Siết quy trình thẩm định để tránh “thổi phồng công nghệ”

(PLO) - Cho rằng có hiện tượng nhà đầu tư thổi phồng công nghệ để có được chủ trương đầu tư, Đại biểu Quốc hội (ĐB QH) Lê Minh Thông (Thanh Hóa) đề nghị xem xét lại quy định chỉ thẩm định công nghệ trong các dự án đầu tư đối với dự án có ứng dụng công nghệ thuộc danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao, dự án có nguy cơ tác dụng xấu đến môi trường.
Siết quy trình thẩm định  để tránh “thổi phồng công nghệ” Ảnh minh họa.

Thảo luận tại hội trường QH cuối tháng 11 vừa qua, nhiều ĐB cho rằng trong xu thế toàn cầu hóa, tự do hóa thương mại và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hiện nay, việc sửa đổi, bổ sung Luật Chuyển giao công nghệ năm 2006 là rất cần thiết để tạo hành lang pháp lý, góp phần thương mại hóa kết quả nghiên cứu, đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế. Đồng thời ngăn chặn được việc nhập khẩu công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường vào nước ta.

Làm rõ quy trình thẩm định công nghệ

Quy định về thẩm định, kiểm tra, giám sát công nghệ trong dự án đầu tư là nội dung được đa số các ĐB quan tâm khi thảo luận chi tiết về Dự án Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi). ĐB Nguyễn Thanh Phương (TP Cần Thơ) cho rằng, thời gian qua đã có nhiều công nghệ lạc hậu, công nghệ vận hành không đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia trong các dự án đầu tư nhưng vẫn được đưa vào Việt Nam. 

Theo ĐB Phương, việc này có nhiều nguyên nhân, trong đó có việc các quy định của Luật Chuyển giao khoa học, công nghệ năm 2006 chưa chặt chẽ và đủ mạnh. ĐB Phương cho rằng dự thảo Luật được trình ra lần này đã có một số quy định tiến bộ về thẩm định công nghệ, hạn chế chuyển giao và công nghệ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Tuy vậy, Luật chưa quy định rõ quy trình thẩm định như tổ chức hội đồng thẩm định, trách nhiệm của hội đồng thẩm định, thực hiện khảo sát công nghệ, thời gian thực hiện công nghệ. “Tôi cho rằng đây là quy định rất quan trọng cần được bổ sung vào luật để làm cơ sở pháp lý cho hoạt động thẩm định đạt kết quả tốt” - ĐB nêu ý kiến. 

ĐB Phương cũng cho rằng việc thẩm định công nghệ đôi khi vẫn mang tính chất lý thuyết, đánh giá dựa vào hồ sơ mô tả công nghệ và người thẩm định công nghệ cũng chưa có điều kiện tiếp cận công nghệ nên chưa có thể đánh giá hết kết quả thực tế của công nghệ. Vì vậy, ĐB đề xuất quy định trong luật về thời gian giám sát vận hành công nghệ, nhất là dự án công nghệ có khả năng gây tác động môi trường.

Tương tự, ĐB Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre) nhận định việc xác định đúng giá trị, chất lượng công nghệ được chuyển giao phụ thuộc rất lớn vào công tác thẩm định công nghệ. Do đó, cần quy định chặt chẽ về thẩm định công nghệ, quy định rõ ràng thành phần của tổ chức, cá nhân tham gia thẩm định công nghệ; quy định trách nhiệm của hội đồng và từng thành viên Hội đồng và kết quả thẩm định. 

ĐB Lê Quang Trí (Tiền Giang) đề nghị bổ sung quy định về tiêu chuẩn của thành viên hội đồng thẩm định vì trong thời gian vừa qua, một số dự án đầu tư đã được thẩm định công nghệ nhưng chất lượng thẩm định không cao, thành viên hội đồng không đánh giá được mức độ hiện đại của công nghệ, dẫn đến nhiều dự án gây ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong nhân dân hoặc nhiều dự án hoạt động không hiệu quả gây lãng phí.

Đặc biệt, ĐB Thủy đề nghị quy định trách nhiệm liên đới của hội đồng, giữa các hội đồng thẩm định, cơ quan thẩm định với hậu quả sau này, bao gồm cả việc phải chịu trách nhiệm hình sự do thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Tạo danh mục công nghệ không đưa vào Việt Nam

Cũng băn khoăn về quy định thẩm định công nghệ, theo ĐB Lê Minh Thông (Thanh Hóa), cần xem xét lại quy định chỉ thẩm định lấy ý kiến về công nghệ trong các dự án đầu tư đối với dự án có ứng dụng công nghệ thuộc danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao, dự án có nguy cơ tác dụng xấu đến môi trường được nêu trong Điều 12 của luật sửa đổi vì “nếu không thẩm định làm sao biết được dự án nào có nguy cơ tác động xấu đến môi trường”. 

“Trong thực tế hiện nay, để có được chủ trương đầu tư, không ít các nhà đầu tư có hiện tượng thổi phồng công nghệ. Ví dụ, họ cứ nói rằng công nghệ của tôi là của châu Âu, của Mỹ, là công nghệ tiên tiến, công nghệ hiện đại để không phải thẩm định hoặc lấp liếm công nghệ tiềm ẩn các yếu tố gây tổn hại đến môi trường, tiêu hao nhiều năng lượng gây tác động tiêu cực đến an toàn vệ sinh, kèm theo đó là thiết bị không phù hợp thậm chí còn lạc hậu hoặc thải loại từ nước khác” – ĐB Thông nói. ĐB Lê Quang Trí (Tiền Giang) cũng đề nghị cần quy định thẩm định công nghệ cho tất cả các dự án đầu tư. 

Còn ĐB Nguyễn Phương Tuấn (Ninh Bình) muốn Ban soạn nghiên cứu, bổ sung trong dự luật một điều luật quy định về danh mục công nghệ không được đưa vào Việt Nam. “Hiện có những doanh nghiệp nước ngoài thuê đất lâu dài, đầu tư trực tiếp, mang công nghệ cũ vào để tận dụng nhân công giá rẻ của chúng ta nhưng không cần chuyển giao nên sẽ không chịu sự điều chỉnh của luật này. Tôi thiết nghĩ, để ngăn ngừa công nghệ cũ, lạc hậu vào nước ta thì trong dự án luật cần ban hành danh mục công nghệ không được đưa vào Việt Nam” – ĐB nói.

Khuyến khích chuyển giao công nghệ nông nghiệp

Bên cạnh đó, nhiều ĐB cũng đề nghị Nhà nước có chính sách khuyến khích chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp. ĐB Nguyễn Thanh Phương (TP Cần Thơ) phân tích: nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Việt Nam, gắn với 60% dân số, nhưng đa phần quy mô sản xuất còn nhỏ, theo hộ gia đình, việc tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật diễn ra rất chậm. 

ĐB Lê Quang Trí tỏ ra không hài lòng khi trong mùa khô vừa qua, nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Có nơi nước có độ mặn 4-5 phần ngàn làm cho giống lúa truyền thống Việt Nam không thể trổ bông. Trong khi đó các nhà khoa học đã nghiên cứu được giống lúa chịu mặn đến 10 phần ngàn nhưng công tác chuyển giao giống mới còn chậm, khiến cho năng suất, sức cạnh tranh của ngành nông nghiệp của chúng ta chưa cao.

Từ đó, ĐB Trí đề nghị bổ sung chính sách ưu tiên nghiên cứu chuyển giao các mô hình canh tác nông nghiệp công nghệ cao cho nông dân. Bên cạnh chính sách hỗ trợ và khuyến khích cơ chế tài chính cho các tổ chức, cá nhân chuyển giao công nghệ cho nông dân, ĐB Phương còn đề nghị hỗ trợ cho các tổ chức và cá nhân tiếp nhận khoa học, công nghệ trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản và khu vực bị tác động của biến đổi khí hậu.

Quan tâm đến đời sống của người dân ở các vùng nông thôn, miền núi, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn, ĐB Châu Quỳnh Dao (Kiên Giang) còn đề xuất bổ sung cơ chế khuyến khích hoạt động chuyển giao công nghệ ở những địa bàn này để cải tiến công nghệ nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, từ đó từng bước nâng cao và cải thiện đời sống của người dân vùng này. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng

(PLVN) - Qua đánh giá độc lập, Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” nếu được triển khai sẽ giúp doanh nghiệp trong một năm tiết kiệm hơn 881 tỷ đồng. Còn đối với cả nền kinh tế, giá trị tiết kiệm khi áp dụng mô hình mới ước tính lên đến 9.285 tỷ đồng mỗi năm.

Đọc thêm

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN có bài phản ánh về việc hàng tấn rác thải độc hại tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà (thuộc địa bàn thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) xả trực tiếp ra môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phan Trọng Tấn đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm.

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Qua đánh giá độc lập, Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” nếu được triển khai sẽ giúp doanh nghiệp trong một năm tiết kiệm hơn 881 tỷ đồng. Còn đối với cả nền kinh tế, giá trị tiết kiệm khi áp dụng mô hình mới ước tính lên đến 9.285 tỷ đồng mỗi năm.

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá
(PLVN) -Đấu giá tài sản thi hành án là một trong những bước tác nghiệp quan trọng khi xử lý tài sản thi hành án (THA). Trong giai đoạn này, ngoài chủ thể là người được THA, người phải THA, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thì một chủ thể quan trọng khác cần được quan tâm, bảo vệ quyền lợi, đó chính là người trúng đấu giá, người mua được tài sản THA.
Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

(PLVN) - Theo PGS.TS Phan Hữu Tích, giảng viên cao cấp Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Bảo vệ chính trị nội bộ - Ban Tổ chức Trung ương, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, “xây” và “chống” là hai mặt gắn bó hữu cơ, kết hợp nhuần nhuyễn, trong đó “chống” phải kiên quyết. 

Điểm sáng Điện lực Hải Dương

Điểm sáng Điện lực Hải Dương
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương tương đối ổn định. Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) đã thực hiện tốt việc đảm bảo cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và các ngày lễ, Tết, các sự kiện chính trị xã hội, các đợt bơm tưới tiêu, các kỳ thi... theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và TCty Điện lực miền Bắc nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trên địa bàn.

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian
(PLVN) - Mỗi dịp Trung thu đến, các hàng quán trên phố phường Hà Nội lại tấp nập người hơn. Cuộc sống đô thị hiện đại vẫn luôn muôn màu muôn vẻ nhưng ở một “góc khuất” ít người chú ý, có những nghệ nhân vẫn làm mặt nạ, đèn kéo quân, đèn ông sao… và thông qua nghề này để lưu giữ cho thế hệ sau hồn cốt của Trung thu truyền thống.
Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

(PLVN) - Hiện nay, cả nước có hàng nghìn chung cư cũ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí “chờ sập”, ảnh hưởng tới cuộc sống và tính mạng của các hộ dân sinh sống bên trong.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi
(PLVN) - Nhiều người lạc quan cho rằng tấm vé dự UEFA Champions League có được mùa giải vừa qua sẽ là tiền đề để Man United nghĩ đến mục tiêu cao hơn ở mùa giải này. Tuy nhiên, có lẽ đó chỉ là sự lạc quan “tếu”, bởi những gì “quỷ đỏ” thể hiện ở hai trận “rốt đa” là khó để chấp nhận. Hàng loạt vấn đề được bộc lộ, yêu cầu một cuộc cách mạng thật sự, nếu Man United không muốn bị các đội khác bỏ xa khi mùa giải mới đi được một chặng ngắn. 

Ngày xưa không… điện thoại

Ngày xưa không… điện thoại
(PLVN) - Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chẳng khó để chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh lũ trẻ dán mắt vào màn hình điện thoại để tìm kiếm niềm vui. Nhưng đằng sau những niềm vui ấy, chúng mất đi cả tuổi thơ hồn nhiên. Nhìn cảnh ấy lại nhớ về thế hệ chúng tôi - những người sinh những năm 1980, 1990 - có một tuổi thơ không smartphone (điện thoại thông minh) nhưng đầy ý nghĩa.
Đại thi hào Nguyễn Du trong mạch sống tinh thần của dân tộc

Đại thi hào Nguyễn Du trong mạch sống tinh thần của dân tộc

(PLVN) - Kỷ niệm 255 năm ngày sinh Nguyễn Du, tưởng nhớ 200 năm ngày mất của đại thi hào, ngày 26/9 vừa qua tại Di tích đặc biệt quốc gia Khu lưu niệm Nguyễn Du (xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), Hội Kiều học Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ giỗ lần thứ 200 năm Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới. Tối cùng ngày, tại Trung tâm Văn hóa Điện ảnh, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Lễ trọng này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬