Sửa “tờ khai xuất khẩu gạo lúc 0h” như thế nào?

(PLVN) - Tổng cục Hải quan đã mở tờ khai đăng ký lúc 0h ngày 12/4/2020. Điều này đã gây bức xúc rất lớn cho các thương nhân xuất khẩu gạo. Chính phủ cũng đã vào cuộc, yêu cầu báo cáo. Có thể “sửa sai” việc mở tờ khai lúc 0h như thế nào?
Sửa “tờ khai xuất khẩu gạo lúc 0h” như thế nào? Cần phải để lượng gạo chờ tại Cảng được xuất khẩu trước

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã có báo cáo nhanh số 58/CV/HHLTVN do Chủ tịch Nguyễn Ngọc Nam ký về tình hình mở tờ khai xuất khẩu 400.000 tấn gạo.

Theo đó, Hiệp hội có đề cập đến việc “lo sợ sự việc 0h tái lập lại” nên đã canh từ 0h-23h ngày 11/4 nhưng không thấy mở nên đã dừng canh. Nhưng không ngờ, Hải quan lại mở tờ khai lúc 0h ngày chủ nhật gây nên sự việc bức xúc ở phần đông thương nhân xuất khẩu gạo, đặc biệt là các thương nhân đã có gạo chờ sẵn ở cảng, chỉ đợi lệnh xuất đi.

Theo báo cáo của VFA, hiện đã có 58.209 tấn gạo của các hội viên VFA đang chờ tại Cảng đã nhận được số tờ khai, đã phân luồng đỏ chờ thông quan; 14.268 tấn đã nhận được số tờ khai, được phân luồng đỏ nhưng không được ghi nhận (mở tờ khai ngày 11/4 và 13/4); số lượng gạo đã nhận được tờ khai nhưng chưa được phân luồng là 18.193 tấn và 55.782 tấn chưa mở được tờ khai, đang chờ xuất tại Cảng.

Đặc biệt, có trường hợp có thương nhân đã có số tờ khai và phân luồng đỏ vào thời điểm sau 0h ngày 11/4 nhưng khi tái kiểm tra trên mạng hải quan thì lại thấy các tờ khai này bị lùi lại thời điểm ngày 10/4/2020.

Do đó, VFA đã đề xuất cần phải tiến hành mở lại tờ khai với hình thức ưu tiên các thương nhân đã có hàng chờ tại Cảng (vì chi phí chờ tại Cảng rất lớn, lên đến hàng trăm triệu đồng/ngày). Sau đó đến lượt các thương nhân đã ký hợp đồng giao trong tháng 4 vì nếu không hoàn thành hợp đồng, các thương nhân xuất khẩu sẽ phải đền bù hợp đồng.

Ngoài ra, báo cáo của VFA cũng cho biết, có một số thương nhân cho rằng, không ít thương nhân chưa chở hàng đến Cảng nhưng đã truyền tờ khai để giữ chỗ nên cần phải kiểm tra chặt chẽ vấn đề này, tránh trường hợp khai khống số lượng.

Theo VFA, hiện tại Cảng có khoảng gần 300.000 tấn gạo đang chờ lệnh để xuất khẩu nên cần phải thông quan toàn bộ số lượng gạo này. Song song đó, cần phải hủy toàn bộ tờ khai đã được truyền tại hệ thống của thương nhân nếu phát hiện việc khai khống số lượng, khai khống số container và không xuất trình được hàng hóa khi kiểm hóa.

Đồng thời phải phân bổ số lượng hạn ngạch xuất khẩu bị hủy cho các thương nhân đã có sẵn gạo chờ tại Cảng.

VFA cũng kiến nghị Tổng cục Hải quan phải minh bạch về thời gian mở hệ thống cho khai hải quan, có văn bản triển khai cụ thể để các thương nhân và chi cục hải quan nắm được.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lập Tổ kiểm soát dịch bệnh tại ga Hải Phòng

Lập Tổ kiểm soát dịch bệnh tại ga Hải Phòng
(PLVN) - UBND quận Ngô Quyền đã thành lập Tổ kiểm soát Y tế phòng chống dịch tại Ga Hải Phòng với nhiệm vụ: Kiểm soát y tế, xác định lịch trình, khai báo y tế đối với người đến TP bằng đường sắt qua ga Hải Phòng...

Người phụ nữ đầu tiên được ghép mặt thành công qua đời

Người phụ nữ đầu tiên được ghép mặt thành công qua đời
(PLVN) - Bà Connie Culp - người đầu tiên ở Mỹ được phẫu thuật ghép mặt thành công - vừa qua đời ở tuổi 57 vì các biến chứng nhiễm trùng không liên quan đến ca cấy ghép mặt. Cái chết của người phụ nữ giàu nghị lực này để lại niềm xót thương cho nhiều người.
Tăng cường kiểm tra thiết bị trên lưới điện 110kV trong mùa nắng nóng

Tăng cường kiểm tra thiết bị trên lưới điện 110kV trong mùa nắng nóng

(PLVN) - Trong các tháng vừa qua, thời tiết diễn biến bất thường đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý vận hành lưới điện trên cả nước nói chung và Quảng Ngãi nói riêng, đặc biệt là lưới điện 110kV. PC Quảng Ngãi đã đề ra các giải pháp cụ thể, xử lý triệt để các bất thường của thiết bị tại các TBA 110kV, đề ra hướng xử lý, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn liên tục.

Khốn khổ vì bỗng dưng bị 'khủng bố' đòi nợ tiền tỉ

Khốn khổ vì bỗng dưng bị 'khủng bố' đòi nợ tiền tỉ
(PLVN) - Sau lần bị mất chứng minh thư, chị Nhi bỗng nhận nhiều tin nhắn đòi nợ. Đến lúc này chị mới biết kẻ xấu đã lấy chứng minh thư đã mất của mình đăng trên tài khoản mạng xã hội để bán hàng “ảo” chiếm đoạt gần 3,5 tỉ đồng. 

Kết quả xét nghiệm ca F1 tại Tiền Giang

Kết quả xét nghiệm ca F1 tại Tiền Giang
(PLVN) - Viện Pasteur TP HCM thông báo, anh Dương Công H - ca F1 tại Tiền Giang, đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện sức khỏe anh H không có biểu hiện gì bất thường và đang được cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy.

Muốn đưa con riêng ra nước ngoài, phải xin phép chồng cũ

Muốn đưa con riêng ra nước ngoài, phải xin phép chồng cũ
(PLVN) - Tôi sắp sửa kết hôn với chồng mới là người nước ngoài và có ý định sẽ đưa con gái 10 tuổi (là con riêng của tôi với chồng cũ) ra nước ngoài sinh sống. Chồng mới cũng đã ủng hộ kế hoạch này của mẹ con tôi. Xin hỏi trường hợp này tôi có được toàn quyền quyết định việc đưa con đi hay phải xin phép chồng cũ?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬