Tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA: Ngành Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp

(PLVN) - Cục Hải quan TPHCM vừa tổ chức tọa đàm Cục Hải quan TPHCM và doanh nghiệp (DN) đồng hành thực hiện Hiệp định  Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) để chủ động đón cơ hội, không bị thụ động.
Tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA: Ngành Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp Các đại biểu trao đổi về cơ hội, cải thiện chính sách cho DN tiếp cận tốt nhất với EVFTA.

Cơ hội tiếp cận thị trường 500 triệu dân 

Tại tọa đàm, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết: Năm 2020 là năm đánh dấu mốc 30 năm Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) thiết lập quan hệ ngoại giao. Liên minh châu Âu hiện là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam, với kim ngạch 2019 đạt trên 56 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam trên 41 tỷ USD và nhập khẩu từ EU gần 15 tỷ USD.

Giữa lúc đại dịch Covid-19 đang lan rộng, thách thức tính bền vững của các chuỗi giá trị toàn cầu, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) được thực thi đã mở ra một cơ hội vàng thúc đẩy sự hợp tác và phát triển, tạo cơ hội xuất khẩu, mở rộng chuỗi cung ứng, là động lực mạnh mẽ để Việt Nam và EU vượt qua những khó khăn, thách thức trước những biến động của nền kinh tế toàn cầu.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết: Cục Hải quan TP. HCM đã làm tốt vai trò trong công cuộc cải tiến hải quan bằng nhiều hình thức như: đào tạo, hội nghị , tập huấn… để triển khai lộ trình tiếp cận với Hiệp định EVFTA. Lãnh đạo TP. HCM hy vọng cộng đồng DN Việt Nam và cộng đồng DN  Châu Âu sẽ có nhiều cơ hội hơn khi EVFTA có hiệu lực. 

Xác định EVFTA là hiệp định thương mại toàn diện đã mở ra một thời kỳ mới cho sự hợp tác, phát triển, tạo ra bước đột phá và cú hích rất lớn, tạo cơ hội xuất khẩu, mở rộng chuỗi cung ứng của Việt Nam và EU. Cục Hải quan đã có biện pháp hỗ trợ thiết thực nhằm đồng thành cùng DN.

Chủ tịch Hiệp hội DN châu Âu Nicolas Audier nói: Một trong những mối quan tâm hiện nay là các rào cản kỹ thuật như về giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa châu Âu vào Việt Nam hay giấy chứng nhận xuất xứ Việt Nam sang châu Âu; giấy chứng nhận kiểm dịch động, thực vật; quy định về quản lý chuyên ngành khác.

Những chứng nhận này, hiện nay đang tạo ra nhiều thách thức cho DN. Do đó, các DN làm ăn kinh doanh giữa hai bên cần nắm rõ những nội dung quy định của hiệp định. Hiện nay, Hải quan Việt Nam, Hải quan TPHCM đang nỗ lực làm rõ những điều về mặt kỹ thuật này cho DN.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn IPPG cho rằng: “Hiệp định EVFTA mang lại nhiều lợi thế cho DN Việt Nam và người tiêu dùng, 3-4 năm tới chúng ta sẽ nhìn thấy Việt Nam phát triển 3 khu vực “phi thuế quan” tại Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng và 2 Trung tâm Tài chính. Điều hấp dẫn nhất là người tiêu dùng sẽ có dịp tham gia vào khu vực mua hàng hiệu “giảm giá”, từ việc phi thuế quan”.

Tạo điều kiện tốt cho DN tận dụng tối đa EVFTA

Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM, ông Đinh Ngọc Thắng cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, UBND TP, Bộ Tài chính, Tổng Cục Hải quan, đồng thời tạo điều kiện cho các DN có thể tận dụng tối đa các ưu đãi mà EVFTA mang lại, thời gian qua, Cục Hải quan TP chủ động xây dựng nhiều giải pháp hỗ trợ DN; Chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất, hiện đại hóa hải quan và nâng cao năng lực của cán bộ, công chức hải quan theo hướng chuyên nghiệp, minh bạch, ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác quản lý và thực hiện nhiệm vụ.

Khi Hiệp định EVFTA được thực thi từ ngày 1/8/2020, Cục Hải quan đã tích cực triển khai các kế hoạch hành động thực hiện Hiệp định EVFTA, tiếp tục cải cách chất lượng dịch vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, an toàn, tạo thuận lợi thương mại.

“Vì sự phát triển của cộng đồng DN nói chung và cộng đồng DN châu Âu nói riêng, vì mục tiêu chiến lược phát triển của ngành hải quan với tôn chỉ cộng đồng DN - Cục Hải quan TPHCM là đối tác tin cậy, đồng hành, cùng phát triển, buổi tọa đàm là cơ hội để cơ quan hải quan và cộng đồng DN trao đổi, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc khi thực hiện EVFTA.

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe, nắm bắt, tiếp thu các ý kiến liên quan của DN đến chính sách hàng hóa xuất nhập khẩu, chính sách về thuế và thủ tục hải quan. Từ đó, kiến nghị, giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn, tiếp tục giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí cho DN góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất”, ông Thắng nói.

Tại tọa đàm, Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm thông tin: TPHCM là TP năng động nhất cả nước và đứng thứ 3 ở Đông Nam Á (theo đánh giá xếp hạng của JLL) với tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ qua các năm, hội tụ đầy đủ các yếu tố và tiềm năng phát triển.

EU hiện có 909 dự án được cấp phép chứng nhận đầu tư với tổng vốn 3,17 tỷ USD, EU là thị trường xuất siêu truyền thống của TP, là đối tác xuất khẩu thứ 3 và là đối tác nhập khẩu thứ 2 của TP. Do đó, Hiệp định EVFTA sẽ mở ra cánh cửa rộng lớn hơn cho hàng hóa từ TPHCM tiếp cận thị trường trên 500 triệu dân của EU.

Để giúp DN nắm bắt các cơ hội, tận dụng tối đa các lợi ích mà EVFTA đem lại, TPHCM đã luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao các đơn vị, các sở ngành triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ DN, nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao chất lượng sản xuất để khai thác về chiều sâu đối với thị trường quan trọng này. 

Bùi Yên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cuộc chơi lợi ích với vaccine

Cuộc chơi lợi ích với vaccine
(PLVN) - Bước sang năm thứ hai, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra vẫn bỡn cợt với nhân loại trên thế giới. Hai sự khác biệt cơ bản nhất giữa năm nay và năm trước là con người trên thế giới đã bào chế ra được một số loại vaccine (vắc-xin) phòng ngừa dịch bệnh này, và virus corona có thêm nhiều biến chủng mới mà con người chưa hoàn toàn dám chắc các loại vaccine đã bào chế ra có thể phòng ngừa hay không. 

Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi

Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi
(PLVN) - Món ăn của mỗi vùng miền thường mang đậm những nét riêng, bản sắc riêng của người dân bản địa. Món thắng cố cũng vậy, nó như toát lên sự nồng hậu, mến khách của người dân vùng núi cao và để lại những ấn tượng khó phai trong lòng mỗi du khách khi đặt chân đến Lào Cai này.

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3
(PLVN) - Thay đổi cách xếp lương giáo viên từ mầm non đến THCS công lập; Cho người khác “mượn” văn bằng, chứng chỉ bị phạt tới 10 triệu đồng… là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2021.
Cần danh nghĩa hơn thực chất

Cần danh nghĩa hơn thực chất

(PLVN) - Hơn một tháng sau khi chính thức nắm quyền hành pháp tối cao ở nước Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã tiến hành cuộc không kích đầu tiên của quân đội Mỹ, tức là hành động quân sự trực tiếp lần đầu tiên. 

Quinton Ramone "Rampage" Jackson: Người tiên phong trong phong trào phát triển MMA trên toàn thế giới

Quinton Ramone "Rampage" Jackson: Người tiên phong trong phong trào phát triển MMA trên toàn thế giới
(PLVN) - Quinton Ramone "Rampage" Jackson (SN 1978) là một võ sĩ võ hỗn hợp MMA, một diễn viên và là cựu đô vật chuyên nghiệp người Mỹ, anh đã chiến đấu và giành chiến thắng tại Bellator MMA: Season Ten Light Heavyweight Tournament. Anh cũng là cựu vô địch tại UFC và đã thống nhất đai vô địch hạng trung Pride. 

Nghệ nhân cả đời đắm đuối với nghề vẽ biển hiệu quảng cáo

Nghệ nhân cả đời đắm đuối với nghề vẽ biển hiệu quảng cáo
(PLVN) - Trên con đường An Dương Vương (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh), giữa những tấm biển quảng cáo dán decal, treo đèn led, có một biển hiệu được vẽ bằng tay tỉ mỉ “Hoàng Minh Phương – Vẽ, quảng cáo, bảng hiệu, hộp đèn, chữ nổi...”. Bằng tài năng, tâm huyết của mình, người chủ tiệm đã giúp lưu giữ những nét đẹp, riêng biệt và đang làm sống dậy nghề vẽ biển hiệu quảng cáo một thời là biểu tượng của đất Sài thành. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬