SCIC: Thoái vốn nhà nước tại Vinaconex với giá 'vượt kỳ vọng'

(PLO) - Từng bị “ế” trong lần bán đấu giá cách đây 1 năm, nhưng trong lần bán đấu giá hôm 22/11 vừa qua, trọn lô 254,9 triệu cổ phiếu (CP) của Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex),  mã chứng khoán VCG, đã bán hết veo với giá bất ngờ cao hơn so với giá khởi điểm 35,6% và cao hơn giá thị trường 56%. Đây là lần bán cổ phần nhà nước đầu tiên của SCIC từ khi chuyển về “siêu ủy ban”…
SCIC: Thoái vốn nhà nước tại Vinaconex với giá 'vượt kỳ vọng'

Trên cả kỳ vọng

Có 3 nhà đầu tư (NĐT) đã đăng ký mua trọn lô CP với mức giá lần lượt là 21.300 đồng/CP; 22.300 đồng/CP  và 28.900 đồng/CP. Kết quả, NĐT đặt mua trọn lô CP với giá cao nhất 28.900 đồng/CP đã đấu giá thành công, cao hơn 10.400 đồng/CP so với mức giá đóng cửa cổ phiếu VCG trong phiên 22/11 (18.500 đồng/CP). Tại mức giá này, NĐT đã phải bỏ ra 7.367 tỷ đồng, cao hơn gần 2.000 tỷ đồng so với giá khởi điểm SCIC công bố.

Có thể nói, phiên đấu giá CP SCIC lần này đã diễn ra hết sức thành công với mức giá vượt trội so với giá khởi điểm. Vào thời điểm này năm ngoái, SCIC từng chào bán 96,2 triệu CP Vinaconex, tương đương 22% vốn của Tổng Công ty này nhưng kết quả không được như mong muốn. Đợt đấu giá đó, SCIC chỉ bán được 5,3 triệu CP, tương đương 1,2% vốn điều lệ.

Liền ngay sau phiên đấu giá của SCIC, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cũng đấu giá trọn lô 94 triệu CP tại Vinaconex  tương đương 21,28% với mức giá khởi điểm là 21.300 đồng/CP. Lô CP đã được bán trọn với số tiền là hơn 2.002 đồng - chỉ nhỉnh hơn một chút so với mức tiền dự tính bán được theo giá khởi điểm.  

Kinh nghiệm và thời điểm

Trao đổi với báo chí ngay sau buổi bán đấu giá thành công, ông Nguyễn Chí Thành – Tổng Giám đốc SCIC cho biết, SCIC rút kinh nghiệm cuộc đấu giá tháng 11/2017. Tại lần bán đấu giá đó, mức giá SCIC đưa ra là 25.600 đồng/CP nhưng tại lần này mức giá SCIC đưa ra chỉ là 21.300 đồng/CP, theo ông Thành mức giá đó là để thăm dò khả năng hấp thụ thị trường. “Mức giá này đặt ra trên cơ sở tính mức giá giao dịch bình quân VCG trong 30 ngày, có ý kiến của 2 tổ chức tư vấn và cơ quan quản lý…”- ông Thành cho hay  

Tổng Giám đốc SCIC cũng cho biết, mục tiêu của SCIC là tối đa hóa giá trị đồng vốn nhà nước. “Rút kinh nghiệm lần trước bán nhỏ lẻ không thành, lần này SCIC quyết định bán cả lô và số CP đưa ra đủ nhiều để NĐT thấy mua hết được số CP này sẽ có đủ số CP lớn có tiếng nói quan trọng trong DN. Như thế số CP đem bán sẽ hấp dẫn thị trường hơn…” – ông Thành nói.

Cũng theo ông Nguyễn Chí Thành, thời điểm đem bán cũng là yếu tố quan trọng làm nên thành công. Cùng với đó là công tác chuẩn bị gồm road show, maketing, cung cấp thông tin đến NĐT nước ngoài và NĐT trong nước, thông tin đưa ra với thị trường đầy đủ, công khai đáp ứng kỳ vọng của NĐT. 

“Không có công thức bán vốn chung cho các DN. SCIC linh hoạt và khôn khéo đưa ra phương thức bán, thời điểm bán, cách bán khác nhau tùy theo “thể trạng” từng DN” - Tổng Giám đốc SCIC bật mí. Theo đó, SCIC phân DN theo các loại A-B-C, để tối đa hóa giá trị vốn nhà nước tại DN, sau khi tiếp nhận DN, tùy theo từng DN, SCIC áp dụng các biện pháp hoặc là tái cơ cấu, hoặc là thay đổi quản trị DN, hoặc là thay đổi sản xuất kinh doanh, tổ chức trong DN… rồi bán vốn.  

Linh Linh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Áo dài nam sẽ đi về đúng quỹ đạo?

Áo dài nam sẽ đi về đúng quỹ đạo?
(PLVN) - Sau một thời gian ngắn thử nghiệm với áo dài ngũ thân, việc triển khai cho nam cán bộ, công chức mặc áo dài truyền thống đến công sở vào thứ 2 đầu tháng của Sở Văn hóa Thông tin Thừa Thiên Huế đang thu hút sự quan tâm của dư luận…

Thuyền trưởng tàu ngầm hạt nhân Nga tiết lộ bí mật về vụ tấn công tên lửa

Thuyền trưởng tàu ngầm hạt nhân Nga tiết lộ bí mật về vụ tấn công tên lửa
(PLVN) - Thuyền trưởng hạng Nhất Igor Kurdin trong một cuộc phỏng vấn mới đây khẳng định các tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm vẫn là vũ khí tấn công mạnh nhất của hạm đội Nga. Vị này cũng đã tiết lộ những chi tiết khá thú vị về một vụ tấn công tên lửa, từ khi có tín hiệu báo động sẵn sàng chiến đấu cho đến khi tàu ngầm lặn sâu và phóng 16 đầu đạn hạt nhân. 

Sự kiện lớn, kết quả nhỏ

Sự kiện lớn, kết quả nhỏ
(PLVN) - Cuộc trao đổi trực tuyến vừa rồi giữa giới chức lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chưa làm xoay chuyển được chiều hướng biến động trong thời gian qua của mối quan hệ giữa hai bên. Trước sự kiện này, mối quan hệ ấy đã trở nên xấu đi như chưa từng thấy.

Hà Giang nỗ lực không để án tồn đọng

Hà Giang nỗ lực không để án tồn đọng
(PLVN) -Mặc dù còn rất nhiều khó khăn song các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn Hà Giang vẫn nỗ lực tìm nhiều giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Hà Nam: Hai đoàn kiểm tra bỏ qua dấu hiệu sai phạm của doanh nghiệp khai thác tài nguyên nước tại KCN Đồng Văn II

Hà Nam: Hai đoàn kiểm tra bỏ qua dấu hiệu sai phạm của doanh nghiệp khai thác tài nguyên nước tại KCN Đồng Văn II
(PLVN) -  Kiểm tra hiện trạng công trình khai thác nước dưới đất đối với Công ty TNHH nước sạch Đài Nguyên Việt Nam tại KCN Đồng Văn II, ghi nhận một số giếng khoan không đúng với tọa độ được cấp trong giấy phép, không đúng vị trí công trình cấp giấy phép, song, Sở TN&MT tỉnh Hà Nam và đoàn kiểm tra của Cục quản lý tài nguyên nước – Bộ TN&MT không ghi vào biên bản kiểm tra, không báo cáo.

Vị thế, trách nhiệm của Thủ đô

Vị thế, trách nhiệm của Thủ đô
(PLVN) - Hà Nội cần hướng tới trình độ phát triển ngang tầm khu vực và quốc tế; phân tích sâu hơn nguyên nhân của việc thành phố chưa tạo được các “đột phá lớn” cho phát triển kinh tế; làm rõ hơn việc thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển Thủ đô. 

Nhiều khuất tất trong đền bù, giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Thiệu Hóa (Thanh Hóa)

Nhiều khuất tất trong đền bù, giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Thiệu Hóa (Thanh Hóa)
(PLVN) - Từ khi kiểm kê tài sản đến khi xã gọi lên nhận tiền, người dân không hề nhận được các loại giấy tờ cơ bản như Quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án đền bù… trong khi đây là căn cứ để người dân thực hiện quyền khiếu nại, khởi kiện liên quan đến việc thu hồi đất. Nhiều hộ có đất ở nhưng khi áp giá đền bù thì bị “đánh tụt” thành đất vườn có giá thấp hơn.
11 loại giấy tờ xác định việc sử dụng đất ổn định

11 loại giấy tờ xác định việc sử dụng đất ổn định

(PLVN) - Trong các điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất theo Điều 100 Luật Đất đai năm 2013, thì điều kiện tiên quyết là hộ gia đình, cá nhân phải đang sử dụng đất ổn định. 

Chiến dịch rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc

Chiến dịch rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc
(PLVN) - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (National Cyber Security Center - NCSC Vietnam) đang phối hợp, đồng hành cùng các doanh nghiệp trong Liên minh phòng chống mã độc và xử lý tấn công mạng tổ chức chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” nhằm mục tiêu giảm tỷ lệ lây nhiễm mã độc cho Việt Nam, nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng trên không gian mạng Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬