Sẽ xây dựng 3 bộ chỉ số đánh giá doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam

(PLVN) - Phát biểu tại lễ phát động chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp (DN) bền vững tại Việt Nam năm 2020, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hội đồng DN vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD), TS Vũ Tiến Lộc bày tỏ mong muốn xây dựng  3 bộ chỉ số để DN lớn, DN vừa và DN siêu nhỏ đều áp dụng được…
Sẽ xây dựng 3 bộ chỉ số đánh giá doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam Chính thức phát động chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp (DN) bền vững tại Việt Nam năm 2020,

Hôm nay - 26/05, VCCI, VBCSD đã chính thức phát động Chương trình Đánh giá, Công bố DN bền vững tại Việt Nam năm 2020.

Sự kiện đánh dấu hành trình 05 năm triển khai Chương trình Đánh giá, Công bố DN bền vững tại Việt Nam. Chương trình được thực hiện bởi theo sự chỉ đạo của Chính phủ tại Thông báo số 398/TB-VPCP ngày 15/12/2015 về việc xếp hạng DN bền vững từ năm 2016 và Chỉ thị về phát triển bền vững (PTBV) số 13/CT-TTg ngày 20/05/2019. Bộ chỉ số DN bền vững (CSI) tiếp tục được sử dụng làm căn cứ đánh giá mức độ PTBV của các DN tham gia Chương trình. 

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch VCCI, TS. Vũ Tiến Lộc cho rằng thế giới sau đại dịch Covid-19 sẽ không còn là thế giới của những năm qua chúng ta đã sống. “Có thể nói rằng, đại dịch phải chăng chính là cái giá phải trả khi chúng ta không PTBV, khi chúng ta đối xử chưa chuẩn mực với môi trường, xã hội. Cho nên, hậu đại dịch những giá trị bền vững sẽ lên ngôi”- Chủ tịch VCCI phát biểu. Đồng thời nhấn mạnh “Thế giới sau đại dịch sẽ được định hình theo nền tảng giá trị bền vững” 

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch VCCI, 4 chữ “PTBV” chính là 4 chữ vàng phát triển của nền kinh tế toàn cầu, của nền kinh tế mỗi quốc gia và của từng DN.“Động lực PTBV phải là nền móng cho công cuộc tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam và nền kinh tế toàn cầu” – TS. Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Theo Chủ tịch VCCI, để PTBV, chúng ta không chỉ dừng lại ở những thông điệp, tuyên ngôn, mà PTBV phải thể hiện bằng những mô hình, những công cụ, quan trọng nhất phải có thước đo, không có thước đo không thể quản trị, không thể đánh giá được nhất là trong lĩnh vực kinh tế để xác định mức độ, không gian, dư địa thúc đẩy phát triển trong tương lai.

“Chương trình Đánh giá, Công bố DN bền vững tại Việt Nam không dừng lại ở một cuộc thi để chấm điểm và trao giải, mà hơn hết qua đó, VCCI-VBCSD mong muốn có thể thay đổi tư duy và cách thức kinh doanh “vì lợi nhuận trước mắt” bằng tư duy “kinh doanh nhân văn, lợi ích kinh tế hài hòa với phát triển xã hội và bảo vệ môi trường trong dài hạn”. CSI không chỉ dừng lại ở 127 chỉ số, mà đó chính là công cụ quản trị DN rất khoa học, hiệu quả, được xây dựng dành riêng cho DN Việt Nam, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ. CSI giúp DN cụ thể hóa lộ trình thực hiện PTBV, trả lời được câu hỏi của rất nhiều DN tại Việt Nam – “DN PTBV là gì? Muốn PTBV DN cần làm gì?”
(TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD)

“Với tầm nhìn như vậy, trong suốt 5 năm qua VCCI đã khởi xướng phong trào PTBV trong cộng đồng DN ở Việt Nam, Chúng tôi đã đưa ra bộ chỉ số để các DN có thể nắm bắt được, có thể áp dụng được, chứ không phải những thứ trừu tượng. Hiện nay CSI qua sự chung sức đồng lòng của cộng đồng DN và các chuyên gia đã có bộ 127 chỉ số để định hướng cho sự phát triển của cộng đồng DN” – TS. Vũ Tiến Lộc cho biết.

Đáng chú ý, theo Chủ tịch VCCI, việc định hướng PTBV không chỉ cho các DN lớn, mà còn định hướng cho các DN nhỏ và vừa và DN siêu nhỏ trong nền kinh tế.

Vấn đề tồn tại hiện nay là bộ 127 chỉ số CSI áp dụng cho DN và vừa và DN siêu nhỏ là quá sức đối với cộng đồng này. Bộ chỉ số này thích ứng với các DN lớn và các DN cỡ vữa, các DN nhỏ và siêu nhỏ không thể “mang vác” cả bộ chỉ số như vậy. Có những chỉ số không thích hợp, không cần thiết đối với DN nhỏ và siêu nhỏ.

“Tôi mong muốn xây dựng ít nhất 3 bộ chỉ số như đối với giáo dục chúng ta có 3 cấp: sơ cấp, trung cấp và đại học, vì vậy có thể tạo bộ chỉ số tương tự với cách phân cấp như vậy” – TS. Vũ Tiến Lộc cho biết.

Theo đó, “Sơ cấp” dành cho DN nhỏ và siêu nhỏ; “Trung cấp” dành cho những DN cỡ vừa và “Đại học” cho các DN lớn, tập đoàn.

Về phía DN, Chủ tịch VCCI khuyến khích mỗi DN hãy đưa Bộ chỉ số CSI vào trọng tâm chiến lược quản trị của DN; áp dụng Bộ chỉ số CSI để lập báo cáo PTBV; thường xuyên tham chiếu Bộ chỉ số để có thể kịp thời phát hiện những điểm yếu, thiếu sót trong quá trình vận hành, sản xuất kinh doanh để cải thiện, đồng thời nắm bắt những cơ hội tiềm năng để đầu tư và “đi tắt đón đầu”.

“Càng nhiều DN áp dụng Bộ chỉ số CSI thì hoạt động quản trị DN càng trở nên chuyên nghiệp, bài bản hơn, từ đó giúp DN nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường khả năng chống chọi và phục hồi trong mọi kịch bản…”- Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Năm 2020, Chương trình sẽ tiếp nhận hồ sơ của DN ở mọi quy mô và lĩnh vực trên toàn quốc, thông qua hình thức nộp hồ sơ bản cứng hoặc khai trực tuyến và không thu bất kỳ khoản phí nào từ DN. Các DN tham gia Chương trình sẽ khai thông tin theo Bộ chỉ số CSI 2020 với 127 chỉ số ở 4 lĩnh vực: Chỉ số Kết quả PTBV, Chỉ số Quản trị; Chỉ số Môi trường; và Chỉ số Lao động. 

CSI 2020 đã được VBCSD-VCCI cùng các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội nghiên cứu, cập nhật nhiều điểm mới để phù hợp với những yêu cầu từ các Hiệp định thương mại tự do quan trọng (FTA) mà Việt Nam đã ký kết gần đây (như CPTPP – Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, EVFTA – Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU), cũng như các thay đổi quan trọng trong các chính sách quản lý về lao động và môi trường có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của DN. Đặc biệt, các vấn đề liên quan đến 17 Mục tiêu PTBV và Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự PTBV đã được đơn giản hóa và lồng ghép vào Bộ chỉ số CSI 2020. 

Chương trình Đánh giá, Công bố DN bền vững tại Việt Nam được VCCI-VBCSD phối hợp thực hiện cùng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng Liên đoàn Lao động. Hạn chót nhận hồ sơ của DN là ngày 15/08/2020. Lễ công bố DN bền vững năm 2020 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 11/2020 tại Hà Nội.

Trải qua 04 năm triển khai, Chương trình Đánh giá, Công bố DN bền vững tại Việt Nam đã tạo được những dấu ấn mạnh mẽ, sắc nét. Cụ thể:

• Hơn 1500 DN tham gia, qua đó hơn 300 DN đã được biểu dương DN bền vững 

• Nâng cao nhận thức và thúc đẩy cộng đồng DN thực hiện PTBV nói chung và quản trị DN bền vững nói riêng một cách mạnh mẽ hơn

• Chương trình và Bộ chỉ số CSI đã nhận được sự ghi nhận và đánh giá cao của Chính phủ về tính hiệu quả trong việc lan tỏa, hỗ trợ thực hiện PTBV DN. Tại Quyết định 1362/QĐ-TTg ngày 11/10/2019 về việc Phê duyệt kế hoạch PTBV DN khu vực tư nhân đến năm 2025, tầm nhìn 2030, Thủ tướng đã yêu cầu VCCI-VBCSD trong năm 2020 xây dựng đề án nhận rộng áp dụng Bộ chỉ số DN bền vững trong cộng đồng DN giai đoạn 2020 – 2030 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.   

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải

(PLVN) - Là Doanh nghiệp tiên phong trong ngành thạch rau câu và các sản phẩm có nguyên liệu chính từ cây rong sụn tại Việt Nam và khu vực, các sản phẩm của Công ty TNHH Long Hải đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín và được tổ chức ABS của Hoa Kỳ đánh giá cấp chứng chỉ ISO 22000:2018 nên toàn bộ sản phẩm của Long Hải đều có chất lượng, an toàn và tốt cho sức khoẻ.

Đọc thêm

Hai nam thanh niên thuê taxi đi trộm vàng

Hai nam thanh niên thuê taxi đi trộm vàng
(PLVN) - Sau khi cắt khóa phòng trọ, một đối tượng làm nhiệm vụ cảnh giới, đối tượng kia đột nhập lấy dây chuyền, lắc tay, nhẫn vàng… có giá trị khoảng 100 triệu đồng.

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe
(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải
(PLVN) - Là Doanh nghiệp tiên phong trong ngành thạch rau câu và các sản phẩm có nguyên liệu chính từ cây rong sụn tại Việt Nam và khu vực, các sản phẩm của Công ty TNHH Long Hải đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín và được tổ chức ABS của Hoa Kỳ đánh giá cấp chứng chỉ ISO 22000:2018 nên toàn bộ sản phẩm của Long Hải đều có chất lượng, an toàn và tốt cho sức khoẻ.

Tết tử tế không thịt thú rừng

Tết tử tế không thịt thú rừng
(PLVN) - Mùa lễ Tết cũng là mùa của tiệc tùng, ăn uống và không ít thú rừng đã bị tước đoạt sinh mệnh để trở thành món nhậu, bất chấp pháp luật. Sau hơn 5 tháng kể từ khi Chỉ thị 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã ban hành, tình trạng săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp.

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội
(PLVN) - Đó là “công trình” được hình thành từ sự phối hợp giữa công an và phụ nữ vì sự bình yên của xã hội. Nội dung phối hợp xuất phát từ góc độ lấy gia đình là thiết chế bền vững bảo vệ các thành viên trước sự tấn công của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, khu xử lý chất thải rắn (KXLCTR) Lộc Thủy tại thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế được xây dựng trên diện tích rộng gần 27ha. Tuy nhiên, đến năm 2017, do người dân kịch liệt phản ứng vì không khí hôi hám, nguy cơ bệnh tật… nên khu xử lý rác này buộc phải dừng hoạt động đến nay.
Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam

(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có cuộc họp với địa phương và các sở, ngành nhằm rà soát các dự án thủy điện trên địa bàn. Theo Sở Công Thương, địa phương quy hoạch 46 dự án thủy điện với tổng công suất 1.816MW. Trong đó, 22 dự án đã vận hành, công suất 1.273MW; 8 dự án đang xây dựng; 12 dự án đang chuẩn bị đầu tư và 4 dự án khảo sát xin chủ trương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬