Tằm lại nhả “vàng” sau bão “dịch”

(PLVN) -Sau bão dịch Covid-19, về vùng đất Tân Thanh, Lâm Hà (Lâm Đồng), nhìn những đồi cà phê, những vườn dâu tằm xanh mướt trải dài hai bên đồi vùng đất đỏ bazan khiến lòng người có sự tin tưởng vào tương lai tươi sáng của bà con vùng cao nơi đây.
Tằm lại nhả “vàng” sau bão “dịch” Nghề trồng dâu, nuôi tằm ở huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng đang có sự khởi sắc sau bão dịch Covid-19.

Nghề thoát nghèo

Tân Thanh có một bộ phận người dân Hà Nội vào làm kinh tế mới. Ngay từ khi đặt chân lên vùng đất này, bà con đã biết trồng dâu nuôi tằm. Số người làm nghề chiếm 90% dân số.

Nghề nuôi tằm theo chân những người dân kinh tế mới vào Tân Thanh gần 40 năm trước. Ban đầu chỉ một số ít người làm, kỹ thuật nuôi tằm lạc hậu, giống dâu cũ nên người ta vẫn bảo “nuôi tằm ăn cơm đứng” chỉ đủ ăn chứ không dư dả gì. Thế nhưng những năm gần đây, kỹ thuật hiện đại cùng với giống dâu mới cho năng suất đã tạo ra bước ngoặt phát triển vượt bậc về thu nhập so với nhiều loại cây trồng khác, do vậy số hộ dân trồng dâu, nuôi tằm nơi đây tăng lên nhanh chóng.

Cụ thể, sau khi đề án phát triển cây dâu tằm của tỉnh Lâm Đồng được ban hành, huyện Lâm Hà cũng đã xây dựng đề án “Xây dựng mô hình ứng dụng và chuyển giao công nghệ để phát triển bền vững nghề trồng dâu nuôi tằm ở huyện Lâm Hà”. Một số địa bàn như Đông Thanh, Nam Ban và Tân Thanh được xác định phát triển cây dâu tằm thành cây thoát nghèo.

Bắt đầu từ năm 2015, cây dâu tằm được đưa vào sản xuất diện rộng trên địa bàn xã Tân Thanh. Ban đầu các hộ dân chỉ phá bỏ vài sào cà phê để trồng dâu. Tuy nhiên, với nhiều cách thức nuôi tằm mới, giống dâu cho năng suất, chất lượng cao, đặc biệt nguồn thu từ kén lớn đã khiến nhiều nông dân ở xã Tân Thanh mạnh dạn hơn trong chuyển đổi cây trồng.

Nhiều năm qua, kể từ khi đưa mô hình trồng dâu nuôi tằm vào sản xuất, kinh tế gia đình chị Phạm Thị Thim (thôn Thanh Bình, xã Tân Thanh, huyện Tân Hà, Lâm Đồng) được nâng lên rõ rệt. Chỉ hơn 1 sào dâu cung cấp đủ nguồn thức ăn nuôi 1 hộp tằm giống, nghề trồng dâu nuôi tằm đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình chị Thim với mức lãi 60-70 triệu đồng/năm.

 Chị Phạm Thị Thim, thôn Thanh Bình, xã Tân Thanh, huyện Tân Hà, (Lâm Đồng) đang nuôi lứa tằm thứ 2 vụ hè năm nay.

Chị Thim chia sẻ, gia đình chị nuôi tằm từ năm 2004, lúc đầu nuôi bằng nong né tre. Đến năm 2016, gia đình chị chuyển đổi sang nuôi trên nền xi măng. Sau 4 năm nuôi tằm theo phương pháp mới này thấy hiệu quả hơn nhiều so với cách nuôi truyền thống.

Nuôi theo cách cũ tốn rất nhiều công, dâu phải hái từng lá, mỗi khi cho tằm ăn phải bê nong lên, bê xuống, phải thay phân hàng ngày. Hơi nóng của phân tằm bốc lên, tằm hay bị bệnh, chất lượng kén không cao, năng suất đạt từ 30 - 35 kg kén/hộp tằm.

Còn nuôi theo phương pháp mới rất khoẻ, dâu cắt cả cành, khi cho ăn chỉ việc vứt cả cành dâu hoặc chăm chỉ thì vặt lá ra rồi ném xuống nền nhà, tằm tự bò lên ăn. Không tốn công bưng bê nong né, không phải thay phân hàng ngày.

Tằm nuôi trên nền xi măng mát mẻ, thoáng khí, không bị hấp hơi nóng tránh được nhiều bệnh. Năng suất nuôi tằm trên nền xi măng đạt từ 50 - 60 kg kén/hộp tằm”- chị Thim cho hay.

Nếu giá kén luôn giữ ổn định thì "sống khoẻ" - là khi giá bán kén 130.000 đồng/kg, có thời điểm bán được giá là 230.000 đồng/kg. Trừ chi phí, mỗi tháng gia đình chị thu lãi khoảng 5-6 triệu đồng.

Vượt "bão" dịch, tằm lại nhả tơ

Tuy nhiên, theo chị Thim, thời gian vừa qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá kén xuống thấp, người nông dân bị thiệt hại nặng nề.

“Đầu năm, thương lái thu mua với giá 130.000 đồng/kg kén cho các hộ, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc và Ấn Độ bị ngưng trệ, giá bán xuống còn 82.000 đồng/kg, có thời điểm xuống còn 50.000-60.000 đồng/kg. Đỉnh điểm, đợt dịch Covid-19 bùng phát, không bán được hàng, kén tằm thu mua phải bảo quản trong kho lạnh, để lâu trọng lượng giảm, lại mất thêm chi phí” – chị Thim nói.

Một chu kỳ nuôi từ khi thả tằm giống (tằm tuổi 3), tới khi thu hoạch bán kén khoảng 14 - 15 ngày/lứa. Mỗi năm trung bình gia đình chị Thim nuôi khoảng 8 lứa tằm.

Trong vòng một tháng trở lại đây, khi hết giãn cách xã hội, các hoạt động trao đổi buôn bán bắt đầu hoạt động trở lại, thương lái Trung Quốc thu mua trở lại, giá bán kén đã tăng lên 90.000 - 95.000 đồng/kg.

Theo ông Đinh Đức Chí, Phó Chủ tịch huyện Lâm Hà, diện tích dâu tằm huyện Lâm Hà cao nhất trong tỉnh Lâm Đồng cũng như cả nước. Với diện tích khoảng trên 4.000 ha, Lâm Hà là “thủ phủ” dâu tằm của tỉnh Lâm Đồng.

Trong những năm gần đây, ngành dâu tằm huyện Lâm Hà tăng cao so một số cây trồng, vật nuôi khác, bởi vốn đầu tư ban đầu thấp, vòng quay nhanh và tận dụng được nguồn lao động nhàn rỗi.

Cũng giống như các ngành nghề khác, đợt dịch Covid-19 vừa rồi, nghề trồng dâu nuôi tằm cũng bị ảnh hưởng nặng nề, do không thể xuất được nguồn kén sang Trung Quốc và Ấn Độ. Tuy nhiên, sau dịch Covid-19, hoạt động trao đổi buôn bán đã trở lại bình thường mặc dù giá kén có bị giảm hơn so với trước.

Cũng theo ông Chí, ngành dâu tằm tơ Lâm Hà (Lâm Đồng) đang phát triển quy mô hàng đầu của cả nước, góp phần lớn trong xây dựng nông thôn mới, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân. Cụ thể, đến nay tỷ lệ đói nghèo huyện Lâm Hà chỉ còn 3,8%, trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn 5,8%

Anh Vũ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí

(PLVN) - Thị trường kinh doanh khí hóa lỏng của Việt Nam đang đứng trước giai đoạn phát triển mạnh khi thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài thông qua nhiều hình thức… Nhưng thực tế cũng xuất hiện một số bất lợi, rào cản.

Đọc thêm

Dư luận phản ứng, Quảng Nam thu hồi quyết định cho doanh nghiệp thuê đất xây thủy điện

Dư luận phản ứng, Quảng Nam thu hồi quyết định cho doanh nghiệp thuê đất xây thủy điện
(PLVN) - Ngày 26/11, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa chỉ đạo thu hồi quyết định số 3272 về việc cho Công ty cổ phần tư vấn và phát triển điện Cửu Long thuê đất để xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2 (đợt 2) tại xã Trà Don và xã Trà Nam (huyện Nam Trà My) với diện tích hơn 31.000m2.

Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch

Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch
(PLVN) - Chợ du lịch Lào Cai được khởi công xây dựng năm 2017 do Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và Quản lý khai thác chợ Cường Phát đầu tư xây dựng, sẽ chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2021. Đây là mô hình chợ kiểu mới, vừa mang kiến trúc hiện đại của phố thị vừa giữ những nét đẹp của chợ truyền thống, đậm bản sắc văn hoá dân tộc.

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia
(PLVN) - Tối 25/11, Tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức Lễ công bố sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam. Phó Thủ trướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và trực tiếp trao chứng nhận cho 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia năm 2020. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tham dự và nhận danh hiệu cho Tổng công ty.
Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"

Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"

(PLVN) - Với vị trí địa lý đặc biệt và nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển, vấn đề đô thị hóa, công nghiệp hóa và hiện đại hóa được xem là một mắt xích quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn
(PLVN) - Quá trình điều tra vụ án tại Đại học Đông Đô, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng như điện thoại, máy tính và tiền…của các bị can. Trong đó có 2 thẻ ngân hàng, gần 500 triệu đồng và 55 nghìn USD của đối tượng chủ mưu đang bỏ trốn là Trần Khắc Hùng (SN 1972), Chủ tịch HĐQT trường này.

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Trong tất cả các vị thần tối cao trên đỉnh Olympus, Hephaistos được cho là vị thần có bản tính con người nhất.Ông là vị thần của kỹ nghệ, bao gồm nghề rèn, thủ công, điêu khắc, kim loại và luyện kim, và lửa. Ông được thờ phụng trong khắp các trung tâm chế tạo và công nghiệp ở Hy Lạp, đặc biệt ở Athena.

Thời thanh xuân của Maradona

 Thời thanh xuân của Maradona
(PLVN) - Cậu bé Diego Maradona lớn lên ở khu ổ chuột Villa Fiorito thuộc phía nam vùng Gran Buenos Aires. Argentina. Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là “cậu bé vàng” từ nhỏ.
Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang

(PLVN) - Bị can Phạm Văn Cung, từng là tu sĩ có pháp danh là Thích Phước Ngọc, đăng ký thường trú tại chùa Phước Quang (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Trước khi bị khởi tố, Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành Văn bản thông báo cho hoàn tục, không còn là tu sĩ đối với ông này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬