Tâm lý đám đông và chuyện mua vàng “lấy vía” Thần Tài

(PLO) - Không nằm ngoài dự đoán, ngày vía Thần Tài năm nay (mùng 10 tháng Giêng - 28/2), người dân vẫn đổ xô đi mua vàng, chấp nhận cảnh xếp hàng chờ đợi chỉ để mua được vài chỉ vàng lấy may.
Tâm lý đám đông và chuyện mua vàng “lấy vía” Thần Tài Người dân xếp hàng chờ mua vàng ở Bảo Tín Minh Châu
Từ 7 giờ sáng, tại cửa hàng vàng của Công ty Bảo Tín Minh Châu (BTMC) trên phố Cầu Giấy (Hà Nội), người dân đã xếp hàng dài chờ mua vàng. Gần 8h, Công ty mới mở cửa, nhưng đã có hàng trăm khách đứng chờ đợi. BTMC phải tổ chức phát số cho người xếp hàng, nhưng vẫn không làm giảm bớt "sức nóng" của một lượng khách quá lớn.
Như năm 2014, vào ngày vía Thần Tài, đến tận đêm, người dân vẫn còn xếp hàng trước cửa hàng BTMC để chờ mua một chút vàng "lấy may". Năm nay, mặc dù đã tính đến một lượng khách "khủng", nhưng chắc chắn, BTMC vẫn sẽ lại "cháy hàng" vào thời điểm cuối ngày.
Được biết, ngay sau Tết nguyên đán, dự báo lượng người mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ rất đông, nên BTMC đã công bố số điện thoại “nóng”, đặt hàng trước, nhằm hạn chế cảnh xếp hàng, cũng như đề phòng trường hợp cháy hàng như những năm trước. Tuy nhiên, dù lượng khách đặt hàng trước khá đông, nhưng “nhiệt” vẫn không giảm vào ngày vía Thần Tài.
Điều đặc biệt, mặc dù phố Cầu Giấy không thiếu hiệu vàng, dân gian cũng chỉ quan niệm mua vàng vào ngày vía Thần Tài, chứ không quan niệm phải mua vàng như thế nào, của thương hiệu nào... nhưng khách hàng vẫn tình nguyện đứng xếp hàng để mua được vàng của BTMC trong ngày hôm nay.
 Một cửa hàng vàng vắng khách ngay cạnh cửa hàng BTMC
Cách cửa hàng của BTMC không xa, ngay bên trái, bên phải đều có cửa hàng vàng. Thậm chí có cửa hàng treo hẳn  biển "đại lý của Bảo Tín Minh Châu", nhưng vẫn... vắng như chùa Bà Đanh.
Tình trạng vắng vẻ cũng diễn ra ở một cửa hàng khá lớn - một thương hiệu vàng đình đám - nằm ngay trên phố Cầu Giấy. Đây cũng là một Công ty vàng đưa ra chiến lược bán hàng khá bài bản, và cũng có dòng hàng riêng để phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân trong ngày Thần Tài.
 Một thương hiệu vàng khá "đình đám" nhưng  cũng không có khách
Chắc chắn không có một chứng cứ khoa học nào khẳng định mua vàng ngày Thần Tài sẽ phát tài phát lộc. Cũng chắc chắn không có một căn cứ nào để cho rằng chỉ vàng của BTMC mới giúp người mua may mắn. Chất lượng vàng của BTMC hay những thương hiệu vàng khác đều được đảm bảo tương đương. Lý giải "bức tranh tương phản" chỉ có thể bằng 4 chữ "tâm lý đám đông".
Chị Nguyễn Thanh Tâm quê Thạch Thất, dậy từ tờ mờ sáng, đi 30km ra Cầu Giấy xếp hàng để chờ mua vàng tâm sự: "Tôi nghĩ, phải mua được tận cửa hàng uy tín, và mua được đúng trong ngày Thần Tài thì mới hiệu nghiệm”.
Một khách nam trung niên cũng chia sẻ: "Tôi nghĩ đã mua vàng trong ngày Thần Tài, lấy vía Thần Tài thì cũng phải đến những nơi Thần Tài đang phát lộc. Tôi thấy BTMC làm ăn tốt, tôi đến xin vía Thần Tài".
Chị Hòa người phố Cầu Giấy thì cho hay: "Ở đây nhiều năm, tôi thấy năm nào ngày Mùng 10 Tết, dân tình cũng nườm nượp xếp hàng ở BTMC, lúc đầu cứ nghĩ dân buôn vàng lướt sóng gì đó, mãi sau này mới biết là dân mua vàng ngày vía Thần Tài. Năm nay tôi cũng mới mua. Gom tiền mừng tuổi của hai đứa con, mua một chút xem có may mắn không. Mà không phát tài phát lộc thì cất vàng cũng có lợi".
Một số hình ảnh PV ghi nhận tại cửa hàng vàng bạc đá quý BTMC trên phố Cầu Giấy đầu giờ sáng nay:
Nhật Thanh
Cùng chuyên mục
Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”

Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”

(PLVN) - Theo Dự thảo Thông tư Quy định thực hiện thí điểm mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện, bên mua điện và bên bán điện sẽ được trực tiếp đàm phán, thỏa thuận giá cả mua điện mà không phụ thuộc vào cơ chế giá Chính phủ đã quy định. 

Đọc thêm

Bàn giao công tác Tổng Thanh tra Chính phủ

Bàn giao công tác Tổng Thanh tra Chính phủ
(PLVN) - Sáng nay (15/4), tại trụ sở Thanh tra Chính phủ đã diễn ra lễ bàn giao nhiệm vụ của Tổng Thanh tra Chính phủ giữa ông Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và ông Đoàn Hồng Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ.

Huawei đầu tư 1 tỷ USD nghiên cứu ôtô tự lái

Huawei đầu tư 1 tỷ USD nghiên cứu ôtô tự lái
(PLVN) - Chủ tịch luân phiên của Huawei Eric Xu tuyên bố, Huawei Technologies sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào nghiên cứu công nghệ ôtô điện và xe ôtô tự lái nhằm đẩy nhanh kế hoạch cạnh tranh với Tesla, Apple và Xiaomi.

Hải đoàn tự vệ Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn - 20 năm xây dựng và phát triển

Hải đoàn tự vệ Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn -  20 năm xây dựng và phát triển
(PLVN) - Thực hiện pháp lệnh số 45 ngày 9/1/1996 về dân quân tự vệ, ngày 16/4/2001 Tiểu đoàn Tự vệ công ty Tân Cảng Sài Gòn được thành lập theo quyết định số 3104 Tư lệnh Hải quân với nhiệm vụ quán triệt thực hiện tốt quan điểm kết hợp quốc phòng với kinh tế, vừa tham gia tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh vừa duy trì hoạt động quân sự đạt hiệu quả cao. 

Văn bản phục vụ công tác bầu cử nhiều nhưng thiếu cụ thể

Văn bản phục vụ công tác bầu cử nhiều nhưng thiếu cụ thể
(PLVN) - Đây là vấn đề được đặt ra tại Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm sau kiểm tra, giám sát (đợt 1) bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (bầu cử), do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức sáng 15/4.

Đàn ông Trung Quốc nguy cơ ế vợ nếu không có “tiền tỷ” trong tay

Đàn ông Trung Quốc nguy cơ ế vợ nếu không có “tiền tỷ” trong tay
(PLVN) - Chi phí kết hôn “chỉ tăng không giảm” khiến nhiều thanh niên Trung Quốc méo mặt vì không thể lấy được vợ. Chỉ tính riêng tiền sính lễ cưới hỏi đã 300.000 tệ (tương đương 1,05 tỷ đồng), chưa tính điều kiện cơ bản phải “có nhà, có xe” thì tổng dự chi cũng phải ngót nghét 1 triệu tệ (tương đương 3,5 tỷ đồng).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376