Thanh tra ngành Tài chính kiến nghị xử lý hơn 13.600 tỷ đồng

(PLO) - Lần đầu tiên Bộ Tài chính họp báo công bố kết quả công tác thanh tra. Không có số liệu so sánh, song theo Phó Chánh Thanh tra Bộ Tài chính, ông Trần Huy Trường, trong những năm qua, các đơn vị trong ngành đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nên kết quả mà thanh tra ngành tài chính kiến nghị xử lý tài chính cũng vì thế mà tăng lên…
Thanh tra ngành Tài chính kiến nghị xử lý hơn 13.600 tỷ đồng

Báo cáo của Thanh tra Bộ Tài chính cho biết, lũy kế 9 tháng đầu năm 2017: Toàn ngành Tài chính đã thực hiện 67.186 cuộc thanh tra, kiểm tra; kiểm tra 354.426 hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế và 10.022 vụ bắt giữ qua điều tra chống buôn lậu; kiến nghị xử lý tài chính 13.608.274 triệu đồng (trong đó: Phát hiện và kiến nghị thu hồi 12.470.624 triệu đồng, kiến nghị khác 1.137.650 triệu đồng), xử phạt vi phạm hành chính 2.225.548 triệu đồng); số tiền đã thu nộp NSNN 8.928.553 triệu đồng.

Đáng chú ý, trong lĩnh vực thuế, số lượng các cuộc thanh tra, kiểm tra là nhiều nhất vói số thuế xử lý tăng thu và tiền kiến nghị thu hồi lớn nhất. Cụ thể, lũy kế 9 tháng đầu năm 2017, Cơ quan thuế các cấp thực hiện 57.935 cuộc thanh tra, kiểm tra tại DN và kiểm tra 354.426 hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế. Số thuế xử lý tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là 11.597.184 triệu đồng, trong đó: Tiền thuế kiến nghị thu hồi là: 9.616.640 triệu đồng; xử phạt là 1.980.544 triệu đồng. Số thuế đã nộp NSNN là 6.553.358 triệu đồng.

Lĩnh vực hải quan, nổi lên là thanh tra kiểm tra sau thông quan và điều tra chống buôn lậu. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2017 toàn ngành đã thực hiện 6.272 cuộc kiểm tra sau thông quan; quyết định truy thu 1.531.845 triệu đồng, trong đó ấn định thuế là 1.293.203 triệu đồng; xử phạt VPHC, phạt chậm nộp 238.642 triệu đồng; đã thực thu vào NSNN là 756.200 triệu đồng (bao gồm cả các khoản thu từ các kiến nghị năm trước). Các đơn vị trong toàn hệ thống đã chủ trì bắt giữ 10.022 vụ vi phạm; trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 410.019 triệu đồng; thu NSNN đạt 196.356 triệu đồng, tiến hành khởi tố 30 vụ án hình sự, chuyển cơ quan khác khởi tố 48 vụ,..

Đánh giá về công tác thanh tra, kiểm tra 9 tháng đầu năm, đại diện Thanh tra tài chính cho biết, qua thanh tra, đã kiến nghị yêu cầu rà soát đôn đốc thu hồi nợ thuế và thực hiện xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp có vi phạm; chấn chỉnh công tác quản lý vốn đầu tư xây dựng, công tác khảo sát, thiết kế, dự toán, công tác đấu thầu và các biện pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án... Kiến nghị với các Bộ, ngành, địa phương bổ sung các quy trình, sửa đổi các văn bản QPPL liên quan đến công tác quản lý, điều hành, cơ chế chính sách đảm bảo đúng pháp luật và phù hợp với thực tế.

Trả lời Báo PLVN về nhận định công tác thanh tra, kiểm tra 9 tháng đầu năm so với cùng kỳ các năm trước, Phó Chánh Thanh tra Bộ Tài chính, ông Trần Huy Trường cho rằng trong những năm qua, các đơn vị trong ngành đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quy mô thanh tra kiểm tra tăng lên, cùng với đó quy mô DN cũng tăng lên nên kết quả mà thanh tra ngành tài chính kiến nghị xử lý tài chính cũng vì thế mà tăng lên…- Ông Trường cũng cho biết, quá trình xây dựng kế hoạch thanh tra kiểm tra do Thanh tra Chính phủ chủ trì, và trên cơ sở định hướng kế hoạch thanh tra của Thanh tra Chính phủ, các Bộ ngành xây dựng kế hoạch thanh tra nên không có sự chồng chéo… 

Tại cuộc họp báo, ông Phạm Ngọc Lai, Quyền vụ trưởng vụ thanh tra Tổng cục Thuế cho biết, 9 tháng đầu năm ngành thuế đã thanh tra kiểm tra 217 DN có hoạt động giao dịch liên kết và truy thu, truy hoàn, phạt 575,75 tỷ đồng, giảm lỗ 2.635,91 tỷ đồng, giảm khấu trừ 15,5 tỷ đồng đồng thời tăng thu nhập chịu thuế 1.811,17 tỷ đồng. Ngoài ra, ngành thuế đã thanh tra xác định lại giá trị thị trường đối với giao dịch liên kết để truy thu 256,21 tỷ đồng, giảm lỗ 1,888,03 tỷ đồng, điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế 1.748,67 tỷ đồng.

Chia sẻ về những khó khăn trong công tác thanh tra các hoạt động chuyển giá của các DN có giao dịch liên kết, ông Lai cho biết, khó khăn nhất là thời hạn của một cuộc điều tra thanh tra chống chuyển giá chỉ có 45 ngày, nếu kéo dài cũng không quá 70 ngày trong khi theo thông lệ quốc tế là 575 ngày. Ngoài ra ngành Thuế hiện vẫn chưa có chức năng điều tra thuế nên rất khó khăn khi thanh tra, nhất là đối với các tập đoàn đa quốc gia khi nhập sản phẩm về Việt Nam …

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Đọc thêm

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX
(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.
Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"
(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.
Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020

Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020

(PLVN) - Tại Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN +3 (Nhật Bản - Hàn Quốc - Ấn Độ) được tổ chức đầu tháng 10 năm 2020 bởi Hiệp hội Phát triển Hợp tác Kinh tế ASEAN (ASEAN Association For Economic Cooperation Development), tập đoàn Prime - thành viên của tập đoàn SCG tại Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu ASEAN 2020, vì những đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia và khu vực. 

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa bổ nhiệm Thượng tướng Lê Huy Vịnh và Trung tướng Võ Minh Lương giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda bị tiêu diệt

Thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda bị tiêu diệt
(PLVN) - Abu Muhsin al-Masri – nhân vật nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI và đã bị buộc tội khủng bố ở Hoa Kỳ - đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của lực lượng an ninh Afghanistan.
Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

(PLVN) -Mới đây, Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Tham dự Lễ công bố có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội Nguyễn Thị Liễu; Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Võ Tuấn Anh; Ban Giám đốc và Trưởng các đơn vị, phòng ban chuyên môn trực thuộc Sở Tư pháp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬