Sở GTVT Hà Nội lên tiếng về quy định “taxi đồng phục”

(PLO) - Liên quan đến dự thảo Quy chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn TP, trong đó có quy định “taxi cùng màu sơn, chung tổng tài” được dư luận quan tâm, mới đây, ông Hà Huy Quang, Phó Giám đốc sở GTVT Hà Nội đã có những trả lời cụ thể. 
Sở GTVT Hà Nội lên tiếng về quy định “taxi đồng phục”

Ông Hà Huy Quang cho biết, dự thảo này đưa ra nhằm hướng đến 3 mục tiêu lớn: Thứ nhất là, cạnh tranh công bằng, minh bạch cho sự phát triểu loại hình kinh doanh vận tải bằng taxi. Thứ hai là, phải nâng được chất lượng cung ứng dịch vụ taxi đối với địa bàn TP. Thứ ba là, tạo thói quen đi lại văn minh theo hướng tiếp cận của đô thị phát triển hiện đại, bền vững.

Vị Phó Giám đốc sở GTVT cũng nhấn mạnh: “Hiện, trên địa bàn TP có 77 doanh nghiệp taxi, do đó việc nhận biết và giải quyết tổ chức giao thông rất khó khăn. Tuy nhiên, với xu hướng phát triển văn minh đô thị, taxi nên có màu sơn chung để khách du lịch nước ngoài cũng như người dân dễ dàng nhận biết.

Theo ông Hà Huy Quang, quy định màu sơn chung còn hướng đến việc quản lý dễ dàng đối với taxi hoạt động trên địa bàn TP.

“Màu sơn là cái chung nhất cần phải tính toán. Quy định của chúng tôi là để hướng việc quản lý doanh nghiệp một cách tốt hơn chứ không phải áp dụng ngay”, ông Quang nói.

Phó Giám đốc sở GTVT Hà Nội Hà Huy Quang.

Cũng theo ông Quang, theo lộ trình đến năm 2025 mới áp dụng màu sơn đồng bộ, nhưng năm sau (2018), sở sẽ có đề xuất màu sơn chung như thế nào để tham khảo ý kiến hiệp hội, doanh nghiệp và người dân.

Ngoài ra, ông Quang nhấn mạnh: “Hiện nay, taxi trên địa bàn TP đang hoạt động theo tỉ lệ và quy mô nhỏ gây khó khăn cho việc vận hành, quản trị nâng cao chất lượng. Do đó, quy chế này có thể khắc phục được những hạn chế nói trên để nâng cao chất lượng taxi”.

Về vấn đề thương hiệu bị đánh đồng khi các hãng taxi chung màu sơn, ông Quang lý giải: “Mọi thương hiệu chúng tôi đều trân trọng nhưng thương hiệu phải hòa vào cái chung của đô thị, tôn đô thị đẹp hơn, phát triển văn minh hơn và doanh nghiệp phải tính điều này”.

Hiệp hội Taxi Hà Nội cũng cho rằng, quy định lấy địa giới hành chính để phân vùng phục vụ đối với xe taxi là không khả thi.

“Thương hiệu của doanh nghiệp quan trọng là logo, nhưng thương hiệu bền vững nhất với mọi doanh nghiệp là chất lượng phục vụ được hành khách công nhận", Phó Giám đốc sở GTVT Hà Nội nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo ông Quang, quy chế này khi được áp dụng sẽ bắt buộc các hãng taxi cạnh tranh công khai, minh bạch để nâng cao chất lượng phục vụ, đồng thời tạo điều kiện quản lý dễ dàng, tiện ích cho các doanh nghiệp.

“Khi phân vùng, nếu nơi nào lượng taxi cao mà doanh nghiệp vẫn muốn tăng xe thì chúng tôi sẽ có cảnh báo để họ nhận ra việc đầu tư không đem lại hiệu quả”, ông Hà Huy Quang nói.

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PVN-PV GAS ủng hộ 3 tỷ đồng cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng

PVN-PV GAS ủng hộ 3 tỷ đồng cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng
(PLVN) - Được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình tối ngày 15/01/2021, Live concert “Tổ quốc tôi yêu” có sự đồng hành của Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS, đã tạo nên ấn tượng đặc biệt với khán giả; được đánh giá là chương trình giao lưu ca múa nhạc, sân khấu và truyền hình hấp dẫn và nhiều ý nghĩa biểu cảm. Ngay tại Chương trình, PVN-PV GAS cũng đã ủng hộ 3 tỷ đồng cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng.

Cận cảnh căn hộ Smart Home “mê hoặc” thế hệ GenZ

 Cận cảnh căn hộ Smart Home “mê hoặc” thế hệ GenZ
(PLVN) - TNR The Nosta là một trong những dự án tiên phong tại Hà Nội mang đậm dấu ấn công nghệ 4.0 mang đến trải nghiệm sống đẳng cấp Smart Living thông qua các ứng dụng hiện đại, an toàn của công nghệ Smart Building và các tiện ích thông minh, tiện lợi cùng Smarthome...

Xã Đồng Phúc (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế

Xã Đồng Phúc (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế
(PLVN) - Năm 2020, 19/19 tiêu chí nông thôn mới xã Đồng Phúc (huyện Yên Dũng) đạt chuẩn, đó là sự quyết tâm, nỗ lực lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã cùng nhau đồng lòng, hợp lực, tập trung sức người, sức của để thực hiện hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từ đây, cũng là mốc đánh dấu bước ngoặt cho sự phát triển kinh tế địa phương lên tầm cao mới.

Bí thư Hà Nội đề nghi tổ chức phố đi bộ mới quanh hồ Thiền Quang

Bí thư Hà Nội đề nghi tổ chức phố đi bộ mới quanh hồ Thiền Quang
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị, quận Hai Bà Trưng cần triển khai ngay các dự án có tính chất động lực, trong đó, có Đề án tổ chức không gian phố đi bộ, không gian văn hóa khu vực Trần Nhân Tông, đoạn từ phố Quang Trung đến Trần Bình Trọng và phụ cận...

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?
(PLVN) -  Hầu hết chúng ta đều có lúc uống thuốc mà không uống nước, vì đang vội hoặc vì lười đi lấy nước, hoặc không có sẵn nước. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng nuốt một viên thuốc mà không cần uống nước là hoàn toàn vô hại?

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử
(PLVN) - Hôm nay (21/1), Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra tại điểm cầu chính là Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội và 63 điểm cầu tại các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬