Tham nhũng - Tiềm ẩn và phát lộ

(PLO) - Phát biểu tại một cuộc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định: “BOT chứa đựng rủi ro tham nhũng lớn nhất”. Như vậy, những người làm công tác quản lý đầu tư biết rõ những nguy cơ tiềm ẩn nạn tham nhũng trong các dự án BOT thế nhưng tại sao tình trạng mù mờ, khuất tất ấy không được phát lộ? 
Tham nhũng - Tiềm ẩn và phát lộ

Chỉ khi cái Trạm thu phí Cai Lậy với các sai phạm rất rõ ràng, gây nên một làn sóng phản ứng của dư luận thì mới hé lộ các sai phạm từ nhà đầu tư, xây dựng.

Mà ngay cả khi những sai phạm bị phanh phui thì còn có những người giữ chức vụ cao trong ngành khăng khăng bảo vệ những cái sai phạm ấy. Chỉ riêng chuyện này thôi cũng đủ để hiểu rõ nguồn cơn vì sao các dự án BOT không được công khai, minh bạch.

Kết luận thanh tra các dự án BOT và BT tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vừa qua cho biết đã có tiền tỷ thất thoát tại các dự án này. Chính quyền TP Hồ Chí Minh đã lập tức lên tiếng khẳng định không có lợi ích nhóm trong đó, nếu không có thì cần phải minh bạch, công khai để những người dân “thụ hưởng” các dự án này bằng cách trả tiền được biết chứ. Còn Hà Nội, chính quyền vẫn im lặng sau khi có kết quả thanh tra, phải chăng vì có “lợi ích nhóm”?

Tình trạng mù mờ trong đầu tư, xây dựng, thực hiện dự án không chỉ trong lĩnh vực BOT hoặc BT mà còn khá phổ biến ở các lĩnh vực khác. Ví dụ nhỏ, khi thực hiện các dự án công trình dân sinh bằng tiền ngân sách (kênh mương, nước sạch, đường sá, cầu treo,...) mà thi công bí mật như công trình quân sự, dân không được biết gì về thiết kế, số tiền, nguyên vật liệu, thời gian,... thậm chí ngay cả chính quyền sở tại cũng không được biết. Nếu làm ăn đường đường chính chính, không rút ruột, chia chác thì tại sao phải giấu kỹ đến thế? Ở đây không phải chỉ tiềm ẩn những nguy cơ tham nhũng mà đích thực là tham nhũng bị tiềm ẩn, ngăn chặn nguy cơ phát lộ!

Tiềm ẩn và phát lộ ở một diễn biến khác từ phiên tòa xử những kẻ nhập thuốc chữa ung thư giả và chi hoa hồng cho bác sỹ. Vụ này phát lộ từ năm 2014 nhưng bị “tiềm ẩn” ít người biết đến. Khi phát lộ tại phiên tòa thì sự“tiềm ẩn” lên tiếng đòi làm rõ các bài viết đi tìm sự thật mà họ cho là vu khống. Lẽ ra phải trả lời công luận về những khuất tất “tiềm ẩn” trong công tác quản lý thì họ lại “phát lộ” những toan tính trả đũa dư luận.

Ai cũng biết công khai, minh bạch là biện pháp tốt nhất để ổn định xã hội, ngăn ngừa nguy cơ tham nhũng nhưng ngay cả khi những sai trái bị phơi bày thì người ta vẫn tìm cách lấp liếm. Như vậy, còn mong chi sự minh bạch từ đầu để loại trừ những nguy cơ tiềm ẩn!

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬