Thanh Hóa: Nhóm cổ đông lớn “làm phép” để thâu tóm Công ty phát hành sách?

(PLO) - Khi Đại hội đồng cổ đông Công ty cổ phần Phát hành sách Thanh Hóa quyết định tăng vốn từ hơn 1,3 tỷ đồng lên hơn 8,8 tỷ đồng, nhóm cổ đông lớn đã có dấu hiệu “thao túng” quá trình tăng vốn để thay đổi tỷ lệ sở hữu nhằm giành quyền kiểm soát tuyệt đối đối với Công ty.
Thanh Hóa: Nhóm cổ đông lớn “làm phép” để thâu tóm Công ty phát hành sách? Ảnh có tính chất minh họa

Theo phản ánh của nhóm cổ đông nắm giữ khoảng 40% cổ phần của Công ty Phát hành sách Thanh Hóa (trước thời điểm tăng vốn), doanh nghiệp này đang bị đảo lộn tỷ lệ sở hữu cổ phần sau một đợt chào bán cổ phần đầy khuất tất được thực hiện bởi HĐQT Công ty.

Theo đó, ngày 2/4/2017, trong phiên họp nhiệm kỳ 2017-2022 của Đại hội đồng cổ đông Công ty, doanh nghiệp này đã quyết định tăng vốn điều lệ từ hơn 1,3 tỷ đồng lên hơn 8,8 tỷ đồng theo hình thức chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu. Việc tăng vốn sẽ được thực hiện trong lộ trình là hết năm 2018.

Sau hơn một năm Đại hội đồng cổ đông ra nghị quyết về tăng vốn, việc tăng vốn của doanh nghiệp này vẫn được “án binh bất động” và cho đến tháng 8/2018 thì mọi thứ bỗng thay đổi một cách chóng mặt.

Cụ thể, ngày 2/8/2018, cổ đông của Công ty là bà Đoàn Hải Yến đã chuyển nhượng cổ phần của mình cho nhóm 5 nhà đầu tư mới. Ngay sau khi việc chuyển nhượng cổ phần này giữa bà Yến và các nhà đầu tư mới được hoàn thành thì ngày 16/8/2018, HĐQT Công ty đã họp và ra thực hiện việc chào bán 750 nghìn cổ phần, tương ứng 7,5 tỷ đồng cho các cổ đông.

Theo biên bản họp HĐQT ngày 20/9/2018 thì 5 cổ đông mới đã mua cổ phần của bà Đoàn Hải Yến là những người đăng ký mua số cổ phần tăng thêm này và đã thanh toán đủ tiền vào ngày 20/9/2018, trong cùng ngày họp HĐQT. Sau phiên họp thông qua kết quả bán cổ phần tăng thêm này, HĐQT Công ty đã thực hiện việc đăng ký tăng vốn điều lệ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa, với vốn điều lệ mới là hơn 8,8 tỷ đồng. Trong đó, nhóm cổ đông mới đã nắm giữ đến trên 85% vốn điều lệ của Công ty.

Vụ việc tăng vốn như trên đã thay đổi cán cân quyền lực trong Công ty Phát hành sách Thanh Hóa, khi nhóm cổ đông nhỏ trước đây nắm giữ 40% cổ phần có thể có tiếng nói nhất định trong các quyết định của Công ty. Sau khi tăng vốn, nhóm cổ đông này chỉ còn 15% cổ phần và không còn tiếng nói gì. Nói cách khác, họ mất luôn tiếng nói trong Đại hội đồng cổ đông và HĐQT.

Theo đơn khiếu nại gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa, nhóm cổ đông này khẳng định, việc tăng vốn của HĐQT có nhiều bất thường. Điều quan trọng nhất là việc gửi thông báo chào bán cổ phần tăng thêm cho các cổ đông hiện hữu đã không được thực hiện. Nói cách khác, các cổ đông hiện hữu được chào mua cổ phần dẫn đến việc họ không biết và không được thực hiện quyền mua cổ phần mà Công ty chào bán theo quy định.

Theo Luật sư Lê Văn Kiên, việc chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu được thực hiện một cách nghiêm ngặt để đảm bảo không có tranh chấp. Trong đó, thông báo chào bán cổ phần và việc đăng ký mua phải được HĐQT gửi đến địa chỉ cư trú của các cổ đông được đăng ký trong sổ đăng ký cổ đông. HĐQT phải đảm bảo thông báo phát hành đến các cổ đông bằng các chứng từ có giá trị pháp luật. 

Ý kiến về việc không mua cổ phần tăng thêm cũng phải được nêu rõ ràng trong văn bản hoặc trong quy chế chào bán gửi kèm. Như vậy, khi các cổ đông hiện hữu không đăng ký mua thì HĐQT mới có quyền chào bán cho các cổ đông khác số cổ phần còn dư.

Việc HĐQT bán toàn bộ số cổ phần tăng thêm mà không có tài liệu chứng minh HĐQT đã chào báo cho cổ đông hiện hữu và họ đã không đăng ký mua đã cho thấy, việc chào bán 750 cổ phần cho nhóm 5 cổ đông mới là một việc làm trái pháp luật. Điều này làm lộ rõ ý đồ thâu tóm Công ty bằng việc chào bán cổ phần trái pháp luật.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa đã nhận được đơn đề nghị hủy bỏ đăng ký kinh doanh cấp mới cho Công ty Phát hành sách Thanh Hóa. Cơ quan này sẽ giải quyết như thế nào? Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Bình Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Yên Bái giải ngân đạt gần 600 tỷ đồng vốn đầu tư công

Yên Bái giải ngân đạt gần 600 tỷ đồng vốn đầu tư công

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng kế hoạch vốn ngân sách nhà nước năm 2021 đã giao là trên 4.200 tỷ đồng, trong đó kế hoạch vốn đã giao chi tiết là trên 3.200 tỷ đồng; kế hoạch vốn chưa giao chi tiết là trên 1.000 tỷ đồng. 

Đọc thêm

Chối tội, 2 kẻ buôn “khô” vẫn không thoát án tử

Chối tội, 2 kẻ buôn “khô” vẫn không thoát án tử
(PLVN) - Tại phiên tòa, hai bị cáo Vinh và Phiên đều không thừa nhận việc mua bán ma túy. Riêng bị cáo Bảy thì khai nhận vận chuyển ma túy thuê cho Vinh. Quanh co chối tội nhưng cả Vinh và Phiên đều bị tuyên án tử hình. 

Cà Mau chăm lo Tết Chôl Chnăm Thmây cho đồng bào dân tộc Khmer

Cà Mau chăm lo Tết Chôl Chnăm Thmây cho đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, lãnh đạo tỉnh Cà Mau, các Sở, ban, ngành, đơn vị tại nhiều địa phương đã tổ chức các đoàn đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho các sư sãi, cán bộ công chức, viên chức, người lao động và đồng bào dân tộc Khmer.

Ngất ngây với những trải nghiệm tại miền xanh Đại Lải

Ngất ngây với những trải nghiệm tại miền xanh Đại Lải

(PLVN) - Du lịch nghỉ dưỡng luôn là khoảng thời gian hạnh phúc dành cho bản thân và gia đình. Sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu những ngày nghỉ ấy được trải nghiệm tại Flamingo Đại Lải Resort – vùng đất được mệnh danh là Vương quốc hoa hồng, nghệ thuật, tình yêu. 

Hành trình đánh sập đường dây vận chuyển 350 kg ma túy xuyên quốc gia

Hành trình đánh sập đường dây vận chuyển 350 kg ma túy xuyên quốc gia
(PLVN) - Qua 2 giai đoạn đấu tranh Chuyên án A121.p do Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đồng chủ trì, lực lượng đánh án đã bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ gần 350kg ma túy các loại, cùng nhiều tang vật có liên quan, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, phương tiện tham gia đánh án.

Bài cáo phó nhầm lẫn hé lộ biệt danh người đời đặt cho Alfred Nobel

Bài cáo phó nhầm lẫn hé lộ biệt danh người đời đặt cho Alfred Nobel
(PLVN) - Cứ đến đầu tháng 10 hàng năm, cả thế giới đổ dồn sự chú ý tới những phát kiến được vinh dự trao giải thưởng Nobel. Giải thưởng mang tên nhà sáng chế người Thụy Điển Alfred Nobel - điều này hẳn ai cũng biết. Nhưng, nhiều người chưa biết được rằng, đằng sau giải thưởng lại là cả một câu chuyện dài có cả máu và nước mắt...

Pháp chật vật đối phó nạn người chưa thành niên nước ngoài phạm tội

Pháp chật vật đối phó nạn người chưa thành niên nước ngoài phạm tội
(PLVN) - Hai nghị sĩ Pháp vừa công bố một báo cáo, theo đó tình trạng tội phạm ở nhóm người chưa thành viên người nước ngoài nhập cư vào nước này mà không có người lớn đi cùng đã tăng cao ở mức đáng báo động, gây mất an ninh trật tự trong nước đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bất ổn xã hội khi nhiều em có thể sa vào những nhóm tội phạm có tổ chức.

Quảng Ngãi: Bội tín quy hoạch khiến hàng chục hộ dân 24 năm rơi vào cảnh khốn cùng

Quảng Ngãi:  Bội tín quy hoạch khiến hàng chục hộ dân 24 năm rơi vào cảnh khốn cùng
(PLVN) - Sau 24 năm khiến hàng trăm hộ dân sống tại trung tâm TP Quảng Ngãi (phường Lê Hồng Phong, tỉnh Quảng Ngãi) lâm vào cảnh khốn khổ, nhếch nhác vì dự án treo, bỗng dưng mới đây chính quyền lại thay đổi 180 độ, tính đến việc dừng triển khai dự án vì nhận thấy đền bù tái định cư sẽ thiệt thòi ngân sách nhà nước. 
Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

(PLVN) - Tình trạng táo bón chính là một trong những rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho trẻ là một trong những giải pháp mà nhiều cha mẹ tìm đến để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Mixter Fos – hỗ trợ điều trị táo bón được xem như là “bí kíp” của các bậc phụ huynh nhằm mang lại sự phát triển khỏe mạnh nhất cho trẻ.

Việt Nam - Lào: nhất trí có thêm lối mở tại biên giới ở tỉnh Điện Biên

Việt Nam - Lào: nhất trí có thêm  lối mở tại biên giới  ở tỉnh Điện Biên
(PLVN) - Ngày 12/4, tại khu vực mốc 65 biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào, Đoàn đại biểu tỉnh Điện Biên do ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn và Đoàn đại biểu tỉnh Phong Sa Ly (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) do ông Khăm Lếch Chay I Sản – Phó Tỉnh trưởng làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát thực địa và hội đàm về việc mở lối mở khu vực mốc 65.
2 ca mắc mới COVID-19 tại TP HCM

2 ca mắc mới COVID-19 tại TP HCM

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết sáng 13/4 có 2 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại TP HCM (bệnh nhân - BN2706, 2707). Đây là các bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.707 bệnh nhân COVID-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376