Sẽ mở rộng Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia

(PLVN) - Tổng cục Hải quan cho biết, trong quý 1/2021, cơ quan chức năng đã tiếp nhận, giải quyết 125.908 hồ sơ của 1.720 doanh nghiệp (DN) thông qua Cơ chế một cửa quốc gia.
Sẽ mở rộng Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia Ảnh minh họa

Với kết quả nêu trên, đến nay có gần 3,7 triệu hồ sơ của gần 45.400 DN tham gia Cơ chế một cửa quốc gia. Số lượng thủ tục kết nối là 218 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành. Hiện Tổng cục Hải quan đang tích cực xây dựng Nghị định về việc kết nối và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan Chính phủ với các bên liên quan thông qua Cơ chế một cửa quốc gia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa (hiện đang tiếp thu và giải trình ý kiến của các thành viên Chính phủ đối với hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định).

Về triển khai Cơ chế một cửa ASEAN, Việt Nam tiếp tục trao đổi thông tin chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu D điện tử với tất cả 9 nước trong khối. Trong quý I, số C/O Việt Nam nhận từ các nước ASEAN là 51.992 C/O; số C/O Việt Nam gửi sang các nước là 119.989 C/O, nâng tổng số C/O trao đổi trên Cơ chế một cửa ASEAN là 306.008 C/O Việt Nam nhận từ các nước ASEAN và 419.527 C/O Việt Nam gửi sang các nước.

Bộ Tài chính đang chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật để sẵn sàng trao đổi thông tin tờ khai hải quan ASEAN và chứng nhận kiểm dịch thực vật. Theo kế hoạch của ASEAN, 2 chứng từ này dự kiến sẽ được kết nối trao đổi trong năm 2021.

Bên cạnh các hoạt động trên, Tổng cục Hải quan cũng đã có văn bản đề nghị 8 bộ, cơ quan ngang bộ về nội dung khảo sát mở rộng thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa SEAN.

Theo kế hoạch triển khai mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia tại Quyết định 1254/QĐ-TTg ngày 26/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định 1258/QĐ-TTg ngày 17/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 1254/QĐ-TTg năm 2018, Tổng cục Hải quan đang phối hợp với đơn vị đối tác thực hiện gói thầu “Thuê tư vấn khảo sát, lập dự án đối với dự án Mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia và kết nối Cơ chế một cửa ASEAN (giai đoạn 3)”.

Tổng cục Hải quan cùng với đơn vị tư vấn Dự án đã xây dựng phiếu khảo sát thông tin, đề nghị các cơ quan trả lời các câu hỏi và gửi về Tổng cục Hải quan để tổng hợp xây dựng báo cáo khảo sát kịp thời thực hiện các thủ tục để triển khai mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia và kết nối Cơ chế một cửa ASEAN. 

Quang Minh
Cùng chuyên mục
Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cân đối,  bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19

Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cân đối, bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Bộ Tài chính đã ban hành văn bản số 4841/BTC-HCSN ngày 12/5/2021 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn về nguồn kinh phí, cơ chế mua sắm phương tiện, trang thiết bị, hóa chất, vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện cấp bách phòng chống dịch COVID-19. 

Đọc thêm

Hà Nội: Cơ sở Massage ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch COVID -19

Hà Nội: Cơ sở Massage ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch COVID -19
(PLVN) - Mặc dù, UBND TP Hà Nội đã có chỉ thị tạm dừng hoạt động tại các rạp, Trung tâm chiếu phim, dịch vụ massage, spa, phòng tập gym để phòng chống dịch COVID-19. Thế nhưng, bất chấp các quy định về phòng chống dịch, cơ sở massage Lê Yên tại B9 khu đô thị Đại Kim, Hoàng Mai vẫn ngang nhiên hoạt động.

Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP không gây ách tắc, phiền hà

Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP không gây ách tắc, phiền hà
(PLVN) - Liên quan đến việc lựa chọn chủ đầu tư dự án theo quy định tại Nghị định 30/2021/NĐ-CP, Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP “không gây ách tắc, phiền hà như một số ý kiến mà còn mở rộng, tạo điều kiện hơn cho nhiều nhà đầu tư được tham gia đầu tư xây dựng nhà ở so với quy định trước đây”.

Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu

Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu
(PLVN) - Chiều nay (18/5), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Tân, tỉnh An Giang cho biết đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Văn, sinh năm 1968, cư trú ấp Phú Vinh, thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân về hành vi “cố ý gây thương tích”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376