Tháo gỡ vướng mắc cho các dự án, nhiệm vụ quy hoạch sử dụng vốn đầu tư công

(PLVN) - Theo Luật Quy hoạch (có hiệu lực từ ngày 1/1/2019), chi phí lập, thẩm định, quyết định hoặc phê duyệt, công bố và điều chỉnh quy hoạch trong hệ thống quy hoạch quốc gia sẽ được sử dụng từ nguồn vốn đầu tư công (ĐTC) theo quy định của pháp luật về ĐTC. 
Tháo gỡ vướng mắc cho các dự án, nhiệm vụ quy hoạch sử dụng vốn đầu tư công Ảnh minh họa

Trước năm 2019, kinh phí này do ngân sách nhà nước (NSNN) đảm bảo từ nguồn kinh phí sự nghiệp kinh tế, do vậy các nội dung tại Luật ĐTC số 49/2014/QH13 hiện hành không quy định về bố trí vốn cho dự án (DA), nhiệm vụ quy hoạch, trong khi Luật ĐTC số 39/2019/QH14 đến ngày 01/01/2020 mới có hiệu lực thi hành. 

Để tháo gỡ vướng mắc cho các Bộ, ngành và địa phương khi thực hiện các DA, nhiệm vụ quy hoạch sử dụng vốn ĐTC theo các quy định mới, Bộ Tài chính đã chủ động kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính hướng dẫn thanh toán cho các DA này.

Thứ nhất, việc quản lý, thanh toán vốn ĐTC nguồn NSNN bố trí cho các DA, nhiệm vụ quy hoạch trong hệ thống quy hoạch quốc gia được thực hiện theo quy định của Bộ Tài chính về quản lý, thanh toán vốn đầu tư nguồn NSNN (hiện nay được quy định tại các Thông tư số 08/2016/TT-BTC ngày 18/01/2016; số 108/TT-BTC ngày 30/6/2016 và số 52/2018/TT-BTC ngày 24/5/2018).

Thứ hai, riêng đối với nội dung hồ sơ tạm ứng, thanh toán: đến nay, pháp luật về ĐTC chưa có nội dung quy định điều kiện bố trí vốn cho công tác quy hoạch, Chính phủ cũng chưa ban hành Nghị định hướng dẫn Luật Quy hoạch làm căn cứ để Bộ Tài chính hướng dẫn các nội dung về hồ sơ tạm ứng, thanh toán vốn đầu tư nguồn NSNN bố trí các nhiệm vụ, DA quy hoạch trong hệ thống quy hoạch quốc gia.

Vì vậy, để tránh vướng mắc trong việc tạm ứng, thanh toán các nhiệm vụ, DA quy hoạch được bố trí kế hoạch vốn đầu tư nguồn NSNN năm 2019, Bộ Tài chính đề nghị các chủ đầu tư căn cứ hồ sơ tạm ứng, thanh toán được quy định tại gạch đầu dòng thứ nhất và thứ 2 điểm d mục 2 Chương II Thông tư số 24/2008/TT-BTC ngày 14/3/2008 của Bộ Tài chính để kiểm soát thanh toán cho đơn vị.

Thứ ba, các nhiệm vụ, DA quy hoạch sử dụng nguồn vốn ĐTC phải thực hiện chế độ báo cáo bổ sung vào các mẫu biểu tại Thông tư số 82/2017/TT-BTC ngày 15/8/2017 của Bộ Tài chính quy định về chế độ và biểu mẫu báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản từ NSNN, vốn trái phiếu Chính phủ.

Kết thúc năm kế hoạch, việc quyết toán nguồn NSNN bố trí cho các nhiệm vụ, DA quy hoạch được tổng hợp vào số liệu quyết toán vốn đầu tư theo quy định về quyết toán NSNN tại Thông tư số 85/2017/TT-BTC ngày 15/8/2017 của Bộ Tài chính quy định việc quyết toán tình hình sử dụng vốn đầu tư nguồn NSNN hàng năm.

Bộ Tài chính cho biết, sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu, khẩn trương hướng dẫn các Bộ, ngành và địa phương để triển khai thực hiện ngay trong năm 2019.

T.Lan
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Thầy Park mất kiên nhẫn với Công Phượng?

Thầy Park mất kiên nhẫn với Công Phượng?
Chân sút phải dự bị dài hạn ở Sint Truidense VV không có mặt phút nào trong chiến thắng đậm nhất kể từ đầu vòng loại World Cup 2022 trước Indonesia, dù được tin dùng 2 trận trước đó, khiến nhiều người hoài nghi Công Phượng mất điểm với thầy Park.

Khởi tố đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

Khởi tố đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy
(PLVN) - Ngày 16 /10, Công an thành phố Huế cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Võ Đại Hoàng (trú tại tổ 9, phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy) để điều tra, làm rõ hành vi tàng trữ trái phép ma túy.

Chấn động vấn nạn “cho vay đòi ảnh nude”

Chấn động vấn nạn “cho vay đòi ảnh nude”
(PLVN) - Trường hợp cô gái Malaysia bị một chủ nợ chụp ảnh khỏa thân để tống tiền cho thấy vấn nạn “cho vay đòi ảnh nude” vẫn đang diễn ra. Từ 2016, đã có một số vụ việc ở Trung Quốc.

Đã có 7 chủ thẻ tín dụng VIB trúng cặp vé du thuyền Châu Á

Đã có 7 chủ thẻ tín dụng VIB trúng cặp vé du thuyền Châu Á
(PLVN) - Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa công bố khách hàng Lương Thị Kim Lang (thành phố Hồ Chí Minh) là chủ thẻ tín dụng thứ 4 trúng giải đặc biệt - cặp vé du lịch châu Á bằng du thuyền từ chương trình “Trải nghiệm du thuyền sành điệu, nhận tiền triệu với thẻ VIB”. Đây là kết quả quay thưởng đợt cuối của chương trình vừa tổ chức tại Hội sở VIB ở thành phố Hồ Chí Minh.