Số liệu thống kê Kinh tế - Xã hội 6 tháng đầu năm 2019: Thu hút vốn đầu tư nước ngoài lập kỷ lục

Audio PLVN
(PLVN) - Diễn biến khó lường của dịch tả lợn Châu Phi là nguyên nhân chính khiến cho mức tăng trưởng của ngành nông nghiệp 6 tháng đầu năm giảm mạnh. Tuy nhiên, tổng sản phẩm trong nước vẫn tăng khá do thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt kỷ lục trong 6 tháng qua. Đó là một vài điểm nhấn trong cuộc họp thông tin về thống kê kinh tế - xã hội do Tổng cục Thống kê tổ chức sáng qua, 28/6/2019. 
Số liệu thống kê Kinh tế - Xã hội 6 tháng đầu năm 2019: Thu hút vốn đầu tư nước ngoài lập kỷ lục Vốn từ khu vực FDI tăng kỷ lục

Giảm mức tăng trưởng ở tất cả các khu vực 

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước 6 tháng qua ước đạt 6,76%, thấp hơn mức tăng của 6 tháng đầu năm 2018. Trong đó khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản tăng thấp nhất. Một trong những nguyên nhân được đưa ra lý giải cho mức tăng thấp này là diễn biến khó lường của dịch tả lợn Châu Phi khiến cho sản lượng thịt hơi xuất chuồng 6 tháng qua giảm 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Ông Lê Trung Hiếu, Vụ trưởng Vụ Thống kê nông nghiệp - thủy sản (Tổng cục Thống kê) cho biết, tính đến nay, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở 60/63 tỉnh, thành. Theo dự đoán, sản lượng thịt lợn trong quý III và quý IV sẽ giảm nhanh hơn mức giảm đầu năm. Sản lượng lợn 2019 sẽ giảm từ 10-20%, thậm chí là 30% nếu không khống chế được dịch. 

Ông Hiếu cũng cho biết, hiện hoạt động chăn nuôi lợn chiếm 10% giá trị của ngành chăn nuôi. Cứ 10% chăn nuôi giảm thì sẽ giảm 1% trong ngành nông nghiệp thủy sản nên dự báo 6 tháng cuối năm tình hình phát triển nông nghiệp sẽ khó khăn hơn.

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê lý giải thêm, do dịch tả lợn Châu Phi lây lan trên diện rộng nên ngành nông nghiệp 6 tháng đầu năm 2019 chỉ tăng 1,3%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 3,07% của 6 tháng đầu năm 2018. Tuy nhiên, điểm sáng của khu vực này là ngành thủy sản tăng trưởng khá ở mức 6,45% do nhu cầu thị trường tiêu thụ tăng cao. Điều này phần nào hạn chế được mức giảm tăng trưởng của khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản. 

Ngoài mức giảm chung của ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản, các khu vực còn lại như ngành công nghiệp chế biến chế tạo, khu vực dịch vụ… cũng giảm so với mức tăng của 6 tháng đầu năm 2018. Một điểm sáng duy nhất tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái là ngành khai khoáng với mức tăng 1,78% (sau 3 năm giảm liên tục). Nguyên nhân là do khai thác dầu thô có mức giảm thấp hơn so với cùng kỳ năm trước, bên cạnh việc khai thác than và quặng, kim loại đều tăng cao.  

Vốn từ vùng lãnh thổ Hongkong và Trung Quốc tăng mạnh

Theo số liệu thống kê, thu hút vốn FDI trong 6 tháng qua đạt kỷ lục về số dự án đăng ký cấp mới và số vốn thực hiện cao nhất trong nhiều năm trở lại đây với 7,4 tỷ USD (cả năm 2018 đạt mức 8,4 tỷ USD) đưa tổng số vốn cấp mới và tăng thêm sau 6 tháng đầu năm đạt hơn 10,3 tỷ USD. 

Số liệu thống kê cũng cho biết, tổng vốn đầu tư cấp mới, tăng thêm và phần góp vốn mua cổ phần chiếm nhiều nhất là từ vùng lãnh thổ Hongkong và Trung Quốc với 7,5 tỷ USD, trong đó Hongkong chiếm 5,3 tỷ USD. Đây là con số được đánh giá là đột biến khi cả năm 2017 con số này chỉ dừng lại ở mức 3,7 tỷ USD, năm 2018 tăng lên thành 5,8 tỷ USD. 

Ông Nguyễn Việt Phong, Vụ trưởng Vụ Thống kê Xây dựng và vốn đầu tư (Tổng cục Thống kê) cho biết, với phần tăng đột biến này, Việt Nam phải đối mặt với 3 thách thức lớn. Cụ thể, dòng vốn FDI từ Trung Quốc vào có thể khiến Việt Nam trở thành nơi cứ điểm hàng hóa để doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam sau đó xuất khẩu sang Mỹ và Châu Âu. Điều này vô tình làm cho Việt Nam vi phạm các cam kết về xuất xứ hàng hóa và Mỹ có thể xem xét để khởi kiện Việt Nam trong vấn đề lẩn tránh thuế chống bán phá giá. 

Thêm nữa, làn sóng đầu tư từ Trung Quốc vào cũng sẽ tạo nên các áp lực cho doanh nghiệp trong nước. Thời gian vừa qua Việt Nam đạt được nhiều thỏa thuận về thương mại, tuy nhiên nếu doanh nghiệp Việt không chuẩn bị tốt, cạnh tranh không tốt thì doanh nghiệp nước ngoài sẽ được hưởng lợi. Ngoài ra, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra phức tạp, theo ông Phong, trong thời gian tới có thể Trung Quốc sẽ tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ, nhằm bảo hộ hàng hóa xuất khẩu cho Trung Quốc. Do vậy Việt Nam cần xây dựng kịch bản để theo dõi, đánh giá để dễ dàng xử lý.

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê chia sẻ, trong việc thu hút vốn FDI, Việt Nam chủ trương bình đẳng với tất cả doanh nghiệp. Với các dòng vốn lớn Việt Nam vẫn ưu tiên các dự án trọng điểm, phát triển tốt về mặt môi trường, về mặt kinh tế và định hướng dòng vốn FDI vào những ngành mà Việt Nam đang cần trong thời gian tới.

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 300 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc trong đêm

Hơn 300 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc trong đêm
(PLVN) - Các tay súng chưa rõ danh tính đã bắt giữ hơn 300 nữ sinh trong cuộc đột kích vào một trường học ở Tây Bắc Nigeria vào rạng sáng ngày 26/2, Reuters dẫn lời cảnh sát địa phương cho biết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), chiều ngày 26/2, Đoàn công tác của Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế Bệnh viện Sản- Nhi, Khoa Nội B và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh. 

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ
(PLVN) - Vừa qua, Hội đồng tiêu hủy Công an thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã tiến hành tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ mà lực lượng chức năng thu giữ được trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán năm 2021.

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021
(PLVN) -Thị trường tài chính đầu năm 2021 đang đối mặt với nhiều khó khăn và tình trạng này có thể còn kéo dài bởi tác động của dịch bệnh. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư phải “cân não” để lựa chọn được kênh đầu tư có khả năng tối ưu nguồn vốn.

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố
(PLVN) - Nhằm đáp ứng yêu cầu lưu thông hàng hóa, phục vụ tối đa cho sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội; Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP chỉ đạo cho tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào TP..

Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?

Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?
(PLVN) - "Cho đến nay chưa có dữ liệu nào cho thấy vắc xin COVID 19 không hiệu quả và thiếu an toàn trên bệnh nhân ung thư", TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện K cho biết.

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều 26/2, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, BN2229 là người Nhật tử vong tại khách sạn có chủng virus SARS-CoV-2 thuộc nhóm 20C. Chủng này lần đầu xuất hiện tại Việt Nam và lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬