Thay đổi mã vùng điện thoại: Cần tầm nhìn tư duy chiến lược

(PLO) -Luật sư Nguyễn Mạnh Thuật, Giám đốc Công ty Luật Hợp danh Đông Nam Á (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, các thiệt hại phát sinh từ các hành vi quản lý của cơ quan nhà nước thì cơ quan chuyên trách phải chịu trách nhiệm. Nhẹ thì phải thông báo chia sẻ, xin lỗi; nặng có thể phải bồi thường thiệt hại, tương tự như việc áp dụng Luật bồi thường nhà nước. 
Thay đổi mã vùng điện thoại: Cần tầm nhìn tư duy chiến lược
Trước thông tin về việc thay đổi mã vùng điện thoại trong cả nước từ 1/3/2015, Luật sư Thuật không tỏ ý kiến phản đối nhưng có khá nhiều băn khoăn. “Quy định mới của Bộ Thông tin và Truyền thông, xét về lâu dài sẽ có lợi cho xã hội, tuy nhiên, ở thời điểm trước mắt sẽ có nhiều thiệt hại không nhỏ. Đó là toàn bộ thông tin liên lạc sẽ bị gián đoạn, ảnh hưởng; hàng trăm nghìn cá nhân, tổ chức sẽ phải thay đổi gấp toàn bộ tài liệu, mẫu biểu, biển hiệu…”.
Chỉ ra hậu quả của của việc thay đổi trên, Luật sư Thuật lấy dẫn chứng: để không trái với quy định tại Thông tư 22, các tổ chức, cá nhân buộc phải tiêu huỷ/khắc phục những thông tin trên các tài liệu, hoá đơn... không còn phù hợp với số tiền tiêu tốn hàng trăm nghìn tỷ đồng.
Vậy những thiệt hại này nguyên nhân từ đâu và ai phải chịu trách nhiệm?    
Luật sư Nguyễn Mạnh Thuật  
“Xét mối quan hệ giữa người tiêu dùng với nhà cung cấp dịch vụ viễn thông thì Thông tư 22/2014/TT-BTTTT được coi là sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan. Và như vậy nhà cung cấp dịch vụ không phải chịu trách nhiệm dân sự theo quy định tại Điều 302 Bộ luật Dân sự khi khách hàng bị thiệt hại, trừ trường hợp có thoả thuận khác. Đương nhiên thiệt hại người tiêu dùng tự gánh chịu.  
Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép. Trở ngại khách quan là những trở ngại do hoàn cảnh khách quan tác động làm cho người có quyền, nghĩa vụ dân sự không thể biết về việc quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm hoặc không thể thực hiện được quyền hoặc nghĩa vụ dân sự  của mình"- Luật sư Thuật phân tích
Dưới góc nhìn của người tiêu dùng, vị luật sư này bình luận "việc liên tục thay đổi đầu số (trong năm 2008 và 2015) đã thể hiện sự yếu kém trong công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực thuộc trách nhiệm của Bộ TT&TT. Tầm nhìn và chiến lược sử dụng đầu số điện thoại của nhà nước không dài và không dự đoán sát tốc độ phát triển xã hội. 
Thêm nữa, khi có sự thay đổi lại không có các qui định, phương án chuyển tiếp nhằm giảm bớt thiệt hại cho nhân dân. Thông tư 22 cũng không tiếp thu được kỹ thuật lập pháp như các văn bản luật do Quốc hội ban hành. 
Vì vậy, trong mối quan hệ giữa công dân (người sử dụng dịch vụ viễn thông) với cơ quan quản lý nhà nước về viễn thông (Bộ TT&TT), các thiệt hại của người dân (bao gồm cả tổ chức) phát sinh từ các hành vi quản lý của cơ quan nhà nước thì cơ quan chuyên trách phải chịu trách nhiệm. Nhẹ thì phải thông báo chia sẻ, xin lỗi; nặng có thể phải bồi thường thiệt hại, tương tự như việc áp dụng Luật bồi thường nhà nước”. 
Từ những phân tích trên, Giám đốc Công ty Luật Hợp danh Đông Nam Á kiến nghị cơ quan chức năng cần xây dựng chiến lược quản lý và dự kiến được tốc độ phát triển dài hạn. Khi thay đổi phải có biện pháp chuyển tiếp nhằm giảm bớt thiệt hại. Ngoài ra, thời gian thay đổi cần công khai, minh bạch và lộ trình dài để nhân dân kịp thời đối phó, điều chỉnh./.
 
Ông Vương Ngọc Tuấn, Phó Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam: 
Đền bù thiệt hại phải rõ ràng
Tôi cho rằng việc thay đổi mã vùng điện thoại cố định là chuyện bình thường. Nhưng để tránh thiệt hại cho người tiêu dùng nói chung và các doanh nghiệp nói riêng, phải có công tác chuẩn bị từ lâu dài trước đó chứ không thể “độp” một cái là thay đổi ngay được. 
Tại sao tôi nói thế? Chúng ta hãy nhìn ra ngoài đường mà xem, tất cả những biển quảng cáo của các cửa hàng và các điểm kinh doanh đều in số điện thoại cố định để khách hàng liên hệ. Rồi các bao bì, hoá đơn…cũng đều in số điện thoại. Nhưng chỉ một sự thay đổi nhỏ từ quy định tại Thông tư 22, nó đã kéo theo nhiều biến đổi lớn. 
Đó là chưa kể đến sự thay đổi đột ngột này còn làm ngắt quãng quá trình liên lạc, đặc biệt là các đối tác nước ngoài không cập nhật được thông tin. Sự cố này sẽ gây nên những thiệt hại về vật chất cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh. 
Đối với những doanh nghiệp đã in bao bì, nhãn mác mà phải thay đổi lại số điện thoại thì thiệt hại là không hề nhỏ. Do vậy khi xây dựng quy chế đền bù thiệt hại cho người dân như thế nào phải rất rõ ràng.
Để lường trước hậu quả thì cơ quan ban hành văn bản phải có công tác chuẩn bị thật kỹ trước khi thực hiện việc thay đổi này. Việc thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông không chỉ giúp các đối tượng liên quan chủ động trong các phương án kinh doanh, mà cơ quan chức năng còn tranh thủ được ý kiến đóng góp của nhiều cá nhân và tổ chức.
 Đơn giản chỉ cần “anh” thông tin trên các phương tiện truyền thông rằng, một năm hoặc nửa năm nữa sẽ tiến hành thay đổi mã vùng điện thoại cố định. “Anh” không thể đột ngột nói là 60 ngày hay hai tháng nữa sẽ thay đổi, bởi từ sự thay đổi này còn kéo theo nhiều thay đổi tiếp theo./.
Thái Chi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong
(PLVN) - Để tiếp tục chăm lo đời sống cho cựu thanh niên xung phong có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn và phát huy hiệu quả của thanh niên xung phong trong thời kỳ mới, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cùng các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt hai nhóm nhiệm vụ chủ yếu.

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao
(PLVN) - Ngày 14/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế. Bộ Tài chính cũng đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra
(PLVN) - Đại sứ Pháp tại Ukraine Etienne de Poncins cho biết Pháp và Ukraine trong vào tuần tới sẽ ký thỏa thuận về việc cung cấp 20 tàu tuần tra của Pháp cho Ukraine. 

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần
(PLVN) - Dù vẫn ở nhóm cạnh tranh tấm vé dự Champions League nhưng có lẽ ít người nghĩ họ “có cửa” bởi phong độ thất thường của mình. Vậy mà trở lại sau đại dịch Covid-19, Man United đã gần như “lột xác” hoàn toàn. Hiện tại là hình ảnh một “quỷ đỏ” hết sức mạnh mẽ và cơ hội dự giải đấu cao nhất châu Âu có lẽ đã nằm trong tầm tay. 
Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

(PLVN) - “Thầy Khmer” là cái tên thân thương mà nhiều thế hệ học viên dành cho người cựu chiến binh Công an nhân dân vũ trang (tiền thân của Bộ đội Biên phòng ngày nay) Trần Quang Du. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Campuchia, hơn 40 năm qua, ông Du tiếp tục trở thành chiếc cầu nối vun đắp tình hữu nghị đoàn kết gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬