Tết, Xuân trên những giếng dầu

(PLVN) - Đón Tết trên những giàn khoan, các công trình dầu khí trên biển đã trở thành điều quen thuộc với các cán bộ, kỹ sư, người lao động ngành Dầu khí. Trong khi nhiều công nhân ngành khác được nghỉ ngơi, sum họp với gia đình thì “người Dầu khí” đã gác lại hạnh phúc riêng để làm nhiệm vụ ngoài khơi xa.
Tết, Xuân trên những giếng dầu Phó Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Quốc Thập tặng hoa cho người lao động trên mỏ Chim Sáo, trước Tết Kỷ Hợi

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) lại có những chuyến ra khơi thăm những công trình ngành Dầu khí trên biển. Ít ai biết rằng, để ngành này lớn mạnh như hôm nay, người lao động ngành Dầu khí trên biển đã phải vượt bao thử thách.

Đến mỏ dầu “kỳ lạ nhất thế giới”

Phó Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Quốc Thập vừa có chuyến thăm mỏ dầu Chim Sáo, mỏ có lịch sử lâu đời nhất ở Việt Nam. Chim Sáo có vị trí cách bờ xa nhất về phía Nam so với tất cả các mỏ với khoảng 400km. Khai thác dầu ở mỏ này là liên danh gồm 4 nhà thầu, trong đó Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí Việt Nam (PVEP) chiếm 15%. Năm 1994, một số hãng nước ngoài phát hiện có dầu tại đây nhưng do nhiều nguyên nhân khách quan mà các nhà thầu đều phải bỏ vì thấy trữ lượng ở đây thấp. Chỉ đến khi PVN tổ chức thăm dò, đánh giá lại thì mới phát hiện ra trữ lượng ở đây không nhỏ. Trải qua gần 8 năm hoạt động, mỏ Chim Sáo đã khai thác được 62 triệu thùng dầu và 90 tỷ feet khối khí. Đặc biệt, mỏ Chim Sáo càng khai thác, trữ lượng lại càng tăng. “Đây có lẽ là điều kỳ lạ nhất trong ngành khai thác dầu trên thế giới”, đại diện PVN nói.

Theo PVN, năm 2018 là năm thành công của mỏ Chim Sáo với sản lượng dầu 8,3 triệu thùng, hiệu suất vận hành giàn 99%. Mỏ Chim Sáo khai thác dầu chỉ đứng thứ ba sau Vietsovpetro và Cửu Long JOC. Phó Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Quốc Thập đánh giá cao trình độ quản lý và điều hành của liên danh và đề nghị các ban chuyên môn của Tập đoàn nghiên cứu, học tập cách điều hành của đơn vị này, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu phải bảo đảm tuyệt đối an toàn cho giàn khai thác và tàu vận chuyển.

Ngày 22/1 vừa qua, Thành viên HĐTV Phan Ngọc Trung và đoàn công tác cũng đi thăm mỏ Cá Tầm. Giàn khai thác CTC1 của mỏ này đang chuẩn bị cho ra những dòng dầu đầu tiên nên công trường làm việc đang rất khẩn trương. Mỏ này do Vietsovpetro là nhà điều hành theo hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí ký ngày 12/9/2012 giữa PVN với Tổ hợp ba nhà thầu Vietsovpetro (55%), PVEP (30%) và Bitexco (15%), tổng diện tích gần 6.000 km2, độ sâu nước biển từ 15 đến 60m, thuộc bồn trũng Cửu Long, nằm cách TP Vũng Tàu 160km về hướng Đông Nam, gần các mỏ dầu Rồng, Gấu Trắng, Bạch Hổ mà Vietsovpetro đang khai thác (khoảng 15 - 20 km). 

Để phát triển đưa vào khai thác mỏ Cá Tầm, Giàn CTC1-WHP sẽ được kết nối với hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Vietsovpetro tại Lô 09-1. Đây là một quyết định có ý nghĩa quan trọng theo chủ trương của PVN nhằm tận dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có trên biển của Vietsovpetro và mang lại nhiều lợi nhuận cho tổ hợp nhà thầu. Theo kết quả tính toán, việc khai thác mỏ Cá Tầm sẽ có hiệu quả kinh tế đến hết năm 2032, đóng góp vào ngân sách nhà nước khoảng hơn 1 tỷ USD và đem về lợi nhuận cho Vietsovpetro 238 triệu USD, PVEP 130 triệu USD và Bitexco 65 triệu USD.

Mai, đào vẫn nở trên biển Đông 

Người lao động ngành Dầu khí làm việc trên Biển Đông được ví như những chiến sĩ trên mặt trận khai thác kinh tế. Do đặc thù công việc, dịp Tết Nguyên đán này nhiều người không được về quê sum vầy cùng gia đình mà tiếp tục nhiệm vụ ở ngoài khơi xa. Anh Nguyễn Đức Hải, Xí nghiệp khai thác Vietsovpetro cho biết, giàn khai thác CTC1 nơi anh làm việc đang chuẩn bị đón dòng dầu đầu tiên nên phải đảm bảo hoạt động liên tục 24/24 giờ. Hải tâm sự, 10 năm đi biển trên các công trình của ngành Dầu khí, đây là năm thứ 6 anh đón Tết ở ngoài khơi.

“Năm nay có điều đặc biệt hơn vì chúng tôi ở đây đang tập trung đón thời khắc quan trọng, đón những sản phẩm đầu tiên của mỏ, dấu mốc quan trọng nhất của dự án. Nếu hỏi đón Tết ở giàn có nhớ nhà không, thì nhớ chứ, nhớ lắm! Nhưng ngày Tết anh em vẫn luôn lao động với ý thức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm cao nhất để đảm bảo năng suất cao và an toàn”, Hải chia sẻ và cho biết, mỗi dịp Tết đến, tại các công trình dầu khí đều được chuẩn bị chu đáo những đồ ăn đặc trưng của ngày Tết như bánh chưng, bánh kẹo, thịt gà; cành mai, cành đào… 

Thành viên HĐTV PVN Phan Ngọc Trung cho biết, sau khi thăm công trường, nhìn những người lao động làm việc hăng say và trách nhiệm, ông cảm thấy rất an tâm. Theo ông Trung, việc đưa mỏ Cá Tầm vào khai thác có ý nghĩa rất quan trọng, là cơ sở để PVN, Vietsovpetro, PVEP duy trì ổn định sản lượng khai thác và tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thăm dò, tiếp tục tìm ra các lô mới trong những năm tới.

Đón Tết trên những giàn khoan, các công trình dầu khí trên biển đã trở thành điều quen thuộc với các cán bộ, kỹ sư, người lao động ngành Dầu khí. Trong khi nhiều công nhân ngành khác được nghỉ ngơi, sum họp với gia đình thì “người Dầu khí” đã gác lại hạnh phúc riêng để làm nhiệm vụ. Họ bám biển khai thác, chuyển dầu, khí về đất liền và góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Bám giàn vì những dòng dầu của đất nước

“Năm nay có điều đặc biệt hơn vì chúng tôi ở đây đang tập trung đón thời khắc quan trọng, đón những sản phẩm đầu tiên của mỏ, dấu mốc quan trọng nhất của dự án. Nếu hỏi đón Tết ở giàn có nhớ nhà không, thì nhớ chứ, nhớ lắm! Nhưng ngày Tết anh em vẫn luôn lao động với ý thức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm cao nhất để đảm bảo năng suất cao và an toàn”, anh Nguyễn Đức Hải, Xí nghiệp khai thác Vietsovpetro.

Minh Hữu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số
(PLVN) - Những năm gần đây, việc thực hiện văn phòng điện tử trong ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) nói riêng đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian trong mọi lĩnh vực hoạt động, từ chỉ đạo, điều hành đến xử lý công việc cũng như nâng cao hiệu suất, chất lượng làm việc ngày càng cao. 

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ
(PLVN) - Tối 1/3, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 11 bị can để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
(PLVN) - Hưởng ứng phòng trào “Hiến máu cứu người” do Hội chữ thập đỏ Việt Nam phát động, sáng ngày 1/3, Đoàn thanh niên Tổng công ty MobiFone đã tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện MobiFone năm 2021 và phát động Chiến dịch “MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án
(PLVN) - Ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào Đà Nẵng giai đoạn 2020-2025 với 57 dự án, trong đó có dự án lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.
Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

(PLVN) - Thêm một ngày 27/2 nữa, ngành Y tế Việt Nam lại đón ngày kỉ niệm của mình thật đặc biệt. Bỏ lại đằng sau những lời chúc, những bó hoa,... họ đang gồng hết sức mình trong trận chiến với COVID-19 để bảo vệ bình yên cho người dân. 

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều
(PLVN) - Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, họ được khán giả yêu mến bởi sự lao động nghệ thuật nghiêm túc và những vai diễn ấn tượng. Song khi tuổi già đến, nhiều nghệ sĩ lại sống một cuộc đời cô độc, nghèo khó và mang trong mình rất nhiều những căn bệnh hiểm nghèo.

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"
(PLVN) -  Ngày 1/3, Công an thị xã Hương Trà cho biết, đơn vị vừa tiến hành ra quân triển khai tuần tra, xử lý xe mô tô sử dụng ống pô độ chế, đua xe trái phép, có biểu hiện càn quấy gây mất trật tự an toàn giao thông.
Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

(PLVN) - Chiều 1/3, tại Công an tỉnh Đắk Lắk, đại diện Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng về công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ đối với Thiếu tướng Lê Văn Tuyến - nguyên Giám đốc Công an Đắk Lắk - giữ chức Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an Trung ương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬