Tạo chính sách ưu đãi bền vững và hài hòa đối với các đặc khu kinh tế

(PLO) - Hôm qua (11/8), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu đã chủ trì cuộc họp thẩm định Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt. Các đại biểu tham dự đã tập trung nêu lên góp ý nhằm đảm bảo cơ chế, chính sách ưu đãi về kinh tế - xã hội vượt trội, đủ sức hợp tác và cạnh tranh với khu vực và quốc tế của các đặc khu này.
Tạo chính sách ưu đãi bền vững và hài hòa  đối với các đặc khu kinh tế Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu

Đây là Dự án luật quan trọng nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về xây dựng một số đặc khu kinh tế để tạo cực tăng trưởng và thử nghiệm thể chế phát triển vùng có tính đột phá, đồng thời thể chế hóa Hiến pháp năm 2013 về Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt. Theo đó, 3 đặc khu kinh tế được Bộ Chính trị đồng ý cho thành lập là Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) trực thuộc cấp tỉnh.

Trải qua hơn 25 năm phát triển, mô hình khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế ở nước ta tuy đã có những đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương và đất nước nhưng cũng đang dần bộc lộ các hạn chế. Trong khi đó, xu thế trên thế giới hiện nay là chủ động tạo dựng “sân chơi mới”, chủ động kiến tạo, phát triển thông qua việc thường xuyên cập nhật mô hình phát triển mới. Nước ta cũng phải bắt kịp xu thế đó bằng việc chủ động xây dựng mô hình đặc khu kinh tế mới với những thể chế, chính sách vượt trội, với môi trường đầu tư hấp dẫn, thông thoáng, minh bạch để cạnh tranh và hợp tác phát triển.

Theo đó, nguyên tắc xây dựng các chính sách đặc thù về kinh tế - xã hội gắn liền với lợi thế và định hướng phát triển của các đặc khu, tạo điều kiện thuận lợi tối đa, chính sách ưu đãi đặc biệt và có lợi thế cạnh tranh, so sánh với các nước trong khu vực cũng như với các địa phương trong phạm vi cả nước để thu hút đầu tư, tăng trưởng vào đặc khu. Theo đó, cần rà soát, đánh giá kỹ hệ thống cơ chế, chính sách về ưu đãi đầu tư đối với từng ngành, nghề, quy mô vốn đầu tư trong các luật chuyên ngành về thuế, đất đai và đầu tư, tài chính, ngân hàng... để xác định các cơ chế, chính sách có tính chất ưu đãi, ưu tiên đặc biệt hơn so với hiện hành sẽ được quy định đầy đủ, chi tiết trong luật; những cơ chế, chính sách phù hợp, áp dụng chung cho các đơn vị này thì quy định áp dụng tương tự. 

Theo đánh giá của đại diện Văn phòng Chính phủ, 3 đặc khu này có diện tích nhỏ nên tránh dàn trải tất cả các ngành, nghề mà chỉ nên chọn một vài lĩnh vực cùng các chính sách ưu đãi mà các địa bàn này thực sự cần. Cùng với hệ thống chính sách ưu đãi hấp dẫn, cần phải có thêm các chính sách khác để lựa chọn nhà đầu tư chiến lược, có năng lực tài chính và kinh doanh các ngành nghề phù hợp với định hướng phát triển, bảo vệ thiên nhiên, môi trường. Còn đại diện Viện KSNDTC cho rằng, cần cân nhắc lợi ích lâu dài, bền vững, bảo đảm hài hòa lợi ích công với các nhà đầu tư, tuyệt đối tránh quy định chính sách chỉ đem lại lợi ích cho một số đối tượng, tạo sự bất bình đẳng, không công bằng giữa các nhà đầu tư.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Lê Tiến Châu nhận định, việc xây dựng các đặc khu kinh tế và hoàn thiện pháp luật để tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, đồng bộ, điều chỉnh toàn diện các vấn đề của các đơn vị này cần phải được sự đồng lòng quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị, sự tham mưu và đóng góp của các bộ, ngành, địa phương. Do chủ yếu học tập kinh nghiệm của nước ngoài nên việc tiến hành phải vừa mạnh dạn, vừa thận trọng, từng bước thử nghiệm, không quá cầu toàn để không làm chậm lại các cơ hội thu hút đầu tư, sau một thời gian tổng kết, đánh giá để tiến tới hoàn thiện và mở rộng đến các khu vực khác có các điều kiện, khả năng phù hợp.

Lê Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe
(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.
Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬