​Sau vụ làm xăng giả của Trịnh Sướng: Quy trình kiểm tra “giúp” che đậy sai phạm?

(PLVN) - Hàng trăm cuộc thanh tra đã được tiến hành mỗi năm nhưng không có một dấu hiệu sai phạm nào được nhắc đến trước khi vụ án Trịnh Sướng làm xăng giả bị Công an phanh phui. Phải chăng do thủ tục báo trước trước khi tiến hành kiểm tra đã “giúp” các cơ sở kinh doanh xăng dầu kịp che đậy sai phạm?
Hoạt động kiểm tra chất lượng xăng dầu đột xuất, bất ngờ sẽ giúp phát hiện kịp thời các sai phạm nếu có

“Quần” liên tục nhưng không tìm ra lỗi

Chỉ sau khi vụ án làm xăng giả của nghi can Trịnh Sướng ở Đắk Nông, Sóc Trăng chính thức bị khởi tố, các đơn vị liên quan đến quản lý chất lượng xăng dầu mới… biết có chuyện này. Kỳ lạ hơn, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), đơn vị chủ trì kiểm tra chất lượng xăng dầu còn thông tin cho biết, đơn vị này vẫn tiến hành thanh tra, kiểm tra chất lượng xăng dầu đều đặn hàng năm. 

Cụ thể, thông tin về hoạt động thanh tra xăng dầu, ông Trương Hồng Dương, Chánh Thanh tra Bộ KH&CN cho hay, năm 2018 đã có nhiều địa phương tiến hành hoạt động thanh tra như Đồng Nai (thanh tra 100 cơ sở), Sóc Trăng (57 cơ sở), Khánh Hoà (90 cơ sở), Bình Định (89 cơ sở), Đồng Tháp (84 cơ sở), Đà Nẵng (62 cơ sở), Vĩnh Long (54 cơ sở), Hà Tĩnh (51 cơ sở). Trong đó, các địa phương xử phạt nhiều là Khánh Hòa, Bình Phước, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Vĩnh Long, Bến Tre, Bình Định. 

Thậm chí, một đại diện Sở KH&CN Sóc Trăng còn cho biết, đơn vị này đã từng kiểm tra một số cơ sở thuộc Công ty TNHH Mỹ Hưng của Trịnh Sướng nhưng thời điểm thanh tra, kiểm tra không phát hiện ra vấn đề gì. Vị đại diện này nói, do các cuộc thanh tra, kiểm tra đa phần đều có báo trước nên có thể các đối tượng làm giả xăng dầu đã có phương án đối phó. Và để có thể thực hiện một cuộc thanh tra đột xuất phải có nguồn tin và dấu hiệu nghi ngờ mới có thể tiến hành đột xuất. 

Sở KH&CN tỉnh Đắk Nông cũng đã tiến hành 2 đợt thanh tra chuyên ngành ghi nhãn hàng hóa, chất lượng xăng, dầu (vào tháng 6/2018) và việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng xăng, dầu (vào tháng 9/2018) với 28 cơ sở kinh doanh tại địa phương. Trong đó, đợt 1 đoàn thanh tra đã lấy 5 mẫu xăng, dầu tại 4 cơ sở kinh doanh nhưng chỉ phát hiện 1 mẫu xăng vi phạm về chất lượng. Đợt 2, đoàn kiểm tra lấy 9 mẫu xăng, dầu nhưng tất cả đều đảm bảo chất lượng.

Lý giải về vấn đề không phát hiện xăng, dầu giả, lãnh đạo Sở KH&CN tỉnh Đắk Nông cũng cho rằng, việc thanh tra được thực hiện theo kế hoạch và phải thông báo cho các cơ sở kinh doanh biết. Do đó, có thể các đơn vị này có biện pháp đối phó. Phải chăng chính là “lỗ hổng” khiến cho hàng trăm cuộc thanh tra mỗi năm cũng không mang lại kết quả gì? 

Cấp tập thanh tra đột xuất

Ngay sau khi sự việc tiêu thụ xăng giả ở Đắk Nông được phát giác, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT, Bộ Công Thương) đã yêu cầu Cục QLTT Đắk Nông báo cáo về hoạt động kiểm tra kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh này. Báo cáo từ Đắk Nông cho thấy, đầu năm 2019, qua công tác quản lý địa bàn, lực lượng  này thấy một số cột bơm của nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ngưng hoạt động vì bị niêm phong. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tiến Sơn, Quyền Cục trưởng Cục QLTT Đắk Nông, chưa thể khẳng định những cột xăng này có nằm trong đường dây tiêu thụ xăng giả liên quan đến vụ án Trịnh Sướng hay không.

Ông Sơn cũng khẳng định, lượng xăng giả, hóa chất mà lực lượng Công an bắt giữ trong chuyên án liên quan Trịnh Sướng vừa qua chủ yếu trên địa bàn các tỉnh khác, thành phố khác. Tại địa bàn tỉnh Đắk Nông lực lượng Công an chỉ phát hiện một số lượng xăng giả A95 đã được pha trộn và được vận chuyển từ các tỉnh khác về để kinh doanh.

Được biết, sau khi vụ án làm xăng giả chính thức được khởi tố, Bộ KH&CN đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất khi có thông tin, nghi ngờ có dấu hiệu vi phạm về chất lượng xăng dầu và tiến hành lấy mẫu thử nghiệm để xử lý theo quy định của pháp luật. “Lưu ý tập trung lấy mẫu tại các điểm là bể chứa xăng dầu để tăng khả năng phát hiện gian lận về chất lượng”, văn bản chỉ đạo do ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng (Bộ KH&CN) ký nêu rõ.

Về phía Tổng cục QLTT cũng vừa có quyết định kiểm tra tình hình kinh doanh xăng dầu ở một số tỉnh thuộc miền Trung Tây Nguyên và miền Nam. Theo đó, Tổng cục QLTT chủ trì, phối hợp Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), Cục QLTT và Sở KH&CN tại địa phương nơi kiểm tra tiến hành thanh tra đột xuất. 

Trao đổi với PLVN, Tổng cục trưởng QLTT Trần Hữu Linh cho biết, Tổng cục sẽ tổ chức 5 đoàn, thực hiện kiểm tra trong tuần tới. Các đơn vị, doanh nghiệp nằm trong kế hoạch kiểm tra sẽ không được báo trước, thậm chí Cục QLTT địa phương cũng chỉ được biết danh sách các điểm kiểm tra vào sát thời điểm tiến hành kiểm tra. 

Nhật Thu - Phan Mơ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên nhấn mạnh “nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng“

Triều Tiên nhấn mạnh “nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng“
(PLVN) - Hôm 20/9, tờ báo chính thức của Triều Tiên - Rodong Sinmun (cơ quan của đảng cầm quyền Triều Tiên) đã có bài viết kêu gọi "những nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng, không bị nản lòng trước nhiều thách thức từ cuộc chiến chống lại virus đang diễn ra, sự tàn phá do các trận bão gần đây và ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt toàn cầu.

Bắt giữ xuồng máy composite vận chuyển 150 thùng bia lậu

Bắt giữ xuồng máy composite vận chuyển 150 thùng bia lậu
(PLVN) - Ngày 20/9, tin từ phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang cho biết, lực lượng chống buôn lậu Liên ngành thuộc Tổ Tịnh Biên vừa phát hiện, bắt giữ 1 xuồng máy composite đang vận chuyển 150 thùng bia nghi vấn nhập lậu, ước trị giá hơn 25 triệu đồng, đang trên đường đi tiêu thụ.

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện
(PLVN) - Mới đây, do ảnh hưởng của giông sét, tại thôn Kỳ Thọ Nam 1, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành xảy ra vụ cháy thiết bị điện trên trụ điện cuối của đường dây 380/220V. Giông sét gây cháy hệ thống công tơ đo đếm và dây dẫn gắn trên trụ điện, ngọn lửa khá lớn có nguy cơ cháy lan sang nhà dân và gây nguy hiểm cho người đi đường.

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch kiểm tra an toàn đường dây điện sau công tơ của khách hàng sử dụng điện trên địa bàn, từ ngày 01/9/2020, Điện lực Sơn Hà phối hợp với phòng Kinh tế hạ tầng huyện Sơn Hà, UBND xã Sơn Thành; UBND xã Sơn Hạ tổ chức kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng tại các trạm biến áp TBA Sơn Hạ 1, 3, 4 và Sơn Thành 6, 7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬