Tài chính số (Kỳ II): Yokef núp bóng đa cấp “lùa” nhà đầu tư

(PLVN) - Yokef không chỉ dẫn dụ nhà đầu tư bằng các chiêu trò đọc lệnh, mà còn có dấu hiệu “núp bóng” mô hình đa cấp, cần các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

“Chiêu trò” đọc lệnh

Như đã thông tin ở kỳ trước, Yokef có dấu hiệu hoạt động “đánh bạc" trá hình, chơi theo giao dịch cá cược quyền chọn nhị phân, dự báo giá tăng – giảm của cặp đồng BTC/USDT trong tương lai. Với mô hình này, rủi ro cho nhà đầu tư là quá cao khi phải dự báo đà tăng – giảm trong 30 giây để đặt lệnh.

Vậy làm thế nào để Yokef thu hút được đông đảo lượng người tham gia đốt tiền trên sàn này? Câu trả lời là có quá nhiều hội nhóm được thành lập trên mạng xã hội Facebook, Telegram,...Qua chia sẻ của một thành viên tên H, “người tham gia có thể trade theo zoom đọc lệnh từ bot kiếm tiền mỗi ngày, lợi nhuận mọi người sẽ nhận được là 1-5% với các khung giờ trade linh hoạt để mọi người lựa chọn. Bot sẽ đọc lệnh đi đều và giúp gia tăng hoa hồng volume cho các đại lý”.

Tài chính số (Kỳ II): Yokef núp bóng đa cấp “lùa” nhà đầu tư

Các leader “dụ dỗ” người tham gia bằng hình thức đọc lệnh từ bot trên zoom và các hội nhóm trên mạng xã hội.

H cho biết thêm, đối với trade theo zoom đọc lệnh từ bot, nếu xảy ra trường hợp cháy tài khoản thì sẽ được hoàn đến 100% số vốn. Tuy nhiên, từ thông tin trong một số hội nhóm trên Telegram, nhiều người tham gia bị cháy tài khoản mà không được đền bù như “hứa hẹn”.

Tài chính số (Kỳ II): Yokef núp bóng đa cấp “lùa” nhà đầu tư

Nhiều người tham gia theo bot đọc lệnh, nhưng bị cháy tài khoản và không được hoàn vốn theo “hứa hẹn”

Bên cạnh đó, tính năng Copytrade (sao chép giao dịch) cũng được Yokef giới thiệu ra mắt trong đầu tháng 9, là hình thức copy cách đánh của chuyên gia hàng đầu của Yokef mà không cần làm gì ngoài việc nhận tiền về sau mỗi ngày.

Tuy nhiên, mỗi ngày, mạng lưới những người tham gia Yokef vẫn quảng cáo rầm rộ các bot đọc lệnh, mang lại lợi nhuận cao cho người chơi. Phải chăng, các bot đọc lệnh này có “quan hệ" với chủ sàn hay chính là chủ sàn núp bóng leader để trốn tránh trách nhiệm, đồng thời thu hút người tham gia ban đầu?

Nếu khi hết người để “chèo kéo” thì các leader bắt buộc phải tìm mọi cách để chiêu dụ lòng tin của mọi người. Sao cho càng nhiều người tin rằng đây là hình thức kiếm được lợi nhuận, thì càng có nhiều “gà mới” được đưa vào tròng.

Trong khi đó, kết quả thắng thua trên những sàn BO này đều được cho rằng có thể can thiệp được vào hệ thống giao dịch. Nói cách khác, chủ sàn hoàn toàn có thể điều chỉnh cán cân thua thắng, khi đã “hút máu" của một số lượng người chơi nhất định, nguy cơ bể sàn là điều hoàn toàn có thể xảy ra, các nhóm leader tan rã, người chơi không biết tìm ai để đòi.

Núp bóng đa cấp

Không dừng lại ở đó, Yokef còn câu dẫn người tham gia phát triển hệ thống, có dấu hiệu đa cấp. Theo đó, người tham gia có thể kiếm thêm lợi nhuận bằng việc đăng ký làm đại lý và giới thiệu người mới tham gia mua quyền đại lý.

Cụ thể, mua quyền đại lý với giá 100$ để nhận được các quyền lợi như: hưởng hoa hồng giao dịch và hoa hồng đại lý trong hệ thống của mình. Cấp quyền đại lý càng cao thì càng nhận được nhiều quyền lợi. Ví dụ đại lý ở cấp 7 sẽ nhận được hoa hồng đại lý và hoa hồng giao dịch tối đa đến 7 tầng. Nếu nhìn vào tháp mô tả hệ thống của Yokef sẽ dễ dàng nhận ra hình thức trả thưởng của sàn này.

Tài chính số (Kỳ II): Yokef núp bóng đa cấp “lùa” nhà đầu tư

Mô hình trả thưởng của Yokef có dấu hiệu núp bóng mô hình đa cấp

Cách thức để tăng cấp như sau: Cứ đạt đủ điều kiện về số F1 đã mua quyền đại lý và điều kiện tổng khối lượng giao dịch sẽ được lên cấp ngay lập tức mà không cần phải chờ đến hết tuần (khối lượng trade/tuần tính trên khối lượng giao dịch của F1).

Nếu người tham gia F0 giới thiệu được 4F1 đã mua quyền đại lý, khối lượng giao dịch trong 1 tuần của F1 là hơn 4.000 $ trở lên thì người tham gia sẽ được lên cấp 3 và được hưởng các quyền lợi như Hoa hồng quyền đại lý: F0 sẽ được hưởng 50$ cho mỗi F1 mua quyền đại lý, 25$ cho mỗi F2 mua quyền đại lý, 12,5$ cho mỗi F3 mua quyền đại lý.

Hoa hồng giao dịch: F0 sẽ được hưởng 1%  trên khối lượng giao dịch của F1, 0,5% trên tổng khối lượng của F2 và 0,25% trên khối lượng giao dịch của F3”

Tài chính số (Kỳ II): Yokef núp bóng đa cấp “lùa” nhà đầu tư

 Người tham gia trước càng mời được nhiều người tham gia sau và có khối lượng giao dịch lớn càng được chi trả nhiều hoa hồng

Với mô hình hoạt động của Yokef như trên, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ các dấu hiệu tổ chức đánh bạc dưới hình thức dự đoán giá của BTC/USDT tăng hoặc giảm. Các kết quả dự đoán này thực chất phụ thuộc vào chủ sàn, do vậy, rủi ro cho người chơi khi tham gia là tất yếu.

Ngoài ra, mô hình mua quyền đại lý của người tham gia có dấu hiệu hoạt động huy động vốn và trả thưởng theo mô hình đa cấp, hiện chưa được Bộ Công Thương cấp phép theo quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 của Chính Phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Với những cá nhân hay tổ chức vi phạm theo Nghị định này có thể bị xử lý theo điều 217a Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 tội “vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp”.

Việc kinh doanh đa cấp không xấu, tuy nhiên ở Yokef ta có thể thấy rằng Yokef hoàn toàn không có bất cứ sản phẩm nào bán ra thị trường hay cho người chơi, tất cả chỉ là những con số được vẽ lên bảng giao dịch. Mỗi người tham gia bỏ 100USD chính là để được tham gia vào mạng lưới đa cấp, dùng tiền của người sau trả cho người trước.

Đáng chú ý, tài khoản nhận tiền của Yokef là tài khoản VNĐ, thông tin người nhận tiền là Phạm Nam Dương, số tài khoản 1015350710 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam và số tài khoản 219708378 tại ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng -VPBank.

Tương tự với hoạt động trên, vừa qua, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giữ ông Nguyễn Khắc Đồi, Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Tập đoàn Thời gian vàng (Tập đoàn Gold time) và các đồng phạm về hành vi: “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử, thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Theo đó, công ty này đã lôi kéo tới 360 nghìn người tham gia vào mạng lưới đa cấp và chiếm đoạt số tiền khoảng 900 tỷ đồng.

Nguyên Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.
Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.
Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 
Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬