hàng được xác định bằng tổng của chi phí truyền tải điện, chi phí phân phối điện, chi phí điều độ vận hành hệ thống điện và điều hành giao dịch thị trường điện và chi phí dịch vụ phụ trợ hệ thống điện tính cho một đơn vị điện năng. 

Đáng chú ý, Dự thảo quy định, kể cả các nhà máy chưa hoàn thành vận hành thương mại cũng được tham gia đăng ký thí điểm mua bán điện trực tiếp. Cụ thể, tất cả các dự án đã có trong quy hoạch phát triển điện lực được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, có thỏa thuận nguyên tắc ràng buộc với khách hàng sử dụng điện để bán điện và được lựa chọn sẽ được tham gia thí điểm. 

Tuy nhiên, Dự thảo cũng yêu cầu đơn vị phát điện cam kết trong vòng 270 ngày làm việc (tính từ ngày được công bố lựa chọn tham gia thí điểm mua bán điện trực tiếp) phải đưa toàn bộ dự án nhà máy điện vào vận hành thương mại và tham gia thị trường điện.  

Riêng khách hàng sử dụng điện phải cam kết tỷ lệ sản lượng điện hợp đồng năm mua từ đơn vị phát điện so với tổng điện năng tiêu thụ cùng năm được cung cấp từ Tổng Công ty Điện lực trong 3 năm đầu tham gia thí điểm mua bán điện trực tiếp đạt từ 80% trở lên. 

Có giải quyết được nguồn điện NLTT đang dư thừa?

Theo nhiều ý kiến, việc thực hiện thí điểm mua bán điện trực tiếp giữa nhà máy điện NLTT và khách hàng công nghiệp sẽ giúp các chủ đầu tư NLTT giải tỏa “cơn sốc” giảm công suất phát điện đã phải chấp nhận trong thời gian vừa qua và dự kiến kéo dài đến khoảng tháng 10 năm 2021. 

GS.TS Trần Đình Long (Phó Chủ tịch Hội điện lực Việt Nam) cho rằng, mô hình thí điểm này là một dạng sơ khai của thị trường điện lực, bên mua và bên bán trực tiếp giao dịch với nhau để tự thỏa thuận giá cả, mức giá được “chốt” có thể cao hơn hoặc thấp hơn chính sách giá mà Chính phủ quy định. Sản lượng mà nhà máy điện NLTT bán được cũng có thể nhiều hơn so với bán cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam.  

Tuy nhiên, việc có giải tỏa được nguồn điện NLTT hay không không phụ thuộc vào việc mua bán điện trực tiếp giữa nhà máy và khách hàng bởi điều quan trọng là 2 bên vẫn phải sử dụng lưới điện để truyền tải từ nhà máy về nơi sử dụng điện. Do đó, các bên liên quan vẫn phải “tham vấn” bên quản lý lưới điện xem có thể tải được công suất sẽ mua - bán hay không và tải với giá bao nhiêu. “Nếu bên truyền tải từ chối với lý do đường dây đã đầy rồi thì các nhà máy và khách hàng cũng không thể thực hiện được việc mua bán. Do vậy, việc thí điểm này sẽ rất khả thi nếu thực hiện ở vùng lưới điện không căng thẳng” - ông Long nói. 

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội
(PLVN) -Tối nay (6/5), Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, tại thời điểm này không có chuyện phong tỏa Hà Nội như một số thông tin đồn trên mạng.
Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương  cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, qua sự việc cách ly của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh có một số bài học được rút ra, trong đó môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong môi trường này là một trong những bài học cần phải đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt hơn...

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4
(PLVN) - Hà Nội đề nghị Bộ GTVT và các địa phương thống nhất quan điểm chung là cần thiết phải tổ chức triển khai đầu tư khép kín toàn tuyến đường vành đai 4 tại thời điểm hiện nay; triển khai đầu tư hỗn hợp đầu tư công và phương thức PPP, loại hợp đồng BOT.

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An
(PLVN) - Sau khi trở về từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, người đàn ông nhiễm Covid - 19 ở Nghệ An đi lại nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, trong đó có ra bãi biển Quỳnh Lập ăn uống và đi làm thẻ căn cước công dân ở UBND xã Quỳnh Lập.
Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

(PLVN) - Ngày 6/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 15, đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn cùng các ứng cử viên HĐND TPHCM ở 4 đơn vị bầu cử tại 2 huyện này đã tham dự hội nghị báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt
Những thông tin liên quan tới dịch Covid-19 luôn nhận được quan tâm tuyệt đối trong dòng thời sự chủ lưu mấy ngày qua. Bởi, đó không chỉ là câu chuyện thiết thân với bất cứ ai trong cộng đồng, mà còn là một “cơn bão” thông tin nóng hổi về số phận của vô vàn con người trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376