Tận dụng lợi ích của kinh tế chia sẻ: Nâng cao hiệu quả của nền kinh tế

(PLO) - Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng, Việt Nam không phải là ngoại lệ trong quá trình phát triển mô hình kinh tế chia sẻ (KTCS), nhưng những lợi ích và rủi ro cho nền kinh tế cũng như người tiêu dùng cũng đã xuất hiện. Bộ KH&ĐT đang được giao xây dựng Đề án KTCS nhằm thúc đẩy sử dụng các tiến bộ công nghệ, góp phần nâng cao hiệu quả của nền kinh tế. 
Tận dụng lợi ích của kinh tế chia sẻ: Nâng cao hiệu quả của nền kinh tế Cho thuê xe - một mô hình KTCS đang được các DN Việt Nam triển khai

Được phổ biến hơn 20 năm trước với mô hình của eBay, nhiều mô hình KTCS khác nhau đã tham gia thị trường, mà mô hình Grab, Uber đã không xa lạ đối với Việt Nam.  Như một xu thế tất yếu trong thời đại công nghệ số, nhiều DN Việt Nam cũng đã phát triển theo mô hình KTCS như: AgriMedia, CTCP Rada, Green Path Vietnam, Dịch vụ Cứu thương 115 Trí Đức, CTCP Abivin Việt Nam, VP9, MVLchain… 

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng, Việt Nam không phải là ngoại lệ trong quá trình phát triển mô hình kinh doanh mới này. Những lợi ích và rủi ro cho nền kinh tế cũng như cho người tiêu dùng cũng đã xuất hiện. Vì vậy, việc xây dựng các chính sách mới hoặc điều chỉnh các chính sách hiện hành để đạt mục tiêu phát huy những tác động tích cực và giảm thiểu các hiệu ứng tiêu cực là hết sức cần thiết. Chính vì vậy, Chính phủ đã giao Bộ KH&ĐT chủ trì thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng Đề án mô hình KTCS” (theo Nghị quyết 13/NQ-CP ngày 08/02/2018 của Chính phủ) để đáp ứng yêu cầu về quản lý nhà nước đối với loại hình KTCS ở Việt Nam để tận dụng được các lợi ích mà nó mang lại, đặc biệt là việc thúc đẩy sử dụng các tiến bộ công nghệ, góp phần nâng cao hiệu quả của nền kinh tế. 

Theo bà Nguyễn Thị Tuệ Anh - Phó Viện trưởng CIEM, Việt Nam có nhiều cơ hội để phát triển KTCS và nên coi đó là cơ hội cho chúng ta tận dụng tham gia cuộc các mạng công nghiệp 4.0. “Cần phải tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh để thích nghi với đa dạng các mô hình kinh doanh linh hoạt và phát triển nhanh chóng trong nền kinh tế số…”- bà Tuệ Anh đưa ra lời khuyên.

“Khó để có một công thức chung cho việc áp dụng và triển khai mô hình KTCS, nhưng chúng ta có thể đồng thuận với nhau về những nền tảng cốt lõi cho thành công của nó, đó chính là sự tin tưởng, sẻ chia, kết nối và sáng tạo. Càng tin tưởng, càng sẻ chia, chúng ta càng tạo ra nhiều giá trị, càng phục vụ xã hội tốt hơn… “ - Thứ trưởng Vũ Đại Thắng chia sẻ. 

Tri Nhân
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hội thảo khoa học “Nghệ An – 990 năm hình thành và phát triển”

Hội thảo khoa học “Nghệ An – 990 năm hình thành và phát triển”
(PLVN) - Sáng 30/11, tỉnh Nghệ An phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Nghệ An – 990 năm hình thành và phát triển”. Hội thảo nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An (1030-2020).

1.500 vận động viên tham gia giải Vô địch Khiêu vũ thể thao quốc gia và Cúp Khiêu vũ thể thao toàn quốc năm 2020

1.500 vận động viên tham gia giải Vô địch Khiêu vũ thể thao quốc gia và Cúp Khiêu vũ thể thao toàn quốc năm 2020
(PLVN) - Chiều nay (30/11), tại TP Đà Lạt, giải Vô địch Khiêu vũ thể thao quốc gia và Cúp Khiêu vũ thể thao toàn quốc năm 2020 do Liên đoàn Thể dục Việt Nam thuộc Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Lâm Đồng tổ chức đã kết thúc sau 2 ngày thi đấu.

Vận dụng triệt để những giá trị sâu sắc về Nhà nước và pháp luật kết tinh trong tư tưởng Hồ Chí Minh

Vận dụng triệt để những giá trị sâu sắc về Nhà nước và pháp luật kết tinh trong tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) - Sáng 30/11, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ chủ trì Hội thảo.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬