Sắp "sàng lọc" doanh nghiệp viễn thông

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) năm nay tập trung tái cơ cấu nhằm hình thành ít nhất 3 - 4 doanh nghiệp (DN) có năng lực cạnh tranh cao. Theo lãnh đạo Bộ TT-TT, “cuộc sàng lọc” của thị trường khắc nghiệt sẽ không có “ngoại lệ”.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) năm nay tập trung tái cơ cấu nhằm hình thành ít nhất 3 - 4 doanh nghiệp (DN) có năng lực cạnh tranh cao. Theo lãnh đạo Bộ TT-TT, “cuộc sàng lọc” của thị trường khắc nghiệt sẽ không có “ngoại lệ”.

Thị trường viễn thông sẽ có 3-4 DN đủ mạnh để cạnh tranh. (Ảnh minh họa)
Thị trường viễn thông sẽ có 3-4 DN đủ mạnh để cạnh tranh. Ảnh minh họa

Không phân biệt công - tư

Năm 2012, thị trường viễn thông Việt Nam chứng kiến nhiều biến động như sự kiện EVN Telecom chuyển về Viettel, Công ty VimpelCom của Nga rút vốn khỏi Công ty Cổ phần viễn thông di động toàn cầu GTel, một số giấy phép viễn thông bị thu hồi, xảy ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh thông qua khuyến mại trái phép...

Đầu Xuân Quý Tỵ, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son nhận định, "nguyên nhân chủ yếu là thị trường viễn thông đã rất cạnh tranh, kinh tế lại đang gặp khó khăn nên một số doanh nghiệp không thể duy trì được hoạt động kinh doanh. Mặt khác, quản lý nhà nước về viễn thông nói riêng và quản lý đầu tư công của nhà nước nói chung được tăng cường nên không có chỗ đứng cho các doanh nghiệp yếu kém, cho dù đó là doanh nghiệp nhà nước".

Trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ mạng di động ảo, sau khi thu hồi giấy phép mạng di động ảo của Đông Dương Telecom vì không triển khai cung cấp dịch vụ theo quy định, Bộ TT-TT cũng yêu cầu VTC báo cáo việc triển khai giấy phép mạng di động ảo sau khi được cấp phép.

Lãnh đạo Cục Viễn thông (Bộ TT-TT) khẳng định, nếu VTC không triển khai cung cấp dịch vụ mạng riêng ảo thì Bộ TT-TT sẽ thu hồi giấy phép này. Được biết, VTC dự định  sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ TT-TT về việc triển khai giấy phép này ngay trong quý 1/2013, nhưng lúc này doanh nghiệp đang cân nhắc có đầu tư tiếp hay không do độ hấp dẫn trong đầu tư làm viễn thông rất thấp, thị trường viễn thông đang cạnh tranh quá mức.

Sẽ tập trung tái cơ cấu VNPT

Mới đây, tại buổi gặp mặt cán bộ của Bộ TT-TT đầu Xuân Quý Tỵ 2013, Thứ trưởng Bộ TT-TT Lê Nam Thắng cho biết, sau khi đề án tái cơ cấu VTC được phê duyệt, trong năm 2013, Bộ sẽ tập trung vào việc tái cơ cấu, tổ chức lại Tập đoàn VNPT. “Trên cơ sở tái cấu trúc VNPT, Bộ TT-TT sẽ tiến hành tái cơ cấu với các doanh nghiệp viễn thông khác không phân biệt cấp chủ quản hay sở hữu” – Thứ trưởng Lê Nam Thắng nói.

Trước đó, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 201 của ngành TTTT, ông Phạm Long Trận, Chủ tịch Hội đồng thành viên của VNPT cho biết, mô hình tái cơ cấu tập đoàn VNPT đã gửi lên Bộ TT-TT, Chính phủ nhưng chưa có phản hồi. Vì thế, VNPT chưa thể bắt tay vào việc cải tiến mô hình sản xuất kinh doanh vốn đã ra đời lâu và hiện không còn phù hợp.

Trước kiến nghị này của VNPT, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son cho biết, sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra VNPT, Bộ TT-TT sẽ có ý kiến chính thức về phương án tái cơ cấu tập đoàn này.

Trước những biến động này của thị trường và với định hướng phát triển bền vững thị trường viễn thông theo Quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia đến 2020 đã được Thủ tướng ban hành, trong năm 2013, Bộ TT-TT sẽ đẩy mạnh thực hiện quy hoạch, trong đó có tái cơ cấu các doanh nghiệp nhằm hình thành ít nhất 3 - 4 doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh cao trên mỗi thị trường quan trọng như di động, Internet băng rộng, cố định đường dài trong nước và quốc tế.

Trên thực tế, các doanh nghiệp có hạ tầng mạng - nhóm doanh nghiệp chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu dịch vụ và doanh thu trên thị trường - là doanh nghiệp nhà nước, nên tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước trong lĩnh vực viễn thông đồng nghĩa với cơ cấu lại phần lớn thị trường viễn thông.

Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son, việc tái cơ cấu sẽ bám sát mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh bằng nhiều biện pháp trong đó có tạo điều kiện cho việc mua bán, sáp nhập, thu hồi giấy phép, tổ chức lại các doanh nghiệp nhà nước kinh doanh kém hiệu quả. Bộ TT-TT sẽ tăng cường công tác thực thi trong cấp giấy phép, quản lý kết nối, giá cước, kho số, khuyến mại, đồng thời đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử phạt những hành vi cạnh tranh không lành mạnh...

“Các biện pháp quản lý sẽ duy trì và thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh song song với hỗ trợ đầu tư phát triển viễn thông công ích phục vụ vùng sâu, vùng xa và các đối tượng mà cơ chế thị trường hoạt động không hiệu quả”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định.

Lê Vân

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nữ sinh Hà Nội đoạt giải Nhất thi viết thư UPU về đại dịch COVID-19

Nữ sinh Hà Nội đoạt giải Nhất thi viết thư UPU về đại dịch COVID-19
(PLVN) - Em Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội đã đoạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (2021) tại Việt Nam. Điều thú vị là hai chị gái của Anh Thư cũng đã từng đoạt các giải của cuộc thi những năm trước. 

Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm

 Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm
(PLVN) - Tối 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng thông tin thêm về 4 ca mắc Covid-19, nâng tổng ca mắc trong ngày là 7. Đáng chú ý, trong số ca công bố chiều 11/5, có nữ công nhân công nhân Khu công nghiệp An Đồn chưa xác định rõ nguồn lây và là trường hợp đáng lo ngại nhất.

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay
(PLVN) - Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ký công điện về việc áp dụng một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh áp dụng các quy định về phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 18 giờ ngày 11/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.  

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19
(PLVN) - Tại buổi làm việc với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV), bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao Công an tỉnh Bắc Ninh chủ trì, chỉ đạo truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến ca nhiễm Covid-19; Sở Y tế Bắc Ninh  phối hợp với SEV tiến hành test nhanh toàn bộ các trường hợp liên quan ngay trong đêm.

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh biên giới phía Tây Nam và cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng; giải quyết dứt điểm các ổ dịch hiện có, không để phát sinh các ổ dịch mới, nhanh chóng ổn định tình hình.

Yên Bái gỡ phong tỏa khu vực Tổ dân phố Hồng Thanh

Yên Bái gỡ phong tỏa khu vực Tổ dân phố Hồng Thanh
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Yên Bái hôm nay, 11/5, chỉ đạo phường Hồng Hà tiến hành gỡ bỏ phong tỏa đối với Tổ dân phố Hồng Thanh - khu vực có liên quan đến bệnh nhân COVID-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376