Sức mạnh mô hình ngành dọc của Quản lý thị trường

(PLVN) - Sau gần 2 năm hoạt động theo mô hình ngành dọc, cùng với sự chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ của Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia), Tổng cục Quản lý thị trường đã có nhiều kết quả đáng ghi nhận. 
Sức mạnh mô hình ngành dọc của Quản lý thị trường Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra một điểm kinh doanh hàng hiệu

Phối hợp tốt với Ban Chỉ đạo 389 quốc gia 

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, thời gian qua Tổng cục đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia (BCĐ Quốc gia 389), triển khai nhiều kế hoạch, chuyên đề kiểm tra cao điểm vào các lĩnh vực mặt hàng như xăng dầu, phân bón, thực phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, buôn lậu trên tuyến đường bộ, đường sắt... Qua đó, đã xử lý nhiều vụ việc, ổ nhóm lớn và nổi cộm.

Điển hình là vụ việc kiểm tra 18 kho hàng tại quận 6 (thành phố Hồ Chí Minh), phát hiện ra một lượng lớn hàng hóa giả nhãn hiệu nổi tiếng được bảo hộ tại Việt Nam như: Louis Vuitton, Gucci, Dior, Chanel và vụ việc hàng trăm nghìn bao bì, nhãn mác của các thương hiệu nổi tiếng này tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) ngay sau đó...

Chánh Văn phòng BCĐ Quốc gia 389 Đàm Thanh Thế đã từng đánh giá, lực lượng QLTT chiếm vai trò quan trọng trong công tác phòng chống hàng giả, hàng gian lận thương mại với số lượng chiếm tới 70% vụ việc. Đây chính là lý do Chánh Văn phòng BCĐ 389 Quốc gia khẳng định sẽ xem xét kỹ và không bỏ qua bất kỳ một khó khăn, vướng mắc nào của lực lượng QLTT, tùy khả năng và điều kiện thực tế, Văn phòng sẽ tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ, phối hợp với lực lượng QLTT.

Trước mắt, Tổng cục QLTT và BCĐ 389 Quốc gia đã trao đổi về các nội dung phối hợp trong công tác tham mưu cơ chế quản lý của lực lượng QLTT đối với thương mại điện tử (TMĐT), trao đổi thông tin, kiểm tra, xử lý vụ việc vi phạm; công tác truyền thông... Ông Thế cũng đề nghị Tổng cục QLTT tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để thông tin kịp thời về các vụ việc do lực lượng QLTT bắt giữ. Đồng thời cần nhanh chóng báo cáo cấp có thẩm quyền khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh cho biết thêm, trong thời gian tới lực lượng QLTT sẽ tập trung vào các giải pháp chống lợi dụng TMĐT để buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt nhóm mặt hàng ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng; giải pháp phát hiện, đấu tranh xử lý đối với các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Cùng với đó, Tổng cục sẽ tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, đôn đốc thực hiện công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, phòng chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, công chức; Đề cao vai trò trách nhiệm người đứng đầu, kịp thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích. Không chỉ dừng lại ở đó, Tổng cục cũng xem xét trách nhiệm với những tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phức tạp, nghiêm trọng.

Phá các điểm bán hàng hiệu luxury

Lực lượng QLTT sẽ tiếp tục chú ý đến các mặt hàng “nóng”, có thể dẫn đến tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm sở hữu trí tuệ như xăng dầu, thuốc lá điếu, rượu, đường... Đặc biệt Tổng cục QLTT sẽ tấn công mạnh hơn vào các trung tâm thương mại (TTTM) - những địa điểm trước đây vốn được coi là “vùng nhạy cảm”. 

Có thể nhắc đến vụ việc cực lớn do Tổng cục QLTT thực hiện vào năm 2019 ở Quảng Ninh. Cuộc đổ bộ của lực lượng Tổng cục QLTT kiểm tra đột xuất Thương trường quốc tế Hồng Nguyên và Cửa hàng mua sắm ASEAN có địa chỉ tại phường Trần Phú, TP Móng Cái trong cùng một ngày. 

Kết quả cho thấy, tại Thương trường quốc tế Hồng Nguyên, hàng hoá có dấu hiệu là hàng giả nhãn hiệu, bao bì như đồng hồ, túi, ví, thắt lưng, khăn, mỹ phẩm có tổng trị giá xác định theo giá niêm yết tới 32,26 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có hàng hoá có dấu hiệu là hàng cấm như 3.090 bao thuốc lá điếu do nước ngoài sản xuất; hàng hoá có dấu hiệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhập lậu có tổng trị giá xác định theo giá niêm yết trên 5,28 tỷ đồng.

Tại Cửa hàng mua sắm ASEAN, hàng hoá có dấu hiệu là hàng giả nhãn hiệu, bao bì như đồng hồ, túi, ví, thắt lưng, khăn, mỹ phẩm có tổng trị giá xác định theo giá niêm yết trên 15,4 tỷ đồng; Hàng hoá có dấu hiệu là hàng cấm và hàng hoá có dấu hiệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhập lậu bao gồm trang sức các loại, hàng mỹ ký có tổng trị giá xác định trên 1,8 tỷ đồng.

Đây được xác định là vụ việc chưa từng có trước khi lực lượng QLTT được tổ chức theo mô hình ngành dọc. Trên đà thắng lợi của vụ việc này, lực lượng QLTT đã mở rộng thêm nhiều vụ kiểm tra ở các TTTM và thu giữ được rất nhiều hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, bán với giá cao (gần tương đương hàng thật), góp phần giảm dần các mô hình cửa hàng luxury (sang trọng) nhưng trưng bày hàng fake là chủ yếu.

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Bắt đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
(PLVN) - Chiều 12/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa thực hiện lệnh bắt, khám xét nơi ở đối với Nguyễn Trần Anh Tuấn (34 tuổi, tạm trú 102 Lê Văn Thứ, phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), nghi can tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Áp dụng giải pháp công nghệ trong phòng chống dịch COVID-19

Áp dụng giải pháp công nghệ trong phòng chống dịch COVID-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, nhiều địa phương trên cả nước đã triển khai hướng dẫn người dân áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 như khai báo y tế điện tử bằng quét mã QR, cài ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone…

Chương trình hành động của BS Nguyễn Thanh Xuân (Phó Giám đốc Bệnh viện TW Huế) gắn liền việc phòng chống dịch Covid-19

Chương trình hành động của BS Nguyễn Thanh Xuân (Phó Giám đốc Bệnh viện TW Huế) gắn liền việc phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Một trong những ưu tiên hàng đầu của Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân (Ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2021-2026) là: “Làm tốt công tác tham mưu chỉ đạo, giám sát, phát hiện sớm, xử lý các nguồn lây nhiễm và bệnh truyền nhiễm; luôn chủ động, chuẩn bị sẵn sàng thuốc, vật tư, nhân lực và phương tiện, kịp thời đáp ứng khi có dịch COVID-19 xảy ra".


Điện thăm hỏi về vụ đánh bom tại Cộng hòa Maldives

Điện thăm hỏi về vụ đánh bom tại Cộng hòa Maldives
(PLVN) - Được tin ngày 6/5, vụ đánh bom tại Thủ đô Male, Cộng hòa Maldives khiến Chủ tịch Quốc hội, cựu Tổng thống Maldives Mohamed Nasheed và một số người khác bị thương, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Maldives Abdulla Sahid.

Công ty Cổ phần Sudico Hòa Bình: “Uy tín - Chất lượng - Hiệu quả - Chuyên nghiệp”

Công ty Cổ phần Sudico Hòa Bình: “Uy tín - Chất lượng - Hiệu quả - Chuyên nghiệp”
(PLVN) - Trước những khó khăn, thách thức của thị trường bất động sản, nhằm để giữ vững và ngày càng khẳng định vị thế của mình trên  thương trường, Công ty Cổ phần Sudico Hòa Bình đã xây dựng những chiến lược, định hướng đúng đắn phù hợp với nhu cầu của mọi khách hàng dựa trên nền tảng “Uy tín - Chất lượng - Hiệu quả - Chuyên nghiệp”. 

Bắc Ninh thiết tập vùng cách ly y tế 2 khu nhà

 Bắc Ninh thiết tập vùng cách ly y tế 2 khu nhà
(PLVN) - Phòng dịch liên quan đến ca bệnh tại công ty Canon, trưa 12/5, tỉnh Bắc Ninh quyết định thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ khu nhà Ký túc xá công ty Canon và chung cư nhà ở xã hội Quế võ Hillview, với 1.300 người.

Góc khuất điện mặt trời nhìn từ dự án Xuân Thiện – Ea Súp

Góc khuất điện mặt trời nhìn từ dự án Xuân Thiện – Ea Súp
(PLVN) - Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk, nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện - Ea Súp giai đoạn 1 có gần 2 triệu tấm pin mặt trời, công suất 600MWac/831 Mwp, tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng, là nhà máy điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á. Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án này cũng đặt ra những vấn đề cần góc nhìn đa chiều.
 Phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho công tác dân tộc

Phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho công tác dân tộc

(PLVN) - Vui mừng đón đoàn đại biểu dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang về thăm Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các tấm gương tiêu biểu đại diện đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang đã có nhiều nỗ lực góp phần phát triển cộng đồng các dân tộc cũng như sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Bắc Giang.

Kymdan - Thương hiệu đệm cao su lâu đời nhất tại Việt Nam

Kymdan - Thương hiệu đệm cao su lâu đời nhất tại Việt Nam
(PLVN) - Kymdan là thương hiệu nổi tiếng, lâu đời nhất của ngành đệm cao su Việt Nam, được đông đảo người dùng Việt ưa chuộng trong suốt nhiều năm qua bởi sản phẩm sử dụng nguyên liệu từ thiên nhiên, áp dụng công nghệ riêng do Kymdan nghiên cứu và phát minh. 

Dự án chung cư Iris Garden: Thực hư việc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Nhuệ Giang bị tố có hành vi “lừa dối” khách hàng

Dự án chung cư Iris Garden: Thực hư việc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Nhuệ Giang bị tố có hành vi “lừa dối” khách hàng
(PLVN) - Thời gian qua, hàng loạt chủ sở hữu căn hộ tại chung cư Iris Garden (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) gửi đơn tới nhiều cơ quan chức năng bởi việc chủ đầu tư “ép” họ nộp một khoản tiền ngoài hợp đồng với lý do tăng diện tích căn hộ. Cùng với đó, các cư dân ở đây cũng tố chủ đầu từ có dấu hiệu vi phạm hợp đồng, chưa hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng như cam kết… 
Người dân Thuỵ Điển không dùng tiền mặt để cuộc sống tiện lợi hơn

Người dân Thuỵ Điển không dùng tiền mặt để cuộc sống tiện lợi hơn

(PLVN) - Đối với phần lớn người Thuỵ Điển, xu hướng thanh toán không tiền mặt vừa mang tính thực tế, vừa thể hiện sự cởi mở với công nghệ mới của người dân nước này trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn cầu đang phát triển. Thậm chí, hàng nghìn người trẻ đã cấy vi mạch dưới da tay để tích hợp toàn bộ thông tin cá nhân, bao gồm cả thẻ ngân hàng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376