Sẽ xây dựng 3 bộ chỉ số đánh giá doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam

(PLVN) - Phát biểu tại lễ phát động chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp (DN) bền vững tại Việt Nam năm 2020, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hội đồng DN vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD), TS Vũ Tiến Lộc bày tỏ mong muốn xây dựng  3 bộ chỉ số để DN lớn, DN vừa và DN siêu nhỏ đều áp dụng được…
Sẽ xây dựng 3 bộ chỉ số đánh giá doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam Chính thức phát động chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp (DN) bền vững tại Việt Nam năm 2020,

Hôm nay - 26/05, VCCI, VBCSD đã chính thức phát động Chương trình Đánh giá, Công bố DN bền vững tại Việt Nam năm 2020.

Sự kiện đánh dấu hành trình 05 năm triển khai Chương trình Đánh giá, Công bố DN bền vững tại Việt Nam. Chương trình được thực hiện bởi theo sự chỉ đạo của Chính phủ tại Thông báo số 398/TB-VPCP ngày 15/12/2015 về việc xếp hạng DN bền vững từ năm 2016 và Chỉ thị về phát triển bền vững (PTBV) số 13/CT-TTg ngày 20/05/2019. Bộ chỉ số DN bền vững (CSI) tiếp tục được sử dụng làm căn cứ đánh giá mức độ PTBV của các DN tham gia Chương trình. 

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch VCCI, TS. Vũ Tiến Lộc cho rằng thế giới sau đại dịch Covid-19 sẽ không còn là thế giới của những năm qua chúng ta đã sống. “Có thể nói rằng, đại dịch phải chăng chính là cái giá phải trả khi chúng ta không PTBV, khi chúng ta đối xử chưa chuẩn mực với môi trường, xã hội. Cho nên, hậu đại dịch những giá trị bền vững sẽ lên ngôi”- Chủ tịch VCCI phát biểu. Đồng thời nhấn mạnh “Thế giới sau đại dịch sẽ được định hình theo nền tảng giá trị bền vững” 

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch VCCI, 4 chữ “PTBV” chính là 4 chữ vàng phát triển của nền kinh tế toàn cầu, của nền kinh tế mỗi quốc gia và của từng DN.“Động lực PTBV phải là nền móng cho công cuộc tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam và nền kinh tế toàn cầu” – TS. Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Theo Chủ tịch VCCI, để PTBV, chúng ta không chỉ dừng lại ở những thông điệp, tuyên ngôn, mà PTBV phải thể hiện bằng những mô hình, những công cụ, quan trọng nhất phải có thước đo, không có thước đo không thể quản trị, không thể đánh giá được nhất là trong lĩnh vực kinh tế để xác định mức độ, không gian, dư địa thúc đẩy phát triển trong tương lai.

“Chương trình Đánh giá, Công bố DN bền vững tại Việt Nam không dừng lại ở một cuộc thi để chấm điểm và trao giải, mà hơn hết qua đó, VCCI-VBCSD mong muốn có thể thay đổi tư duy và cách thức kinh doanh “vì lợi nhuận trước mắt” bằng tư duy “kinh doanh nhân văn, lợi ích kinh tế hài hòa với phát triển xã hội và bảo vệ môi trường trong dài hạn”. CSI không chỉ dừng lại ở 127 chỉ số, mà đó chính là công cụ quản trị DN rất khoa học, hiệu quả, được xây dựng dành riêng cho DN Việt Nam, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ. CSI giúp DN cụ thể hóa lộ trình thực hiện PTBV, trả lời được câu hỏi của rất nhiều DN tại Việt Nam – “DN PTBV là gì? Muốn PTBV DN cần làm gì?”
(TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD)

“Với tầm nhìn như vậy, trong suốt 5 năm qua VCCI đã khởi xướng phong trào PTBV trong cộng đồng DN ở Việt Nam, Chúng tôi đã đưa ra bộ chỉ số để các DN có thể nắm bắt được, có thể áp dụng được, chứ không phải những thứ trừu tượng. Hiện nay CSI qua sự chung sức đồng lòng của cộng đồng DN và các chuyên gia đã có bộ 127 chỉ số để định hướng cho sự phát triển của cộng đồng DN” – TS. Vũ Tiến Lộc cho biết.

Đáng chú ý, theo Chủ tịch VCCI, việc định hướng PTBV không chỉ cho các DN lớn, mà còn định hướng cho các DN nhỏ và vừa và DN siêu nhỏ trong nền kinh tế.

Vấn đề tồn tại hiện nay là bộ 127 chỉ số CSI áp dụng cho DN và vừa và DN siêu nhỏ là quá sức đối với cộng đồng này. Bộ chỉ số này thích ứng với các DN lớn và các DN cỡ vữa, các DN nhỏ và siêu nhỏ không thể “mang vác” cả bộ chỉ số như vậy. Có những chỉ số không thích hợp, không cần thiết đối với DN nhỏ và siêu nhỏ.

“Tôi mong muốn xây dựng ít nhất 3 bộ chỉ số như đối với giáo dục chúng ta có 3 cấp: sơ cấp, trung cấp và đại học, vì vậy có thể tạo bộ chỉ số tương tự với cách phân cấp như vậy” – TS. Vũ Tiến Lộc cho biết.

Theo đó, “Sơ cấp” dành cho DN nhỏ và siêu nhỏ; “Trung cấp” dành cho những DN cỡ vừa và “Đại học” cho các DN lớn, tập đoàn.

Về phía DN, Chủ tịch VCCI khuyến khích mỗi DN hãy đưa Bộ chỉ số CSI vào trọng tâm chiến lược quản trị của DN; áp dụng Bộ chỉ số CSI để lập báo cáo PTBV; thường xuyên tham chiếu Bộ chỉ số để có thể kịp thời phát hiện những điểm yếu, thiếu sót trong quá trình vận hành, sản xuất kinh doanh để cải thiện, đồng thời nắm bắt những cơ hội tiềm năng để đầu tư và “đi tắt đón đầu”.

“Càng nhiều DN áp dụng Bộ chỉ số CSI thì hoạt động quản trị DN càng trở nên chuyên nghiệp, bài bản hơn, từ đó giúp DN nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường khả năng chống chọi và phục hồi trong mọi kịch bản…”- Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Năm 2020, Chương trình sẽ tiếp nhận hồ sơ của DN ở mọi quy mô và lĩnh vực trên toàn quốc, thông qua hình thức nộp hồ sơ bản cứng hoặc khai trực tuyến và không thu bất kỳ khoản phí nào từ DN. Các DN tham gia Chương trình sẽ khai thông tin theo Bộ chỉ số CSI 2020 với 127 chỉ số ở 4 lĩnh vực: Chỉ số Kết quả PTBV, Chỉ số Quản trị; Chỉ số Môi trường; và Chỉ số Lao động. 

CSI 2020 đã được VBCSD-VCCI cùng các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội nghiên cứu, cập nhật nhiều điểm mới để phù hợp với những yêu cầu từ các Hiệp định thương mại tự do quan trọng (FTA) mà Việt Nam đã ký kết gần đây (như CPTPP – Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, EVFTA – Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU), cũng như các thay đổi quan trọng trong các chính sách quản lý về lao động và môi trường có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của DN. Đặc biệt, các vấn đề liên quan đến 17 Mục tiêu PTBV và Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự PTBV đã được đơn giản hóa và lồng ghép vào Bộ chỉ số CSI 2020. 

Chương trình Đánh giá, Công bố DN bền vững tại Việt Nam được VCCI-VBCSD phối hợp thực hiện cùng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng Liên đoàn Lao động. Hạn chót nhận hồ sơ của DN là ngày 15/08/2020. Lễ công bố DN bền vững năm 2020 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 11/2020 tại Hà Nội.

Trải qua 04 năm triển khai, Chương trình Đánh giá, Công bố DN bền vững tại Việt Nam đã tạo được những dấu ấn mạnh mẽ, sắc nét. Cụ thể:

• Hơn 1500 DN tham gia, qua đó hơn 300 DN đã được biểu dương DN bền vững 

• Nâng cao nhận thức và thúc đẩy cộng đồng DN thực hiện PTBV nói chung và quản trị DN bền vững nói riêng một cách mạnh mẽ hơn

• Chương trình và Bộ chỉ số CSI đã nhận được sự ghi nhận và đánh giá cao của Chính phủ về tính hiệu quả trong việc lan tỏa, hỗ trợ thực hiện PTBV DN. Tại Quyết định 1362/QĐ-TTg ngày 11/10/2019 về việc Phê duyệt kế hoạch PTBV DN khu vực tư nhân đến năm 2025, tầm nhìn 2030, Thủ tướng đã yêu cầu VCCI-VBCSD trong năm 2020 xây dựng đề án nhận rộng áp dụng Bộ chỉ số DN bền vững trong cộng đồng DN giai đoạn 2020 – 2030 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.   

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm
(PLVN) - Trong số ít những lăng tẩm đế vương Trung Hoa vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay thì nơi an nghỉ của Nữ đế Võ Tắc Thiên là một trong những lăng mộ sở hữu nhiều bí ẩn nhất, với gần 20 lượt xâm lăng trong hơn một thiên niên kỷ qua và không lần nào thành công. Ngày nay, người đời vẫn kể cho nhau nghe những giai thoại về “lời nguyền” của Càn Lăng - nơi an táng Võ Tắc Thiên cùng người chồng là Đường Cao Tông Lý Trị.

Lan tỏa những “Điều phi thường của yêu thương”

Lan tỏa những “Điều phi thường của yêu thương”
(PLVN) - “Điều phi thường của yêu thương” là chương trình do PNJ khởi xướng với mục đích lan tỏa những câu chuyện truyền cảm hứng, đầy năng lượng từ những người phụ nữ - điều kỳ diệu nhất tạo nên một thế giới của đong đầy yêu thương.

Sở Kế hoạch và Đầu tư có từ 1-3 Phó Giám đốc

Sở Kế hoạch và Đầu tư có từ 1-3 Phó Giám đốc
(PLVN) - Đây là đề xuất tại dự thảo Thông tư hướng dẫn vị trí việc làm nghiệp vụ chuyên ngành và biên chế công chức ngành Kế hoạch, đầu tư và Thống kê đang được lấy ý kiến góp ý của nhân dân.
Hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020

Hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020

(PLVN) - Trong tháng 3/2021, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020 trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (địa chỉ: www.gdt.gov.vn). 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬