Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nông nghiệp: Nhiều kiến nghị được giải quyết kịp thời

(PLVN) - Tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng về tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp (DN) sản xuất kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp, đại diện Bộ NN&PTNT cho hay, một số bất cập, khó khăn mà các hiệp hội, ngành hàng  kiến nghị sẽ sớm được giải quyết, thậm chí có nội dung Bộ này cam kết ban hành, sửa đổi ngay trong tháng 4/2019.
Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nông nghiệp: Nhiều kiến nghị được giải quyết kịp thời Ông Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng: “Bộ NN&PTNT cần căn cứ tình hình thực tế để có điều chỉnh thích hợp, tránh đặt vấn đề một cách lý thuyết”

Có hơn 10 nhóm kiến nghị xoay quanh các lĩnh vực chăn nuôi, thú y, phân bón, lâm sản, thủy sản… được cho là đã trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN, được đại diện Bộ chủ quản báo cáo với Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, nội dung nhận được nhiều ý kiến trao đổi từ Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Tổ công tác của Thủ tướng và Bộ NN&PTNT là “quy định hồ sơ truy xuất nguồn gốc lâm sản nhập khẩu”. Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng - ông Mai Tiến Dũng đánh giá, những năm qua, Bộ NN&PTNT luôn tiên phong trong đổi mới, cắt giảm thủ tục nhằm giảm phiền hà cho người dân, DN.

“Tuy nhiên, đối với quy định truy xuất nguồn gốc lâm sản, Bộ cần dẫn chứng rõ năm qua đã kiểm tra được bao nhiêu lô, trong đó có bao nhiêu lô đã nhiễm vi sinh vật gây bệnh từ đó quyết định nên hay không nên có quy định kiểm tra”, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng nói và đặt tiếp câu hỏi: “Hiện, một số nước đã có chứng minh nguồn gốc rồi thì khi gỗ về Việt Nam, chúng ta có nhất thiết phải kiểm tra nữa không”? Thứ trưởng NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết: “Cơ quan chức năng chỉ thực hiện việc kiểm dịch chủ yếu đối với mặt hàng gỗ tròn và một phần rất nhỏ với gỗ xẻ mà thôi”. 

Liên quan tới mặt hàng được xem là lợi thế xuất khẩu, đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho hay, đến cuối tháng 3/2019, có hơn 5.000 tấn nguyên liệu khai thác đang bị ứ đọng do một số cảng cá không được chỉ định có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác (S/C) như nội dung quy định tại Thông tư 21/2018 của Bộ NN&PTNT. 

Số liệu công bố tại cuộc họp cho thấy, cả nước đang có 83 cảng cá nhưng Bộ chủ quản mới chỉ công bố chưa đầy 50 cảng đủ điều kiện. “Vì thế, nhiều lô hàng sản xuất ra từ số nguyên liệu này đang nằm kho do không thể xuất đi châu Âu vì chưa xin được xác nhận S/C”, đại diện VASEP dẫn chứng.

Cho ý kiến về những nội dung trên, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng lưu ý Bộ NN&PTNT cần căn cứ tình hình thực tế để có biện pháp điều chỉnh phù hợp, tránh đặt vấn đề một cách lý thuyết, máy móc ảnh hưởng tới DN.

Tiếp thu vấn đề này, Thứ trưởng NN&PTNT Hà Công Tuấn cam kết: “Ngay trong tháng 4/2019, chúng tôi sẽ kịp thời công bố các cảng cá có đủ điều kiện xác nhận S/C theo quy định của Thông tư 21 năm 2018”. Thậm chí, một số kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ, Thứ trưởng Tuấn yêu cầu các Vụ, Cục chức năng mời các hiệp hội, ngành hàng đến trụ sở Bộ họp để cùng tháo gỡ ngay trong ngày hôm nay (2/4)…

Tại phiên họp hôm qua (1/4), dù vẫn còn một số bất cập khiến các DN “kêu ca”, nhưng với hướng giải quyết của Bộ này, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng đánh giá: “Bộ NN&PTNT đã rất cầu thị trong tiếp thu, lắng nghe ý kiến từ các DN. Những giải đáp từ phía Bộ là khá rõ ràng, có thời gian cụ thể và rất sòng phẳng!”.

Vũ Lanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Xây dựng ngành Hải quan hiện đại, số hóa trước năm 2025

Xây dựng ngành Hải quan hiện đại, số hóa trước năm 2025

(PLVN) - Chúng tôi đang phấn đấu xây dựng Hải quan Việt Nam hiện đại, thông minh, tiến tới “Hải quan số”, kết nối với mọi quốc gia trước năm 2025, là chia sẻ của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn tại buổi gặp mặt báo chí hôm qua (19/1).

Đọc thêm

Lễ hội Tết Việt khám phá văn hóa 3 miền

Lễ hội Tết Việt khám phá văn hóa 3 miền
(PLVN) - Lễ hội Tết Việt 2021 với 4 chủ đề: ăn Tết, xem Tết, chơi Tết và sắm Tết sẽ sẽ được tổ chức từ ngày 21 đến ngày 24/1 tại công viên Lê Văn Tám, quận 1, TP HCM. 

Làm chủ tài chính để bình đẳng

Làm chủ tài chính để bình đẳng
(PLVN) -“Số tiền con đang có đến từ đâu?” – một rừng cánh tay nhỏ giơ lên xung phong trả lời câu hỏi. “Tiền bố mẹ cho em, bố mẹ đi làm vất vả nên em phải biết chi tiêu tiết kiệm” – cả khán phòng vang tiếng vỗ tay tán thưởng câu trả lời của một bé gái lớp 4
Cục Trợ giúp pháp lý triển khai công tác năm 2021

Cục Trợ giúp pháp lý triển khai công tác năm 2021

(PLVN) - Ngày 20/1, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Triển khai công tác trợ giúp pháp lý năm 2021. Đồng chủ trì Hội nghị là Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi và Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý Cù Thu Anh.

Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ

Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ
(PLVN) -Đó là một trong những giải pháp, nhiệm vụ được Sở Tư pháp TP.Hà Nội đặt ra để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động công chứng trong tình hình số lượng tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên trên địa bàn ngày càng nhiều và trải rộng.

Cháy lớn ở kho hàng hoá cửa khẩu Bắc Phong Sinh

Cháy lớn ở kho hàng hoá cửa khẩu Bắc Phong Sinh
(PLVN) - Vụ hỏa hoạn xảy ra tại kho tạm của Công ty TNHH một thành viên Đầu tư xuất nhập khẩu Phúc An, diện tích 147m2, nơi chứa gần 10 tấn hàng tạp hóa tiêu dùng chờ làm thủ tục hải quan.

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh
(PLVN) - Phần Lan là quốc gia có nhiều rừng nhất châu Âu, còn được mệnh danh là “gã khổng lồ về rừng”. Ước tính 74,2% diện tích đất nước là rừng, khoảng 23 triệu ha. Cũng vì lẽ đó, người Phần Lan yêu quý và bảo vệ rừng như chính sinh mệnh của họ. Không ngoa khi nói rằng, chính sách bảo tồn rừng của Phần Lan là một trong những chính sách bền vững và toàn diện bậc nhất thế giới.

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan
(PLVN) - Trong thông báo ngày 28/12/2020, Acecook Việt Nam cho biết: Kết quả kiểm tra các sản phẩm mì và phở nội địa đều an toàn theo tiêu chuẩn của Hàn Quốc và EU. Tuy nhiên, các phiếu kết quả kiểm nghiệm được cung cấp cho PV PLVN đều có ngày sau ngày phát hành thông báo nói trên. Acecook Việt Nam giải thích về sự mâu thuẫn này như thế nào?

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader
(PLVN) - FPT Smart Cloud, đơn vị thành viện của FPT, mới đây chính thức ra mắt FPT.AI Reader – Ứng dụng nhận dạng và trích xuất văn bản từ ảnh chụp tự động, cho phép người dùng dễ dàng trích xuất văn bản đa dạng tại nhiều nhóm ngành nghề, với độ chính xác lên tới 98%.

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ áo hồng

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ áo hồng
(PLVN) - Giữa cái nắng hanh hao của những ngày tận đông, Đoàn công tác của Công đoàn NHCSXH đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà Tết cổ truyền xuân Tân Sửu 2021 cho các gia đình có công với Cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo. 
4 khoảnh khắc nhậm chức khó quên trong suốt lịch sử Hoa Kỳ

4 khoảnh khắc nhậm chức khó quên trong suốt lịch sử Hoa Kỳ

(PLVN) - Chỉ vài tiếng nữa, ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, cũng là sự kiện đánh dấu lễ nhậm chức tổng thống thứ 59 trong lịch sử nước này.  Cùng nhìn lại một số khoảnh khắc kỳ lạ và đáng nhớ của các lễ nhậm chức trước đây.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬