Tầm nhìn của hướng dương

(PLO) -Bóc một hạt hướng dương non, doanh nhân Thái Hương - Chủ tịch HĐQT TH True Milk bảo: “Hoa hướng dương không chỉ đẹp mà còn biến thành dòng sữa mát lành. Vòng đời của đóa hoa rất ngắn nhưng loài hoa này luôn kiêu hãnh, minh bạch vươn mình về phía mặt trời. Sự kiêu hãnh và minh bạch của hoa hướng dương, giống triết lý kinh doanh của tôi và tập đoàn TH trong suốt những năm qua”.
Tầm nhìn của hướng dương Doanh nhân Thái Hương, Chủ tịch HĐQT TH True Milk

Hai chữ kiêu hãnh định vị TH true Milk

Trong cuộc nói chuyện mới đây với báo chí, bà Thái Hương chia sẻ: “Nếu ai nghĩ tôi ngạo mạn thì tôi xin nhận hai chữ này, nhưng nên dùng hai chữ kiêu hãnh trong định vị TH True Milk”. Đó là bởi TH luôn nhận trách nhiệm tiên phong trên con đường minh bạch vì cộng đồng.

Ngay từ khi khởi nghiệp sữa, Thái Hương muốn “sữa tươi phải là sữa tươi”. Không thể để sữa bột pha lại ẩn mình dưới những cách gọi khác nhau khiến người tiêu dùng lầm tưởng là sữa tươi: “sữa hoàn nguyên”, “sữa tiệt trùng”. Bà kịch liệt phản đối kiểu làm ăn tối ưu hóa lợi nhuận: “Có ai mang theo tiền bạc xuống mồ. Làm kẻ chiến thắng không khó, giữ được sự cao quý trong thành công mới là hoàn hảo”. Giữa ồn ào về phát ngôn: “Tôi không có đối thủ”, nữ doanh nhân xứ Nghệ chỉ mỉm cười: “TH chấp nhận một mình tiên phong trên con đường từ đồng cỏ sạch, trang trại sạch đến ly sữa tươi sạch. Vì hướng đi như thế, tôi không có đối thủ”.

“TH chấp nhận một mình tiên phong trên con đường từ đồng cỏ sạch, trang trại sạch đến ly sữa tươi sạch"

Trong một diễn đàn Kinh doanh do Forbes tổ chức năm 2015, các nhà báo hỏi bà: “TH đầu tư quy mô lớn như thế thì lợi nhuận thu về như thế nào?”, Thái Hương cười rất tươi: “Ngay khi dòng sữa tươi sạch đầu tiên ra lò, chúng tôi đã có lợi nhuận rất lớn: Đó là sức khỏe cộng đồng. Hủy hoại sức khỏe người Việt thì doanh nghiệp có lãi ngàn tỉ cũng nên hổ thẹn”.

Bài phát biểu của Thái Hương được vỗ tay nhiều lần nhất trong Diễn đàn Đón sóng thực phẩm sạch, cũng chỉ đề cập duy nhất một từ “minh bạch”: “Minh bạch vì sức khỏe cộng đồng là trên hết. Chúng ta không sống được bao lâu, hãy để tương lai cho con em sau này”. Bà bảo: “Quảng cáo sản phẩm bằng sự minh bạch, bằng chất lượng tuyệt hảo mới là cách quảng cáo bền vững nhất. Khi Tổng thống Israel, Ngài Shimon Peres sang Việt Nam, uống hộp sữa tươi sạch TH và nói: Sữa TH có chất lượng hàng đầu thế giới, thì lời nói ấy bằng vạn lần quảng cáo. Quảng cáo một đằng, sự thật một nẻo, thì rồi cuối cùng người tiêu dùng cũng nhận ra”.

“Bữa đại tiệc” làm rung động lòng người

Bắt đầu vào tháng 12, mùa hòa hướng dương – sắc vàng ấy trải thảm vàng trên cánh đồng mênh mông của TH trên cao nguyên Phủ Quỳ đầy nắng gió của miền Tây xứ Nghệ. Nếu như cánh đồng hoa hướng dương của TH tạo ra một “đại tiệc truyền thông động lòng người” như cách gọi của Blogger Nguyễn Ngọc Long, thì chính TH cũng làm được những điều kỳ diệu khiến cả thế giới choáng ngợp.

Một vùng đất gió Lào rát mặt bỗng trở thành “thủ phủ” của 45.000 con bò sữa - loài vật chỉ quen xứ lạnh. Những mảnh vườn, khóm ruộng rời rạc điển hình cho một nông thôn manh mún, những lâm trường xơ xác, đã trở thành thảo nguyên tuyệt đẹp như ở giữa lòng châu Âu. Một cái tên chưa bao giờ có trên bản đồ chăn nuôi bò sữa Việt Nam, một đất nước chưa bao giờ hiện diện trên bản đồ bò sữa thế giới, bỗng sở hữu một trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao đoạt kỷ lục Châu Á.

Một địa điểm vô danh trên bản đồ du lịch, vô danh đến nỗi ngay cả người dân địa phương cũng ít khi ghé qua, bỗng trở thành điểm đến hấp dẫn của hàng triệu bước chân du khách muốn được chụp ảnh “tự sướng” với hoa hướng dương, đồng cỏ và những “cô bò” cả ngày được tắm mát, ăn “cao lương mỹ vị” và nghe nhạc Beethoven. Tất cả công cuộc “giấc mơ hóa hiện thực” đó được Thái Hương và TH thực hiện trong vòng 7 năm, một bước tiến thần tốc chưa từng có trong tiền lệ trong ngành sữa Việt Nam.

Bắt đầu vào tháng 12, hoa hướng dương trên cánh đồng TH vàng rợp trời vùng gió Lào cát trắng

Vào mùa hoa hướng dương, mỗi ngày TH chi ra rất nhiều tiền để phục vụ nước miễn phí, gửi xe miễn phí, bảo vệ miễn phí cho cả ngàn du khách chụp ảnh miễn phí giữa cánh đồng hướng dương rực rỡ. Một nhân viên TH kể: “Chủ tịch chỉ thị: Càng tốn khoản tiền này thì càng sướng. Mình làm cộng đồng vui là mình hạnh phúc”.

“Mùa gieo hạt” mới của nữ doanh nhân xứ nghệ

Ở tuổi 58, Thái Hương lại bắt đầu kiến tạo một công cuộc mới: Hành trình nâng cao thể trạng, tầm vóc người Việt. Chị bảo: “Bây giờ rất nhiều người tìm mọi cách vun vén cho mình, tối đa hóa lợi nhuận, nhưng tôi kiên quyết tiên phong trong lĩnh vực vì cộng đồng này, dù biết cả bản thân và TH cũng phải nỗ lực đóng góp nhiều tiền bạc và công sức”.

Hài hòa lợi ích DN và cộng đồng là một trong những triết lý Thái Hương áp dụng ngay từ ngày đầu thành lập TH. 7 năm qua, gần 30 triệu ly sữa trị giá hơn 240 tỉ đồng đã được TH trao tặng cho trẻ em nghèo và Quỹ Vì tầm vóc Việt. Năm 2016, Chính phủ chính thức phê duyệt Chương trình sữa học đường. Đây là bước đột phá lớn trong kế hoạch tổng thể nâng cao thể trạng tầm vóc của người Việt. Nhưng ít ai biết, nhiều năm liền Thái Hương đã tiên phong miệt mài, kiên trì góp sức cho chính sách lớn này. Tập đoàn TH cùng Viện dinh dưỡng Việt Nam tiến hành thử nghiệm lâm sàng uống sữa học đường trên hơn 3.600 học sinh để xây dựng quy chuẩn về sữa học đường: “Sữa tươi sạch thôi không đủ, sữa học đường phải là sữa được nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, phù hợp thể trạng và lứa tuổi trẻ em Việt Nam.”

Thái Hương lập cả đề án Sữa học đường gửi lên các cấp có thẩm quyền, vận động không mệt mỏi. Bà kêu gọi những người có tên tuổi vào cuộc để người Việt không thể chậm trễ hơn nữa trong công cuộc chấn hưng thể lực trí lực vốn thua xa bạn bè thế giới. “Chậm thực hiện sữa học đường hơn nữa là có tội với tương lai đất nước. Tôi chỉ cao hơn 1,5m nhưng các con tôi đều trên dưới 1,8m. Các cháu nhà tôi có điều kiện uống sữa từ nhỏ, nhưng tôi vẫn đau đáu vì còn hàng triệu trẻ em khác trong lứa tuổi vàng mẫu giáo, mầm non không thể tiếp cận dinh dưỡng tốt lành nhất: Sữa tươi sạch” - người mẹ 3 con Thái Hương chia sẻ.

Là người đứng đầu Tập đoàn TH, bà Thái Hương đã quyết định dành tặng một khoản kinh phí khổng lồ, tới 200 tỉ đồng bằng sữa, để góp vào Tài khoản Sữa học đường - vì Tầm vóc Việt mà mình khởi xướng. Riêng cá nhân bà tự nguyện đóng góp mỗi ngày 1 triệu đồng trừ thẳng vào lương để giúp 100 em nhỏ được uống sữa học đường mỗi ngày.

“Trẻ em Việt Nam phải giống như những bông hoa hướng dương, phải được chăm bón và lớn lên mạnh mẽ, khỏe khoắn, kiêu hãnh dưới ánh mặt trời. Tôi mong ngày càng có nhiều người đồng hành với chúng tôi trên con đường ươm mầm, chăm bón “những cánh đồng hoa hướng dương tương lai thế hệ trẻ” để người Việt sớm sánh vai các cường cuốc năm châu cả về tầm vóc và trí tuệ. Thời gian không chờ đợi, chậm phút nào là thế hệ trẻ thiệt thòi chừng ấy”. Những lời ruột gan, đau đáu của Chủ tịch HĐQT TH True Milk cũng là ước mơ, mục tiêu của hướng tới của một đất nước gần 90 triệu dân, trong đó có 1 triệu trẻ em nghèo không được uống sữa mỗi ngày.

Bà mẹ xã hội

Theo tính toán của bà Thái Hương, trong số 12 triệu học sinh cần uống sữa học đường, có 1 triệu trẻ em thuộc hộ nghèo, 400 nghìn trẻ thuộc gia đình cận nghèo. “Không có do gì 1 triêu trẻ em không có tiền mua sữa mà cả đất nước Việt Nam không hỗ trợ được. Chúng ta, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các bậc bố mẹ hãy trở thành “bà mẹ xã hội”, dù có khó khăn muôn vàn cũng phải dành cho con em Việt những gì tốt đẹp nhất”. Thái Hương bảo, đất nước đang ở thế kỷ 21, nhưng vẫn còn những cảnh đau lòng như: Nhiều học sinh lớp 5 ở miền núi không biết cắm ống hút vào hộp sữa. Các em chưa một lần được uống sữa tươi.

“Nếu không hành động quyết liệt vì tầm vóc Việt ngay từ hôm nay, thì mong ước rất giản dị như của chủ tịch UBMTTQ Nguyễn Thiện Nhân trong Lễ phát động Chương trình Sữa học đường: Đến năm 2045, khi kỷ niệm 100 năm thành lập đất nước, Việt Nam ra khỏi danh sách nước có người dân thấp còi, cũng khó thành hiện thực”- bà chia sẻ.

Theo Huyền My. Kinhtedothi
Cùng chuyên mục
Hội tụ sức mạnh hệ thống thực thi tín dụng chính sách xã hội

Hội tụ sức mạnh hệ thống thực thi tín dụng chính sách xã hội

(PLVN) - Tín dụng chính sách xã hội 5 năm qua (2015-2020) tăng trưởng bình quân 10,1% năm, với những đột phá mới về chất trong cung ứng tín dụng từ tạo việc làm đến cải thiện chất lượng sống phủ tới 100% các đối tượng chính sách, đã đưa tín dụng chính sách xã hội trở thành một kênh chủ lực góp phần giảm nghèo bền vững. 

Đọc thêm

Tiếp tục ủng hộ Bộ đội Biên phòng tuyến đầu chống dịch

Tiếp tục ủng hộ Bộ đội Biên phòng tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Ngày 14/8, tại Hà Nội, Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải đã ủng hộ cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 100 triệu đồng; Công ty TNHH Eco Siberia Việt Nam, tặng 200 hộp viên lộc nhung Siberia và 10 triệu đồng tiền mặt (tổng trị giá 100 triệu đồng).
Nới hay giữ giới hạn “trần” số lượng bất động sản bán cho người nước ngoài

Nới hay giữ giới hạn “trần” số lượng bất động sản bán cho người nước ngoài

(PLVN) -Đang tồn tại nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề có nên nới giới hạn “trần” quy định tỷ lệ nhà ở mà tổ chức, cá nhân người nước ngoài được sở hữu trong dự án nhà ở thương mại (căn hộ chung cư, biệt thự, nhà phố) và cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, nhà phố du lịch hay không.

Triển khai hệ thống vận hành thông minh trên cao tốc Bắc - Nam

Triển khai hệ thống vận hành thông minh trên cao tốc Bắc - Nam
(PLVN) - Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện hệ thống giao thông thông minh (ITS), hệ thống thu phí cho dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông đảm bảo tiến độ, chất lượng.

WHO: Không có bằng chứng Covid-19 lây lan qua thực phẩm

WHO: Không có bằng chứng  Covid-19 lây lan qua thực phẩm
(PLVN) - Trước bối cảnh Trung Quốc trong những tháng gần đây liên tục phát hiện virus SARS-CoV-2 xuất hiện trên bao bì các sản phẩm đồ ăn đông lạnh nhập khẩu từ các nước Mỹ Latinh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố hiện vẫn chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Chủ dự án Tân Hải Minh làm giả bản đồ quy hoạch: Thanh tra TP HCM vào cuộc

Chủ dự án Tân Hải Minh làm giả bản đồ quy hoạch: Thanh tra TP HCM vào cuộc
(PLVN) - Thanh tra TP HCM vừa có quyết định thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, xác minh quá trình triển khai thực hiện Dự án Khu dân cư phường Linh Tây (còn gọi là Dự án Khu dân cư Tân Hải Minh), quận Thủ Đức do Cty TNHH Sản xuất Thương mại Xây dựng Khách sạn Tân Hải Minh làm chủ đầu tư.

Tạm giữ 2,1 triệu găng tay y tế đã qua sử dụng

Tạm giữ 2,1 triệu găng tay y tế đã qua sử dụng
(PLVN) - Ngày 14/8, qua công tác kiểm tra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn MCKINLEY RESOURCES (Khu phố 1, phường Tân Định, Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương), Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cùng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bình Dương phát hiện hơn 2,1 triệu chiếc găng tay y tế đã qua sử dụng đang được lưu giữ tại nhà xưởng của công ty này.

Tin “hot” giải trí ngày 15/8

Tin “hot” giải trí ngày 15/8
(PLVN) - Hà Hồ nhắn lời động viên Âu Hà My, Trịnh Thăng Bình chỉ theo dõi một mình Vũ Khắc Tiệp?, H'Hen Niê lái trực thăng chở Đen Vâu trong MV mới?, Miley Cyrus tung MV hậu chia tay bạn trai,...

Đổi biển số vàng cho xe kinh doanh: Vẫn còn vướng mắc

Đổi biển số vàng cho xe kinh doanh: Vẫn còn vướng mắc
(PLVN) - Từ 1/8/2020, Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi, đăng ký biển số phương tiện cơ giới đường bộ, các xe kinh doanh vận tải đổi biển từ nền màu trắng sang nền màu vàng có hiệu lực. 

Nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ Venesa: Sở Công Thương mời các sở ngành họp tìm hướng xử lý

Nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ  Venesa: Sở Công Thương mời các sở ngành họp tìm hướng xử lý
(PLVN) - Ngày 12/8, Báo PLVN có đăng tải bài viết “Cần Thơ: Lâm cảnh nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ” phản ánh việc một số người dân nhẹ dạ nghe lời ngon ngọt của các cơ sở thẩm mỹ vay ngân hàng nhiều chục triệu đồng mua sản phẩm để rồi lâm vào cảnh nợ nần, khốn khó.
Nguy cơ từ người nghiện sống ngoài cộng đồng

Nguy cơ từ người nghiện sống ngoài cộng đồng

(PLVN) - “Người nghiện sinh sống ngoài cộng đồng gây nguy cơ mất an ninh, trật tự an toàn xã hội ở nhiều địa phương, tạo nên những khó khăn, thách thức rất lớn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy”, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phát biểu tại Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình tội phạm ma túy (TPMT) và một số chuyên án lớn tổ chức hôm qua (14/8).

VNPT khẳng định vai trò dẫn dắt trong chuyển đổi số tại Việt Nam

VNPT khẳng định vai trò dẫn dắt trong chuyển đổi số tại Việt Nam
(PLVN) - Với những nỗ lực chung trên tinh thần “Đoàn kết, Thống nhất, Trách nhiệm”, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực tổ chức thực hiện của cấp ủy, xây dựng Đảng bộ Tập đoàn trong sạch, vững mạnh, phát triển doanh nghiệp hiệu quả, khẳng định vai trò chủ lực, dẫn dắt của Tập đoàn trong Chuyển đổi số tại Việt Nam.

Độc chiêu “bắt rắn nhả ngọc” của cặp đôi siêu lừa

Độc chiêu “bắt rắn nhả ngọc” của cặp đôi siêu lừa
(PLVN) - Quá trình điều tra xác minh, Công an (CA) tỉnh Vĩnh Phúc xác định không có việc Hòa tìm được 27 tấn vàng và giao 7 khối vàng cho người khác; nên điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người phụ nữ này. Mở rộng vụ án, CA xác định với thủ đoạn tương tự, Hòa còn lừa đảo chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng của một nạn nhân khác quê Hà Tĩnh.

Vị tướng tài ba, liêm chính sống mãi trong lòng quân dân

Vị tướng tài ba, liêm chính sống mãi trong lòng quân dân
(PLVN) - Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu không chỉ biết đến là nhà lãnh đạo có lý luận sắc bén và tâm huyết trong công cuộc cải tổ xây dựng chỉnh đốn Đảng thời kỳ đất nước đổi mới và hội nhập, mà còn là nhà lãnh đạo có nếp sống giản dị, gần gũi với nhân dân. 

Bệnh nhân số 702 mắc Covid-19 đã tử vong

Bệnh nhân số 702 mắc Covid-19 đã tử vong
(PLVN) -Sáng ngày 15/8/2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19.
Tuy An, Phú Yên: Cán bộ địa chính xã 'cãi' bản án tòa tỉnh

Tuy An, Phú Yên: Cán bộ địa chính xã 'cãi' bản án tòa tỉnh

(PLVN) - Tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 7 vừa qua của UBND tỉnh Phú Yên, ông Lương Công Thạch (SN 1975, thôn Phú Long, xã An Mỹ, huyện Tuy An) phản ánh việc UBND huyện không cấp sổ đỏ tại thôn Phú Long cho gia đình ông theo Bản án phúc thẩm ngày 26/5/2020 của TAND tỉnh Phú Yên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬